Cách làm content YouTube: 11 Ý tưởng làm content YouTube thú vị

Video content đã dần trở thành một yếu tố không thể thiếu cho bất kì chiến dịch Content Marketing của doanh nghiệp nào. Việc làm content YouTube từ đó trở nên quan trọng hơn. Một thực tế rõ ràng cho thấy:

Văn bản và hình ảnh không thể cạnh tranh với video trong việc xây dựng sự tin tưởng và gắn kết.

Bằng chứng là có đến 80% mọi người thích xem video về một sản phẩm hơn là đọc về nó.

Điều này đồng nghĩa với việc. Nếu bạn chỉ dựa vào những mô tả bằng văn bản về sản phẩm thì chính bạn sẽ gặp rủi ro khá cao. Có thể bạn sẽ mất đi sự chú ý của 4/ 5 khách hàng tiềm năng.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đối thủ cạnh tranh cung cấp thông tin tương tự trong một video hấp dẫn hơn? Chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi rồi!

May mắn thay, có rất nhiều cách làm content YouTube cho video và đưa chúng đến đúng đối tượng. Do vậy, những người dùng trực tuyến lớn đang dần phát triển hơn để nắm bắt được kỳ vọng mới này.

Một trong các ví dụ điển hình chính ở đây là …

Các nền tảng tập trung về hình ảnh như Facebook và Instagram, … cũng đã dần phát triển thành các trang web thống trị về video. Điển hình, bạn có thể thấy gần đây thêm rất nhiều tính năng xem video trên Facebook.

Ưu và nhược điểm của video content

Hiện nay, dạng video content phổ biến nhất chính là YouTube content. Có rất nhiều YouTuber được nhiều người biết đến nhờ biết được ưu và nhược điểm của việc làm video content, bạn có thể tham khảo sau đây để có hướng đi tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng truyền tải nội dung một cách rõ ràng, hình ảnh minh họa trực quan.
 • Video không bị lỗi thời, sử dụng được lâu dài.
 • Tỷ lệ chuyển đổi cao.
 • Lượt tương tác lớn.

Nhược điểm:

 • Chi phí sản xuất lớn.
 • Giới hạn tìm kiếm.
 • Không có công thức SEO video YouTube, gặp nhiều khó khăn để tìm ra cách SEO hiệu quả.

Làm sao thu hút người dùng khi làm content YouTube

Video đang dần là một xu hướng

Video content youtube- cách làm video youtube
Content video đang là xu hướng thời gian tới

Một số nội dung phổ biến rộng rãi nhất trên Facebook và Instagram có xu hướng là video. Và video quảng cáo là một định dạng mang lại hiệu quả khá cao nhờ kiếm được những lượt click trên các nền tảng này.

Mỗi nền tảng trên Social Media đang thực hiện các động thái để khuyến khích sự xuất hiện của nhiều video hơn. Chẳng hạn như Instagram đã tăng thời lượng video lên 60 giây. Và Facebook giới thiệu thêm một số tính năng mới. Chẳng hạn như, xem video chung với bạn bè, tính năng Facebook Watch tổng hợp các video nổi bật, …

Mặc dù các nền tảng khác đang có xu hướng phát triển tính năng xem video cho người dùng. Nhưng YouTube vẫn là điểm đến chính – nơi mọi người tìm kiếm video content của họ.

Hiện tại, YouTube đã vượt qua con số 1 tỷ giờ video được xem mỗi ngày. Và nó được biết đến như một công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới.

Điều này chứng tỏ:

Cho dù doanh nghiệp của bạn phát triển ở lĩnh vực nào thì khách hàng vẫn có xu hướng tìm xem video của bạn.

Nếu bạn không tạo ra bất kỳ video content nào thì bạn chắc chắn sẽ phải hối tiếc. Bạn đang bỏ lỡ một cơ hội lớn để tương tác với khách hàng của mình. Làm content YouTube ngay đi!

Tạo thông điệp ý nghĩa cho nội dung video YouTube

chủ đề content youtube cần sáng tạo
Tạo thông điệp content YouTube cần hấp dẫn và thu hút

Một số doanh nghiệp đã phát triển kênh YouTube của họ vô cùng hiệu quả bằng việc làm content YouTube một cách hiệu quả từ những chủ đề YouTube hấp dẫn.

Chẳng hạn như gã khổng lồ trong lĩnh vực thời trang và trang điểm như Chanel. Họ có hơn 850.000 subscribers (người đăng ký theo dõi kênh của họ). Đặc biệt, Chanel thường xuyên update xu hướng thời trang trên các dòng sản phẩm mới. Và các chiến dịch quảng cáo thú hút từ 30 đến hơn 450 nghìn lượt theo dõi.

Hãy nhân với số lượng video họ đang xuất bản. Đây là một lượng lớn tương tác mà Chanel có được trong khi chi phí bỏ ra tương đối thấp.

Google (là chủ sở hữu của YouTube và hiểu được sức mạnh của video) điều hành kênh YouTube của riêng họ để giúp khách hàng theo một cách khác.

Thay vì đẩy mạnh “sự hào nhoáng” của các thương hiệu như Chanel, Google đã làm content YouTube video chất lượng hướng dẫn người dùng tận dụng tối đa các công cụ và ứng dụng của họ.

Những video thực tế, hữu ích này mang lại giá trị theo nhiều cách khác nhau. Bất kì ai đang muốn quyết định việc sử dụng công cụ nào thì thường có phải thích ứng “hệ sinh thái” Google nếu họ được hướng dẫn về các tính năng có sẵn.

Bất cứ ai đã và đang là người dùng Google khi học từ những video này thì sẽ nhận được toàn bộ các giá trị có sẵn của Google.

Không cần phải có ngân sách lớn mới thành công

Mặc dù các thương hiệu lớn thường có xu hướng đã đầu tư vào làm content YouTube cho video của mình. Nhưng thực tế không phải chỉ của riêng những ông lớn với ngân sách hàng triệu đô la mới thành công.

để lên đề xuất youtube thì content phải chất lượng
Ngân sách video YouTube không phải yếu tố quyết định hoàn toàn

Người sáng lập Backlinko – Brian Dean phát hiện ra rằng:

Chỉ với một tác động từ ý tưởng content YouTube cũng có thể có tạo ra một số tác động đối với traffic trang web của mình. Bạn có thể có tương đối ít ngân sách nhưng cho ra một vài video nội dung nước ngoài chất lượng tốt. Điều này cũng có thể dẫn đến hàng trăm nghìn lượt xem và traffic chất lượng rất cao.

Và trường hợp của tôi cũng vậy. Dựa vào công cụ Google Analytics, tôi có thể nhận thấy được traffic đến từ YouTube siêu chất lượng. Mặc dù traffic đến từ YouTube thực sự ít hơn rất nhiều so với traffic từ Facebook nhưng nó vô cùng chất lượng.

Một bật mí là nếu bạn làm video nội dung nước ngoài thì sẽ thu hút được lượng traffic lớn hơn. Nó giống như việc bạn sẽ tiếp cận được với nhiều người mới hơn nếu chỉ làm tại Việt Nam.

Bạn có thể hiểu hơn qua hình ảnh tôi minh họa bên dưới:

video cần theo trend youtube để có đề xuất youtube
Cách xem lưu lượng truy cập video YouTube

Màu xanh thể hiện traffic này chất lượng hơn so với màu hồng của traffic đến từ người dùng truy cập từ Facebook.

Tóm lại

Vậy thì các chủ doanh nghiệp và marketers có thể học được gì từ điều này? Nếu trước giờ bạn chưa triển khai video, thì tốt nhất bạn nên bắt đầu ngay bây giờ.

Bạn có thể lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau. Vậy nên chỉ cần lên mạng tìm kiếm các chiến dịch marketing video nổi bật và bạn sẽ tìm thấy chúng.

May mắn thay, nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn đã sở hữu một trong những yếu tố quan trọng nhất cần có để thành công trên YouTube.

Hãy diễn giải mọi thứ rõ ràng trong video cho người xem và ý tưởng content YouTube phải đủ tốt. Lúc này, video của bạn có thể giúp họ giải quyết một số vấn đề mà họ đang gặp phải.

Một khi bạn đã có chiến lược của mình, bạn sẽ cần làm content YouTube – nội dung tốt. Điều này hoàn toàn không có nghĩa là bạn phải có một ngân sách khổng lồ. Những hình ảnh sắc nét và hỗ trợ âm thanh rõ ràng không là yếu tố tất cả. Điều quan trọng nhất ở đây là giá trị mà bạn mang lại cho khách hàng của mình.

Một video YouTube tốt không phải là một video quảng cáo

cách chọn content youtube phù hợp
Đừng để quảng cáo quá nhiều trong video của bạn

Người dùng truy cập YouTube để thỏa mãn truy vấn của họ. Có nghĩa là họ xem video hướng dẫn để giải quyết các vấn đề cụ thể họ gặp phải.

Vậy nên, bạn chỉ có thể hướng dẫn cho họ cách ứng biến với những thử thách một cách chủ động hơn. Nếu hướng giải quyết vấn đề có liên quan đến doanh nghiệp của bạn, thì …

Bạn có thể kết hợp quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình như một phần của video. Tuy nhiên, đừng khiến video của bạn trở thành 1 video quảng cáo lộ liễu.

Tiêu đề video nên là “Cách làm X” thay vì “Tại sao bạn cần sản phẩm Y

Cuối cùng, đừng giới hạn nội dung video của bạn chỉ theo hướng tiếp thị hoặc bán hàng. Hãy để video giúp cho người dùng có thể hưởng được lợi ích nào đó khi họ xem video.

Các cách kiếm tiền từ làm content YouTube

Cách kiếm tiền từ làm content YouTube đã rất hot trong những năm gần đây, lý do là vì nhiều YouTuber giàu có lên nhờ làm content hiệu quả, thu hút được nhiều người xem. Nhưng không phải ai cũng thành công, sau đây là những cách cơ bản để nhanh chóng thu hút nhiều lượt xem và kiếm tiền tỷ một tháng như các YouTuber đang làm hiện nay.

Kiếm tiền từ chương trình YouTube Partner: Khi kênh YouTube của bạn đạt tiêu chuẩn và được phép bật kiếm tiền. Khi đó, các brand sẽ liên hệ với bạn để gắn các video quảng cáo vào video của bạn. Bạn sẽ kiếm được tiền dựa vào số lượt click vào quảng cáo của người xem.

Kiếm tiền bằng việc tham gia Network: Tương tự như YouTube Partner, nhưng bạn không cần tài khoản Adsense, các đơn vị trung gian quản lý nội dung và phân phối quảng cáo gọi là Network tại Việt Nam sẽ thanh toán tiền cho bạn qua tài khoản ngân hàng.

Kiếm tiền từ kinh doanh, bán hàng: Giống với việc livestream bán hàng, bạn có thể tạo ra các video chào mời sản phẩm, thuyết phục khách hàng để cơ hội bán hàng tăng lên. 

Kiếm tiền từ quảng cáo trực tiếp: Có nhiều brand tạo các video quảng cáo sản phẩm của họ thông qua nhảy, hát, đoạn phim ngắn,… Cách làm content YouTube này mang đến lợi ích lớn cho các thương hiệu, có sức tiếp cận và ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng. Đây là cách kiếm tiền nhanh, hiệu quả bằng cách tạo video quảng cáo cho các brand làm sao có càng nhiều người biết đến càng tốt. Bạn sẽ nhận tiền từ thương hiệu bạn nhận quảng cáo.

Cách làm content YouTube cơ bản nhất

Xem ngay video “4 Bước làm nội dung để Video có nhiều lượt xem trên Youtube” tại đây.

Nếu bạn đang có ý tưởng làm YouTuber thì hãy làm theo các bước sau đây để đạt hiệu quả cao nhất. Cách đạt được thành công nhanh như mong đợi và tiết kiệm thời gian, công sức thì hãy tham khảo trình tự cách làm content sau:

Xác định chủ đề

Hãy xác định kỹ chủ đề bạn theo đuổi, vì đây có thể là nội dung chính và trở thành thương hiệu kênh của bạn. Có ý tưởng về chủ đề thì bạn sẽ định hướng mục tiêu muốn đạt được, video hướng đến điều gì và cách thức phát triển nội dung ra sao để đạt hiệu quả cao nhất.

Lên kịch bản

Khi đã có chủ đề bạn cần lên kịch bản để hoàn thiện sản phẩm của mình. Để có sản phẩm hoàn chỉnh bạn phải trả lời được thông tin, ý tưởng chính video bạn làm đề cập đến điều gì, để có sản phẩm cần các thiết bị, đạo cụ gì, quay cảnh nào, ở đâu, sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý. 

kịch bản youtube
Biên soạn kịch bản trước khi tiến hành quay YouTube

Khi trả lời càng chi tiết cho các câu hỏi trên bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt, tốn ít thời gian và công sức để hoàn thiện sản phẩm. Một sự chuẩn bị tốt, một kịch bản rõ ràng từ bạn đầu sẽ tạo nên những sự hợp lý sau đó.

Thực hiện quay

Bước quay kịch bản rất quan trọng, bạn phải biết bắt góc quay nào đẹp, góc nào cho hiệu quả cao về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng,…Sản phẩm tốt là sản phẩm trước tiên phải đẹp về mặt hình ảnh, âm thanh rõ ràng.

Chọn hình ảnh

Sau khi đã có nhiều góc quay và cho ra nhiều video thì bạn phải chọn những góc nào cho hình ảnh rõ ràng, sắc nét để ít phải chỉnh sửa và cho người xem cảm giác thoải mái nhất. Nếu video bị nhòe, mờ, vỡ nét sẽ gây khó chịu cho người xem và họ sẽ rời video của bạn ngay sau đó.

Chọn âm thanh

Đây là yếu tố thứ 2 cần phải hoàn thiện, nếu bạn không lồng tiếng/ thuyết minh thì cần các đạo cụ thu âm tốt nhất có thể. Nếu làm video lồng tiếng/ thuyết minh thì chọn giọng nói hay, truyền cảm, không nói tiếng địa phương, khi ghép âm thanh với hình ảnh, tiếng cần khớp với khẩu hình. Tiếng đi trước hay đi sau hình ảnh đều gây khó chịu cho người xem.

Chỉnh sửa và hoàn thiện video

Chọn ra phần mềm chỉnh sửa video có nhiều công cụ để dễ dàng chỉnh sửa video. Hãy chọn một phần mềm chỉnh sửa phù hợp giúp bạn tiết kiệm thời gian, việc chỉnh sửa video rất quan trọng có thể tạo ấn tượng với người xem. Khi hoàn thiện bạn chỉ cần tải video lên kênh của mình là xong.

edit video youtube
Edit video ấn tượng để thu hút người xem

11 Loại ý tưởng content YouTube thú vị thu hút người xem

Đối với nhiều người, YouTube chỉ có một công dụng duy nhất – Nơi dễ dàng để xem video âm nhạc.

Theo thống kê của Wikipedia về list video có nhiều lượt xem nhất, thì có 77/80 video trong danh sách này là các video âm nhạc. Tuy nhiên, YouTube không chỉ đơn giản chỉ có các video âm nhạc.

Có 11 loại ý tưởng làm nội dung video có thể thu hút hàng nghìn lượt xem mà bạn có lẽ chưa biết đến.

1. Video về các động vật vui nhộn

Bạn không thể nào ngó lơ những động vật vui nhộn trên Internet, dường như đó là điều không thể. Đặc biệt là chúng xuất hiện khá nhiều trên newsfeed Facebook.  Về cơ bản, mọi người thường thích xem những động vật dễ thương, đặc biệt là khi chúng làm điều gì đó khác thường.

video YouTube
Làm video YouTube về động vật

Chẳng hạn như những video về các chú mèo đang ngủ hay hành động vui nhộn của những chú chó.Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều video có nội dung nghiêm túc hơn. Chẳng hạn như các video về thế giới động vật, … Hãy bắt chước cách làm content YouTube theo đúng cách mà các channel lớn đã làm.

2. Video hướng dẫn trò chơi

Tôi đã không liệt kê video âm nhạc trong danh sách 11 loại video này, nhưng tôi phải nhắc đến loại video hướng dẫn trò chơi. Giới trẻ là những người chơi game phổ biến nhất trên YouTube. Do vậy, không có gì bất ngờ khi có hàng nghìn kênh YouTube nói về chủ đề game.

Chỉ riêng Minecraft đã đủ phổ biến để có một trang web dành cho việc liệt kê hơn 1.000 kênh YouTube về game Minecraft.

Một dạng video liên quan đến trò chơi khá phổ biến hiện nay là làm content video kiểu hướng dẫn và đặc biệt hơn nữa nếu làm video hướng đến nội dung nước ngoài. Trong video, người chơi vừa chơi game vừa đưa ra nhận xét trong khi đang chơi.

3. Video hướng dẫn “Làm thế nào để …”

Có 3 phương thức học cơ bản:

 • Trực quan (bằng cách nhìn)
 • Thính giác (bằng cách nghe)
 • Động học (bằng cách làm)

Đa phần mọi người thường kết hợp cách thức này để mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, lúc nào cũng có 1 phương thức hiệu quả và dễ dàng hơn 2 cách còn lại.

Rất khó để hướng dẫn ai đó theo cách động học qua video. Nhưng nó lại là phương thức hoàn hảo cho những ai yêu thích trải nghiệm theo cả 2 xu hướng về thị giác và thính giác.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vô số video hướng dẫn “Làm thế nào để…” trên YouTube. Những video này cung cấp thông tin và hướng dẫn cách làm giúp bạn hiện thực hóa hầu hết mọi thứ.

Làm content YouTube theo những video này có lợi thế về mặt content giống như kiểu “evergreen content” – kiến thức mang lại giá trị lâu dài. Do vậy, chỉ có 1 lý do duy nhất khiến loại video này “hết hạn”. Đó chính là kiến thức được hướng dẫn trong video đã “lỗi thời”.

4. Video review sản phẩm

Có một loại video đang dần phát triển. Đó là khi người dùng có xu hướng dò tìm thông tin đánh giá sản phẩm trên Internet, đặc biệt, khi thời đại mua hàng online đang phát triển rầm rộ. Họ muốn biết nhận xét/review của người khác về các sản phẩm mà họ đang quan tâm.

ý tưởng làm content youtube
Review sản phẩm là chủ đề thu hút khá nhiều người theo dõi

YouTube cũng không phải là ngoại lệ! Mọi người đổ xô đến các kênh YouTube của những người mà họ tin tưởng. Để xem review người đó nghĩ gì về các sản phẩm họ đang cân nhắc sử dụng.

Khảo sát  cho thấy rằng:

Khả năng người tiêu dùng sẽ mua hàng nhiều hơn nếu họ thấy đánh giá tích cực về sản phẩm đó trên Internet. Rõ ràng điều này cũng tùy thuộc vào chất lượng thật sự của sản phẩm. Nhưng YouTube lại chính là phương tiện hoàn hảo để mang sản phẩm đến gần với người dùng hơn. Nhờ đó, khách hàng có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm được review.

5. Video về những tin đồn của người nổi tiếng/ người có sức ảnh hưởng

Việc mọi người quan tâm nhiều đến tin đồn của những người nổi tiếng không còn là điều gì mới mẻ. Đó là lý do các bài báo lá cải viết xoay quanh các vấn đề này đang dần phát triển. Và các kênh truyền hình cáp tập trung vào các chủ đề này cũng xuất hiện nhiều hơn.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mọi người vào YouTube để cập nhật những content video xoay quanh tin đồn của những người nổi tiếng hay có tầm ảnh hưởng mà họ quan tâm.

Dĩ nhiên, hầu hết các video này lấy nguồn tin từ các bài báo lá cải. Và bạn nghĩ bạn có nên tin tưởng hoàn toàn vào những điều bạn nghe thấy trong các video này không?

6. Vlogs – Bài blog dưới dạng video

Một blog (viết tắt của weblog) là một dạng nhật ký trên Internet. Trên thực tế, nội dung của blog rất đa dạng.

Ví dụ: đơn giản có thể là các bài chia sẻ về bữa ăn sáng hàng ngày của một ai đó. Hay chỉ là những thành quả đạt trong ngày mà một người muốn chia sẻ. Và blog của tôi cũng đơn giản là chia sẻ kiến thức SEO Marketing mà tôi học và áp dụng được.

Còn Vlog là chức năng cũng giống như các blog nhưng trình bày dưới dạng video. Tất nhiên, vlog trên YouTube có phần sống động và thú vị hơn. Nó gần giống như một chương trình truyền hình thực tế- trải nghiệm chân thật của vlogger. Do vậy, loại video này thu hút lượng lớn người xem và mức độ tương tác. Hãy thử tham khảo cách làm content YouTube theo kiểu này nhé.

7. Video hài/ hậu trường

Đây cũng là một dạng làm content video YouTube phổ biến hiện nay. Khá nhiều người làm video hài hoặc video hậu trường khiến người xem thích thú.

Tất nhiên, mỗi người sẽ có gu hài riêng, yêu thích phong cách hài khác nhau. Ví dụ như hài hoạt ngôn, hài châm biếm, hoặc hài nhảm,… Do vậy, video hài có nhiều lượt xem hay không còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

Thông thường kênh hài trên YouTube có lượng người xem nhiều hơn hẳn so với các chương trình truyền hình hài trên tivi.

Để tạo content cho video thu hút được người xem, hãy cập nhật trend và sáng tạo video theo phong cách của riêng bạn, lúc này, bạn sẽ có thể tạo ra lượng fan trung thành cho mình.

8. Video khui hộp/ unboxing sản phẩm

Ý tưởng làm content YouTube dạng Unboxing nổi lên như một hiện tượng của Thế kỷ 21. Loại video này thu hút một lượng lớn những người vào xem một ai đó khui một sản phẩm mới ra khỏi hộp!

Đây là phần mở rộng của video đánh giá sản phẩm. Vì trên thực tế, loại video này có nội dung xoay quanh quá trình mua, sử dụng và đánh giá sản phẩm.

Nhìn chung, sự yêu thích dành cho loại video dạng này cũng giống như sự thích thú của một ai đó khi nhận món quà sinh nhật. Bởi người xem sẽ cảm thấy háo hức, tò mò và dự đoán những gì bên trong của bao bì sản phẩm ấy.

Video unboxing sản phẩm
Video unboxing sản phẩm

Loại video này cũng tương tự với dạng video review sản phẩm. Nội dung của video đập hộp cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của người tiêu dùng.

Chẳng hạn, video khui hộp một chiếc điện thoại mới  ra mắt. Người xem sẽ hào hứng xem:

 • Chiến điện thoại này cầm trên tay thực chất ra sao?
 • Có những phụ kiện gì đi kèm trong hộp?
 • Tính năng mới nào của chiếc điện thoại?

Nếu chiến điện thoại được review tốt, người xem thường có xu hướng tin tưởng và mua sản phẩm ngay.

9. Video giáo dục

Tôi đã tách video giáo dục ra thành 1 loại riêng, khác với video hướng dẫn “Làm thế nào để…”. Mặc dù nội dung cả 2 đều mang ý nghĩa giáo dục. Bởi 2 loại video này thực chất có ý nghĩa đủ rộng để có thể tách riêng.

Chẳng hạn như video của một vài kênh YouTube vềgiáo dục nổi tiếng như TED hay National Geographic. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác cũng chia sẻ các video giáo dục trên trang web của họ. Và kênh youtube của tôi cũng là dạng video giáo dục này – chia sẻ kiến thức về SEO Marketing cho cộng đồng SEO.

Một loại kênh video giáo dục khác chủ yếu tạo ra các video giáo dục cho trẻ nhỏ và học sinh. Loại video này thường kích thích tư duy và thu hút người xem – mà ở đây chính là những người xem nhỏ tuổi.

Đặc biệt có một loại content video YouTube về giáo dục gọi là “evergreen” content. Loại nội dung video này thường có xu hướng mang lại giá trị xuyên suốt, thu hút được nhiều người xem hằng năm và dễ khiến họ quay trở lại xem video nhiều lần nữa.

Loại content của video này chỉ thực sự “chết đi” khi … Các kiến thức và giá trị giáo dục trong video không còn phù hợp với hiện tại.

10. Video Parody

Bạn có thể hiểu đơn giản parody là các video phóng tác. Tức là nội dung video được sáng tác dựa trên các chất liệu có sẵn, hiện đang rất phổ biến trên mạng. Ví dụ như mô phỏng lời bài hát, phim, các show, …

Mặc dù là một loại video có nội dung chuyên về hài hước và nhại lại đủ thứ đang là trend. Nhưng Parody vẫn được tính là một loại video YouTube riêng biệt.

Tuy nhiên, ý tưởng làm YouTube dạng parody này là một trong những thử thách khó thực hiện nhất. Bởi ranh giới giữa một parody được dựng lại tốt và một parody không kết nối được với khán giả là rất mong manh. Và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu bạn làm video parody hướng đến nội dung nước ngoài.

11. Video về các trò đùa/trò chơi khăm

Bạn có biết đến series chương trình hài Jackass của Mĩ? Đây là series các video chơi khăm người khác thu hút được lượng lớn người xem vì độ hài hước của nó. Theo nhiều quan điểm, Jackass được xem là tiền thân của các video chơi khăm hay các trò đùa trên YouTube.

Nội dung của các video YouTube có chủ đề này xoay quanh những câu chuyện cười, trò chơi khăm thực tế. Xoay quanh về bạn bè, gia đình hoặc một ai đó trong xã hội. Và những người tham gia không phải lúc nào cũng cảm thấy dễ chịu với những trò đùa đó. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây lại là yếu tố thu hút được người xem.

Video về các trò đùa
Dạng video thú vị này cũng thu hút rất đông người xem

Tuy nhiên, nội dung của loại video này rất dễ gây tranh cãi. Do vậy, nếu doanh nghiệp của bạn muốn áp dụng kênh chơi khăm này để thu hút người xem thì điều bạn cần làm là … Hãy đảm bảo phải có sự liên kết giữa giá trị của doanh nghiệp bạn và nội dung màn chơi khăm này.

Ngoài 11 ý tưởng kể trên còn có rất nhiều ý tưởng làm content YouTube hiệu quả khác nữa, video sau có thể hữu ích với bạn:

TOP 11 phần mềm làm video content YouTube nước ngoài tốt nhất 2021

Biên tập content video YouTube thật sự là khâu quan trọng. Bởi vì những cảnh quay thô cần được cắt ghép hợp lý, chỉnh sửa và loại bỏ những sai sót nhằm thu hút người xem một cách hiệu quả nhất.

Đó là lý do tại sao bạn cần lựa chọn cho mình một phần mềm làm video content YouTube. Và tôi đã chọn lọc, tổng hợp 11 phần mềm biên tập content YouTube nước ngoài tốt nhất ở ngay bên dưới. Tôi tin chắc là chúng sẽ hữu ích cho bạn đấy!

Phần mềm biên tập content YouTube trên Windows:

Phần mềm biên tập Content YouTube trên Mac:

Một số câu hỏi thường gặp về content YouTube

YouTube content là gì?

Là nội dung của các video mang thông điệp và ý nghĩa nhất định được đăng tải trên nền tảng YouTube.

Doanh nghiệp có nên đầu tư vào YouTube content không?

Trong bối cảnh hiện nay, bất kì doanh nghiệp nào cũng nên đầu tư vào YouTube content, vì hiện nay và cả trong tương lai YouTube sẽ trở thành một hub-content phổ biến, dẫn đầu xu hướng các video người dùng.

Phong cách video YouTube dành cho doanh nghiệp?

Các doanh nghiệp thường tạo các video ngắn, nội dung đơn giản nhưng truyền tải nội dung trực quan, giá trị thiết thực cho người xem. Các video phổ biến như: video giáo dục, reaction, review,…

Đẩy content YouTube cần chuẩn bị những gì?

Trước tiên hãy chuẩn bị nội dung video thật tốt và tối ưu về chất lượng. Thực hiện chuẩn theo các tiêu chí SEO YouTube để video đạt lượt tiếp cận cao và dễ dàng leo top.

Tối ưu hóa nội dung video từ content chất lượng

Sau khi bạn đã chọn ra được nội dung thu hút cho video (từ danh sách 11 nội dung video tôi liệt kê ở trên), đây là lúc để bạn tối ưu hoá content. Điều này không chỉ giúp bạn tối đa hóa hiệu quả video YouTube mà còn nhận được đề xuất YouTube. Để làm điều này, bạn sẽ phải đảm bảo rằng:

Mọi tiêu đề và phần mô tả video đều được tối ưu tốt để mang lại hiệu quả trong YouTube SEO.

tối ưu hóa nội dung video từ content chất lượng

SEO YOUTUBE

Tăng Thứ Hạng Youtube Trong 5 Bước

Xem ngay

Điều này sẽ giúp video của bạn được người dùng tìm thấy dễ dàng trên bảng xếp hạng của YouTube. Mặt khác, video của bạn sẽ nhận được đề xuất YouTube. Điều này thực sự ý nghĩa đối với những bạn mong muốn kiếm tiền YouTube.

Không chỉ upload video lên YouTube, bạn cần tối ưu video của mình, chẳng hạn như:

 • Chia sẻ video trên tất cả các kênh xã hội của bạn để tối đa hóa phạm vi tiếp cận. (Ví dụ: Facebook, Instagram, …)
 • Đính kèm video trong các email sắp tới của bạn.
 • Sử dụng video trên blog của bạn hay trên một trang sản phẩm nào đó.

Đối với hầu hết các kênh xã hội, video có mức độ tương tác cao hơn văn bản rất nhiều. Vậy nên, hãy tận dụng nội dung chất lượng để làm content YouTube thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Một khi bạn nhận được đề xuất YouTube từ phía YouTube, video của bạn sẽ thực sự thu hút được nhiều người xem đấy.

Tôi có làm nhiều video chia sẻ về chủ đề này “SEO Youtube | Cách Tối ưu Kênh Youtube để có thêm nhiều người đăng kí” trên kênh Vincent Do. Bấm để xem ngay!

Nguồn tham khảo:

 1. 12 Best Types of YouTube Content To Succeed at Growing a YouTube Channel | Influencer Marketing Hub
 2. Create great content | Think With Google
 3. 15 Tips for Growing Your YouTube Channel | Social Media Examiner

Đọc tiếp:

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Khám phá nhiều chủ đề khác