Marketing Online là gì? Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn có đang đầu tư marketing, phát triển một chiến lược Marketing Online hay Internet Marketing cho doanh nghiệp của bạn? Bạn cảm thấy rối bời, choáng ngợp vì không biết bắt đầu từ đâu?

Đừng lo, tôi sẽ giúp bạn. Dưới đây là hướng dẫn về chiến lược Marketing Online mà bạn đang tìm kiếm. Internet là nơi có nhiều cơ hội để bạn bắt đầu khởi nghiệp hay phát triển việc kinh doanh. Và tôi sẽ giúp bạn tận dụng những cơ hội tuyệt vời này.

Nếu bạn không biết phát triển một chiến lược Marketing Online hiệu quả thì bạn đã bỏ đi một tiềm năng có được mức doanh thu lớn. Vì vậy, ngay bây giờ đừng để lãng phí thời gian, hãy bắt tay ngay vào việc xây dựng chúng.

Đầu tiên cùng tôi tìm hiểu Marketing Online là gì trước nhé!

Marketing Online là gì?

Marketing Online là các hoạt động marketing của doanh nghiệp hay thương hiệu được thực hiện trên internet. Bạn có lẽ nghe đến một số thuật ngữ khác như “Internet Marketing”, “Online Marketing” hay “Digital Marketing”.

Ngược lại các hoạt động marketing của doanh nghiệp không được thực hiện trên internet được gọi là Offline Marketing. Hiện nay việc thực hiện Marketing Offline hầu hết là để hướng người dùng đến Marketing Online. Bạn cũng cần lưu ý rằng Online Marketing mang nghĩa rộng hơn nhiều so với Online Advertising, Offline Marketing cũng vậy. Việc quảng cáo trả tiền chỉ là một phần nhỏ trong chiến lược Marketing Online tổng thể.

Vậy sự khác biệt giữa Digital Marketing và Marketing Online là gì? Xem ngay video dưới đây!

Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số và xây dựng thương hiệu. Để hiểu rõ hơn về các chiến lược tiếp thị hiệu quả, bạn có thể tham khảo bài viết: “Marketing là gì? Tổng quan kiến thức về Marketing từ A-Z”

Ưu điểm và nhược điểm của Marketing Online 

Ưu điểm của Marketing Online

Tiếp cận một khối lượng lớn khách hàng mục tiêu

Dân số thế giới tiếp cận internet ngày càng nhiều, theo thống kê gần nhất thì có đến 54% dân số sử dụng internet và con số này chắc sẽ còn tiếp tục tăng. Sự hấp dẫn của internet được thể hiện qua việc bạn có thể tiếp cận hàng triệu người cùng một thời điểm mà không bị giới hạn về thời gian và địa lý chỉ thông qua một chiếc máy tính có kết nối internet.

online marketing
Có thể tiếp cận một khối lượng lớn khách hàng trong cùng một thời điểm

Quảng cáo của bạn dễ dàng vượt biên, đến với tất cả mọi người ở các quốc gia khác nhau. Những người online đều nhìn thấy thông tin sản phẩm, dịch vụ của bạn và đặt hàng với chỉ một click. Thật tiện lợi khi chỉ ngồi một chỗ mà có thể tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến khắp mọi nơi phải không nào?

Hoạt động 24/7

Cửa hàng thực tế giới hạn thời gian mua sắm của khách hàng, thì Marketing Online xuất hiện để giải quyết giới hạn này. Chỉ với một website, khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm của bạn mọi lúc, mọi nơi, đặt hàng và thanh toán trực tuyến trong một nốt nhạc.

Sử dụng điện thoại thông minh kết nối internet giúp thúc đẩy xu hướng mua sắm trực tuyến. Mua sắm online đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, tư vấn trực tuyến trước khi mua sản phẩm, mang lại nhiều tiện lợi cho cả bên mua và bên bán. 

Các công cụ như chat trực tuyến với khách hàng có thể là giải pháp nổi bật, linh hoạt không phụ thuộc vào thời gian hay địa điểm. Đội ngũ tư vấn của bạn có thể tư vấn, phản hồi khách hàng ngay lập tức làm hài lòng khách hàng.

tiếp thị trực tuyến
Hoạt động 24/7

Bên cạnh đó, những chức năng như trả lời tin nhắn, lên lịch quảng cáo, lên lịch đăng bài,…hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động marketing được diễn ra liên tục. Website chứa các nội dung có sẵn, khách hàng có thể truy cập để tìm kiếm sản phẩm bất cứ lúc nào. Tăng thời gian hoạt động đồng nghĩa với việc tăng thêm cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận.

Kết nối Real-time với khách hàng

Khách hàng và doanh nghiệp có thể kiểm tra tình trạng của sản phẩm trong thời gian thực. Khi có một đơn hàng online được đặt, hệ thống sẽ tự động cập nhật số lượng sản phẩm còn lại trong kho. Nhờ tính năng cập nhật tự động tức thì này giúp quá trình mua sắm của người tiêu dùng và quản lý của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

hoạt động maarketing online
Mọi hoạt động đều diễn ra một cách nhanh chóng

Không dừng lại ở đó, các thông tin về đơn hàng của bạn còn được lập tức gửi vào email ngay sau khi đặt hàng, giúp bạn kiểm soát trình trạng đơn hàng dễ dàng. Các thông báo về đợt sale, tặng quà tri ân, phát mẫu dùng thử,…là những thông tin hot giúp bạn khởi động một chương trình tiếp thị qua internet.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Các quảng cáo trên tạp chí giấy, tivi phải cần được chuẩn bị nội dung kĩ càng vì các quảng cáo này khi được xuất bản thì không thể yêu cầu chỉnh sửa nếu sai sót, chỉ có thể hủy bỏ. Việc yêu cầu chỉnh sửa phải được báo trước thời gian lâu, việc chỉnh sửa dẫn đến phát sinh nhiều chi phí.

Khi chọn quảng cáo tại các kênh truyền hình lớn, chèn quảng cáo vào các dịp đặc biệt như lễ tết, World Cup,… bị giới hạn thời gian và tốn kém rất nhiều chi phí. Các phương thức quảng cáo truyền thống này thường có sự góp mặt của các “ông lớn” trong ngành, họ ngủ ngân sách cho chi phí đắt đỏ và chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới các công ty vừa và nhỏ.

Tối ưu thời gian và chi phí maketting online
Tối ưu thời gian và chi phí

Marketing Online là phương thức quảng cáo khác giúp các công ty startup các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tiếp cận khách hàng với nguồn ngân sách hạn hẹp. Với khả năng tiếp cận rộng lớn, lựa chọn nhiều vị trí để quảng cáo, tự động hóa, thời gian linh hoạt,…đã giúp chi phí Marketing Online trở nên rẻ hơn và đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp có các tài khoản mạng xã hội mạnh, website chuyên nghiệp còn giúp sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp được lan tỏa và tương tác với lượng lớn khách hàng. Khi thiết lập quảng cáo, chi phí có thể giảm.

Tất cả các bước thiết lập quảng cáo online dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền thống. Các bước đều được tiến hành thông qua internet nhanh chóng, tiện lợi. Các tính năng có sẵn trên website như trả lời tự động giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tăng sự nhanh nhạy trong tương tác với khách hàng

Khách hàng có thể hỏi thông tin về sản phẩm trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua comment hoặc nhắn tin thông qua Zalo, Facebook hay trực tiếp trên website,…Khách hàng nhận được thông tin từ doanh nghiệp nhanh sẽ thúc đẩy quyết định mua hàng. Những hành động này còn thúc đẩy sự lan truyền content quảng cáo/sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến mạng lưới bạn bè của khách hàng đó.

Tương tác với khách hàng
Tương tác với khách hàng một cách nhanh chóng

Các quảng cáo từ phía doanh nghiệp có thể dễ dàng chỉnh sửa nhanh chóng khi thấy chúng không phù hợp, chưa chính xác hay không hiệu quả. Doanh nghiệp cũng có thể tiến hành test nhiều mẫu quảng cáo khác nhau để cho ra mẫu quảng cáo tốt phù hợp với khách hàng mục tiêu và đạt hiệu quả cao nhất.

Thu nhập và đo lường dữ liệu mạnh mẽ

Chỉ cần một tài khoản Facebook doanh nghiệp có thể thu thập các thông tin cá nhân khác như email, tên, địa chỉ,.. Các thông tin này giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng theo nhiều cách khác nhau, đây là cách dễ dàng tăng khả năng giao tiếp với khách hàng.

Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khách hàng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch thực hiện chiến dục để đáp ứng từng phân khúc khách hàng. Nhờ các dữ liệu về người dùng này, sẽ có các cách tăng lượt tiếp cận, lượng tương tác,…

thu thập và phân tích dữ liệu
Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu nhanh chóng

Các dữ liệu này là chìa khóa giúp marketers nâng cao hiệu quả hoạt động marketing của doanh nghiệp, hỗ trợ đưa ra các giải pháp tăng tính chuyển đổi cao. Những con số đo lường về khách hàng này hữu ích hơn bao giờ hết đã được Marketing Online thâu tóm.

Nhược điểm của Marketing Online

Tính nhiễu

Chính vì tính tiện lợi, dễ dàng trong tiếp thị trên internet, nên có rất nhiều các doanh nghiệp trong ngành cạnh tranh với bạn. Khách hàng bắt gặp liên tục nhiều quảng cáo, làm giảm hiệu suất quảng cáo của bạn.

Khi khách hàng bắt gặp quá nhiều quảng cáo khi lướt Facebook, Instagram, Youtube,…họ sẽ có thói quen lướt qua mà không nhìn. Các thông điệp doanh nghiệp muốn gửi tới khách hàng thông qua dạng quảng cáo này sẽ dễ dàng bị bỏ qua.

Khách hàng sẽ bị thu hút bởi các thông tin khác như chuyện người nổi tiếng, các sự kiện nổi bật, tin nóng thời sự,… bất kì thông tin nào mà không phải quảng cáo. Sự cạnh tranh trên sàn internet này đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục phát triển, đổi mới tạo ra các nội dung chất lượng, sáng tạo có tính thu hút cao để đáp ứng nhu cầu thông tin của khách hàng mục tiêu.

Thông tin lan truyền nhanh là con dao 2 lưỡi

Nếu quản lý thông tin doanh nghiệp tốt, thương hiệu của bạn sớm được yêu thích và có nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, nếu không quản lý tốt, thì Marketing Online cũng có thể trở thành công cụ làm xấu thương hiệu doanh nghiệp. Vì tính tức thời, nhanh chóng của internet, nên hình ảnh thương hiệu của bạn có thể dễ dàng sụp đổ nếu không được quản lý tốt.

Phụ thuộc vào thiết bị điện tử

Marketing Online tiếp cận với khách hàng mục tiêu có thói quen trực tuyến, nhưng bị hạn chế đối với nhóm đối tượng không trực tuyến, không sử dụng thiết bị điện tử.

Khi có sự cố kỹ thuật về server web bị hỏng, mạng không ổn định, tốc độ tải trang kém khiến khách hàng không thể truy cập vào trang hay phải chờ đợi rất lâu khiến họ bỏ đi.

Các cài đặt quảng cáo không được hiệu chỉnh để phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau, quảng cáo khó nhìn, bị bóp méo, chỉ nhìn thấy một phần trên các thiết bị khác làm ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo.

phụ thuộc vào thiết bị điện tử
Lệ thuộc vào thiết bị điện tử

Doanh nghiệp cần thường xuyên khắc phục lỗi kỹ thuật, đảm bảo website hoạt động ổn định, hỗ trợ tốt cho SEO website.

Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

Dữ liệu khách hàng có thể dễ dàng bị đánh cắp nếu không bảo mật tốt, các thông tin này phục vụ cho việc đánh cắp tài khoản ngân hàng hoặc thông tin sẽ bị bán cho đối thủ cạnh tranh. Việc tự động cài các quảng cáo trên website dẫn đến lượng spam lớn gây tắc nghẽn mạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động Marketing Online.

Điển hình vào 9/2018, Facebook bị tin tặc tấn công, hậu quả có khoảng 50 triệu tài khoản bị đánh cắp. Các website lớn bị ảnh hưởng nặng nề khi bị hack nick. Ngoài ra, người dùng Facebook còn nhận được những quảng cáo không mong muốn trong mess, email,…Sự riêng tư dường như không có ranh giới.

bảo mật thông tin
Tính bảo mật thông tin không cao

Marketing Online bị ảnh hưởng vô hình chung làm khách hàng suy nghĩ không tốt về phương thức tiếp thị này, họ cho rằng đây là cách đem những thông tin vô bổ đến với họ. Vì vậy những nhà marketer phải đảm bảo hoạt động tiếp thị an toàn, bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp trên internet.

Sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ và các quy tắc thương mại điện tử

Cùng sự phát triển của công nghệ, cơ sở hạ tầng thông tin, ứng dụng nền tảng trên internet, các phần mềm, các quy tắc thương mại điện tử liên tục thay đổi. Do đó các đơn vị bán hàng trực tuyến cũng phải liên tục thay đổi, bắt kịp sự tiến bộ và xu hướng xã hội.

Người dùng internet luôn hướng đến sự hiện đại, thuận tiện, muốn được trải nghiệm những dịch vụ hiện đại nhất. Vì vậy, các cách thức tiếp thị nhanh chóng bị lỗi thời nếu không liên tục cập nhật, thay đổi theo sự phát triển của công nghệ.

Lỗ hổng từ các hoạt động Marketing Online lừa đảo

Internet là thế giới phẳng, bất kì ai cũng có cơ hội tiếp cận mạng lưới lớn này, nó phục vụ tốt cho việc kinh doanh và cũng bị lợi dụng để phục vụ những mục đích xấu. Ví dụ các mặt hàng/ thương hiệu nhái, giả trà trộn làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu thật cũng khách hàng mua sản phẩm.

Các website, Fanpage, tài khoản mạng xã hội được lập ra bán các loại hàng nhái, hàng giả nhằm thu lợi từ khách hàng. Điều này ảnh hưởng lớn đến các công ty làm ăn uy tín. Tài khoản, website của doanh nghiệp bị giả mạo, bán các sản phẩm nhái làm tăng sự khó khăn trong kinh doanh, kiểm soát và quản lý các hành vi xấu này.

Lừa đảo mạng xã hội
Lừa đảo trên môi trường mạng xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến

Doanh nghiệp không thể hoàn toàn ngăn chặn được hành vi này, chỉ có thể sử dụng các chức năng báo cáo giả mạo để tài khoản hay website đó bị khóa. Trường hợp này gây tốn thời gian, tiền bạc để loại bỏ thủ phạm.

Lợi ích của Marketing Online là gì?

 1. Marketing Online rẻ hơn nhiều so với các hình thức marketing và quảng cáo truyền thống.
 2. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thị trường – khách hàng mục tiêu và liên lạc với họ.
 3. Dễ sử dụng
 4. Sử dụng để tạo doanh thu và thậm chí là điều hành toàn bộ doanh nghiệp mà không cần phải có một văn phòng thật sự.
 5. Thường được mở rộng trên quy mô lớn và ít rắc rối

Mặc dù Online Marketing mang đến rất nhiều giá trị to lớn. Tuy nhiên nó cũng mang đến không ít trở ngại. Các chiến lược, chiến thuật liên tục được thay đổi. Ngày nay, công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và rất khó để theo kịp, đặc biệt là khi bạn không rành về chúng.

Điều này được thấy rõ ở những doanh nghiệp nhỏ hơn là các công ty lớn. Tuy nhiên nó cũng khá phổ biến.

Các hình thức Marketing Online

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hình thức Marketing Online giúp bạn thành công trong kinh doanh.

Bạn đã sẵn sàng chưa nào? Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

Các loại Marketing Online:

1. Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông xã hội)

Social Media Marketing là quá trình thu hút sự chú ý và bán hàng thông qua việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram hoặc Twitter.

Hiện nay, Social Media Marketing được chia làm hai nhóm: organic (free) và paid.

 • Organic Social Media Marketing tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng và làm tăng mối quan hệ với người tiêu dùng.

Đây là một ví dụ từ tài khoản Twitter của Oberlo:

 Social Media Marketing hình thức Marketing Online
Hình thức Marketing Online bằng Social Media Marketing của Oberlo

Một cách khác qua việc dùng Social Media Marketing giúp bạn thể hiện sự trân trọng, quan tâm khách hàng đồng thời khai thác sức mạnh của quan hệ với người người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất.

 • Paid Social Media Marketing

Bạn có rất nhiều cách sử dụng Paid Social Media Marketing để quảng cáo cho doanh nghiệp. Paid Social Media Marketing là hình thức truyền thông trả phí, giúp bạn tiếp cận được khách hàng theo quy mô lớn.

