CPM là gì? Cách tối ưu hóa chiến dịch CPM

CPM là một trong những hình thức quảng cáo trên nền tảng Google Adwords được nhiều người ưa chuộng, nhất là những doanh nghiệp lớn và những người kinh doanh buôn bán nhỏ nhờ việc sử dụng một cách dễ dàng và mang lại hiệu quả cao. Vậy CPM là gì? Trong bài viết sau, GTV sẽ giải thích chi tiết cho bạn về khái niệm CPM cũng như chỉ ra những điểm khác nhau giữa CMP với CPC và CPA. Bên cạnh đó, bài viết còn chỉ ra những ưu nhược điểm và cách tính CPM để bạn đọc cùng tìm hiểu!

CPM là gì?

CPM là cụm từ viết tắt của Cost per mile dùng để chỉ giá trên mỗi 1000 lượt hiển thị của một bài quảng cáo trên Google. Trước khi chạy chiến dịch, nhà quảng cáo sẽ tiến hành đặt một giá thầu mà họ sẽ chi trả cho mỗi 1000 lần xuất hiện của mẫu quảng cáo tại những vị trí mà khách hàng dễ dàng bắt gặp nhất. Khác với hình thức CPC nhà quảng cáo sẽ bị tính phí ứng với số lần nhấp vào quảng cáo, còn đối với CPM, Google sẽ cài đặt thuật toán, coi số lần hiển thị như lượt xem.

Ví dụ: Tổng số tiền mà nhà quảng cáo chi trả cho toàn bộ chiến dịch là 1 triệu đồng và nội dung quảng cáo của bạn được 20.000 người xem. Khi đó, chi phí quảng cáo CPM sẽ được tính như sau: 1 triệu/ (20.000/1000) = 50.000 đồng.

Tìm hiểu thêm về toàn bộ các thuật ngữ SEO từ cơ bản đến nâng cao khác.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về chiến dịch quảng cáo trả phí CPM
Tìm hiểu thông tin chi tiết về chiến dịch quảng cáo trả phí CPM

CPM trong marketing là gì?

CPM là một trong những hình thức định giá quảng cáo kỹ thuật số, CPM là chi phí cho mỗi 1000 lượt hiển thị quảng cáo trên website. Bên cạnh đó, còn có một hình thức định giá quảng cáo khác là CPC viết tắt của Cost per click tức là chi phí cho mỗi cú nhấp chuột, theo đó nhà quảng cáo phải trả tiền mỗi khi người dùng nhấp vào một quảng cáo đang chạy.

CPM, CPC, CPA khác nhau như thế nào?

Dưới đây là bảng so sánh 3 loại hình quảng cáo CPM, CPC và CPA để bạn tham khảo:

Tiêu chíCPMCPCCPA
Mục tiêu thanh toánMỗi 1000 lượt hiển thị quảng cáo trên GoogleMỗi 1 cú Click chuột vào quảng cáoĐịnh giá chi phí cho mỗi hành động thành công của khách hàng
Mức độ tương tácTỷ lệ thấpTỷ lệ tương tác caoTỷ lệ tương tác cao
Phạm vi tiếp cậnPhạm vi hẹpPhạm vi rộngPhạm vi rộng
Chi phíChi phí quảng cáo thấp nhấtĐòi hỏi ngân sách caoChi phí cao
Ứng dụngPhù hợp doanh nghiệp vừa và lớnPhù hợp doanh nghiệp lớnPhù hợp doanh nghiệp lớn

Tại sao CPM quan trọng đối với SEO và nhà tiếp thị?

CPM là một chỉ số giá trị để biết được hiệu suất của chiến dịch quảng cáo. Đối với những người tập trung vào việc chạy SEO thì CPM còn giúp:

 • Tăng nhận thức thương hiệu: Việc quảng cáo tiếp cận với nhiều khách hàng hơn là cách để thương hiệu tạo ấn tượng và được nhiều người biết đến. Từ đó, tăng độ trust cho website, hỗ trợ quá trình SEO một cách hiệu quả.
 • Thu hút lưu lượng truy cập: Chạy quảng cáo để tăng lượt hiển thị với người dùng, từ đó thu hút traffic đổ về website tốt hơn.
 • Hỗ trợ các chiến dịch SEO khác: Quảng cáo hiệu quả giúp các chiến dịch SEO nhanh chóng đạt được kết quả mong muốn, thu hút thêm nhiều lượt truy cập cũng như thúc đẩy website nhanh chóng lên Top công cụ tìm kiếm.

Đối với nhà tiếp thị:

 • Đo lường hiệu quả quảng cáo: CPM cũng giúp nhà tiếp thị đánh giá chiến dịch quảng cáo một cách dễ dàng thông qua các chỉ số đo lường được. Từ đó đưa ra định hướng phù hợp hơn cho chiến dịch quảng cáo để đánh đúng vào tệp khách hàng tiềm năng cũng như mục tiêu cần đạt được của thương hiệu.
 • Tối ưu hóa chi tiêu cho quảng cáo: Nhà tiếp thị không cần phải tốn quá nhiều chi phí khi thực hiện CPM. Từ đó, tối ưu hoá được chi phí khi chạy quảng cáo cho thương hiệu.
 • Kiểm soát phạm vi tiếp cận: CPM còn giúp nhà tiếp thị điều chỉnh và đánh đúng vào tệp khách hàng mong muốn. Bạn có thể điều chỉnh phạm vi tiếp cận của quảng cáo để lọc ra những khách hàng chất lượng, phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ nhất.
Vai trò của CPM đối với SEO và nhà tiếp thị
Vai trò của CPM đối với SEO và nhà tiếp thị

Công thức tính CPM

CPM hoạt động với vai trò là một mô hình định giá. Trong đó, bạn phải trả một số tiền nhất định cho mỗi 1.000 lượt hiển thị hay số lần quảng cáo của bạn xuất hiện.

Công thức tính CPM như sau:

CPM = (Chi phí quảng cáo/ Số lần hiển thị quảng cáo) * 1000

Ví dụ: Doanh nghiệp dự định chi 100.000 đồng và nhận được  10.000 lần hiển thị thì công thức sẽ như sau: CPM = (100.000/ 10.000) * 1000 = 10.000 đồng.

Ưu điểm và nhược điểm của CPM

CPM có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Quảng cáo CPM dễ sử dụng và đem lại hiệu quả cao cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là những doanh nghiệp mới xuất hiện trên thị trường, đang trong quá trình xây dựng thương hiệu và có ngân sách hạn chế.
 • Chi phí quảng cáo CPM thấp hơn so với những loại hình quảng cáo khác như CPC.
 • CPM tạo môi trường hoạt động chung cho nhà quảng cáo và nhà cung cấp vị trí quảng cáo. Bởi khi bạn xây dựng được một trang web có nội dung chất lượng, được nhiều người biết đến thì lúc này sẽ có nhiều đơn vị quảng cáo muốn đặt banner trên website của bạn. Từ đó, bạn có thể nhận về một khoảng tiền thụ động hàng tháng.

Nhược điểm

Đối với nhà quảng cáo:

 • Trang web có lưu lượng truy cập thấp thì hiệu quả của việc đầu tư vào chạy quảng cáo CPM sẽ không cao.
 • Khoản tiền bạn chi cho quảng cáo sẽ tăng dần bởi mặt hàng của bạn thường cạnh tranh với những website đã có lượng truy cập ổn định hay với những nhãn hàng lớn.
 • Quảng cáo CPM có nội dung không gây được sức hút với khách hàng sẽ không đem về được chuyển đổi. Điều này gây lãng phí cho bạn khi chi một khoản tiền để chạy quảng cáo và không có kết quả.

Đối với bên cho quảng cáo, CPM không hiệu quả sẽ có ít người truy cập vào website của bạn. Tức là khả năng chuyển đổi của bạn ở mức thấp kéo theo doanh thu của bạn cũng đi xuống.

Thông tin chi tiết về ưu và nhược điểm của CPM
Thông tin chi tiết về ưu và nhược điểm của CPM

Khi nào nên sử dụng CPM?

Mục tiêu chính của CPM là “phát tán”, vì thế bạn nên sử dụng CPM khi định hướng của bạn cho chiến dịch quảng cáo là muốn quảng bá thương hiệu một cách nhanh chóng tới lượng lớn người dùng. Hình thức quảng cáo trả CPM sẽ phù hợp hơn với những doanh nghiệp đang cần phát triển thương hiệu hơn là bán hàng.

Tiến hành quảng cáo CPM giúp nội dung quảng cáo của bạn tiếp cận đến tối đa người dùng trong tệp đối tượng mục tiêu một cách liên tục. Chính điều này giúp cho thông điệp truyền thông hay thương hiệu của doanh nghiệp dễ dàng được nhiều người biết đến hơn. Bên cạnh đó, chi phí cho phương thức quảng cáo này cũng ở mức trung bình, không yêu cầu quá cao.

Ví dụ: Với những ông lớn như Coca-cola, Pepsi, Starbuck,… đã có lượng khách hàng ổn định và không cần khách hàng phải click vào quảng cáo để thực hiện một hành động mua hàng hay đăng ký thành viên. Lúc này, điều họ quan tâm hơn cả là việc quảng bá thương hiệu, tăng lượt hiển thị tên tuổi của doanh nghiệp, logo, hình ảnh doanh nghiệp trên khắp các nền tảng.

Khi chọn hình thức CPM, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị thường xuyên hơn và gây sự tò mò cho khách hàng, họ sẽ thực hiện click like vào trang fanpage của bạn. Điều này sẽ thu hút được lượng lớn người thích và theo dõi trang của bạn.

Bên cạnh hình thức CPM thì còn có các mô hình giá thay thế khác như CPC hay CPA. CPC được dùng khi nhà quảng cáo muốn trả tiền cho mỗi 1 cú Click chuột vào quảng cáo. Và CPA được dùng khi nhà quảng cáo muốn định giá chi phí cho mỗi hành động thành công của khách hàng như bấm mua hàng, đăng ký thành viên,…

Sử dụng CPM khi doanh nghiệp muốn quảng bá thương hiệu đến với người dùng
Sử dụng CPM khi doanh nghiệp muốn quảng bá thương hiệu đến với người dùng

Mẹo tối ưu hóa chiến dịch CPM

Dưới đây là 5 mẹo để tối ưu hoá chiến dịch CPM mà nhà quảng cáo nên biết:

 • Chọn đối tượng khách hàng phù hợp

Xác định đúng đối tượng tiềm năng của sản phẩm/ dịch vụ bạn đang cung cấp để tối đa hóa hiệu quả của việc quảng cáo, hạn chế tình trạng xuất hiện quảng cáo với những người không có nhu cầu, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

 • Chọn các nền tảng quảng cáo phù hợp

Mỗi một nền tảng sẽ có mức phí CPM khác nhau. Chính vì thế, doanh nghiệp cần chọn đúng nền tảng phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ hiện đang cung cấp và có CPM thấp hơn để giảm chi phí quảng cáo.

 • Sử dụng một mạng quảng cáo

Nên dùng một mạng quảng cáo để kết hợp quảng cáo của bạn với những quảng cáo khác nhằm đạt được số lần hiển thị tối đa và giảm CPM.

 • Tối ưu hóa các yếu tố quảng cáo

Bên cạnh kỹ thuật chạy quảng cáo thì nội dung quảng cáo là rất quan trọng. Nhà quảng cáo phải xem xét nội dung, hình ảnh, tối ưu tiêu đề để thu hút được người dùng, tăng tỷ lệ nhấp chuột (click-through rate) làm giảm chi phí CPM.

 • Điều chỉnh ngân sách và lịch trình quảng cáo

Nhà quảng cáo có thể điều chỉnh ngân sách và lịch trình chạy quảng cáo để giảm CPM. Chẳng hạn, bạn có thể tập trung chạy vào những khung giờ hoặc ngày mà đối tượng khách hàng của bạn truy cập nhiều nhất vào trang web hay tối ưu việc phân bổ ngân sách cho chiến dịch quảng cáo được hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, khi chạy quảng cáo bằng hình thức CPM, nhà quảng cáo cũng nên quan tâm đến chỉ số như click-through (CTR) hay tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) nhằm đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Những chỉ số này cũng giúp nhà quảng cáo đánh giá được tổng quan về hiệu quả của chiến dịch và đưa ra phương án nhằm cải thiện quảng cáo để đạt được mục tiêu đề ra.

Một số mẹo để tối ưu chi phí quảng cáo CPM
Một số mẹo để tối ưu chi phí quảng cáo CPM

Kết luận

Như vậy, CPM chính là chi phí cho mỗi 1000 lượt hiển thị của một bài quảng cáo trên Google. Việc thực hiện quảng cáo bằng hình thức CPM đem lại rất nhiều lợi ích cho việc SEO Website giúp quảng bá thương hiệu tốt hơn, tăng lượt truy cập Website, tăng độ trust cho trang Web hỗ trợ việc SEO một cách hiệu quả.

Việc chạy quảng cáo bằng phương thức CPM cần một đơn vị quảng cáo am hiểu về việc vận hành, các thuật ngữ marketing và có khả năng phân tích chỉ số để đạt được mục tiêu quảng cáo cuối cùng. Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn hãy liên hệ đến GTV SEO để được các chuyên viên hàng đầu trong lĩnh vực chạy quảng cáo tư vấn nhằm tối đa hiệu quả của việc chạy quảng cáo CPM cho thương hiệu.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là phần giải đáp một số câu hỏi về CPM để bạn đọc tham khảo:

CPM là gì? CPM viết tắt của cụm từ gì?

CPM là cụm từ viết tắt của từ tiếng anh Anh “Cost per 1000 impressions” nghĩa là chi phí thanh toán cho mỗi 1000 lượt quảng cáo hiển thị trên google.

Tham khảo thêm về các thuật ngữ Email Marketing để tối ưu chiến dịch tiếp thị của bạn.

Làm thế nào để đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo tính phí theo CPM?

Chiến dịch quảng cáo tính phí theo CPM đưa ra nhiều chỉ số tiếp thị khác nhau như tần suất xuất hiện quảng cáo, số lượng nhấp chuột và kết quả giao dịch mua. Từ đó, nhà quảng cáo có thể đưa ra những đánh giá, nhận định và điều chỉnh lại chiến dịch quảng cáo cho phù hợp hơn với mục tiêu quảng cáo của thương hiệu.

Khi nào thì nên sử dụng CPM trong chiến dịch marketing của doanh nghiệp?

Chiến dịch quảng cáo sử dụng phương thức CPM nên được dùng cho những chiến dịch nhằm quảng bá thương hiệu, tăng mức độ nhận thức về thương hiệu đến với người dùng.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến CPM để bạn đọc tham khảo. Hy vọng những phân tích về ưu – nhược điểm của CPM cũng như tác động của CPM đối với việc SEO Website sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về loại hình trả phí quảng cáo này. Mọi thắc mắc về việc chạy quảng cáo CPM hãy liên hệ ngay đến GTVSEO để được các chuyên viên của chúng tôi giải thích tận tình nhất!

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề