Thuật toán EdgeRank Facebook là gì? 3 Sai lầm bạn thường gặp

Đã bao giờ bạn từng nghe đến thuật toán Facebook giúp sắp xếp, chọn lọc bài viết trên newsfeed của người dùng chưa? Thuật toán này gọi là EdgeRank. Nếu bạn là marketer thì đây là kiến thức cần biết để hiểu được thuật toán EdgeRank ảnh hưởng đến độ phủ sóng của bài viết như thế nào, đặc biệt là khi người dùng dành hơn 40% thời gian của họ lướt newsfeed (theo thống kê của Hubspot, tham khảo TẠI ĐÂY).

Nếu bạn là người sử dụng Facebook bình thường thì đây cũng là điều hay ho cần biết để tránh tình trạng lướt News Feed mãi mà chẳng có thông tin nào thú vị.

Dù là marketer hay người dùng thì bài viết cũng sẽ giải thích thật đơn giản thuật toán EgdeRank Facebook là gì để bạn có thể sử dụng ứng dụng hiệu quả hơn.

EdgeRank Facebook là gì?

Thuật toán EdgeRank là một tập hợp các phép toán với nhiều biến khác nhau. Thuật toán này của Facebook giúp xác định những bài viết nào cần được hiển thị trên News Feed của người dùng tùy thuộc vào nội dung mà họ quan tâm.

Khái niệm thuật toán edgerank facebook là gi?
Khái niệm EdgeRank là gì?

3 thành phần của Thuật toán EdgeRank

Thuật toán EdgeRank gồm có 3 phần chính: affinity score, edge weight và time decay. Là marketer, bạn có thể kiểm soát 2 trong 3 thành phần trên.

3 thành phần chính của Thuật toán EdgeRank
3 thành phần cơ bản của Thuật toán EdgeRank

Affinity Score

Affinity Score chỉ mối quan hệ giữa bạn và người dùng, nghĩa là lượng tương tác của một người trên Trang Facebook trong quá khứ sẽ ảnh hưởng đến khả năng họ thấy bài viết của bạn. Giả sử nếu bạn từng click vào link, like hay comment bài viết của bạn bè thì thuật toán EdgeRank sẽ cho rằng bạn muốn xem thêm nội dung từ trang của người bạn bè đó. Từ đó EdgeRank ưu tiên hiển thị nội dung này trên Newsfeed của bạn.

Facebook còn ra mắt đợt update đối với thuật toán News Feed gọi là Last Actor. Thuật toán này sẽ ghi nhận lại 50 lượt tương tác gần nhất bạn có được từ người dùng Facebook, từ đó hiển thị content của bạn thường xuyên hơn trên feed của họ.

Nếu ai đó tương tác với Trang của bạn vào buổi sáng thì rất có thể chiều hay hôm sau content của bạn sẽ tiếp tục xuất hiện trên feed của họ (trường hợp họ vẫn chưa thực hiện thêm 50 tương tác khác).

Edge Weight

Edge Weight là độ ưu tiên của thuật toán EdgeRank dành cho bài viết của bạn, dựa trên loại bài viết. Facebook có nhiều loại hình bài viết khác nhau, xếp theo hệ thống phân bậc do một số loại content sẽ thu hút hơn một số khác. Cụ thể hình ảnh và video sẽ được ưu tiên trước tiên. Tiếp đó là link và cập nhật trạng thái toàn text được xếp cuối sơ đồ. Tuy nhiên không phải vì thế mà edge weight sẽ kết thúc ở loại hình cập nhật trạng thái.

Edge Weight cũng tính luôn lượng tương tác từ người dùng đối với Trang. Ví dụ comment sẽ có sức mạnh hơn link dù cả hai đều ảnh hưởng đến sức mạnh chung. Một status có 50 like và 10 comment sẽ có cơ hội hiển thị nhiều hơn so với bức hình nhưng không có lượt tương tác nào cả. 

Time Decay

Time Decay là gì? Time decay nói đơn giản là độ tuổi bài viết. Bài viết càng lâu thì càng khó xuất hiện trên Newsfeed người dùng do không có gì mới mẻ. Về yếu tố này thì tất nhiên những người vào Facebook 1-2 lần 1 tuần sẽ nhìn nhận độ fresh của content khác với những người kiểm tra Facebook 2 lần 1 ngày rồi phải không nào? 

Ngoài ra Facebook còn cập nhật thuật toán gọi là Story Bumping. Thuật toán này xảy ra khi story liên quan đến người dùng, chẳng hạn bạn thường xuyên hay mới tương tác với một người dùng khác hay một trang khác gần đây.

Bài viết như vậy sẽ xuất hiện trên đầu timeline của bạn bất kể tuổi đời bao lâu. Vì vậy độ liên quan đến người dùng là khía cạnh quan trọng nhất khi viết content trên Facebook.

3 hiểu lầm thường gặp về Facebook EdgeRank

Có rất nhiều tranh cãi và nghi ngờ xoay quanh liệu rằng thuật toán EdgeRank Facebook có thực sự hoạt động và tác động đến kết quả newsfeed.

Mỗi người dùng đều có điểm Facebook Edgerank riêng

Nhiều người cho rằng mỗi người dùng đều sở hữu điểm số Facebook Edgerank riêng. Tuy nhiên theo Jeff Widman, một chuyên gia Facebook hàng đầu, giải thích không thể có chuyện đó do mỗi fan sẽ có điểm affinity khác nhau đối với một trang nhất định.

Ngoài ra tương tự Google thì Facebook không ngừng cập nhật và thay đổi thuật toán nên điểm số này có thể thay đổi liên tục và không xác định.

Công cụ thứ ba ảnh hưởng đến thuật toán EdgeRank

Một nghiên cứu từ công cụ kiểm tra EdgeRank và HubSpot tuyên bố có bằng chứng cho thấy công cụ thứ ba có thể giảm khả năng xuất hiện của bạn trên Newsfeed.  Tuy nhiên phía Facebook khẳng định “Không có sự khác biệt giữa việc đăng bài từ app của bên thứ ba và đăng trực tiếp.”

EdgeRank giảm hiển thị bài viết trên Newsfeed

Gần đây, Facebook thay đổi thuật toán EdgeRank khiến ngày càng ít bài viết từ các trang hiển thị trên newsfeed. Trên thực tế tình trạng này còn bị ảnh hưởng bởi những thương hiệu lớn sẵn sàng chi trả thời gian và tiền bạc để thu hút lượt tương tác trên trang của họ.

Tuy nhiên không có bằng chứng chính xác cho thấy Facebook đang làm như vậy. Thay vào đó, có thể giải thích là khi số lượng bạn bè tăng đến số lượng nhất định thì theo lẽ tự nhiên content sẽ ít xuất hiện trên newsfeed do bạn phải cạnh tranh với nhiều bài viết hơn.

5 yếu tố giúp bạn xuất hiện trên Newsfeed

Các doanh nghiệp đang hiểu lầm và sử dụng Facebook như công cụ hay dịch vụ để quảng cáo thông điệp hay thương hiệu của họ như cái cách mà truyền thông truyền thống như báo chí, tivi, radio vẫn đang làm mỗi ngày.

Tuy nhiên nên nhớ rằng mục đích ban đầu của Facebook là mạng xã hội giúp mọi người kết nối, chia sẻ và khám phá thông tin nhanh chóng và tiện lợi. Vì vậy doanh nghiệp cần hiểu phải củng cố mối quan hệ với khách hàng và xây dựng cộng đồng dựa trên nền tảng cung cấp giá trị, giải trí và sức mạnh cho nhau.

Đây là cốt lõi mà bạn cần ghi nhớ khi làm Facebook marketing, đó là mang lại giá trị cho fan. Có 5 yếu tố sau đây sẽ giúp bạn ghi điểm và đưa content xuất hiện trên Newsfeed hiệu quả hơn.

1. Đăng bài thường xuyên

Time decay trong thuật toán EdgeRank dựa trên thời gian bao lâu kể từ khi bạn đăng bài viết. Do đó việc đăng content mới thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo bài viết mới sẽ thay thế bài viết cũ khi chúng bị trôi đi khỏi Newsfeed. Bạn có thể lên lịch trình đăng bài 1-2 lần mỗi ngày để kiểm soát thời gian đăng bài thống nhất.

2. Đăng hình ảnh

Nếu muốn cải thiện lượng tương tác thì hãy chọn đăng hình ảnh và video clip. Thực tế bài viết sử dụng hình ảnh sẽ nhận được nhiều hơn 39% lượng tương tác so với các loại bài viết khác. Link cũng hiệu quả nhưng nên hạn chế sử dụng text không.

Đăng hình ảnh - thuật toán edgerank của facebook
Bài viết có hình ảnh giúp tăng hơn 39% hiệu quả so với các loại bài viết khác

Ngoài ra, bạn có thể đăng hình ảnh gợi lên câu chuyện mà không cần dùng chữ mô tả và tạo headline thật hấp dẫn để tăng độ hiệu quả.

3. Khuyến khích tương tác

Câu hỏi, cuộc thi, điền vào chỗ trống … là một số ý tưởng bạn có thể sử dụng để tăng lượng tương tác so với các loại hình khác. Hãy làm thử để khuyến khích fan tương tác nhiều hơn, đồng thời tăng điểm số affinity. Điều này sẽ giúp ích trong việc tiếp cận với News Feed của những người thường xuyên dùng Facebook.

4. Quản lý nội dung chặt chẽ

Không cần phải bàn cãi, số lượng phàn nàn đối với bài viết sẽ đạp đổ hoàn toàn nỗ lực đưa bài viết phủ sóng News Feed. Do đó hãy kiểm tra thật kỹ mọi nội dung bị xem là spam hay vi phạm điều luật Facebook nhằm tránh feedback tiêu cực.

5. Tập trung vào chất lượng

Facebook là nền tảng xã hội mà con người chúng ta tương tác với nhau và xây dựng hoặc củng cố mối quan hệ vững chắc. Nếu làm đúng cách, thương hiệu có thể dùng Trang Facebook để làm marketing. Hãy tập trung cung cấp content chất lượng cao đến với fan và bạn sẽ nhận được tương tác tốt. Từ đó tăng mật độ hiển thị của bài viết trên News Feed thường xuyên hơn.

Không trang nào có số lượng fan, người theo dõi và lượng tương tác giống nhau. Kết hợp các yếu tố đo lường sức mạnh lại, trang của bạn là duy nhất về tần suất hiển thị trên Facebook cũng như cách người dùng tương tác như thế nào.

Kết luận

Chiến lược tốt nhất để vượt qua mọi thuật toán Facebook là thử nghiệm thật nhiều. Hãy thử đăng hình, chữ, link và đánh giá xem đâu là phương pháp tốt nhất. Tham khảo những lời khuyên khác nhau đến từ chuyên gia là rất tốt nhưng cũng hãy thử nghiệm cho riêng để có thể học hỏi và hoàn thiện chiến lược marketing trên Facebook cho riêng mình.

Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về thuật toán EdgeRank Facebook là gì. Và hơn hết là biết cách tối ưu trang Facebook của bạn hiển thị trên News Feed một cách nhiều nhất có thể.

Nguồn tham khảo:

Bài viết cùng chủ đề:

Tôi là Đỗ Bình Nguyên, hiện là Marketing Manager tại GTV SEO, chịu trách nhiệm cho việc lên chiến lược thúc đẩy và triển khai các chiến dịch Marketing Tổng thể nhằm thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO tại GTV. Với kiến thức và kinh nghiệm Marketing tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch Marketing của doanh nghiệp bạn.

Nguyen Do

Bình luận đã bị đóng.

Khám phá nhiều chủ đề khác
fb-chat
logo-zalo-vector