Những dạng quảng cáo của Paid Social Media Marketing như quảng cáo trên mạng xã hội, mobile, quảng cáo Facebook…

2. Search Engine Optimization (SEO-Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

SEO là gì? Thuật ngữ Marketing này gần đây được nhiều người biết đến và tìm hiểu. Nói một cách ngắn gọn thì…

Search Engine Optimization – còn được gọi là SEO – là quá trình tối ưu hóa các trang web và nội dung kỹ thuật để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm, từ đó tối đa hóa số lượng khách truy cập vào một trang web cụ thể.

Vậy SEO hoạt động như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm sử dụng “crawler bots” để thu thập dữ liệu trên internet và xây dựng một chỉ mục của nội dung có sẵn trực tuyến.

Sau đó, bất cứ khi nào có người tìm kiếm một từ khóa, công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng cung cấp các kết quả hữu ích và phù hợp nhất.

SEO có hai dạng: On-page và Off-page.

SEO On-page là gì?

SEO On-page là khi bạn tối ưu hóa trang web hoặc nội dung của mình để xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa hoặc cụm từ được nhắm mục tiêu.

Ví dụ về SEO trên trang bao gồm:

 • Tăng tốc độ trang web
 • Có một thiết kế web đáp ứng, tối ưu hóa cho thiết bị di động
 • Bao gồm các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn
 • Cấu trúc nội dung với các thẻ tiêu đề
 • Tối ưu hóa cho các đoạn trích đặc trưng của Google
 • Sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc
 • Bao gồm các liên kết nội bộ đến các trang khác trên trang web của bạn
 • Thêm liên kết ngoài vào các trang web có liên quan khác

SEO Off-Page là gì?

SEO Off-Page là khi bạn tối ưu hóa trang web hoặc nội dung của mình để xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm thông qua các phương pháp bên ngoài trang web hoặc nội dung của bạn.

Phần lớn việc ảnh hưởng đến SEO Off-Page là việc tạo ra các liên kết backlinks. Nếu nhiều trang web liên kết đến trang web của bạn, thì Google sẽ cho rằng bạn có nội dung có giá trị và có liên quan. Ngoài ra độ tin cậy các web ngoài liên kết với bạn cũng ảnh hưởng đến đến việc đứng top tìm kiếm.

Ví dụ: Một liên kết từ một trang web uy tín như web Wikipedia sẽ hiệu quả hơn 100 liên kết từ các trang web không xác định.

3. Content Marketing

Content Marketing là tất cả các câu chuyện được kể và mọi người thường bị thu hút bởi câu chuyện đó.

Có vô số hình thức nội dung mà doanh nghiệp sử dụng để làm điều này, chẳng hạn như:

 • Bài đăng trên blog
 • Video (thường được chia sẻ với các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube)
 • Báo cáo và nghiên cứu ngành
 • Infographics tóm tắt báo cáo và nghiên cứu
 • Ebook
 • Podcast
 • Nghiên cứu điển hình
 • Email
 • Hội thảo

Bài viết này mà bạn đang đọc là Content marketing! Chìa khóa để Content marketing là việc cho đi trước khi bạn nhận được.

4. Influencer Marketing

Influencer Marketing là hình thức marketing sử dụng những người Influencer (người có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường.

Một ví dụ từ Influencer Marketing:

OPPO một dòng điện thoại thông minh đã sử dụng chiến dịch đại sứ thương hiệu với nhiều nghệ sĩ nối tiếng qua từng năm như: Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh,…và đạt được hiệu quả đáng ngạc nhiên.

5. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên. Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ được hoa hồng.

Ví dụ: 1 số Affiliate Marketing đang thịnh hành ở Việt Nam

Affiliate Marketing một hình thức Marketing Online
Affiliate Marketing một hình công tác viên của Marketing Online

6. Email Marketing

Email Marketing là quá trình sử dụng email để gửi thông điệp tiếp thị trực tiếp tới mọi người nhằm nỗ lực giành được khách hàng mới và giữ chân những khách hàng hiện tại.

Mặc dù tiếp thị qua email có vẻ không phải là hình thức tiếp thị internet hấp dẫn nhất nhưng Email Marketing có tỷ lệ hoàn vốn đầu tư trung bình là 122% – cao hơn bốn lần so với các loại hình Marketing Online khác như Social Media và Paid Search.

Vậy làm thế nào để Email Marketing hoạt động?

Các chiến dịch tiếp thị qua email thường sẽ bắt đầu bằng “Lead Magnet”. Sau khi nắm bắt địa chỉ email, bạn có thể bắt đầu nuôi dưỡng những người đăng ký email của mình bằng nội dung hữu ích, quà tặng, giảm giá, truy cập sớm vào các sản phẩm mới.

Email Marketing
Thúc đẩy doanh số bằng việc sử dụng Email Marketing

Bạn cũng có thể tăng doanh số bằng cách sử dụng phân khúc email. Đây là khi bạn tạo các nhóm người đăng ký riêng biệt (được gọi là phân đoạn trực tuyến) dựa trên sở thích cá nhân của họ và giai đoạn mà mỗi người đăng ký đang ở trong hành trình của người mua. Sau đó, bạn có thể tạo các chiến dịch email tự động cho từng phân khúc.

Paid Advertising là một hình thức Marketing Online nơi các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác, chẳng hạn như Facebook, YouTube, LinkedIn và Instagram.

Hiện nay, Paid advertising thường được gọi là Pay-per-click” or “PPC”-có nghĩa là nhà quảng cáo sẽ trả phí mỗi khi người dùng nhấp vào một trong những quảng cáo của họ.

Có nhiều nền tảng tính phí các nhà quảng cáo theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào KPI Marketing của họ, chẳng hạn như:

 • Cost-per-thousand-impressions (“cost-per-mille” hoặc “CPM”): có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí mỗi lần quảng cáo của bạn đã được xem 1.000 thời gian.
 • Cost-per-view (CPV): là bạn sẽ phải trả phí cho mỗi lượt xem mà video của bạn nhận được.
 • Cost-per-action (CPA) (cost-per-acquisition): Có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí mỗi khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể hoặc chuyển đổi thành khách hàng.

8. Viral Marketing

Đây là hình thức tiếp thị thông qua các hoạt động, chương trình liên kết trong các cộng đồng trên mạng xã hội, diễn đàn, blog,…mục tiêu là giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của công ty tới người tiêu dùng. Hình thức này đạt được hiệu quả cao nhờ hình thức lan truyền, truyền miệng của một nhóm cư dân mạng về sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Viral Marketing
Viral Marketing có tính lan truyền cao tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng

Kết quả mà hình thức marketing này mang lại là rất hiệu quả, lời truyền miệng của khách hàng đến cộng đồng có sức mạnh, niềm tin vô cùng lớn. Những đánh giá tốt của khách hàng về sản phẩm mang lại uy tín cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khách hàng mới, tăng sự uy tín trên thị trường. Do đó, phương thức này ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Phân biệt Digital Marketing và Marketing Online

Bạn đã nghe ít nhiều đâu đó tranh luận về sự nhầm lẫn Online Marketing và Digital Marketing?

Thậm chí khá nhiều bạn bè xung quanh bạn làm trong ngành công nghệ tiếp thị quảng cáo đối lúc cũng phân vân là họ đang làm trong mảng Online Marketing (Tiếp thị trực tuyến) và Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số). Và bạn cũng chưa hiểu rõ Digital Marketing và Online Marketing là gì.

Nội dung sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và những nhầm lẫn trên.

so sánh Online Marketing và Digital Marketing
Bảng so sánh Online Marketing và Digital Marketing

Với bất kỳ hình thức tiếp thị nào đều tồn tại cả ưu điểm và nhược điểm. Để lựa chọn hình thức nào phải dựa vào các yếu tố khác như: lĩnh vực hoạt động, đối tượng khách hàng, mục tiêu, loại hình doanh nghiệp, ngân sách,…Ngoài ra, còn phải kết hợp sử dụng các dữ liệu khác nhau để đưa ra quyết định tốt nhất.

Sử dụng các công cụ phân tích trên Google, thống kê dữ liệu chuyển đổi, phân tích ngân sách bỏ ra và kết quả thu được để đánh giá bạn đã sử dụng ngân sách hiệu quả, hợp lý chưa.

Cách thức hoạt động của Marketing Online là gì?

Đối với hầu hết các doanh nghiệp và thương hiệu, mục tiêu Online Marketing cũng giống như hầu hết bất kì loại hình marketing, quảng cáo khác.

Mục tiêu chính của Marketing Online là thu hút và duy trì sự chú ý của mọi người.

Một khi bạn có được sự chú ý của ai đó, họ sẽ biết đến bạn (Know). Khi họ biết đến bạn, bước tiếp theo họ sẽ thích bạn (Like). Và sau khi họ thích bạn, mục tiêu của chính bạn sẽ khiến họ tin tưởng bạn (Trust)

online marketing la gi
Mô hình Know – Like – Trust biến khách hàng tiềm năng thành người mua trong Marketing Online là gì?

Đây được gọi là KLT (Know, Like, Trust – Biết đến, Thích và Tin tưởng). Và nó là công thức được thực hiện theo thời gian để biến khách hàng tiềm năng thành người mua.

Sự khác biết duy nhất chính là Online Marketing được thực hiện trong một thế giới ảo thay vì một thế giới thật.

Bước đầu tiên cho kế hoạch Marketing Online là gì?

Theo bạn, bước đầu tiên cho kế hoạch marketing online là gì? Đối với hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, Marketing Online thường bắt đầu với website. Đây được xem là căn cứ của doanh nghiệp, nơi diễn ra các giao dịch, nơi mọi người liên hệ với bạn để mua sản phẩm. Việc xây dựng web ngày nay dễ dàng hơn rất nhiều, tuy nhiên nó cũng ẩn chưa rất nhiều khó khăn đối với những người mới bắt đầu.

Một trong những sai lầm phổ biến mà mọi người hay mắc phải là cố gắng xây dựng website của mình như một trang PR sản phẩm thay vì cung cấp giá trị để chuyển đổi lưu lượng truy cập.

Xây dựng một website chỉ là một bước đầu tiên rất nhỏ trong việc thực hiện chiến lược Online Marketing. Giá trị thực sự của một trang web nằm ở lượng truy cập của người dùng và khả năng chuyển đổi lượng truy cập đó thành khách hàng tiềm năng hoặc người mua.

Một lỗi khá phổ biến khác là xây dựng trên closed-box platform không có tỷ lệ. Các nhà xây dựng website như Wix và Squarespace rất nổi tiếng vì họ hứa hẹn sẽ mang đến sự dễ dàng cho nền tảng này. Tuy nhiên chúng còn tồn tại nhiều nhược điểm và hạn chế. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn đang xây dựng chiến lược tiếp thị trực tuyến nghiêm túc bạn nên xây dựng nó trên nền tảng WordPress.

Đọc đến đây thì chắc hẳn bạn đã hình dung rõ hơn về chiến lược Marketing Online là gì rồi. Vậy có những giải pháp Marketing Online nào mà bạn nên biết? Cùng khám phá 6 chiến lược Marketing Online sau đây nhé!

6 Chiến lược Marketing Online hiệu quả

Đã đến lúc tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết về các chiến lược Online Marketing cụ thể. Điều quan trọng trước khi bắt đầu là bạn phải xác định mục tiêu để lựa chọn chiến lược Online Marketing là gì và tập trung nỗ lực vào chiến lược đó. Bắt đầu nào…

#1. Content Marketing

Một trong những giải pháp Marketing Online cốt lõi để thúc đẩy traffic đến một website chính là Content Marketing.

Bạn cần tạo content đủ hấp dẫn, giải trí và hữu ích để thu hút sự chú ý của thị trường mục tiêu của bạn.

Content Marketing khá phổ biến hiện nay vì nó có hiệu quả vô cùng cao. Không những thế nó còn giúp mở rộng quy mô, tăng thêm giá trị và quan trọng nhất là nó không mất phí. Bài viết mà bạn đang đọc chính là một cách Content Marketing.

Tham khảo bài viết: Content Marketing là gì? 45 Xu hướng Content Marketing chất như nước cất không làm bạn thất vọng!

content marketing, các dạng content marketing, các loại content marketing, marketting online là gì
Các dạng Content Marketing theo từng giai đoạn hành trình khách hàng

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp hay một online marketer, điều bạn cần làm là tìm ra loại content nào hoạt động tốt nhất để thu hút sự chú ý của khán giả và chuyển họ thành khách hàng tiềm năng và bán được hàng.

Tiếp theo đây tôi sẽ cho bạn xem một số chiến lược cốt lõi và phổ biến nhất. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ và chọn lựa cho mình giải pháp Marketing Online phù hợp.

1.1 SEO và viết blog (SEO)

Viết blog là việc đăng tải các bài viết lên internet. SEO Marketing Online là phương pháp để các bài viết và page của website được xếp hạng trong công cụ tìm kiếm để thu hút được nhiều người dùng.

3 Bước cơ bản cho chiến lược viết blog & SEO
 1. Viết và xuất bản các bài blog thu hút đối tượng mục tiêu theo nhiều cách khác nhau.
 2. Đối tượng mục tiêu tìm thấy các bài viết bằng cách tìm kiếm các chủ đề liên quan hoặc xem các bài viết trên các kênh Social Media và trên các website khác.
 3. Đối tượng mục tiêu nhận được rất nhiều giá trị từ bài viết. Từ đó mà họ quyết định muốn mua các sản phẩm từ bạn hay nhận thêm sự tư vấn từ bạn (đăng kí email để nhận thêm thông tin, liên hệ trực tiếp)
Tối ưu hóa SEO và viết blog không hề dễ dàng

Tuy nhiên, điều đó thật sự không hề dễ dàng. Không đơn giản là bạn chỉ cần ngồi xuống viết một bài và publish chúng trên trang web của mình. Để bắt đầu, bạn cần phải biết chính xác chủ đề cần viết. Để thực hiện được điều này, bạn cần xác định đối tượng mục tiêu của mình đang tìm kiếm điều gì và có bao nhiêu traffic cần đạt được.

Đây là lúc SEO bắt đầu phát huy tác dụng. Vì thị trường mục tiêu sẽ sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google để tìm content nên bạn cần đảm bảo rằng mọi người đang tìm kiếm những gì bạn đang publish.

Bạn cũng cần phải viết content hay, chất lượng cao nhất để thu hút người dùng. Lí do là vì hiện này có rất nhiều content cạnh tranh trên khắp thế giới và có rất nhiều trang web được lập ra để cạnh tranh và thu hút sự chú ý của mọi người.

Content Marketing Online
Viết Content Marketing đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng

Nếu bạn nghĩ rằng đây là một công việc khó khăn, bạn đã đúng. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện tốt việc viết blog và SEO, bạn sẽ tìm được hàng chục nghìn và thậm chí là hàng trăm nghìn khách hàng truy cập được nhắm mục tiêu vào trang web bạn mỗi tháng. Đặc biệt là nó miễn phí.

SEO đang trở thành một ngành nghề “hot” trong ngành marketing, đặc biệt là Marketing Online. Điển hình, đội ngũ SEO có chuyên môn ở Việt Nam đang rất khan hiếm. Doanh nghiệp GTV SEO vẫn liên tục tìm kiếm nguồn nhân lực SEOer đảm nhiệm các dự án dịch vụ SEO website chuyên nghiệp, dịch vụ SEO HCM  và dịch vụ SEO Hà Nội tại GTV. Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ của GTV, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ báo giá dịch vụ seo đến cho bạn ngay!

Dưới đây là một số kênh marketing online hữu ích cho bạn. Vậy các kênh Marketing Online gồm những gì?

1.2 PodCast là gì?

Podcast giống như việc làm các chương trình radio của riêng bạn. Tuy nhiên thay vì phát trực tiếp trên radio hay internet, nó thường được ghi âm trước và publish vào một thư mục như iTunes hay SoundCloud.

podcast là gì, podcast, các kênh marketing online, hướng dẫn marketing online là gì
9 Nền tảng podcast phổ biến trong marketing trực tuyến

Hàng triệu người dùng đang nghe podcast và hầu hết trong số họ sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để đăng kí các podcast yêu thích của họ.

Nếu podcast bạn được publish trong thư mục iTunes thì bất kì ai cũng có thể đăng ký từ bất kỳ đâu trên thế giới và nghe nội dung của bạn. Đặc biệt, thư mục iTunes hoạt động như một công cụ tìm kiếm. Vì thế nếu bạn có các từ khóa phù hợp thì có khả năng tăng trưởng tỷ lệ chuyển đổi lên đáng kể. Khi bạn publish một tập mới, thư mục sẽ được cập nhật và tập mới sẽ tự động được gửi đến tất cả những người đăng kí của bạn.

3 Bước cơ bản cho chiến lược Podcasting Marketing
 1. Bắt đầu một podcast với một chủ đề thu hút các đối tượng mục tiêu.
 2. Publish các file này và quảng bá chương trình để xây dựng một nền tảng người đăng kí phù hợp.
 3. Sử dụng các lời kêu gọi hành động trong podcast của bạn để chuyển đổi người nghe thành khách hàng tiềm năng và người mua.

Podcasting hiện nay đang bùng nổ về mức độ phổ biến vì hiệu quả của nó trong việc chuyển đổi người nghe thành khách hàng tiềm năng và người mua. Nếu bạn tạo được một podcast thành công, sẽ tạo ra hàng chục thậm chí hàng trăm ngàn lượt tải xuống mỗi tháng. Đó là cơ hội vô cùng lớn.

86 % người nghe podcast nghe tất cả hoặc hầu hết các tập. Trung bình họ nghe 5 chương trình mỗi tuần. Điều đó chứng tỏ nếu nội dung bạn tốt bạn có thể đẩy các đối thủ của mình ra xa khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, có một cách khác để tiếp cận thị trường mục tiêu mà không cần tạo podcast cho riêng bạn. Bạn nên tham gia các podcast có sẵn với có đối tượng khán giả mà bạn đang tìm kiếm. Và sau đó, tham gia chúng với tư cách là khách mời.

Tuy nhiên, bạn cần có lí do để người dẫn chương trình đưa bạn vào chương trình của họ. Có một cuốn sách là cách tốt nhất để bạn có thể dễ dàng tham gia. Bởi vì chắc chắn họ mong muốn bạn mang lại giá trị cho khán giả của họ.

1.3 Youtube

Youtube là nền tảng video lớn nhất trên thế trên internet. Nó cũng hoạt động như một công cụ tìm kiếm cho hàng trăm triệu người.

video marketing online
Nền tảng video được nhiều người sử dụng

Bất cứ ai đều có khả năng bắt đầu một kênh Youtube, publish video và thu hút người đăng ký. Giống với podcasting và thư mục iTunes, Youtube hoạt động như một công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bạn có thể xây dựng, thu hút lượng khán giả trực tiếp thông qua nên tảng mà không cần thông qua bất kì nên tảng nào khác.

3 Bước cơ bản cho chiến lược Marketing Online trên Youtube
 1. Bắt đầu một channel miễn phí trên Youtube.
 2. Publish video chất lượng cao thu hút thị trường mục tiêu của bạn và hiển thị chúng trong tìm kiếm của Youtube.
 3. Sử dụng nhiều cách khác nhau để kêu gọi hành động, chuyển đổi người xem thành khách hàng tiềm năng và bán hàng.

Bạn có được gì từ nền tảng này. Youtube có trung bình 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Họ xem video trung bình hơn một giờ mỗi ngày (và đó chỉ là trên thiết bị di động).

Người xem Youtube thường có xu hướng rất trung thành. Nếu họ thích nội dung của bạn, họ sẽ đăng ký và tiếp tục quay lại channel bạn nhiều lần. Đó chính là cách tuyệt vời để xây dựng KLT.

Một ưu điểm khác của Youtube là khả năng phát trực tiếp tới khán giả của bạn. Khi bạn phát trực tiếp, Youtube sẽ ưu tiên nội dung của bạn và cho mọi người biết rằng bạn đang live. Điều này có thể để bạn được chú ý hơn và cho phép bạn thu hút được nhiều khán giả phù hợp.

Tiếp theo là một công cụ marketing online khá quan trọng cho phép tôi được tách một phần riêng để nói về nó. Đó là webinar.

1.4 Webinar là gì?

Webinar là một cuộc hội thảo qua internet hay bài thuyết trình được ghi lại từ trước đó. Nó cho phép bạn quản lý cuộc họp ảo mà không cần gặp nhau trực tiếp.

Webinar training Marketing Online
Webinar training kiến thức cũng là một chiến lược Marketing Online hiệu quả

Điều này nghe có vẻ siêu công nghệ, tất cả những gì bạn cần là một webcam, micro và phần mềm Webinars cơ bản.

3 Bước cơ bản cho chiến lược Webinar Marketing
 1. Tạo một lớp miễn phí về chủ đề mà thị trường mục tiêu quan tâm và khiến họ đăng kí tham gia.
 2. Dạy (thông thường từ 30 – 90 phút).
 3. Tiến gần đến sản phẩm của bạn thông qua việc gián tiếp đề cập đến chúng

Nhiều người có được thành công lớn thông qua công cụ Marketing Online bằng Webinars và bán hàng gián tiếp. Không có quy tắc nào chắc chắn và nhanh chóng. Bạn cần thử nghiệm xem cách nào phù hợp nhất với khán giả của mình.

Nó còn phù thuộc vào sản phẩm mà bạn đang bán. Nếu bạn có một sản phẩm phần mềm, bạn có thể dạy một khái niệm đòi hỏi phần mềm của bạn và khán giả sẽ tự nhiên thấy sức mạnh của phần mềm và muốn mua.

Nếu bạn bán một sản phẩm thông tin, bạn có thể cần một chiến lược khó hơn để có được kết quả tốt. Không có gì là lạ khi Webinars có doanh thu lên đến hàng chục nghìn đô la hoặc thậm chí hàng trăm tùy thuộc vào quy mô đối tượng.

Một số lưu ý về Webinars

Trừ khi bạn có sẵn một đối tượng tiềm năng nào đó, còn không, rất có thể bạn phải trả tiền để thu hút khách hàng tiềm năng đến kênh hội thảo của mình. Webinars có tỷ lệ hiển thị trên mạng là khoảng 30%. Để có được 100 người trực tiếp trên hội thảo của bạn, bạn cần phải có khoảng 300 người đăng ký.

Không phải lúc nào bạn cũng có được doanh số trong lúc diễn ra Webinar. Nó còn có thể đến từ những ngày tiếp theo đó. Cái bạn cần là một hệ thống theo dõi tốt. Có nhiều định dạng khác nhau trên Webinar. Bạn cần thử nghiệm nhiều trong số chúng để xem định dạng, chủ đề nào và cách truyền đạt nội dung nào phù hợp nhất với khán giả của bạn.

Webinar có xu hướng hoạt động tốt hơn nếu chúng được kết hợp tốt với Email Marketing. Một lợi ích khác của Webinar là nếu bạn thực hiện chúng tốt, bạn có thể tạo được cái gọi là “evergreen webinar”. Bạn thậm chí còn có thể tự động hóa các email trước hội thảo và email theo dõi sau hội thảo.

Khi đã hoàn thành xong, bạn sẽ hướng traffic đến kênh Webinar tự động và có thể bán hàng ổn định mà không cần thực hiện thêm bất kỳ công việc nào.

#2. Email Marketing

Email Marketing là một trong những kênh Online Marketing hiệu quả nhất. Đối với nhiều doanh nghiệp, đó chính là động lực số 1 để bán hàng online.

Lý do mà marketing trực tuyến bằng Email Marketing hiệu quả là vì nó mang đến cho bạn khả năng để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng theo thời gian. Đối với nhiều doanh nghiệp, như những doanh nghiệp bán phần mềm hay các sản phẩm thông tin, chu kì bán hàng thường dài hơn và đòi hỏi KLT đáng kể.

Điều đó có nghĩa rằng bạn cần phải giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng của mình trong một thời gian dài. Email là công cụ Marketing Online tốt nhất để thực hiện việc này.

Email Marketing Online
Sử dụng Email Marketing

3 Bước cơ bản cho Email Marketing

 1. Tạo một tài khoản với một email service provider.
 2. Xây dựng danh sách email của bạn và sử dụng Email Segmentation để tiếp cận đúng khách hàng.
 3. Gửi email cho danh sách của bạn với nội dung thông điệp thu hút họ và nuôi dưỡng họ. Cùng với đó là sử dụng lời kêu gọi hành động để thúc đẩy doanh số.

Làm thế nào là hiệu quả? 80% các chuyên gia bán lẻ chỉ ra rằng marketing trực tuyến qua email là cách hiệu quả nhất để duy trì các khách hàng lớn nhất của họ. Theo VentureBeat, marketing qua email tạo ra trung bình 38 đô la doanh thu cho mỗi 1 đô la chi phí.

Trong tất cả các chiến lược marketing thì Email Marketing là lựa chọn số một của tôi. Đó là điều bạn hoàn toàn phải làm nếu bạn không muốn để tiền trên bàn.

#3. Social Media (organic)

Kết thúc phần content và Email Marketing, tôi sẽ đưa bạn đến với social marketing.

Về mặt kĩ thuật bạn có thể thực hiện Content Marketing trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng ngoài ra Social Media còn có nhiều lợi ích hơn thế.

 marketing online cơ bản, hướng dẫn marketing online, làm marketing online là gì
Thống kê tỉ lệ người dùng trên các kênh Social Media Marketing

Một điều bạn cần ghi nhớ là trên mỗi nền tảng Social Media sẽ có một nhóm đối tượng khác nhau nên chúng yêu cầu một chiến lược độc đáo.

3 Bước cơ bản cho mô hình Marketing Online hiệu quả

 1. Thiết lập sự hiện diện của bạn trên các nền tảng Social Media nơi mà thị trường mục tiêu đang ở đó.
 2. Thu hút sự chú ý của khán giả bằng nhiều cách như giải trí, nội dung hữu ích,…
 3. Tạo các bình luận trực tiếp cho khán giả của bạn, nắm bắt chúng và thêm vào danh sách email. Từ đó tạo doanh thu gián tiếp từ việc xây dựng thương hiệu.

Bí quyết để thành công thông qua Social Media là trước tiên hãy suy nghĩ như một người dùng, sau đó hãy suy nghĩ như một marketer.

Một số nhược điểm của Social Media

Một trong những nhược điểm của Social Media là hầu hết các nền tảng ngoài Pinterest đều không được xây dụng để trở thành một công cụ tìm kiếm. Do đó, nội dung trên Social Media có vòng đời rất ngắn.

Ví dụ khi bạn tạo một bài đăng trên Facebook, bạn có thể nhận được 72 giờ tương tác cho bài viết so trước khi nó biến mất.

Điều này trái ngược hoàn toán với việc viết blog, nơi mà bài viết có thể được xếp hạng và thu hút hàng ngàn khách hàng truy cập trong nhiều năm.

Content Social Media
Nội dung trên Social Media có vòng đời rất ngắn

Một nhược điểm khác của Social Media là bạn đang xây dựng chiến lược của mình trên nền tảng mà bạn không sở hữu. Đây luôn là một vấn đề tiềm ẩn, vì các nền tảng này có thể hạn chế khả năng tiếp cận người dùng của bạn hoặc thậm chí tính tiền nếu bạn muốn tiếp cận họ.

Điều này xảy ra trên rất nhiều kênh truyền thông xã hội mà trong đó Facebook là phổ biến nhất. Mặc dù tồn tại nhiều nhược điểm nhưng Social Media vẫn mang đến rất nhiều hiệu quả như một kênh Online Marketing.

Dưới đây là tổng quan sơ bộ về một số kênh Social Media phổ biến nhất hiện nay:

Facebook

Người dùng Facebook có 53% là nữ và 47% là nam. 87% người dùng nằm trong độ tuổi từ 18 đến 29. Đây là một trong những nền tảng linh hoạt và năng động nhất về nội dung và cách tương tác với mọi người. Đây cũng là nền tảng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất hiện nay.

Profile cá nhân và các group Facebook là các khía cạnh rât hiệu quả của nền tảng này (ngoài ra còn có quảng cáo Facebook mà tôi sẽ trình bày sau).

Facebook Marketing – 6 Yếu tố cốt lõi quyết định thành công từ A–Z!

Instagram

Instagram
Mạng xã hội Instagram được sử dụng nhiều trên thế giới

Instagram được sử dụng bởi 31% phụ nữ Mỹ và 24% nam giới. 59% người dùng trong độ tuổi từ 18 đến 29 và 33% người dùng trong độ tuổi từ 30 đến 49. Nền tảng này chủ yếu tập trung vào ảnh và video và khả năng tạo bài viết công khai, video trực tiếp và gửi tin nhắn riêng tư.

Twitter

Mạng xã hội Twitter có 37% người dùng có độ tuổi từ 18 đến 29 và 25% người dùng có độ tuổi từ 30 đến 49. 24% người dùng là nam và 21% người dùng là nữ.

Linkedin

Trong những năm gần đây, LinkedIn đã mở rộng nền tảng của họ nền tảng và hiện là một kênh mạnh mẽ để Marketing Online hiệu quả nếu bạn muốn tiếp cận doanh nghiệp, người lao động. 28% người dùng Linkedin là nam và 27% là nữ.

Theo nghiên cứu, 44% người dùng Linkedin kiếm được hơn 75.000 đô la mỗi năm. Linkedin hiện có “wall” và “feed” tương tự với cách hoạt động của Facebook. Ngoài ra, còn có các group để bạn tham gia và đăng bài như một hệ thống nhắn tin riêng hoạt động mạnh mẽ.

Meetup

Đây không phải là một nền tảng Social Media truyền thống. Thay vì tương tác online 100%, Meetup.com tạo điều kiện cho bạn tương tác offline bằng cách cho phép bạn tạo các nhóm cục bộ. Tôi vẫn xem Meetup là một trong các kênh Marketing Online hiệu quả vì hầu hết việc tổ chức và tuyển dụng được diễn ra online.

Tất cả những số liệu thống kê trên được cung cấp bởi Omnicore Agency.

Paid Online Advertising là một loại hình Marketing Online truyền thống. Thay vì tìm kiếm traffic, khách hàng tiềm năng và bán hàng thông qua các phương pháp thông thường như Content Marketing và Social Media thì bạn chỉ cần mua traffic.

Russell Brunson, một online marketer xuất sắc, rất nhiều lần đã đưa ra quan điểm rằng doanh nghiệp có thể tiêu tốn rất nhiều để có được một khách hàng. Ông đã xây dựng một đế chế khổng lồ trị giá hàng triệu đô la trong một khoảng thời gian rất ngắn chủ yếu thông qua các kênh quảng cáo trả tiền (với vốn đầu tư mạo hiểm bằng không).

marketing truyền thống
Hình thức marketing truyền thống

Điều sai lầm của tôi là khi bắt đầu đã đặt ra câu hỏi rằng: “ Tôi phải chi cho cái gì để số tiền cho quảng cáo là ít nhất?”

Đáng lí ra tôi phải tự hỏi rằng: “Những gì tôi có thể chi nhiều nhất cho quảng cáo?”

Russel Brunson

Lí do là vì các marketers sẵn sàng đầu tư để có được khách hàng ngay cả khi họ mất tiền trong lần bán đầu tiên (nó mang lại giá trị cả đời).

4 Bước cơ bản cho loại hình Paid Online Advertising hiệu quả

 1. Xác định nơi mà đối tượng mục tiêu thường dành thời gian để online
 2. Trả tiền để xuất hiện trước mặt họ
 3. Xây dựng một offer có liên quan để tạo ra doanh số, khách hàng tiềm năng hoặc nhận thức về thương hiệu.

Hãy nhớ rằng việc xây dựng một Paid Advertising funnel khó hơn nhiều so với bạn nghĩ. Nó không chỉ mất nhiều thời gian để thử nghiệm, nó còn mất một khoản tiền kha khá để thiết lập và mở rộng quy mô. Tuy nhiên nếu bạn có tiền và chấp nhận rủi ro thì đây chắc chắn là một chiến lược Marketing Online mà bạn nên theo đuổi.

Dưới đây là những loại Marketing Online hiệu quả nhất mà bạn nên thử nghiệm.

Bước 1: PPC Advertising

Tôi đã nói trước đó về Content Marketing (tiếp thị nội dung) và SEO với mục tiêu giành được vị trí cao trong các công cụ tìm kiếm như Google. Vâng, nếu bạn có tiền, bạn chỉ cần mua những vị trí tốt.

Quảng cáo trả phí PPC
Quảng cáo trả phí PPC

PPC là viết tắt của từ “Pay per click”. Bạn mua một vị trí quảng cáo dựa trên các từ khóa và trả tiền cho mỗi khi ai đó nhấp vào một trang cụ thể mà bạn muốn họ truy cập. Bạn có thể mua quảng cáo PPC trên hầu hết các công cụ tìm kiếm lớn như Facebook, Twitter, Linkedin, v.v.

Facebook là một nơi đặc biệt phổ biến thường được chạy quả cáo PPC vì các tùy chọn mục tiêu và loại quảng cáo rất tiên tiến của Facebook.

Sự kết hợp giữa SEO và PPC được gọi là SEM (Search Engine Marketing) – được hiểu là “Tiếp thị qua các công cụ tìm kiếm”. Vậy chính xác SEM là gì? Các kỹ thuật SEM phổ biến nhất hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết tại GTV.

Bước 2: Social Media Advertising

Nếu bạn đang làm việc để tăng lượng khán giả truyền thông xã hội của mình bạn có thể sử dụng chiến lược Marketing Online bằng Social Media Advertising có trả tiền để tăng lượng người theo dõi.

Social Media Advertising
Tăng khả năng tiếp cận bằng việc sử dụng Social Media Advertising

Ví dụ: bạn có thể chạy quảng cáo để nhận được nhiều người đăng kí hơn trên Youtube.

Ngày xưa, mọi người sẽ trả tiền để xuất hiện trên Facebook và xây dựng những người theo dõi trang Facebook của họ. Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn làm điều này vì nó có thể giảm đi phạm vi tiếp cận hữu cơ của các page.

Bạn có thể sử dụng cách này nếu tất cả những gì bạn quan tâm là hình ảnh thương hiệu của bạn. Nó sẽ không có bất kì mục đích nào khác.

Bước 3: Re – targeting Advertising

Một trong những hình thức quảng cáo hiệu quả và dễ bắt đầu nhất là Re-targeting Advertising hay còn được gọi remarketing.

Facebook và Google là hai nền tảng phổ biến nhất để Re-targeting Advertising. Đây là một phương thức quảng cáo cho phép bạn hiển thị lại nội dung quảng cáo cụ thể cho những người đã truy cập trang web của bạn. Bạn thậm chí còn có thể chỉ chạy quảng cáo cho những người đã truy cập một trang cụ thể trên web của bạn.

Nếu bạn đã từng truy cập một trang lớn như Victorias Secret hoặc một cái gì đó. Sau đó quảng cáo của họ bắt đầu theo bạn trên internet (trên các trang tin tức, Facebook,…) thì bạn đã thấy được các mà re-targeting hoạt động.

Việc re-targeting đơn giản như đặt một dòng code trên trang web của bạn, thiết lập một số đối tượng tùy chỉnh, tạo quảng cáo và đặt ngân sách của bạn.

Bạn có thể re-targeting với mức giá ít nhất là 5 đô la/ ngày và nó có hiệu quả cao vì bạn đang chay quảng cáo với đối tượng tốt hơn – những người ít nhất một lần quan tâm đên thương hiệu của bạn.

Bước 4: Tài trợ Podcast

Tôi đã nói với bạn về cách sử dụng podcast hiệu quả trong việc xây dựng KLT và tôi cũng khuyên bạn nếu có thể hãy trở thành những khách mời cho một số podcast nhất định trong thị trường của mình nếu bạn không muốn bắt đầu với một podcast của riêng mình.

Tuy nhiên đó không phải là lựa chọn duy nhất. Hầu hết các podcast lớn trên thị trường đều có mục tài trợ mà bạn có thể chi tiền cho họ. Họ sẽ thực hiện một quảng cáo để đưa sản phẩm hay dịch vụ của bạn đến với khán giả của họ như một đề xuất.

Đó là một trong các hình thức Marketing Online hiệu quả cao vị bản chất của podcast là khán giả của họ được tổ chức và nuôi dưỡng.

Podcast trong Marketing Online
Sử dụng Podcast hiệu quả trong Marketing Online

Một điều nữa mà tôi khuyên bạn khi sử dụng phương thức này là thay vì kêu gọi khán giả đến với website của bạn thì hãy bảo họ nhắn tin một mã nào đó đến số điện thoại của công ty để nhận được chi tiết ưu đãi. Lí do là vì hầu hết người dùng nghe podcast trên điện thoại và trên đường đi.

Vì thế bằng cách này không chỉ thuận tiện mà bạn còn có được số điện thoại, email của họ. Tiếp sau đó bạn có thể dùng SMS Marketing, Email Marketing để theo dõi cho đến khi bán được hàng.

Bước 5: Influencer Advertising

Chúng ta đang sống trong một thời đại công nghệ trực tuyến. Đây là thời đại mà bất kì ai cũng có thể xây dựng một lượng lớn người theo dõi trên Social Media hay internet nói chung.

Nếu những người này bảo khán giả của họ mua một thứ gì đó, khán giả của họ sẽ mua nó. Nếu họ bảo khán giả của họ theo dõi ai đó, khán giả của họ sẽ theo dõi người đó.

Tất nhiên điều đó không đúng 100% nhưng quả thật chúng có rất nhiều ảnh hưởng. Hiểu được điều này, không có gì ngạc nhiên khi các influencers bán sự ảnh hưởng của họ cho các marketers. Bạn có thể trả tiền cho một số người có ảnh hưởng để họ đề cập đến sản phẩm hay thương hiệu của bạn từ đó tạo doanh số.

Hai nền tảng có ảnh hưởng nhất hiện này là Instagram và Youtube.

Influencer trong Marketing Online
Sử dụng Influencer trong Marketing Online

Những influencers có số lượng lớn người theo dõi thường sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên bạn có thể trả tiền cho những người có lượng theo dõi ít hơn nhưng vẫn có tác động đến một số đối tượng khán giả nhất định với giá rất rẻ. Đôi khi bạn chỉ cần cung cấp cho họ những sản phẩm miễn phí để đổi lấy việc đề cập của họ.

#5. Liên doanh

Mặc dù việc trả tiền cho những influencers là một ý tưởng tốt để thúc đẩy bạn và tạo doanh số. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng có thể xây dựng các mối quan hệ với họ để mở ra cánh cửa hợp tác.

Mục tiêu ở đây chính là mượn khán giả của người khác để phát triển thương hiệu bản thân và tạo doanh số. Tại sao lại phải xây dựng số lượng khán giá lớn ngay từ đầu mà không mượn họ từ người khác? Đó chính là sức mạnh của liên doanh – Kevin Michael Geary

2 Bước cơ bản cho chiến lược liên doanh

 1. Kết nối với những người có ảnh hưởng để xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa
 2. Cùng tạo một sản phẩm hoặc một phần nội dung (Webinar, hướng dẫn,…)
 3. Đồng quảng cáo những gì bạn đã tạo (chủ yếu là qua email, Social Media, nhưng cũng có thể là Paid Ads,…)

Liên doanh có thể là một trong những cách nhanh nhất để phát triển và mở rộng quy mô. Nếu bạn có đối tượng 50 nghìn người và hợp tác với ai đó có đối tượng 100 nghìn hay 150 nghìn, bạn sẽ thấy được lợi nhuận khổng lồ trong số lượt theo dõi của mình và doanh số cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, những influencers nối tiếng họ sẽ không muốn hợp tác nếu bạn không là ai cả. Nó không mang lại ý nghĩa kinh tế nhiều đối với họ (trừ khi họ thích bạn).

 • Nếu bạn có 1000 người theo dõi, hãy tìm ai đó có 3000 – 5000 người theo dõi và hợp tác với họ.
 • Tương tự nếu bạn được tới 5000 người theo dõi, hãy tìm những người có 10.000 hoặc 15.000 người follow.

Mỗi khi bạn thực hiện chiến dịch này, bạn sẽ có thêm một lượng lớn người theo dõi vào dự án riêng của mình.

Tip: Tạo ra một podcast là một cách tuyệt vời để kết nối với những người có ảnh hưởng. Bắt đầu bằng cách cho họ tham gia các chương trình của bạn và giới thiệu họ với khán giả của bạn, sau đó bắt đầu xây dựng mối quan hệ.

Bước 1: Tận dụng Affiliates

Một trong những cách phổ biến của mô hình liên doanh là Affiliate Marketing. Nó mang lại cho bạn phần trăm doanh số để quảng bá sản phẩm. Đối với các sản phẩm thông thường, hoa hồng thường dưới 20%.

Đối với các sản phẩm kĩ thuật số, hoa hồng hầu như không bao giờ thấp hơn 25% và thậm chí lên tới 100%. Rất nhiều người cung cấp 100% hoa hồng cho một số sản phẩm nhất định. Vì họ chỉ muốn khách hàng tiềm năng để thúc đẩy việc bán hàng.

Thật dễ dàng để tạo một chương trình affiliate nhưng không phải lúc nào cũng dễ chạy. Tìm kiếm các affiliate phù hợp rất khó khăn và cần rất nhiều thời gian cũng như đòi hỏi một số chuyên môn nhất định.

Tuy nhiên, nếu bạn tạo ra một chương trình affiliate thành công bạn sẽ có mang sản phẩm và thương hiệu của mình đến với khán giả của người khác khi họ làm việc để quảng bá cho bạn và kiếm tiền hoa hồng.

Bước 2: Contest Marketing

Một phần khác của liên doanh là Contest Marketing – tiếp cận và dẫn đầu bằng cách đưa ra một cuộc thi online.

Mặc dù bạn có thể tự mình chạy các cuộc thi tuy nhiên nó sẽ thành công hơn nhiều nếu bạn hợp tác được với những người có ảnh hưởng. Bạn tặng những món quá của riêng bạn, tặng sản phẩm của các thương hiệu khác hoặc kết hợp cả hai.

Nếu bạn có thể tạo ra một cuộc thi thật sự thành công thì những thương hiệu khác sẽ thường đóng góp để họ có thể tham gia. Khi đó, không chỉ khán giả của bạn mà khán giả của họ cũng theo dõi cuộc thì và mang lại cho bạn một cú hích lớn.

Tôi đã chạy các contest để xây dựng trang mạng xã hội, phát triển danh sách email, và thu thập, phân tích, xếp hạng đánh giá podcast và thu được hiệu quả.

#6. Mobile App Marketing

Tôi cũng thẳng thắn và cho bạn biết rằng tôi không hề có kinh nghiệm về tiếp thị trực tuyến trong lĩnh vực mobile app.

Tuy nhiên, tôi hiểu được chiến lược cơ bản với nó. Đồng thời tôi cũng nhận ra rằng mobile app marketing là một trong những cách Marketing Online hiệu quả hàng đầu năm 2020.

Google, iTunes, Pinterest và YouTube, Apple App Store và Google Play Store là các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn tạo một ứng dụng thích hợp với doanh nghiệp mình thì người dùng cũng có khả năng tìm kiếm nó.

Nếu ứng dụng của bạn siêu hữu ích hoặc giải trí cao thì mọi người sẽ nói về nó và từ đó nó được lan rộng hơn. Bạn có thể viết blog về ứng dụng của bạn. Đôi lúc bạn được mời để nói về ứng dụng trên podcast và dùng chúng để liên doanh.

Đó không chỉ là marketing. Ứng dụng đó có thể là một nguồn doanh thu trực tiếp của doanh nghiệp. Ngay cả một ứng dụng miễn phí cũng có khả năng tạo ra hàng tấn doanh thu bằng quảng cáo hoặc mua hàng trong ứng dụng. Đó là tiện ích bổ xung hoặc nâng cấp cho các phiên bản trả phí bên trong ứng dụng.

3 Bước cơ bản cho chiến lược Mobile App Marketing

 1. Lập kế hoạch, thiết kế và phát triển một ứng dụng hữu ích trong thị trường của bạn (thường là mua hàng miễn phí qua app)
 2. Để ứng dụng của bạn được chấp nhận vào App Store hoặc Google Play Store và bắt đầu đưa người dùng mới vào.
 3. Sử dụng ứng dụng để đạt được hiển thị thông qua các kênh marketing khác nhau và thúc đẩy doanh thu từ việc mua hàng trực tiếp trong app

Hai nhược điểm của chiến lược Mobile Marketing App này là nó cực kì tốn kém và khó tìm được nhà phát triển chất lượng mà bạn có thể tin tưởng.

Trước khi bắt đầu, bạn nên kiểm tra những app có sẵn khác, thực hiện một loạt nghiên cứu thị trường để đảm bảo ý tưởng của bạn là hữu ích.

Sử dụng các công cụ Marketing Online

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn trong việc triển khai Marketing Online của mình tùy thuộc vào các kênh marketing mà bạn sử dụng. Mỗi loại công cụ Marketing Online sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn khác nhau.

Ví dụ: Bạn cần tìm một nhà cung cấp dịch vụ marketing qua email để thực hiện phương pháp này đúng cách. Tuy nhiên tất cả chúng đều có các tính năng, tùy chọn, mức giá khác nhau, vậy bạn nên chọn cái nào?

Bạn nên tìm lời khuyên từ những người đi trước để có được quyết định sáng suốt nhất. Sau đây là các công cụ Marketing Online mà các marketer nên tham khảo và sử dụng:

 • HubSpot
 • Ahrefs
 • Gtmetrix
 • Crazy Egg
 • Facebook Insights
 • Google Keywords Planner

Cách xây dựng Online Marketing

Hiện nay có rất nhiều mẫu Online Marketing mà theo tôi nó quá cồng kềnh. Theo tôi cách tốt nhất để làm được điều này là:

 1. Biết tất cả các lựa chọn của bạn là gì – khảo sát thị trường
 2. Nhận lời khuyên từ một người thật sự hiểu về doanh nghiệp và mục tiêu của bạn để đưa bạn đi đúng hướng thay vì lãng phí quá nhiều thời gian và tiền bạc.

Một số lưu ý khi triển khai Marketing online

Nắm trọn kiến thức về Marketing Online giúp bạn có cách sử dụng công cụ này hệ thống và hiệu quả hơn. Biết cách triển khai, thực hiện các chiến dịch mà không gặp phải các lỗi thông thường, đảm bảo hiệu quả trong quá trình tiếp thị. Dưới đây là một số lưu ý, những sai sót hay gặp phải và cách giải quyết giúp tiếp thị kênh trực tuyến hiệu quả hơn.

Sử dụng phương thức phù hợp với doanh nghiệp của mình

Như đã đề cập phía trên, không phải phương thức tiếp thị nào thịnh hành cũng phù hợp với công ty bạn. Cần phải xét các yếu tố của doanh nghiệp, thời điểm, loại hình kinh doanh,… để quyết định sử dụng kênh tiếp thị nào. 

Mỗi thời điểm sẽ có các thay đổi khác nhau, vì vậy hình thức quảng cáo kỹ thuật số này cũng cần liên tục cập nhật, thay đổi để phù hợp với doanh nghiệp nhất. Ví dụ như trong khoảng thời gian này, SEO hay marketing qua mạng xã hội đang thịnh hành, doanh nghiệp cần nắm bắt để linh hoạt sử dụng phương thức phù hợp.

Cần chọn ngách phù hợp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ngách phù hợp, tránh cạnh tranh, đụng độ với các ông lớn trên thị trường online. Ví dụ với chiến lược SEO từ khóa, bạn có cơ hội rank top không khi các ông lớn đã làm rất tốt và hoàn hảo những từ khóa phổ thông. 

Các website, sàn thương mại điện từ có ngân sách lớn, có mức độ đánh giá cao sẽ auto trên top khi tìm kiếm. Vì vậy, công ty vừa và nhỏ cần xác định ngách thị trường, ngách từ khóa và nội dung để có khả năng tiếp cận khách hàng.

Đối đầu với các ông lớn chắc chắn sẽ không mang lại kết quả gì, vì sự chênh lệch là rất lớn. Thay vào đó hãy tìm lối đi riêng.

Cần có kế hoạch cho mỗi chiến dịch

Mỗi chiến dịch sẽ có nhiều thay đổi về ngân sách và mục tiêu khác nhau. Ví dụ, trong 6 tháng tới bạn muốn mở rộng dữ liệu người dùng, tăng tương tác, lượt truy cập của khách hàng qua kênh tiếp thị website, đây gọi là một chiến dịch.

Bước đi có tính toán sẽ có khác biệt, nên bạn cần phải lập kế hoạch dù là chiến dịch lớn hay nhỏ, ngân sách nhiều hay ít. Xác định mục tiêu bạn muốn đạt được, thời gian, nguồn lực,…Từ các yếu tố cơ bản đó bạn thiết lập kế hoạch chung và kế hoạch cho Marketing Online nói riêng.

Cần đo lường kết quả cụ thể

Xác định kết quả cụ thể và so sánh với mục tiêu đã lập trong kế hoạch. Các thông tin phải được định lượng bằng con số chính xác để đánh giá, đo lường được kết quả tại mỗi thời điểm. Ví dụ trong một ngày có 1000 lượt tiếp cận bài viết, trong 1 tuần qua có 112% lượt like mới, 7 lượt gọi điện thoại qua hotline đặt hàng,…

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn tổng quan về Marketing Online là gì. Nó giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về mọi thứ để học marketing online. Tuy nhiên, không ít trong số bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp vì điều này.

Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu chính xác các khái niệm Marketing Online là gì và 5 lợi ích mà Marketing Online mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Và quan trọng hơn nữa là bạn áp dụng được 6 chiến lược Marketing Online hiệu quả vào chiến dịch marketing của mình.

Đừng ngần ngại hãy đặt bất kì câu hỏi nào mà bạn thắc mắc vào phần bình luận. Mặc dù tôi không phải là chuyên gia dạy Online Marketing xuất sắc trong ngành. Nhưng với kiến thức Online Marketing của mình, tôi sẽ giúp bạn trả lời nó.

Chúc bạn thành công!

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề