Blog là gì? 4 cách kiếm tiền từ blog bạn chưa biết

Đánh giá bài viết

Nếu bạn có một trang blog hoặc trang web – hay đang có ý tưởng tạo một trang như thế – thì bạn luôn có thể bắt đầu kiếm tiền từ trang đó. Có một số cách kiếm tiền từ blog. Bài viết này sẽ trình bày nhiều mô hình kiếm tiền khác nhau và các chiến lược phổ biến để kiếm tiền từ nội dung kỹ thuật số.

Blog là gì?

Blog (còn gọi là webblog) là một trang nhật kí trực tuyến do một cá nhân hay một nhóm người sử dụng để đưa thông tin lên mạng để lưu trữ và chia sẻ với mọi người. Chủ đề của blog rất đa dạng nhưng nó đều liên quan tới cá nhân hay nhóm người viết blog (gọi là blogger). Đó có thể là những chia sẻ về kinh nghiệm, suy nghĩ, ý kiến của họ và họ muốn chia sẻ những thứ đó với tất cả những ai quan tâm dựa trên công nghệ web và Internet.

Cũng như một trang web, một blog có thể chứa thông tin dưới rất nhiều dạng như: Chữ, âm thanh, hình ảnh, video, liên kết… Với sự hỗ trợ từ những nền tảng website thì việc tạo blog hiện nay là khá dễ dàng và bất kì ai cũng có thể tạo được cho mình một blog và chia sẻ nó với cộng đồng, điều mà cuốn sổ nhật kí không thể làm được. Chẳng ai có thể đọc được cuốn nhật kí của bạn nếu như bạn không mang nó đến trực tiếp với họ.

Phân loại Blog

Sau khi hiểu được Blog là gì ta bắt đầu phân loại chúng. Căn cứ vào những tiêu chí khác nhau ta có thể phân blog thành những loại khác nhau.

 • Căn cứ phương tiện truyền đạt: Vlog (blog có video), photoblog (blog ảnh), linkblog (blog gồm các link),…
 • Căn cứ thể loại: Blog tin tức, blog du lịch, blog thời trang, blog chính trị, blog giải trí, blog thủ thuật…

Những cách có thể kiếm tiền từ Blog của bạn

Kiếm tiền từ nội dung là gì? Nói đơn giản thì kiếm tiền từ nội dung là kiếm tiền từ trang web của bạn. Khi bạn kiếm tiền từ nội dung trực tuyến trên blog, đó gọi là kiếm tiền từ nội dung.

Để bắt đầu kiếm tiền từ blog, hãy tham khảo các mô hình kinh doanh trực tuyến sau:

 •  Tiếp thị liên kết
 •  Quảng cáo trực tuyến
 •  Cung cấp sản phẩm thực hoặc sản phẩm kỹ thuật số
 •  Gói đăng ký
 •  Đào tạo

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Affiliate là một cách kiếm tiền khá phổ biến từ blog, bạn chỉ cần đi bán sản phẩm của người khác thông qua chính blog của mình và nhận hoa hồng.

Ví dụ, bạn là một người có kiến thức chuyên sâu về máy lạnh và bạn tạo một blog của mình để chia sẻ tất cả những gì bạn biết về điện thoại cho mọi người. Trong quá trình chia sẻ kiến thức ấy, bạn tư vấn cho những người theo dõi blog của bạn mua các dòng máy lạnh mà bạn cho là phù hợp với họ nhất. Và cứ mỗi đơn hàng thành công, hãng điện thoại sẽ trích lại một phần hoa hồng cho bạn vì công bạn đã giới thiệu. Lưu ý hãy viết bài về sản phẩm của họ một cách hấp dẫn để mang về càng nhiều lượt click vào sản phẩm mà bạn tiếp thị càng nhiều càng tốt.

Như vậy, tiếp thị liên kết tức là bạn giúp nhà sản xuất bán được hàng và mỗi đơn hàng thành công nhà sản xuất sẽ trích hoa hồng lại cho bạn.

Khi mà khách hàng click vào đường link này để mua hàng thì đơn hàng đó sẽ được tính cho bạn và bên trung gian thứ 3 sẽ đảm bảo bạn nhận được hoa hồng.

Tiếp thị liên kết

Bạn có thể hợp tác với các kênh affiliate như AccessTrade.

Google Adsense (Quảng cáo trực tuyến)

Đây là một cách kiếm tiền từ blog mà phù hợp nhất với những blog tin tức, giải trí với traffic cực lớn. Khi mà bạn nhận thấy hằng ngày có rất nhiều người vào xem blog của bạn thì bạn hãy đăng ký một tài khoản quảng cáo trực tuyến như: Google AdSense (Google), Facebook Audience Network (Facebook),…

Sau khi đăng ký thành công, blog của bạn sẽ được đặt banner quảng cáo và cứ mỗi lượt click vào banner này thì bạn sẽ nhận được một số tiền nhất định tùy vào chính sách của bên quảng cáo trực tuyến. Nhìn chung với cách này thì blog phải có một lượng traffic cực khủng thì mới đủ điều kiện đặt quảng cáo và hái ra tiền.

Cách đặt quảng cáo Google Adsense:

 1. Đăng ký Google AdSense. Nhập các thông tin cần thiết như URL, địa chỉ thanh toán,…
 2. Nhập mã chứng thực. Đặt nó vào trong tag <head> và </head> trên mỗi trang bạn muốn hiển thị ads. Cách dễ hơn là cài plugin Ad Inserters. Chuyển tới Setting >> Ad Inserter rồi click vào biểu tượng General Setting, tới tab Header dán code vào đó
 3. Đợi Google kiểm tra và xác thực tài khoản của bạn trong vòng 3 ngày.
 4. Bắt đầu tạo ads. Sau khi tài khoản của bạn được xác thực, bạn sẽ có quyền truy cập vào trang dashboard Adsene để quản lý. Chuyển tới  My Ads >> New ad unit và tùy chỉnh ad của bạn – tên, kích thước và loại ad.
 5. Copy và dán mã code ad vào blog. Bạn làm việc này thủ công bằng cách chuyển tới Appearance >> Widgets rồi nhấn nút Custom HTML. Đặt widget vào bất kỳ mục nào và dán code vào trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Ad Inserters để làm việc này.

Tự bán sản phẩm của mình

Nếu bạn đã có một nguồn sản phẩm tốt, máu kinh doanh và một “hot” blog liên quan tới sản phẩm đó thì bạn nên tận dụng để bán sản phẩm của mình vì xuất sinh lời của nó là rất cao, cao hơn rất nhiều so với những cách kiếm tiền từ blog ở trên. Dĩ nhiên cũng cần phải nghiên cứu thị trường cũng như chuẩn bị những bài blog hấp dẫn để quảng cáo cho sản phẩm của bạn.

Nếu không có sản phẩm của riêng mình, bạn có thể bán hàng cho người khác dưới dạng reseller hoặc dropshipping.

4. Nội dung quảng cáo

Nếu blog của bạn thật sự có nhiều traffics thì tự động sẽ có người hợp tác với bạn. Đây là một cách kiếm tiền khá dễ dàng và tự nhiên từ việc viết blog.

Cụ thể là, bạn sẽ được trả tiền bởi nhà tài trợ (một công ty nào đó) để xuất bản bài viết của họ. Họ được lợi gì? Loại bài này sẽ giúp họ nhận thêm khách hàng – từ dạng bài đánh giá, thông báo sản phẩm mới, chương trình mới,  khuyến mãi, vâng vâng.

Tùy vào thỏa thuận giữa bạn với nhà tài trợ mà quyết định ai sẽ người phụ trách các bài viết. Bạn nên cung cấp dịch vụ cho các công ty, nhà tài trợ nhỏ trước để tạo dựng danh tiếng. Kiểu quảng cáo nội dung này sẽ tự nhiên hơn so với Googe Adsense.

Báo giá của Vnexpress- trang thông tin điện tử lớn nhất VN; nguồn: eclick.vn

Những cách tạo trang Blog miễn phí tốt nhất tại Việt Nam

Vì blog là một cuốn sổ tay trực tuyến nên yêu cầu người viết blog phải có một ít kiến thức về mạng cũng như về website. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ blog ra đời để giúp quá trình viết blog trở nên đơn giản hơn, để các blogger có thể tập trung sáng tạo nội dung chứ không tốn thời gian đi tìm hiểu về mạng và website. Dưới đây là những dịch vụ phổ biến nhất:

1. Blogger.com (Google)

Blogger – nền tảng tạo blog từ google

 

Blogger là một platform có thể hỗ trợ bạn tự thiết kế một trang blog miễn phí với nhiều tính năng hấp dẫn. Có thể bạn không biết Blogger là gì vì nó được phát triển và ra đời cách đây khá lâu, kể từ cuối những năm thập niên 90. Vào thời điểm ấy, Blogger khá là đình đám và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các trang blog. Tuy nhiên, theo thời gian, Blogger rơi vào giai đoạn thoái trào nên cuối cùng Blogger đã bị Google mua lại vào năm 2003. Nhưng cũng nhờ Google, kể từ thời điểm đó, Blogger đã quay trở lại và phát triển nhanh chóng với nhiều tính năng nổi bật, hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số điểm nổi bật của Blogger mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

Nếu bạn không muốn mua thêm giao diện, không muốn sắm một tên miền riêng thì bạn hoàn toàn không tốn bất kì một chi phí nào khác vì Google cho bạn Free cả web lẫn host. Đặc biệt, Blogger tích hợp sẵn với Google AdSense một nền tảng quảng cáo trực tuyến thông dụng nhất thế giới để bạn có thể tha hồ kiếm tiền từ blog của bạn.

2. WordPress

 

Lúc mới khai sinh, WordPress chỉ là một dịch vụ viết blog đơn thuần. Sau một thời gian phát triển, hiện nay với WordPress người ta có thể tạo bất kì website nào từ một blog nho nhỏ cho đến những website bán hàng chuyên nghiệp. WordPress có 2 dạng là WordPress.orgWordPress.com.

 • WordPress.org: Tại đây, bạn sẽ được cung cấp cho bạn một mã nguồn mở để bạn có thể tải về chạy trên hosting riêng của bạn, có thể tùy biến vô tư bằng plugin hoặc code. Việc này chỉ dành cho những người chuyên nghiệp, am hiểu về code web và bạn bắt buộc phải trả tiền thuê hosting và tên miền thì blog mới hoạt động được.
 • WordPress.com: Với một blogger bình thường, ít am hiểu về website thì bạn nên dùng WordPress.com. Cũng giống như Blogger, bạn khởi tạo một tài khoản trên đây và bắt đầu thiết lập trang blog của bạn, tuy nhiên khi bạn thêm tên miền riêng của mình vào thì phải trả phí chứ không phải miễn phí như Blogger. Ngoài ra, với bản miễn phí thì WordPress sẽ chèn các banner quảng cáo vào trang blog của bạn.

Hoặc nếu bạn muốn hỗ trợ tạo blog, đừng ngần ngại tham khảo GTV – dịch vụ tạo web wordpress của chúng tôi.

Bên cạnh đó blog khác mà bạn có thể khám phá thêm như Tumblr.com, Quora.com, Wix.com…

Vì bản chất một blog chính là một trang web nên bất kì dịch vụ nào cho phép tạo web thì nó đều có thể dùng để viết blog. Những dịch vụ như vậy hiện nay là rất nhiều có cả nguồn gốc từ thế giới và Việt Nam, vấn đề là bạn phải chọn loại dịch vụ mới mức phí phù hợp.

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Comments are closed.

Khám phá nhiều chủ đề khác
>
fb-chat
logo-zalo-vector