Meta Title là gì? 9 Tiêu chí tối ưu Title SEO hiệu quả nhất 2023

Meta Title là một “thỏi nam châm” thu hút sự chú ý cực kỳ mạnh mẽ từ phía người dùng ngay từ ấn tượng đầu tiên! Bởi một thẻ tiêu đề chuẩn SEO, mô tả chính xác nội dung trang,… có sức mạnh cực kỳ lớn trong việc khiến cho người dùng nhấp vào liên kết của bạn mà không phải của đối thủ. Bài viết dưới đây là câu trả lời đầy đủ và chi tiết nhất cho câu hỏi Meta Title là gì? Và cách để tối ưu một thẻ tiêu đề giúp tăng tỷ lệ CTR mà vẫn đảm bảo trải nghiệm người dùng.

Meta Title là gì?

Meta Title (title tag) hay còn gọi là thẻ tiêu đề là một thẻ HTML được chỉ định cho tiêu đề của trang web và hiển thị chung với thẻ mô tả description trên trang kết quả tìm kiếm của Google (SERPs). Thẻ tiêu đề SEO này có nhiệm vụ mô tả chính xác, súc tích, và ngắn gọn nội dung của một trang.

Meta Title là gì
Khái niệm Meta Title là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản thẻ tiêu đề là một câu mô tả xúc tích cho toàn bộ nội dung của trang. Có một sự thật là thẻ tiêu đề thường bị phân loại nhầm thành thẻ Meta Description. Tuy nhiên, điều này là không chính xác, tôi sẽ nói điều này rõ hơn ở phần khác. 

Bạn có thể phân biệt thẻ tiêu đề với đoạn trích mô tả đơn giản bằng cách nhớ rằng: title tag chỉ là dòng tiêu đề súc tích, ngắn gọn, thường là màu xanh xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs), không phải đoạn mô tả ngắn phía dưới tiêu đề tóm tắt nội dung website đó có gì. 

Tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung. Tôi sẽ tìm kiếm từ khóa Offpage SEO là gì? Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị “SEO Offpage là gì? Hướng dẫn kỹ thuật SEO Off Page hiệu quả” từ GTV SEO. Đây chính là tiêu đề trang.

thẻ Meta Title và thẻ Meta Description
Meta Title và Meta Description là 2 thẻ khác nhau

Nếu bạn muốn xem thẻ tiêu đề trong HTML? Thì đoạn code mô tả title tag như sau:


 …
 …

Lấy cùng ví dụ ở trên, lúc này đoạn code sẽ có dạng:


 …
 …

Vậy là bạn đã biết định nghĩa của Meta Title là gì rồi. Chúng ta sẽ đến với phần tiếp theo thôi.

Định dạng

Có 4 loại định dạng cho thẻ tiêu đề:

Tiêu đề là tên bài viết

Với tiêu đề “SEO Onpage là gì? 24 Tiêu chuẩn tối ưu Onpage cơ bản…” – nó có vai trò vừa là tiêu đề bài viết, vừa đại diện cho title tag.

thẻ tiêu đề
Tên tiêu đề của bài viết

Thẻ tiêu đề và tên website

 

Thẻ tiêu đề và tên danh mục

 

Thẻ tiêu đề, tên danh mục và tên website

.

Vị trí hiển thị

Thẻ tiêu đề thường hiển thị ở ba địa điểm chính: trang kết quả tìm kiếm, trên trình duyệt, và các trang web bên ngoài như Facebook.

Với Trang kết quả tìm kiếm:

Thẻ tiêu đề xuất hiện dưới dạng là một dòng chữ xanh, là ấn tượng đầu tiên khi tìm kiếm mà người dùng có được trước khi nhấp vào nội dung trong trang web của bạn. Ngay cả khi trang web được xếp hạng tốt, một tiêu đề tốt có thể là yếu tố quyết định trong việc xác định xem có ai đó nhấp vào liên kết của bạn hay không. Một tiêu đề tốt là yếu tố quyết định trong việc liệu tiêu đề đó có đủ hấp dẫn để khiến một ai đó nhấp vào liên kết của bạn hay không. 

meta title trên page result
Hiển thị của thẻ tiêu đề trên page result là dòng chữ màu xanh

Với Trình duyệt web:

Khi bạn đã truy cập vào một trang web, thẻ tiêu đề sẽ hiển thị ở phần tab trên đầu Trình duyệt web của bạn. Và nếu bạn mở các tab khác, để tìm kiếm trở về tab đã mở trước đó, một tiêu đề chứa từ khóa quan trọng gần phía trước và dễ nhận biết sẽ trợ giúp việc đảm bảo rằng mọi người không mất dấu nội dung của bạn. 

meta_title
Tiêu đề sẽ xuất hiện ở trên đầu tab khi truy cập vào trang trên trình duyệt web

Với Mạng xã hội:

Thẻ tiêu đề cũng đóng một phần quan trọng trong việc xác định nội dung sẽ hiển thị khi bạn chia sẻ trang web đó ra một số trang mạng xã hội bên ngoài.

Có một lưu ý là một số mạng xã hội (cả Facebook và Twitter) sẽ có thẻ meta riêng, cho phép bạn đặt các tiêu đề khác với thẻ tiêu đề chính của bạn. Điều này giúp bạn tối ưu cho từng trang mạng xã hội tốt hơn và có thể đặt các tiêu đề dài hơn khi chúng có lợi. 

title seo trên social
Tiêu đề sẽ xuất hiện ở trên đầu tab khi truy cập vào trang trên trình duyệt web

Một số mạng xã hội cho phép bạn sửa tiêu đề không bị giới hạn số từ.

Vai trò của Meta Title trong SEO

  • Điều gì khiến bạn chắc chắn rằng nội dung trang web đó sẽ cung cấp cho bạn thông tin, giải đáp cho thắc mắc mà bạn tìm kiếm khi nhập từ khóa? 
  • Vì sao bạn lại lướt qua một lượt tiêu đề các kết quả tìm kiếm và sau đó nhấn vào liên kết của trang web top 3 mà không phải liên kết trang web top 1?

Đó là sức mạnh của meta title. Thẻ tiêu đề là một yếu tố quan trọng không chỉ về phía công cụ tìm kiếm mà còn về phía người dùng. 

Với công cụ tìm kiếm, thẻ tiêu đề giúp các công cụ này khi quét (crawl) qua có thể hiểu trang của bạn nói về điều gì. Và với vai trò người dùng, title tag là ấn tượng đầu tiên thoáng qua về những gì họ có thể tìm thấy trong trang của bạn. 

Nó sẽ giúp người dùng hiểu nội dung của bạn trên một trang cụ thể và có thể đóng một vai trò trong việc ảnh hưởng đến quyết định của người truy cập để nhấp vào liên kết của bạn hay không. Do đó, đó cũng là vai trò đầu tiên của Meta title: 

Tăng tỷ lệ click

Như đã nói ở trên, một thẻ tiêu đề chuẩn SEO là điểm nhận diện nội dung đầu tiên của Google. Website hay bài viết của bạn có lên top được hay không được tác động khá nhiều bởi title tag.

Bởi vậy, nếu bạn đã cảm thấy tự tin về nội dung của mình, hãy tối ưu thẻ tiêu đề để bài viết được đánh giá cao và sớm leo top trên Google. 

Tăng tỷ lệ CTR nhờ title tag
Tăng tỷ lệ CTR nhờ title tag sẽ thúc đẩy quá trình lên top của bạn

Tăng xếp hạng trên Google

Đầu tiên tôi phải làm rõ một điều rằng, Meta Title không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp, tức là cho dù bạn tối ưu một từ khóa trong thẻ tiêu đề không thể giúp bạn cải thiện thứ hạng trang trên Google. Tuy nhiên, title tag là một yếu tố xếp hạng gián tiếp vì chúng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột của bạn. 

Nó liên quan đến yếu tố đã đề cập ở trên là tăng tỷ lệ click chuột (click through rate). Càng có nhiều người dùng nhấp vào tiêu đề trang của bạn thì Google xếp hạng trang web bạn cao hơn bởi đây là yếu tố xếp hạng trực tiếp cho Google.   

Tăng độ phủ sóng thương hiệu

Liên quan đến việc xây dựng thương hiệu, nếu thương hiệu của bạn đã được xây dựng, thiết lập như một cái tên đáng tin cậy trong ngành, bạn có thể sử dụng title tag như là một công cụ cực kỳ hữu ích cho việc tăng độ phủ sóng thương hiệu.

Bạn thực hiện điều đó bằng cách hiển thị tên thương hiệu trên thẻ tiêu đề của bạn, là một cách mời mọi người nhấp vào trang của thương hiệu mà họ tin tưởng. 

Tăng độ phủ sóng thương hiệu
Thương hiệu có thể để tên mình trong title tag để thu hút mọi người truy cập vào trang web

9 Tiêu chí tối ưu Title SEO hiệu quả 2023

Có một điều quan trọng cần ghi nhớ. Các công cụ tìm kiếm mong muốn một thẻ tiêu đề sẽ bao gồm các từ khóa và cụm từ có liên quan mô tả nội dung của trang web đó là gì.  

Vì vậy, nếu tiêu đề bạn tạo không liên quan đến trang, Google có thể chọn hiển thị một tiêu đề khác thay thế. Do đó, tôi khuyên bạn hãy tối ưu chúng không chỉ cho Google mà còn với người dùng.

Để tối ưu Title SEO chất lượng nhất, hãy cùng tôi tìm hiểu ngay 9 tiêu chí tối ưu Title SEO hiệu quả 2023 này nhé!

1. Độ dài Title chuẩn SEO

Vì Google chỉ có thể hiển thị 50-60 ký tự của một tiêu đề trang trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi bạn nên đặt mục tiêu đặt cho các tiêu đề SEO của mình dài 60 ký tự. 

Độ dài Title chuẩn SEO
Thương hiệu có thể để tên mình trong title tag để thu hút mọi người truy cập vào trang web

Độ dài title chuẩn SEO là tiêu chí mà bạn chắc chắn nên lưu ý khi đặt tiêu đề.

Có một điều bạn chắc chắn phải lưu ý với độ dài tiêu đề. Nếu tiêu đề của bạn quá dài (hơn 60 ký tự), công cụ tìm kiếm sẽ xóa bớt chữ trên tiêu đề của bạn bằng cách thêm ký hiệu (“…”) phía sau, thậm chí có thể hiển thị một tiêu đề khác với tiêu đề ban đầu bạn cung cấp trong HTML của bạn. 

Cố gắng tránh tất cả các tiêu đề CapsLock. Bởi nó có thể gây khó khăn cho người tìm kiếm khi đọc và có thể hạn chế nghiêm trọng số lượng ký tự mà Google có thể hiển thị.

2. Ưu tiên từ khóa đứng đầu và tự nhiên

Người dùng thường có thói quen đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới vì vậy ưu tiên từ khóa đứng đầu sẽ gây được sự chú ý cho người dùng. Ngoài ra, ưu tiên cho từ khóa chính đứng đầu là để khiết quả hiển thị không bị che đi nội dung quan trọng.

Chẳng hạn, bạn đang SEO từ khóa “dịch vụ SEO”, thì đặt cụm từ khóa này ngay đầu tiêu đề sẽ tạo ra nhiều hiệu quả hơn so với việc đặt ở giữa hay ở cuối tiêu đề. Hãy so sánh sự khác biệt giữa hai điều đề sau: 

  1. Dịch vụ SEO tổng thể tốt nhất thành phố Hồ Chí Minh – GTV SEO 
  2. Công ty cung cấp dịch vụ SEO tổng thể tốt nhất thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tiêu đề thứ nhất, từ khóa nằm ngay đầu dễ dàng thu hút được ấn tượng của người đọc. Trong Title thứ 2, từ khóa :”dịch vụ SEO” đã bị đẩy vào phía trong điều này có thể khiến người đọc dễ bị phân tâm hơn. Theo kết quả từ một bài test của S.I.A Group cho thấy khả năng Ranking Top của title thứ nhất sẽ tốt hơn nhiều so với trường hợp 2.

keyword stuffing
Thương hiệu có thể để tên mình trong title tag để thu hút mọi người truy cập vào trang web

Nhồi nhét từ khóa vào thẻ tiêu đề sẽ khiến người dùng mất thiện cảm.

Một trong những sai lầm khi tối ưu thẻ tiêu đề chính là các SEOer thường cố gắng nhồi nhét từ khóa mà mình muốn tối ưu. Tuy điều này không dẫn đến án phạt nào từ Google, nhưng nó lại tạo ra trải nghiệm cực kỳ tệ đối với người dùng. Và tất nhiên, một tiêu đề không gây được thiện cảm hay thu hút người truy cập tìm kiếm, họ chắc chắn sẽ bỏ qua việc nhấp vào liên kết trang của bạn. 

Do đó, bạn có thể ưu tiên cho từ khóa chính đứng đầu nhưng đừng cố gắng nhồi nhét từ khóa đó vào thẻ tiêu đề mà hãy giữ cho nó thật tự nhiên trong ngữ cảnh tìm kiếm của người dùng.

3. Tránh sử dụng các thẻ tiêu đề trùng lặp

Các thẻ tiêu đề trùng lặp chắc chắn có ảnh hưởng xấu đến SEO của bạn, bởi vì nó gây nhầm lẫn cho công cụ về việc xác định trang nào là trang phù hợp nhất cho truy vấn của người dùng. 

Mỗi trang trên website của bạn nên có thẻ tiêu đề độc nhất để Google có thể xác định trang nào là trang tốt nhất, đúng với ý định người dùng nhất để hiển thị cho mỗi lượt tìm kiếm. Có một số cách bạn có thế làm để tránh tạo thẻ tiêu đề trùng lặp như:

  1. Sử dụng các cụm từ khóa khác nhau trong mỗi thẻ tiêu đề
  2. Sử dụng dấu gạch nối hoặc nhấn mạnh giữa các từ trong thẻ tiêu đề của bạn thay vì nhấn phím space.
  3. Đảm bảo tất cả các trang của bạn có tiêu đề độc đáo, ngay cả khi chúng là về cùng một chủ đề.
duplicate title
Thương hiệu có thể để tên mình trong title tag để thu hút mọi người truy cập vào trang web

Duplicate title là lỗi lớn ảnh hưởng đến SEO của bạn.

4. Title SEO bao hàm nội dung trọng tâm bài viết

Một bài viết SEO bao hàm rất nhiều nội dung với mục đích giải thích, cung cấp thông tin cho người tìm kiếm điều mà họ thắc mắc về một chủ đề nào đó. 

Bài viết có thể rất dài nhưng tiêu đề nhất định phải ngắn gọn. Do đó, công việc của SEOer cần làm là viết tiêu đề có thể mô tả chính xác, đúng trọng tâm nhất của bài viết để hỗ trợ, giúp người dùng nắm được thông tin nhanh chóng và chính xác của nội dung trên trang mà họ sẽ nhấp vào.

5. Hướng tới người dùng

Viết đúng và viết chuẩn cho các công cụ tìm kiếm có thể crawl được thẻ tiêu đề của bạn là một điều kiện cần thiết. Tuy nhiên, bạn phải luôn ghi nhớ rằng hiện nay các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, cực kỳ chú trọng vào trải nghiệm người dùng. Do đó, thẻ tiêu đề cũng phải hướng đến việc viết cho người tìm kiếm. 

title seo hướng tới người dùng
Thương hiệu có thể để tên mình trong title tag để thu hút mọi người truy cập vào trang web

Đặt yếu tố người dùng lên hàng đầu khi đặt tiêu đề

Việc cố gắng nhồi nhét một “tá” từ khóa vào thẻ tiêu đề mà không thể hiện được bất kỳ sự liên quan nào với nội dung trang web hay ý định tìm kiếm của người tìm kiếm, nó sẽ khiến họ khó chịu. Luôn nhớ rằng, khi đặt title tag, sự liên quan (về intent người dùng, hành vi người dùng) là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc xếp hạng của Google.

6. Nội dung Title phải tự nhiên, gây sự tò mò và hứng thú

Vậy câu hỏi đặt ra là nội dung tiêu đề nên tập trung vào điều gì? – Chính là sự tự nhiên, gây tò mò và hứng thú. 

Nội dung title ở đây không hoàn toàn nằm ở con chữ mà nó còn bao gồm nội dung chính của bài viết, ý định tìm kiếm thật sự khi người dùng tìm kiếm với từ khóa nào đó.

7. Đề cập đến lợi ích và nỗi đau mà khách hàng đang gặp phải

Tiêu đề đề cập đến tính năng và lợi ích
Tiêu đề đề cập đến tính năng và lợi ích

Theo quan sát và kinh nghiệm bản thân, lý do người dùng tìm kiếm thường liên quan đến việc kết quả tìm kiếm sẽ cho họ câu trả lời không chỉ cho những thắc mắc, mà còn là tìm kiếm về mặt lợi ích (về sản phẩm, dịch vụ, giá cả,…) hay tìm kiếm giải pháp cho những nỗi đau (pain point) mà họ đang gặp phải.

Do đó, đề cập đến lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được chính là đánh vào nhu cầu của người dùng ngay từ ý định tìm kiếm của họ, do đó, nó sẽ là một tiêu đề thu hút được sự quan tâm.

Thứ hai đó là đề cập đến nỗi đau (pain point) của khách hàng trong tiêu đề. Những tiêu đề đánh vào pain point của khách hàng thường sẽ thể hiện việc cung cấp thông tin nhiều hơn, chắc chắn chứa từ khóa mà khách hàng sử dụng để tìm kiếm thông tin, giải pháp cho nỗi đau của họ. 

8. Tránh lặp lại từ và lỗi chính tả

Lỗi mà bạn chắc chắn phải tránh là việc lặp lại từ cùng lỗi chính tả. Bởi chúng ta không có nhiều ký tự cho một tiêu đề. Cho nên, việc lặp lại từ sẽ gây tốn “không gian” cho tiêu đề của bạn. Và lỗi chính tả là lỗi sẽ gây mất thiện cảm, tạo sự không đáng tin cho người đọc, do đó, nó không đáng để bạn phạm phải nên hãy hết sức thận trọng.

9. Sử dụng lời kêu gọi hành động nếu cần thiết

Về mặt tâm lý, một lời kêu gọi hành động có hiệu quả hơn trong việc khiến người dùng làm điều gì đó. Nó cũng có nhiều khả năng thu hút người dùng vào trang web của bạn và tăng CTR. Nó có thể bắt đầu với các từ/ cụm từ hành động như: nhận ngay, xem ngay, mua ngay, so sánh giữa.  

Sử dụng CTA
Sử dụng CTA nếu cần thiết sẽ kích thích người dùng truy cập vào liên kết bên phía bạn

Sử dụng CTA nếu cần thiết sẽ kích thích người dùng truy cập vào liên kết bên phía bạn

Đồng thời, một CTA tốt và sáng tạo thực sự có thể làm cho thẻ tiêu đề của bạn nổi bật. Rốt cuộc, người dùng có nhiều khả năng nhấp vào một tiêu đề có nội dung: “Giá tốt nhất cho dòng máy ảnh mới nhất của Nikon” chứ không phải là “Máy ảnh Nikon” hoặc “Bán máy ảnh”. Để tận dụng tối đa lợi ích của CTA, hãy giữ CTA ngắn gọn và giúp nó phù hợp với chủ đề và hành động của trang web của bạn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà tôi đã giải đáp cho bạn hiểu được về Meta Title là gì, vai trò cũng như là các tiêu chí để tối ưu thẻ tiêu đề chuẩn SEO giúp tăng tỷ lệ click đem về traffic cho website. Bạn có thể tham khảo và làm theo những gì tôi đã hướng dẫn trong bài viết này nhé, chúc bạn thành công!

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến SEO, muốn tìm hiểu về SEO và cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp bảng giá SEO chi tiết nhất nhé!

Tham khảo:

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề