Long tail keyword là gì? 12 Cách tìm kiếm Long-tail keyword hiệu quả

3/5 - (2 bình chọn)

Long tail keyword – từ khóa đuôi dài tuy ít được các SEOer chú ý đến, nhưng thực tế đã chứng minh đây lại là phương án có hiệu quả tối ưu tốt hơn từ khóa thông thường. Vì nó có tính cạnh tranh thấp, dễ thăng hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google, dễ chuyển đổi,… Đọc nội dung dưới đây để hiểu long tail keyword là gì, cũng như nắm được 12 cách tìm kiếm từ khóa đuôi dài để chiến dịch SEO được hiệu quả.

Long tail keyword là gì
Long tail keyword là gì?

Vì có đặc điểm là dài hơn, chứa nhiều ký tự hơn, ít nhất 3 từ trở lên, nên có tính cụ thể, chính xác, sát ý nghĩa từ khóa tìm kiếm hơn.

Do đó tuy có lượng tìm kiếm thấp và mức độ cạnh tranh thấp hơn, có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nên dễ tối ưu từ khóa SEO hơn so với từ khóa đầu – Head keyword và dễ xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google,.

Theo thống kê của Ahrefs thì trung bình mỗi tháng có đến 92% các từ Long tail keyword có được ít nhất 10 lượt tìm kiếm trên công cụ Google hay các công cụ khác. Rõ ràng có tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với các từ khóa SEO thông thường.

Ví dụ:

Nếu bạn search “Cà phê” thì sẽ hiện ra hàng ngàn vạn kết quả liên quan, không khỏi khiến bạn khó khăn hơn để có được nội dung quan tâm, tìm hiểu.

Nhưng nếu search “cách pha cà phê phin tại nhà” hoặc “Cách pha cà phê hạt tự nhiên”,… thì bạn sẽ nhận được các website có nội dung sát với điều bạn quan tâm hơn, các biến thể của cụm từ khóa này cũng hiệu quả hơn cho chiến dịch marketing.

Long tail keyword có lượt truy cập cao
Các từ Long tail keyword có lượt truy bình/ tháng đến 92%

Tại sao Long tail keyword quan trọng trong SEO?

Như đã đề cập ở trên, Long tail keyword tuy có lượt tìm kiếm thấp nhưng đem lại hiệu quả tối ưu bởi 3 lý do dưới đây:

Long-tail keyword có độ cạnh tranh thấp

Nếu nói đến Long-tail keyword, thì mọi SEOer đều mong muốn cụm từ khóa mình xây dựng tối ưu tốt, khả năng cạnh tranh thấp, có nhiều lượt tìm kiếm để hiển thị nhiều hơn, như vậy sẽ nhanh chóng tăng hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google.

Ví dụ: Bạn quan tâm và tìm kiếm từ khóa “hướng dẫn seo”, bạn sẽ ngay lập tức nhận về hơn 2 tỷ kết quả trên Google. Nếu bạn đang tối ưu hóa từ khóa này sẽ thấy có độ cạnh tranh vô cùng lớn.

Nhưng nếu là Long tail keyword, chẳng hạn như “hướng dẫn seo wordpress”. Thì kết quả trả về chỉ khoảng ~2 triệu kết quả, rõ ràng có mức độ cạnh tranh thấp hơn rất nhiều. Chưa kể, Google Adwords (PPC) có chi phí đầu tư thấp hơn so với keywords phổ biến thông thường.

Long tail keywords có độ cạnh tranh thấp
Long tail keywords có độ cạnh tranh thấp hơn rất nhiều

Long tail keywords có tỷ lệ chuyển đổi cao

Vì các long tail keywords có số ký tự dài hơn, nên tính cụ thể cao hơn, sát nghĩa với nội dung cần tìm kiếm hơn, do đó so với các từ khóa chính thông thường thì người dùng muốn tìm kiếm thông tin sẽ nhận về nội dung có xu hướng tiến xa đến “chu kỳ mua” (Buying circle) hơn.

Ví dụ:

Nếu bạn tìm kiếm với từ khóa là: “kem chống nắng”, chắc chắn nhận về kết quả khiến người dùng khó mà lọc thông tin như ý muốn tìm kiếm, như: nó là gì? loại gì? Thực hiện như thế nào?…nên họ cũng không thể biết cần mua dịch vụ hay sản phẩm gì mà website bạn cung cấp.

Nhưng với từ khóa đuôi dài như: “kem chống nắng dưỡng da”, thì nội dung hiển thị lên sẽ giúp sản phẩm của bạn được người dùng thấy, mà quyết định có mua hàng hay không.

Như vậy, bạn có thể thấy lượng traffic của từ khóa đuôi dài có tỷ lệ chuyển đổi rất cao, dễ khiến khách hàng có thể nhìn thấy sản phẩm bên bạn, dễ tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Lượng traffic của Long-tail keywords
Lượng traffic của Long tail keywords có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Long tail keywords có rất nhiều

Nếu như từ khóa thông thường có số lượng ít, do đó lượng cạnh tranh mới cao. Còn với từ khóa đuôi dài với mức cạnh tranh thấp, sẽ có lượng truy cập lớn hơn. Và nếu như website bạn có số lượng lớn từ khóa đuôi dài rank top thì website sẽ có nhiều traffic và chuyển đổi hơn.

12 Cách tìm kiếm Long tail keyword hiệu quả

1. Google “Searches Related to…”

Bạn có thể tận dụng tính năng “Searches Related to…”, còn gọi là “Các tìm kiếm liên quan đến…” để tìm kiếm Long tail keyword phổ biến.

Bước 1: Nhập từ khóa bạn muốn tìm vào khung tìm kiếm Google.

Bước 2: Sau đó, bạn chỉ cần cuộn xuống cuối trang và tìm danh mục “Searches Related to…” để thấy được một số từ khóa đuôi dài liên quan phổ biến đến từ khóa đó mà bạn có thể tham khảo.

Google Searches Related to
Cách tìm kiếm với Google “Searches Related to…”

Nếu muốn tìm kiếm hiệu quả hơn, bạn có thể dùng ngay những từ khóa có trong danh mục “Searches Related to…” và tiếp tục nhập tìm kiếm với Google và kéo xuống xem kết quả của cụm từ đó.

2. Khung câu hỏi People Also Ask

Tính năng này là một công cụ hữu ích của Google để giúp bạn mở rộng danh sách từ khóa khi làm content hay SEOer, công cụ này sẽ tạo ra các từ khóa tập trung vào câu hỏi và gợi ý để định hướng cho bạn lên từ khóa phù hợp.

Khung câu hỏi People Also Ask<
Khung câu hỏi People Also Ask

3. Sử dụng Google Trends

Google Trends là công cụ hữu hiệu để bạn có thể tham khảo và nghiên cứu Long tail keywords có được quan tâm, yêu thích, có lượt người tìm kiếm nhiều hay không.

Cách tìm kiếm như sau:

Ví dụ: Bạn muốn tìm kiếm keyword “kem chống nắng”

Sử dụng Google Trends
Sử dụng Google Trends để tìm kiếm Long tail keywords
Xu hướng keyword trên google trends
Xu hướng khi Research Keyword trên Google Trends

4. Google Keyword Planner

Bạn có tài khoản Google Ads, hãy thử tính năng tìm kiếm Keyword Planner để tìm kiếm từ khóa dài theo hai lựa chọn: Tìm kiếm từ khóa mới hoặc Search volume và dự báo từ khóa.

Với hai lựa chọn này sẽ giúp bạn hiểu thêm về insight của tìm kiếm, ước tính được lượng click và impression, nên giúp bạn nắm được nếu chạy ads theo các từ khóa đó sẽ có mức độ thành công ra sao.

Nếu muốn tìm kiếm từ khóa đuôi dài bằng công cụ này, bạn chỉ cần gõ domain như một filter có chứa cụm từ khóa và tên thương hiệu, sau đó áp dụng các filter khác để tìm kiếm các Long tail keyword cụ thể hơn.

Khi đã hiển thị danh sách keyword, bạn có thể nhìn thấy rõ mức độ cạnh tranh của từng từ khóa, và dựa theo giá đấu thầu mỗi từ khóa để lựa chọn cho chiến dịch Google Ads bạn đang triển khai.

Google Keyword Planner
Tìm kiếm Long tail keyword với Google Keyword Planner

5. Google Autosuggest

Google Autosuggest là một tính năng được thiết kế riêng để giúp bạn có quyền truy cập nhanh vào các danh mục tìm kiếm phổ biến.

Do đó, là SEOer chuyên nghiệp, bạn nên tìm kiếm từ khóa đuôi dài với Google Autosuggest, chỉ cần nhập từ khóa mục tiêu vào thanh tìm kiếm, và kèm theo các chữ cái từ A đến Z theo bảng chữ cái để thu thập kết quả như mong muốn. Với các đề xuất từ khóa sẽ có rất nhiều từ khóa phổ biến và có tính cạnh tranh tốt.

6. Sử dụng Ahrefs’ Keywords Explorer

Một gợi ý tuyệt vời để tìm kiếm từ khóa là xem xét từ các đối thủ cạnh tranh của bạn với Ahrefs ‘ Keyword Site Explorer.

Bạn chỉ cần truy cập vào web đối thủ, truy cập vào Site Explorer và tìm mục báo cáo Từ khóa miễn phí để tìm hiểu hiện nay có những cụm từ khóa đuôi dài nào có lượt truy cập cao đến trang web của họ hiện tại, từ đó xây dựng từ khóa cạnh tranh.

tìm kiếm từ khóa bằng Ahrefs
Tìm kiếm từ khóa từ các đối thủ cạnh tranh với Ahrefs’ Keyword Explorer

7. Sử dụng Answer The Public

Ngoài công cụ trên, bạn có thể tìm kiếm Long tail keyword bằng công cụ Answer The Public để nghiên cứu từ khóa bằng cách truy cập https://answerthepublic.com/ , sau đó nhập từ khóa ngắn và nhấp vào “Get questions” để hiển thị những câu hỏi phổ biến mà người dùng hỏi và tìm kiếm về bạn.

8. Sử dụng Keyword Magic Tool

Với Keyword Magic Tool, bạn có thể tìm kiếm cụm keyword trên phương diện đa quốc gia, bởi công cụ này sẽ hiển thị đầy đủ danh sách keyword theo các kiểu match như Broad match, Phrase match, Exact match,…và có thể trích xuất thành file Excel chứa danh sách keyword hữu hiệu với bạn.

9. Sử dụng Topic Research Tool

Với công cụ này, bạn sẽ nhận lại danh sách nhiều chủ đề liên quan đồng lúc để gợi ý cho bạn cụm từ Long tail keyword hoặc headlines liên quan định dạng dưới dạng card.

10. Sử dụng Keyword Gap Tool

Với công cụ này, bạn chỉ cần thêm domain và 4 đối thủ, bạn sẽ nhận về danh sách keyword đang có thứ hạng cao của đối thủ. Từ đó bạn có thể xây dựng những từ khóa để tận dụng làm content tối ưu nhất.

Tìm kiếm từ khóa đuôi dài bằng Keyword Gap Tool
Tìm kiếm từ khóa đuôi dài bằng cách sử dụng Keyword Gap Tool

11. Sử dụng Keyword Difficulty Tool

Keyword Difficulty sẽ giúp bạn ước định độ khó của keyword để bạn có thể áp dụng chiến lược SEO để nắm được top 20 keyword của Google.

12. Reddit, Quora và các Forum

Quora và Reddit hay Forum là nơi mọi người trao đổi và thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau và quan tâm đến một sản phẩm, dịch vụ,… nào đó, nên công cụ này sẽ giúp “thao túng tiếp thị” cho từ khóa dài hiệu quả hơn.

Bạn chỉ cần tìm kiếm và xem các bài chủ đề đang được quan tâm, sau đó kiểm tra nhanh trong Keywords Explorer nếu thấy từ khóa có điểm KD thấp thì đó chính là từ khóa đuôi dài bạn đang tìm kiếm.

Ưu điểm: với các chủ đề diễn đàn có thể giúp nội dung của bạn đến gần người dùng hơn, rất hữu ích cho nội dung bạn muốn tiếp cận với mọi người.

Nhược điểm: Công việc khai thác cho từ khóa đuôi dài đến từ các diễn đàn là công việc khá tẻ nhạt.

Tìm kiếm Long tail keyword qua Quora, forum
Tìm kiếm Long tail keyword qua Reddit, Quora và các diễn đàn thích hợp

Cách sử dụng Long tail keyword hiệu quả

1. Tối ưu bài viết xung quanh Long tail Keyword

Những từ khoá đuôi dài đại diện cho những chủ đề của riêng chúng, không phải là một phần của chủ đề lớn. Vậy nên, để tối ưu việc sử dụng từ khoá đuôi dài, bạn nên tạo ra những nội dung mới được tối ưu xung quanh các Long tail keyword. Việc này có thể tốn nhiều thời gian và công sức của bạn. Tuy nhiên, việc lên Top Google với những nội dung này sẽ rất dễ dàng đấy.

2. Chèn các Long tail keyword vào bài viết

Tất nhiên cần sử dụng Long tail keywords để lên nội dung bài viết, hãy chọn phương án xây dựng nhiều bài viết triển khai từ ngắn đến dài để nội dung thêm phong phú.

3. Tận dụng biến thể của Long tail keyword

Hãy cố gắng chèn nhiều biến thể của Long tail keyword hơn vào tiêu đề trang, các heading 2,3,4… và đoạn giới thiệu để tăng sự hiển thị với người dùng.

4. Đừng cố nhồi nhét các Long tail keywords

Tuy cần tận dụng nhiều từ khóa biến thể nhưng không đồng nghĩa với việc nhồi nhét từ khóa gượng ép và ảnh hưởng đến chất lượng content & SEO.

Kết luận

Nhìn chung, để chiến dịch SEO hiệu quả thì xây dựng danh sách từ khóa tối ưu là công việc hữu hiệu để góp phần cho Digital Marketing tiếp cận với nhiều người dùng hơn. Nếu với keyword thông thường mà thứ hạng khó thăng hạng, thì hãy tìm kiếm và sử dụng Long tail keyword. Tận dụng Long tail keyword đúng cách sẽ giúp bạn tăng thứ hạng tìm kiếm, traffic và lượng truy cập nhanh chóng hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm:

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Bình luận đã bị đóng.

Khám phá nhiều chủ đề khác
fb-chat
logo-zalo-vector