Google Trends là gì? Cách ứng dụng Google Trends trong SEO hiệu quả [2024]

Hãy tưởng tượng thế này. Vào năm 2017, nếu bạn sử hữu một chiếc Fidget Spinner (con quay cân bằng giúp giảm stress) bạn có thể nhận được nhiều chú ý và ngưỡng mộ.

Nhưng nếu bạn mua Fidget Spinner vào hôm nay, hầu như chẳng ai quan tâm nữa. Trong Digital Marketing, đây cũng là cảm xúc của đọc giả khi bạn viết ra những bài báo về các xu hướng đang dần “hết thời”.

Nếu câu chuyện không còn hấp dẫn, độc giả sẽ không còn hào hứng nữa. Thay vào đó, họ có thế coi website bạn như một “người” lỗi thời và không muốn gắn bó.

May mắn thay, các Marketer có quyền truy cập vào một công cụ mạnh mẽ, cái mà có khả năng giải quyết vấn đề này, đó là Google Trends – Google xu hướng.

Và ngoài việc cung cấp cho bạn các xu hướng Google Search hiện tại để làm mới nội dung, công cụ này sẽ hỗ trợ bạn nâng cao hiệu quả SEO: Xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn và tăng Organic Traffic, điều hướng lại chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

Google Trends là một công cụ trực tuyến miễn phí của Google, cho phép bạn khám phá xu hướng tìm kiếm trên toàn thế giới hoặc trong một khu vực cụ thể. Nó cung cấp thông tin về mức độ phổ biến của các từ khóa, chủ đề hoặc cụm từ tìm kiếm theo thời gian, vị trí địa lý và các danh mục khác nhau.
google trends là gì
Công cụ Google Trends

Google Trends hoạt động bằng cách phân tích một phần tìm kiếm của Google để tính toán số lượng tìm kiếm đã được thực hiện cho các cụm từ đã nhập, liên quan đến tổng số tìm kiếm được thực hiện trên Google trong cùng thời gian.

Để cung cấp độ phổ biến tương đối chính xác nhất, Google Trends không cho phép các tìm kiếm lặp lại từ cùng một người trong một khoảng thời gian ngắn.

Google Trends là công cụ hữu ích cho bạn thấy mức độ phổ biến của Query trong các khung thời gian nhất định.

Nắm bắt xu hướng

Công cụ Google trends giúp chúng ta có thể theo dõi những thông tin, xu hướng mới nhất đang diễn ra trên toàn thế giới. Thông qua dữ liệu của Google, những người làm marketing có khả năng nắm bắt và đưa ra những chiến lược hợp lý.

Các kết quả số liệu thống kê từ Google Trends sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi và đo lường hiệu suất marketing, mức độ nhận biết thương hiệu của người dùng về sản phẩm của nhãn hàng.

Xác định khu vực được ưa chuộng nhất

Bên cạnh đó, bạn còn có thêm xem các thông tin liên quan đến khu vực, địa điểm, quốc gia có mức độ quan tâm cao đến từ khóa thông qua Google Trends.

Ví dụ: khi search keyword “iPhone 13” tại Việt Nam, kết quả còn hiển thị những địa điểm tìm kiếm từ khóa này nhiều nhất. Với tính năng này bạn hoàn toàn có thể biết được đâu là đối tượng khách hàng tiềm năng của mình từ đó có những kế hoạch marketing phù hợp.

kết quả tìm kiếm bằng google trends
Kết quả khi search từ khóa iPhone 13 tại Việt Nam trên Google Trends

Giúp phân tích và xác định được đối tượng mục tiêu

Một trong những lợi ích nổi bật của Google Trends là giúp phân tích và xác định được đối tượng mục tiêu thông qua các dữ liệu mà công cụ đưa ra. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm một chủ đề trên Google Trends, bạn sẽ biết được chủ đề đó có mức độ phổ biến ra sao theo nhân khẩu học, vị trí địa lý, thời gian,… Những dữ liệu đó chính là cơ sở để bạn có thể phân tích và tối ưu từ khóa đến đúng đối tượng có nhu cầu.

Google Trends là công cụ giúp doanh nghiệp phân tích được đối tượng mục tiêu
Google Trends là một trong những công cụ giúp doanh nghiệp xác định được đối tượng mục tiêu.

Lựa chọn từ khóa SEO hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa bằng Google Trends? Hoàn toàn có thể làm được tại sao bạn không thử nhỉ? Công cụ hữu ích này sẽ giúp bạn tìm ra những keyword có nhiều người dùng tra cứu nhất, những xu hướng được nhiều người dùng quan tâm để bạn có khả năng lên ý tưởng để triển khai các bài viết của mình.

Khám phá và thu thập Insight ẩn

Google Trends đóng vai trò quan trọng trong việc khám phá và thu thập insight ẩn thông qua việc phân tích các xu hướng tìm kiếm của người dùng. Những thông tin “tiềm ẩn” về sự quan tâm, nhu cầu và xu hướng của khách hàng sẽ được khám phá và cung cấp cho bạn. Từ đó bạn có thể dễ dàng đưa ra được những quyết định phù hợp.

Phân tích đối thủ cạnh tranh bằng Google Trends

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một trong những bước rất quan trọng trước khi bắt đầu triển khai kế hoạch SEO. Để có thể nghiên cứu đối thủ bạn có rất nhiều cách và nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ và Google Trends cũng giúp bạn nghiên cứu đối thủ cạnh tranh (tìm hiểu thêm TOP 15 công ty SEO uy tín tại Việt Nam & Thế giới)

Mặc dù, Google Trends không phải công cụ chuyên dụng để phân tích nhưng những số liệu như: Tần suất tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cũng sẽ cho bạn những góc nhìn tổng quan về thị trường.

Giờ thì bạn đã biết chính xác Google xu hướng là gì và lợi ích mà nó mang lại rồi, bạn đừng bỏ lỡ với phần hướng dẫn sử dụng Google Trends – 14 Cách sử dụng để tăng hiệu quả SEO mới nhất hiện nay. Cùng đọc tiếp nhé!

Cách sử dụng Google Trends hỗ trợ SEO hiệu quả

Để sử dụng Google xu hướng, người dùng cần truy cập vào trang web https://trends.google.com/. Khi đó trang chính sẽ hiện ra, và người dùng chỉ cần nhập vào thanh tìm kiếm từ khóa hoặc chủ đề mà mình muốn tìm hiểu. Khi bắt đầu nhập, Google Trends sẽ gợi ý cho bạn các từ khóa hoặc chủ đề có liên quan.

Có 4 tùy chọn tìm kiếm trên công cụ này mà người dùng có thể lựa chọn, bao gồm:

 • Mốc thời gian: Chứa dữ liệu từ năm 2014 đến nay.
 • Danh mục tìm kiếm: người dùng có thể biết từ khóa đang được tìm kiếm thuộc danh mục nào. Ví dụ như danh mục du lịch, kinh tế, tài chính, thể thao,…
 • Vị trí địa lý: Dữ liệu sẽ được thống kê theo tỉnh, thành phố, quốc gia.
 • Các kênh tiếp cận: Người dùng có thể biết từ khóa đang được tìm kiếm qua kênh nào. Ví dụ như Youtube Search, Image Search, News Search hay Google Shopping.
giao diện của google trends
Giao diện của Google Trends với thanh tìm kiếm.

1. Google Trends – Tạo và tối ưu hóa nội dung cho xu hướng theo mùa

Xu hướng theo mùa (Seasonal Trends) là một số chủ đề đáng tin cậy và nhất quán để đề cập.

Nó cung cấp một ngân hàng gồm các bài báo mà bạn có thể viết mỗi năm.

Để tận dụng sự gia tăng của các tìm kiếm, một số từ khóa sẽ thu hút. Bạn có thể tạo nội dung mới hoặc tối ưu hóa nội dung hiện có về các chủ đề này khi độ phổ biến của chúng đạt đỉnh cao.

Nhưng làm sao để bạn biết chính xác khi nào thì độ phổ biến của Query sẽ đạt đến đỉnh điểm. Chúng ta cùng tham khảo ví dụ cụ thể dưới đây!

Ví dụ: Hãy xem dữ liệu Google Trends cho từ khóa “umbrella” ở Mỹ.

google trends cung cấp dữ liệu tìm kiếm
Dữ liệu cho từ khóa “umbrella” ở Mỹ

Và xu hướng tương tự ở Úc thông qua biểu đồ này:

dữ liệu từ khoá từ google trend
Dữ liệu cho từ khóa “umbrella” ở Úc

Bạn có thể thấy rằng truy vấn trên Google Trends về từ khoá “umbrella” phổ biến nhất ở Mỹ vào tháng 6/2021, trong khi ở Úc cao điểm rơi vào tháng 1/2022. Đây là những tháng khi mùa mưa bắt đầu và mọi người nhận ra rằng họ không muốn bị ướt.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào mùa, bạn có thể nhanh chóng ước tính các đỉnh và đáy của doanh nghiệp bằng cách phân tích các truy vấn tra cứu có liên quan trong Google Trends.

Sau đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu này theo hai cách:

 • Tạo nội dung có liên quan trùng với thời điểm cao điểm

Ví dụ: Nếu bạn sống ở Úc và bán Umbrella – ô, bạn nên tập hợp một “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” và xuất bản vào tháng 1. Cuối cùng, đây là lúc khách hàng tiềm năng của bạn có nhiều khả năng tra cứu những thông tin đó nhất.

 • Tối ưu hóa các trang có liên quan hiện có trước thời điểm cao điểm

Giả sử bạn đã có “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” hoặc thậm chí có thể là trang thương mại điện tử bán ô. Hãy bắt đầu ưu tiên tối ưu hóa các trang như vậy một vài tháng trước khi cao điểm xảy ra (tức là 2 – 3 tháng trước tháng 1, nếu bạn ở Úc).

Ví dụ: Bạn có thể bắt đầu chiến dịch xây dựng liên kết vào cuối năm 2021, điều này có khả năng dẫn đến việc tăng thứ hạng trong thời gian cao điểm.

2. Tìm chủ đề theo xu hướng để bao quát trên Google xu hướng

Việc nắm chắc bao quát các sự kiện hiện tại sẽ giúp bạn giữ chân đọc giả, thu hút họ hơn bởi các bài viết với nội dung mà mọi người đang quan tâm. Họ cũng sẽ bắt đầu phụ thuộc vào bạn, thật tuyệt đúng không nào! Và Google Trends sẽ giúp bạn làm điều này.

Để tìm các chủ đề theo xu hướng, sử dụng công cụ Search Trends (xu hướng tìm kiếm) trên Google Trends. Dùng Trending Searches, bạn có thể tìm các truy vấn đã có mức độ phổ biến tăng vọt trong 24 giờ qua (ở bất kỳ vị trí nhất định nào).

Tại sao bạn cần làm điều này?

Giả sử bạn đang tra cứu về chủ đề thể thao. Bạn kiểm tra Google Trends vào ngày 4 tháng 3 năm 2022 và thấy điều này:

tìm kiếm từ khoá xu hướng
Dương Minh Tuyền đang đứng top trên Google Trends

“Thánh chửi” Dương Minh Tuyền đang là xu hướng!

Dưới đây là biểu đồ của google trends cho cụm từ “Dương Minh Tuyền” trong bảy ngày từ ngày 25/2/2021 – 4/3/2021:

google xu hướng tìm kiếm
Xu hướng tìm kiếm “Dương Minh Tuyền”

Bạn có thể thấy rằng ngày 4 tháng 3 – Ngày mà chủ đề đang thịnh hành trên Google Trends. Hiện tại trên Internet đang lan truyền YouTube “Thánh chửi” Dương Minh Tuyền bị giang hồ mạng đâm trọng thương, vậy nên không khó hiểu khi đây là chủ đề được quan tâm nhiều nhất.

Nếu như bạn chưa biết phải tiếp cận SEO như thế nào? Thực Thi dự án SEO ra sao để có được hiệu quả? SEO Fundamental – khóa học cốt lõi về SEO sẽ gúp bạn giải quyết các vấn đề trên. Đăng ký học thử miễn phí ngay!

trial Seo Fundamental
 • Ví dụ: Google Trends cho thấy cụm từ “Phụ nữ” không trở thành xu hướng thịnh hành cho đến ngày 20 tháng 10.
tìm kiếm xu hướng thịnh hành trên google trends
Google Trends cho ra biểu đồ tim kiếm cụm từ “Phụ nữ”

Nhưng vì ngày 20 tháng 10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam nên lượng tìm kiếm ngay lập tức giảm vào ngày hôm sau.

Trong trường hợp này, trừ khi bạn đã chuẩn bị trước nội dung liên quan đến Ngày Phụ nữ Việt Nam, nếu không bạn đã đến quá muộn.

Nhưng làm thế nào để bạn biết được liệu một thuật ngữ xu hướng đã đạt đến đỉnh hay chưa? Chà, nếu đó là một thuật ngữ có khả năng tăng đột biến vào cùng một thời điểm hàng năm, hãy xem thời điểm đỉnh xảy ra vào năm ngoái.

 • Ví dụ: Ngày Phụ nữ Việt Nam rơi vào ngày 20 tháng 10 năm 2021. Một lần nữa, đây là thời điểm cao điểm xảy ra.

Bằng cách xem xét dữ liệu lịch sử trên Google Trends, bạn có thể dự đoán liệu mối quan tâm đến một chủ đề thịnh hành có khả năng tăng hay giảm.

Vì vậy, hãy thử đưa ra một quan điểm trái ngược về một chủ đề mà bạn biết rằng hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ có cùng quan điểm.

Vòng quay độc đáo và mới mẻ của bạn sẽ thu hút nhiều sự chú ý của khán giả hơn và kiếm được số lần nhấp chuột của họ.

3. Đảm bảo mức độ phổ biến sẽ không làm lệch lượng tìm kiếm của từ khóa

Nếu bạn đang cố gắng xác định một chủ đề hay cho phần nội dung tiếp theo của mình, đừng viết một từ nào cho đến khi bạn đã kiểm tra chủ đề đó với Google Trends. Đơn giản, vì bạn không muốn lãng phí thời gian để tạo nội dung cho các chủ đề không phù hợp (tham khảo thêm bài viết cách tính ROI hiệu quả trong SEO, Content và Marketing)

 • Ví dụ: Theo Ahrefs ’Keywords Explorer, thuật ngữ“ fidget spinner ”có search volume trung bình hàng tháng là 7300.

Còn thuật ngữ “yoyo” thì có trung bình 31.000 nghìn lượt tra cứu mỗi tháng.

tối ưu google trend
Search Volume trung bình hàng tháng

Độ khó của Từ khóa (KD) cho cả hai keyword này là tương đương nhau, sẽ hợp lý hơn nhiều nếu bạn tạo nội dung xung quanh thuật ngữ “yoyo”, phải không?

Dưới đây là so sánh của cả hai thuật ngữ trong Google Trends.

tối ưu seo bằng google trends
So sánh của cả hai thuật ngữ
so sánh google xu hướng
So sánh 2 thuật ngữ tại Việt Nam

Thông qua, biểu đồ mà Google Trends cung cấp bạn có thể thấy rằng mức độ phổ biến của “fidget spinner” đã tăng đột biến vào tháng 8 năm 2021. Nhưng kể từ đó, sự quan tâm đã giảm. Mặt khác, sự quan tâm đến yoyo (I love yoyos) vẫn ổn định. Trên thực tế, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rằng “yoyo” hiện là một thuật ngữ phổ biến hơn “fidget spinner”.

Bên cạnh đó, bạn có thể phân tích website của đối thủ để biết đối thủ đang cố gắng tối ưu từ khóa gì, để rồi tìm hiểu thử xem nó có khả năng trở thành một xu hướng mới hay không, nếu có, hãy cố gắng tối ưu SEO để bắt kịp hoặc thậm chí vượt xa đối thủ của bạn.

4. Google Trends giúp đánh giá nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ ở các khu vực cụ thể

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể không giành được sự quan tâm của mọi người. Nhưng nếu bạn nhắm đúng mục tiêu đến khách hàng tiềm năng, thì thời gian và tài nguyên của doanh nghiệp bạn sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

Ví dụ: Một cửa hàng bán áo khoác, muốn thúc đẩy kinh doanh hiệu quả. Thì việc họ cần là xác định đúng nhu cầu khách hàng khi nào là cao điểm. Chính vì vậy việc theo dõi kiểm tra độ phổ biến của keyword “Áo khoác mùa đông” theo từng khu vực, thời gian thông qua công cụ Google Trends sẽ giúp nhận định được khi nào cần thúc đẩy và đối tượng họ hướng đến là ai.

Và sau khi tìm các vị trí mà từ khóa phổ biến nhất, bạn có thể chạy các chiến dịch Google Adwords. Từ các chiến dịch cụ thể bạn có thể tối ưu hóa các chủ đề trong nội dung đến từng đối tượng trong thời điểm có nhu cầu cao.

5. Xác định nguyên nhân của việc giảm lưu lượng truy cập tự nhiên

Đôi khi, nếu một trong những bài đăng trên blog của bạn bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic), thì đó không phải lúc nào cũng là lỗi từ nội dung của bạn.

Những từ khóa mà nó xếp hạng có thể làm mất đi sự phổ biến của khán giả. Để xác định chính xác những gì khiến cho lưu lượng Organic Traffic của bạn bị tuột dốc, Google xu hướng có thể vẽ một bức tranh rõ ràng cho bạn.

Bằng cách sử dụng các từ khóa hàng đầu mà bài đăng của bạn xếp hạng vào Google Trend Visual – Google xu hướng và kiểm tra xu hướng phổ biến của nó theo thời gian, bạn sẽ biết liệu bạn có cần cập nhật bài đăng của mình hay liệu khán giả của bạn có mất hứng thú với các keyword hay không.

Chẳng hạn, nếu các từ khóa hàng đầu của bài đăng phổ biến thì độ phổ biến của bạn là ổn định hoặc tăng lên, bạn cần cập nhật bài viết của mình với thông tin mới hơn và toàn diện hơn.

Nếu độ phổ biến từ khóa giảm, khán giả của bạn sẽ mất hứng thú với chủ đề bao quát. Trong trường hợp đó, bạn khó có thể làm gì để tăng lưu lượng Organic Traffic của mình.

6. Tìm các từ khóa “đuôi dài” (Long-Tail Keywords) trên Google Trends

Với tính năng truy vấn liên quan của mình, Google Trends không chỉ là một công cụ nghiên cứu từ khóa mà còn là công cụ để phát triển toàn bộ chiến lược nội dung của bạn.

Sau khi gắn keyword, Google Trends sẽ hiển thị 20 query liên quan xu hướng hàng đầu và 25 Query liên quan phổ biến nhất.

Sau đó, bạn có thể gắn các từ khóa liên quan này vào một phần mềm SEO, như Ahrefs hoặc SEMrush, để kiểm tra độ phức tạp (KD), search volume và tìm thêm các keyword liên quan.

Cuối cùng, quá trình này sẽ giúp bạn bao quát các chủ đề theo xu hướng và phổ biến, cái mà có thể thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

Một từ khóa phổ biến đang ở mức độ giảm dần trên tìm kiếm trên website, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần loại bỏ nó khỏi toàn bộ nội dung.

Một từ khóa mất độ phổ biến trên web thực sự không loại trừ khả năng trở nên phổ biến trên tìm kiếm YouTube.

Chẳng hạn, nếu bạn nhìn vào biểu đồ Google Trends cho từ khóa “Content Marketing” của Google, bạn sẽ thấy độ phổ biến từ khóa này trên tìm kiếm của Google đã tăng/giảm ổn định trong năm qua.

biểu đồ theo từ khoá
Biểu đồ Google Trends cho từ khóa “Content Marketing” của Google

Nhưng nếu bạn gắn từ khóa này vào Google Xu hướng Vietnam để tìm kiếm trên YouTube, bạn sẽ thấy rằng độ phổ biến của nó tăng lên theo từng giai đoạn.

tìm kiếm từ khoá bằng google xu hướng
Gắn keyword “Content Marketing” vào Google Trends trên YouTube

Chỉ nhìn vào biểu đồ của Google Trends để tra cứu trên YouTube có thể sẽ khiến bạn nghĩ rằng từ khóa này đã mất sự phổ biến, nhưng sự phổ biến của luân chuyển từ tìm kiếm trên YouTube sang tìm kiếm trên web và ngược lại.

Hay nói cách khác, từ khóa này vẫn là một chủ đề có giá trị trên mạng. Bạn có thể vừa làm video và làm bài viết trên web dựa vào các giai đoạn nghiên cứu trên Google Trends.

8. Tìm kiếm từ khoá liên quan

Hãy bắt đầu nhập từ khóa hoặc một chủ đề có liên quan đến lĩnh vực của bạn vào thanh tìm kiếm của Google Trends. Khi đó nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách từ khóa liên quan mà bạn muốn tối ưu xung quanh nội dung chủ đề của mình.

Các từ khóa sẽ được sắp xếp theo thứ tự phổ biến và thậm chí cung cấp cả tỉ lệ % lượng tìm kiếm chính xác cho từ khóa đó. Khi tỉ lệ % sẽ được thay thế bằng cụm từ “Đột phá” tức là từ khóa đó có tỉ lệ tìm kiếm tăng lên đến hơn 5000%.

kết quả tìm kiếm từ công cụ google trends
Kết quả tìm kiếm các từ khóa liên quan đến từ “Chat GPT”

9. Phân tích Google Trends dựa trên bối cảnh

Khi phân tích từ khóa, bạn không được bỏ qua yếu tố bối cảnh. Bối cảnh ở đây có thể là quốc gia, khu vực, thời gian, địa điểm,… Bởi trong từng bối cảnh, sự phổ biến của từ khóa sẽ có khác biệt. Biết được điều này, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được sự thay đổi trong xu hướng tìm kiếm và điều chỉnh chiến lược của mình.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm từ khóa “Covid 19” và chọn thời gian là trong vòng 5 năm. Bạn sẽ thấy, thời điểm năm 2020, từ khóa này có xu hướng tăng rất cao do rơi vào đỉnh điểm mùa dịch Covid 19. Sau vài năm thì sự phổ biến của nó bắt đầu giảm dần so với thời kỳ đỉnh điểm.

kết quả tìm kiếm từ khóa
Kết quả tìm kiếm từ khóa “Covid 19” bằng công cụ Google Trends

10. Tìm kiếm cụ thể, chuyên sâu nâng cao

Để có thể tìm kiếm chuyên sâu, cụ thể hơn nhằm mục đích lên ý tưởng từ khóa mới, bạn hãy sử dụng các tùy chọn tìm kiếm của Google Trends. Các tùy chọn đó bao gồm: tìm kiếm trên web, tìm kiếm tin tức, tìm kiếm hình ảnh, tìm kiếm trên Youtube.

Mỗi một lựa chọn sẽ cung cấp cho bạn một kết quả dựa trên các phân khúc khác nhau của thị trường. Bạn sẽ được gợi ý nhiều tùy chọn hơn được sắp xếp theo các chủ đề và cụm từ tìm kiếm có liên quan. Và những đề xuất này rất hữu ích cho người làm SEO bởi nó giúp “truyền cảm hứng” để tạo nên các nội dung mới theo xu hướng, nhắm đến mục tiêu tăng khả năng tìm thấy và tương tác của người dùng.

google trends cho ra từ khóa theo nhóm chủ đề
Các chủ đề và cụm từ tìm kiếm có liên quan được gom nhóm

11. Dự đoán xu hướng tương lai

Hầu như bất kì ai cũng có thể xem các xu hướng trên Google Trends. Do đó, để có thể dùng Google Trends để dự đoán xu hướng tương lai một cách chi tiết nhất, trước khi đối thủ thực hiện, bạn nên sử dụng các dữ liệu có sẵn. Với sự trợ giúp của Google Trends, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các chủ đề có liên quan đang thịnh hành và tạo nội dung trước khi đối thủ thực hiện.

12. Sử dụng Google xu hướng theo chu kỳ để định vị thương hiệu

Ví dụ như bạn đang SEO cho một công ty du lịch. Một kết quả khi tìm kiếm từ khóa “du lịch biển” trong năm 2022 trên Google Trends như sau:

google trends 6
Kết quả tìm kiếm từ khóa “du lịch biển” bằng Google Trends.

 

Từ kết quả trên cho thấy rằng nhu cầu du lịch biển sẽ bắt đầu phát triển vào khoảng tháng 3 đến cuối tháng 4. Tuy không thể đảm bảo được chắc chắn sang năm 2023 sẽ có kết quả như năm trước, nhưng đây sẽ là một gợi ý để bạn có thể nghiên cứu về thị trường và có những kế hoạch phù hợp nhất để định vị thương hiệu của mình.

13. Tối ưu Local SEO

Khi sử dụng Google Trends, điều cần tập trung là các từ khóa. Để có thể có được kết quả tốt nhất, hãy kết hợp việc tìm kiếm với chức năng lọc Location (vị trí). Khi đó, bạn sẽ biết được những khu vực nào có nhu cầu cao đối với sản phẩm/dịch vụ của mình. Nhờ đó mà có thể đưa ra một chiến lược Local SEO tối ưu hơn.

lượt tìm kiếm
Khu vực Tp.HCM có nhu cầu về “Chat GPT” cao nhất.

14. Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Google Trends cũng sẽ là công cụ giúp theo dõi đối thủ cạnh tranh mà bạn có thể lựa chọn. Mặc dù không phải là một công cụ chuyên sâu, nhưng bạn có thể dựa vào Google Trends để so sánh và phân tích lượt tìm kiếm thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của đối thủ trên thị trường đối với doanh nghiệp mình.

Ví dụ dưới đây là kết quả khi bạn so sánh từ khóa của 3 brand nước ngọt nổi tiếng là Pepsi, Fanta và Coca Cola bằng Google Trends. Bạn sẽ dễ dàng thấy được từng thương hiệu sẽ có lợi thế phát triển ở khu vực nào hoặc lượng tìm kiếm hàng tháng bao nhiêu. từ đó có thể phân tích và đưa ra chiến lược phù hợp để doanh nghiệp mình tạo được lợi thế cạnh tranh.

dùng google trends theo dõi xu hướng tìm kiếm của đối thủ
Theo dõi xu hướng tìm kiếm của các đối thủ cạnh tranh (cụ thể là Pepsi, Coca Cola và Fanta).

Google chính là công cụ tìm kiếm thông tin lớn và đáng tin cậy nhất thế giới, minh chứng là tất cả mọi người đều chọn sử dụng công cụ này. Google phát triển bền vững và bắt kịp các xu hướng hiện đại, nó hỗ trợ công việc làm SEO rất nhiều trong những năm gần đây.

Ngoài ra, Google có những thuật toán đánh giá để giúp bạn có thứ hạng cao hơn khi tối ưu website hay sử dụng các chiến dịch quảng cáo có trả phí hay hiển thị danh sách doanh nghiệp của Google. Bên cạnh đó, bạn cần cập nhật 2 xu hướng quan trọng của Google search để giúp doanh nghiệp tiếp cận gần và thu hút khách hàng nhiều hơn vào năm 2024. Và nếu bạn đang phân vân không biết nên tự build đội ngũ SEO hay thuê SEO website bên ngoài thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

Một người làm SEO chắc chắn bạn biết rằng Google Business Profile là hồ sơ quan trọng nhất trong tất cả các hồ sơ bạn đã thiết lập.

Tìm kiếm Zero-click

Zero-click có nghĩa là bạn không cần click vào nội dung mà vẫn cho ra kết quả, theo thống kê có hơn 50% người dùng kết thúc việc tìm kiếm mà không cần click chuột. Hãy đơn giản hơn nghĩa là bạn nhận được từ khóa liên quan đến thông tin bạn muốn tra cứu ngay trên thanh công cụ tìm kiếm của Google.

tìm kiếm Zero-click
Zero-click

Google đã thay đổi nhiều trong 10 năm qua, phát triển và cải tiến rất nhiều để tạo ra công cụ tìm kiếm hoàn hảo nhất. Google tìm kiếm không đơn giản sẽ hiển thị danh sách 10 kết quả website nữa mà trở thành một trang tương tác đa phương diện. Điều đó có nghĩa là gì? Ngoài kết quả Google còn hiển thị các boxe trả lời, thẻ thông tin, danh sách local map,…

Tìm kiếm Zero-click diễn ra ở đầu trang trên thanh công cụ search, sau đó Google đưa ra một loạt câu trả lời và còn cho phép người dùng tìm thấy các thông tin liên quan mà không cần click hay tra cứu thêm.

Ngoài ra, danh sách Google My Business sẽ hiển thị Google Map và các local result của Google Search. Một website cập nhật thông tin hoàn chỉnh sẽ hiển thị đầy đủ thông tin mà người dùng cần để họ quyết định có liên hệ với bạn hay không.

Điều này diễn ra ngay cả khi họ không click vào website của bạn, đây là điều Google xu hướng tạo ra khi tìm kiếm Zero-click. Mọi người sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm và đưa ra kết quả tốt nhất khi không cần click vào kết quả.

Để tiếp cận với người dùng, doanh nghiệp của bạn cần phải nằm trong danh sách được Google liệt kê. Sau đây là cách để nằm trong danh sách đó.

Tạo Google My Business Profile

Để tạo Google My Business Profile, truy cập Google.com/business và tạo tài khoản theo hướng dẫn.

Claim your listing

Hãy gửi danh sách Google yêu cầu để Google tiến hành kiểm soát profile của bạn. Để làm điều này hãy tìm kiếm tên doanh nghiệp bạn trên Google Maps. Khi doanh nghiệp bạn hiện lên hãy chọn “Claim your listing” và làm theo hướng dẫn. Nếu doanh nghiệp bạn không hiển thị thì bạn cần thêm địa điểm cho doanh nghiệp trước, sau đó làm theo hướng dẫn.

Cung cấp tất cả thông tin của bạn

Hãy điền tất cả các thông tin vào Profile. Nếu không bạn chỉ cần điền các thông tin cơ bản như thông tin liên hệ, địa chỉ, category. Trong đó, category rất quan trọng, nó cho người tìm kiếm biết doanh nghiệp của bạn mà không cần biết đến tên doanh nghiệp. Bạn có thể chọn nhiều category thích hợp để định hướng nội dung website.

tối ưu Zero Click
Làm sao để tối ưu Zero Click

Tìm kiếm “Near me”

Lượng tìm kiếm near me trong năm nay tăng 150% so với năm ngoái. Biểu đồ chỉ kết quả tìm kiếm “near me” liên tục tăng trong 5 năm qua.

Trái ngược với việc nhập vị trí hay zip code, việc tìm kiếm near me đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Lý do là Google đã định vị được vị trí của bạn, khi bạn muốn tra cứu gì đó xung quanh thì radar thăm dò cục bộ cửa hàng tiện lợi, rạp chiếu phim, ngân hàng, khách sạn. Các công ty thời trang, các local business owner cũng tối ưu việc tìm kiếm near me để mang lại sự thành công và tiếp cận gần hơn với khách hàng.

Nên làm gì với Google xu hướng tìm kiếm “Near me” hiện nay?

Tạo và cập nhật danh sách Google My Business

Như đã nói trên danh sách Google My Business là bộ Profile quan trọng nhất trong tất cả, là thứ đầu tiên xuất hiện khi tìm kiếm local keywords. Nó cho người dùng thấy các thông tin cần thiết như địa chỉ, hình ảnh, chỉ đường, đánh giá,…Những thông tin đó sau này sẽ cần khi bạn tra cứu từ khóa “nearby”.

Giúp website Mobile-friendly hơn

Chính vì từ khóa near me được thực hiện nhiều và hầu hết là khi mọi người đang ở ngoài và không biết rõ xung quanh có gì nên sẽ tìm kiếm không chủ đích. Việc tối ưu website để tương thích với điện thoại là rất cần thiết, mọi người hầu hết đều sử dụng điện thoại khi ra đường.

tối ưu mobile friendly
Giao diện điện thoại được tối ưu sẽ thu hút người dùng

Giữ Details Consistent cho toàn bộ website

Hãy tạo phần nội dung “Contact” tiêu chuẩn, vì đây là điều cần thiết và bắt buộc cần có. Google sẽ thực hiện các công việc của bạn dễ dàng hơn ngay cả với thông tin ở phần footer.

Viết blog và nhận Local Backlinks

Blog là một cách tốt để tạo ra Local Backlinks, ngoài ra nó còn giúp thuyết phục khách hàng mua sản phẩm trong giai đoạn nghiên cứu sản phẩm. Khách hàng thường tìm hiểu thông tin nhiều nhất trong giai đoạn này, thông tin càng đầy đủ và chi tiết sẽ giúp khách hàng quyết định nhanh hơn.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Google Trends

1. Google Trends Visual Việt Nam

Google Trends Visual Việt Nam là một tính năng trong Google Trends giúp người dùng có thể khám phá được biểu đồ và đồ thị về xu hướng tìm kiếm trong các lĩnh vực kinh tế, thể thao, tin tức,… Tính năng này sẽ cung cấp được cái nhìn trực quan về những sự thay đổi của xu hướng tìm kiếm theo thời gian để bạn hiểu rõ được sự quan tâm và tìm kiếm của người dùng Việt Nam.

2. Cách thức đăng ký nhận bản tin từ Google Trends

Để đăng ký nhận bản tin từ Google Trends, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1. Truy cập vào https://www.google.com/trends/subscriptions.
 • Bước 2. Chọn mục “Thêm đăng ký”.
 • Bước 3. Hãy gõ từ khóa mà bạn muốn theo dõi cũng như tần suất và địa điểm theo dõi.
 • Bước 4. Chọn “Đăng ký” để hoàn thành việc  đăng ký nhận bản tin từ Google Trends.
đăng ký nhận bản tin từ google trends
Đăng ký nhận bản tin từ Google Trends dễ dàng

3. Điểm khác biệt giữa Google Trends và Google AdWords

Google Trends và Google AdWords là 2 công cụ  khác nhau. Trong đó Google Trends tập trung vào việc cung cấp cho người dùng thông tin về các xu hướng tìm kiếm. Nó sẽ giúp người dùng hiểu được những sự quan tâm của khách hàng và nhu cầu của họ thông qua các xu hướng tìm kiếm đó.

Trong khi Google AdWords là một công cụ giúp bạn “quảng cáo” và đưa ra các hiển thị quảng cáo dựa trên từ khóa tìm kiếm. Và thực tế thì Google Trends sẽ không có liên quan đến các chiến dịch quảng cáo của Google AdWords.

4. Ý nghĩa của thang điểm thống kê trong Google Trends

Trong Google Trends, thang điểm thống kê sẽ được sử dụng để đo mức độ quan tâm của một từ khóa so với tổng khối lượng tìm kiếm. Thang điểm này sẽ có từ 0 đến 100, trong đó 100 là đại diện cho mức tìm kiếm lớn nhất, và 0 là ngược lại. Điểm thống kê này sẽ giúp bạn có thể định lượng và so sánh sự phổ biến của từ khóa trong địa điểm, thời gian cụ thể, từ đó dễ dàng hiểu và phân tích xu hướng tìm kiếm.

điểm thông kế từ khóa
Điểm thống kê của từ khóa “Chat GPT” trong thời điểm tháng 2/2023

 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn nắm rõ hơn cho mình Google Trends là gì cũng như cách sử dụng Google Trends để nắm bắt tốt xu hướng và cải thiện nhanh chóng hiệu quả SEO của mình.

Ngoài ra vẫn còn hai công cụ miễn phí khác của Google hỗ trợ đắc lực cho người làm SEO, đó là Google Tag Manager và Google Search Console. Tôi đã có video hướng dẫn đầy đủ cách sử dụng 2 công cụ này để tăng hiệu quả SEO.

Bài viết cùng chủ đề:

 

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề