Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO trên WordPress hiệu quả

Yoast SEO là gì

Yoast SEO là một trong những công cụ đắc lực và phổ biến nhất trên WordPress. Tham khảo thêm về Yoast tại https://gtvseo.com/yoast-seo-la-gi/

Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO

Đầu tiên là bạn vào Gói mở rộng >> Cài mới (Plugin >> Add new). Tại đây sẽ có 2 cách để cài đặt Yoast SEO. Bạn có thể tìm từ “Yoast” tại khung tìm kiếm gói mở rộng (Plugin), khi kết quả là plugin hiện ra đầu tiên. Bạn click vào “ Cài đặt ngay bây giờ” là plugin của bạn đã được cài đặt.

Nếu bạn đã có sẵn file Yoast SEO bạn có thể lựa chọn “Tải plugin lên” (Upload File). Sau đó là bạn chọn tệp tải lên trên máy tính để cài đặt ngay cho trang web.

Với vài bước đơn giản thì bạn đã có thể cài đặt được một plugin hiệu quả cho SEO.

Hướng dẫn sử dụng Yoast WordPress SEO cơ bản

Thiết lập các thông tin và tính năng về Yoast SEO cơ bản. Phần nâng cao, bạn có thể tham khảo tại đây.

Phần Dashboard

Bạn cần vào mục “Dashboard” của phần “SEO” như trong hình. Trong phần thiết lập này sẽ có các mục: Dashboard, General, Features, Your info, Webmaster tools, Security.

 • Dashboard: Đây là phần hiển thị các thông báo quan trọng cho website của bạn về kỹ thuật SEO và thông tin của plugin. Dựa vào các gợi ý này bạn có thể làm đẹp website hơn trong mắt google.
 • General: Phần này thì chẳng cần bạn bận tâm gì nhiều, chủ yếu là để bạn thiết lập lại cài đặt mà thôi. Khi bạn muốn thiết lập click vào phần: Restore default settings.
 • Features: Mục này sẽ giúp bạn bật tắt các tính năng của plugin Yoast SEO. Trong mục này bạn cần lưu ý phần “Advanced settings pages” khi cài đặt nó sẽ là Disabled. Khi bạn bật lên thì nó sẽ hiển thị nhiều tính năng nâng cao, trong đó có cả sitemap của website.
 • Your info: Đây là phần mà bạn sẽ thiết lập tên và hiển thị metadata trên Google’s Knowledge Graph.
 • Webmaster Tools: Bạn có thể dễ dàng xác minh website với các công cụ tìm kiếm google, bing, yandex. Tuy nhiên nhược điểm lại là khi xóa plugin thì lại mất luôn xác nhận.
 • Security: Phần này thì bạn chẳng cần quan tâm làm gì nó chỉ là bật tắt meta box.

Phần Title & Metas

Như cái tên của phần này, đây được xem là phần khá là quan trọng để bạn có thể sửa phần title và meta description của trang web. Bạn có thể thay đổi trang chủ, post, page, product, category, tag, archives.

Phần Social: Đây là phần mà các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu được website bạn liên kết với những MXH nào. Với rất nhiều MXH trong phần này như: Facebook, Twitter, Instagram, LinkeDin, Myspace, Pinterest, Youtube, Google+.

Phần XML Sitemaps: Khi bạn bạn bật Enabled phần này lên thì site map sẽ được cập nhập. Sau đó là bạn cần submit sitemap bạn lên công cụ tìm kiếm bằng đường dẫn dưới đây:

htpp://youdomain.com/sitemap_index.xml

Lưu ý: Bạn cần thay yourdomain bằng tên miền website của bạn.

Phần Advanced

Nó sẽ chưa Breadcrumbs cho bạn để bật tắt tính năng điều hướng. Bạn không cần quan tâm phần này nhiều.

Phần Tools

Cung cấp các công cụ để chúng ta sửa nhanh trang web.

 • Bulk editor: Giúp sửa title và meta ở các trang, các bài viết nhanh chóng.
 • File editor: Sữa file .htaccess và file robots.txt trên host.
 • Import & Export: Xuất và nhập các thiết lập bạn cài trong Yoast SEO của bạn.
 • Search Console: Hỗ trợ website bạn kết nối với tài khoản Google Webmaster Tools.
 • Premium: Đây là phần nâng cấp cho plugin Yoast SEO mà sẽ sử dụng được một vài tính năng nâng cao của Yoast SEO khi thực hiện mua bản có phí này.

Có nên sử dụng Yoast SEO Premium

Theo mình nghĩ nếu bạn là SEO làm dịch vụ nhiều khách hàng nên tổn một khoảng phí để sử dụng phiên bản nâng cấp. Còn nếu chỉ là nhu cầu sử dụng cá nhân, mình nghĩ thì sử dụng phiên bản Free là đủ rồi.

Phiên bản nâng cấp bạn sẽ có thêm một số tính năng:

 • Có gợi ý liên kết nội bộ, đây là phần mình cảm thấy hữu ích nhất với phiên bản nâng cấp. Đỡ tốn thời gian liên kết nội bộ.
 • Sẽ tăng số lượng từ khóa trong một bài viết, với bản free là 1 từ khóa.
 • Điều hướng website bạn dễ dàng hơn.
 • Hỗ trợ hiển thị trên các MXH.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7.
 • Không quảng cáo.

Lời kết

Yoast SEO là một plugin mà không thể thiếu đối với các website được xậy dựng dựa trên mã nguồn mở WordPress. Nếu bạn chưa từng sử dụng hoặc chưa biết gì về Yoast SEO thì mình mong rằng sau bài viết chia sẻ này, bạn sẽ tải về và sử dụng ngay để tối ưu bài viết, trang web.

Nếu bạn gặp khó khăn gì về cài đặt và sử dụng Yoast SEO! Hãy liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết trong phần bình luận dưới đây nhé!

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Vincent Do
Khám phá nhiều chủ đề khác