Content Marketing là gì? UPDATE: 45 Xu hướng Content 2024

Okay, nếu bạn làm trong lĩnh vực kinh doanh, marketing, hay cụ thể hơn là SEO bạn có thể bạn đã nghe qua Content là gì hay Content Marketing là gì?

Bạn ít nhất đã được tiếp xúc với nó thông qua các dạng:

 • Blogs
 • Podcast
 • Video
 • SEO
 • Email Marketing
 • Báo chí
 • Copywriting
 • Social Media (truyền thông xã hội)
 • Các Landing Page (trang đích)

Nhưng chính xác thì …

Content Marketing là gì?
Content là gì?
Content Marketing sẽ là xu hướng tiếp thị thịnh hành trong tương lai
Content Marketing sẽ là xu hướng tiếp thị thịnh hành trong tương lai

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cung cấp những nội dung hữu ích. Có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng và khách hàng, từ đó giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Chính vì vậy, Content Marketing được đánh giá chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ được xem là lỗi thời.

Giờ thì bạn đã hiểu được viết content là gìcontent marketing là gì rồi chứ?

Lợi ích của Content Marketing với doanh nghiệp

Cung cấp thông tin

Điều này quá hiển nhiên đúng không? Bạn tạo dựng nội dung cho một website chắc chắn là vì một mục đích chia sẻ thông tin nào đó cho người dùng. Có thể là về lĩnh vực Sức khỏe, Linh kiện máy tính, hay Dụng cụ thể thao, …

Và một trong những cách nhanh gọn nhất để Google có thể hiểu được website của bạn chính là thông qua content.

Google luôn muốn cung cấp content hữu ích đến người dùng của mình.

Nếu bạn muốn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Thì bạn càng cần phải đăng tải nhiều content hữu ích.

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp 

Quá trình xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp không thể không kể đến Content Marketing. Content Marketing sẽ làm nhiệm vụ truyền tải thông tin doanh nghiệp muốn hình thành trong tâm trí khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, điểm khác biệt của doanh nghiệp đối với các đối thủ khách trên thị trường. Từ đó doanh nghiệp có được chỗ đứng trong lòng khách hàng. 

Nâng cao doanh số bán hàng 

Trong thời đại số ngày nay, Content Marketing ngày càng quan trọng khi nó trở thành mạng lưới truyền thông giúp doanh nghiệp nâng cao doanh số bán hàng. Đúng như nhận định của tỷ phú Bill Gates “ Content is king” để đánh giá về hiệu quả mạng lưới content mang lại.

zRKEwPHeEbmn342EyhI67FoK8EzuCEhHt1QZlea7LKdKGY9e8EV9PGs8EDp2pVJi5ic4JbrfAgjnwCPgcp38LcKNN0TEqrs 1hCMs8sUel6niTF6Ll6g43 Ou0xa8 509M MD l s0
Content Marketing giúp nâng cao doanh số bán hàng

Content Marketing là hoạt động tạo dựng nội dung phù hợp với từng mục đích xuất phát từ hoạt động nghiên cứu khách hàng, các hành vi và nhu cầu, mong muốn của từng khách hàng để mang đến những nội dung chất lượng nhất, giải quyết mọi nhu cầu của họ. Hơn hết, nội dung truyền tải tốt sẽ giúp sản phẩm gây được ấn tượng tốt trong lòng khách hàng, tăng sự gắn kết giữa thương hiệu và khách hàng. 

Tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp 

Để tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, điều cần chú trọng đầu tiên là chất lượng Content Marketing mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Khi doanh nghiệp dành thời gian cho quá trình nghiên cứu hành vi, sở thích và các vấn đề gặp phải ở khách hàng, nội dung truyền tải sau đó sẽ phù hợp hơn. Đồng thời góp phần tăng sự chuyên nghiệp cho thương hiệu. 

Trong thời đại ngày nay, tính chuyên nghiệp là yếu tố không thể thiếu trong việc thu hút khách hàng của doanh nghiệp. Phải làm sao để khi khách hàng có nhu cầu về một trong số các sản phẩm doanh nghiệp cung cấp, khách hàng sẽ nghĩ ngay tới doanh nghiệp của bạn mà không phải một đơn vị nào khác?

Tiết kiệm chi phí quảng cáo 

Chất lượng Content Marketing đóng vai trò thiết yếu để giúp một chiến dịch quảng cáo thành công. Content Marketing sẽ hướng tới nhóm người dùng trên nền tảng số. Đây là nơi chứa quá nhiều thông tin, việc tiếp cận với khách hàng là bị động, vì vậy càng yêu cầu nội dung phải thực sự có chiều sâu, đánh được vào tâm lý tiêu dùng của khách hàng mới có thể thành công. 

Một chiến lược Content Marketing bài bản và chuyên nghiệp dần dần sẽ giúp xây dựng thương hiệu trong lòng khách hàng, có giá trị về lâu dài, giá trị thương hiệu tăng cao, chi phí quảng cáo sẽ giảm đi.

Tăng sự kết nối với khách hàng 

Cũng như đã đề cập ở trên khi Content Marketing thời đại ngày nay chính là sợi dây “ tơ hồng” gắn kết doanh nghiệp với khách hàng của họ. Một bên cung cấp sản phẩm, một bên là người lựa chọn sản phẩm từ nhiều đơn vị phân phối. 

OIgQfVSmPfDsknBd xA3frWtVIrsQtXnLzoDzwde EEfCslPIqzFpW8 Ep ZVXGLwqtmx1 2HVQ9l1pVHrBNbTKFDjmd
Kết nối với khách hàng dễ hơn 

Chính vì vậy, để khách hàng lựa chọn doanh nghiệp của bạn, mọi chiến dịch Marketing cần đề cao khâu nghiên cứu, tạo tiền đề cho những Content hiệu quả. Sự kết nối của doanh nghiệp với khách hàng ban đầu là việc giải quyết được vấn đề, nỗi lo của khách hàng. Từ đó, tạo sự tin tưởng của khách hàng với doanh nghiệp và không thể thiếu hoạt động chăm sóc khách hàng sau bán.

Tăng traffic

Một trong những lợi ích của content hay là tăng lượng người dùng tìm đến website bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm yêu thích content, đặc biệt content được thường xuyên update. Và nếu bạn muốn người dùng truy cập vào website mình, hãy tạo dựng content chạm được đến “nỗi đau” của người dùng.

Hãy thử suy nghĩ:

Có bao nhiêu page mô tả chính xác sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp bạn trên website?

Rất ít hay tương đương số lượng các trang blog? Chẳng hạn trên website tôi, có 3 trang chủ yếu mô tả chính xác sản phẩm/dịch vụ của GTV SEO.

 1. Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp
 2. Dịch vụ SEO tại TPHCM
 3. Đào tạo SEO TPHCM

Và còn một số trang cung cấp những thông tin về các khóa học mới, và thậm chí là học seo miễn phí. Tuy nhiên, nó không là gì so với số lượng blog được đăng tải.

Không ai muốn nghe một người lúc nào cũng luyên thuyên, khoe khoang không ngừng về sản phẩm/dịch vụ của mình mà lại không chia sẻ bất kỳ thông tin bổ ích nào.

Đa phần công cụ tìm kiếm đều tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng. Điều này có nghĩa là website bạn phải cung cấp các thông tin liên quan để thu hút ánh nhìn của họ.

Đầu tư vào làm và tối ưu content SEO chất lượng rất quan trọng đối với thành công trong SEO website.

Sự khác biệt của Content bình thường và Content Marketing là gì?

Content thông thường được hiểu là những nội dung đa lĩnh vực đang xuất hiện trên nền tảng số hiện nay. Nó có thể là một bài báo, video hay một bài viết chứa đựng thông tin nhưng không mang mục đích và giá trị cao, tạo thành những tin rác làm loãng nội dung.

Vậy Content Marketing là gì? Content Marketing là những nội dung quảng bá thông tin, nằm trong các chiến lược Marketing mà doanh nghiệp thực hiện nhằm đạt được các mục đích doanh nghiệp mong muốn. 

Content Marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mang tính chất thương mại.

Nói một cách dễ hiểu, Content Marketing là chìa khóa thần kỳ cho phép doanh nghiệp mở được cánh cửa trái tim của mọi khách hàng. 

Để được giải thích sâu hơn về những yếu tố cần thiết trong marketing, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết của chúng tôi: Marketing là gì? Tổng hợp kiến thức về Marketing từ A-Z

Những content bình thường bạn có thể gọi nó là tin rác/spam
Những content bình thường bạn có thể gọi nó là tin rác/spam

Điều làm content marketing có giá trị ngày nay chính là yếu tố: Content mang đến giải pháp/giá trị hữu ích đối với người dùng.

Đây là điểm tiên quyết phân biệt giữa Content marketing & các content thông thường khác.

sự khác biệt của làm Content Marketing và viết bài Content là gì
Đây cũng là sự khác biệt của làm Content Marketing và viết bài Content là gì

Vị thế của Content Marketing trong thời kỳ công nghệ 4.0

Content Marketing phát triển trong thời đại bùng nổ thông tin khiến cho sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau ngày càng trở nên khốc liệt. Hầu hết các doanh nghiệp đều có một ngội ngũ xây dựng nội dung trên các nền tảng khác nhau như Website, Facebook, Youtube…

Để có thể trở nên nổi bật giữa các đối thủ chỉ có một cách duy nhất là bạn phải tạo ra nhiều nội dung khác biệt mang đến nhiều giá trị cho khách hàng của mình. Và việc bạn cần làm là liên tục sản xuất nội dung để xây dựng mối quan hệ và gắn kết với khách hàng của mình nhiều hơn thông qua nội dung truyền tải.

Dù phát triển trong thời đại 4.0 có nhiều tác động của công nghệ thế nhưng vai trò của Content Marketing đối với các doanh nghiệp vẫn rất quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu cho sự phát triển của một thương hiệu.

Xem ngay video “Hướng Dẫn Chi Tiết Cách làm Content Marketing” để hiểu rõ hơn.

Các dạng Content Marketing

Bất kể bạn đang ứng dụng chiến thuật Digital Marketing nào. Content Marketing phải là một phần của quá trình của bạn chứ không phải là một thứ riêng biệt.

Bởi đơn giản, content chất lượng là một phần của tất cả các hình thức tiếp thị.

các loại content marketing chính được đông đảo marketer áp dụng đối với thương hiệu của mình bao gồm:

 • Blogs
 • Ebook
 • Videos
 • Infographic
 • Email marketing
 • Social Media

1. Blogs

Blog là gì?

Blog (weblog) là một hình thức nhật ký trên website đề cập đến một hoặc một vài lĩnh vực cụ thể, được người viết (hoặc tổ chức) thể hiện dựa trên quan điểm cá nhân.

Bài viết trên blog là một chiến lược content hàng đầu trong content marketing!

Blog phổ biến trong thế giới kinh doanh & xã hội bởi nó cho phép mọi người truy cập thông tin chất lượng hoàn toàn miễn phí.

Chiến lược hàng đầu đối với Content Marketing là Blog
Chiến lược hàng đầu đối với Content Marketing là Blog

Bên cạnh đó, blog content marketing mang đến các lợi ích:

 • Tăng 126% leads mang về cho các doanh nghiệp nhỏ
 • Tăng 434% tỉ lệ được Google submit URL trang (đối với các website thực hiện quy trình SEO chuẩn)

Khi nội dung thông tin được chia sẻ qua blog của doanh nghiệp. Bạn chắc chắn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, điều này sẽ:

 • Khuyến khích khách hàng cũ tiếp tục ghé thăm blog
 • Nuôi dưỡng người dùng/người đọc trở thành những khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin với đối tượng người dùng chưa từng biết đến doanh nghiệp

Viết blogs còn là một phương tiện truyền thông cho các loại content marketing khác như eBook, Videos và cả Infographic.

Trong khi các bài viết trên blog thường ngắn hơn và giải quyết triệt để các chủ đề trong lĩnh vực thì 3 hình thức này lại trình bày chi tiết hơn về thông tin và phân loại khách hàng.

Đặc điểm chung của cả 3 hình thức này chính là: tính trực quan và thu hút người dùng.

2. Ebook

Ebooks (sách điện tử) chứa đựng một số lượng lớn thông tin được chia sẻ về nhiều khía cạnh của một vấn đề, thường được đóng gói lại thành file PDF.

Việc sử dụng ebook để chia sẻ các hướng dẫn, cung cấp thông tin hữu ích giúp gia tăng số lượng email đăng ký nhận bản tin từ bạn.

Vì sao lại như vậy?

Vì đó là khi người đọc có hứng thú với những nội dung ebook bạn cung cấp và để lại email trên trang đăng ký của bạn và nhận ebook này.

Ngoài ra, sử dụng ebook trong chiến lược content marketing cũng mang đến lợi ích:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển so với ấn phẩm như sách, tạp chí (bạn chỉ cần tạo lập nội dung và chi ngân sách cho design ebook thôi)
 • Tạo sự uy tín, nhận diện thương hiệu
 • Tạo ra nguồn doanh thu (ví dụ như bán ebook chẳng hạn)

3. Video

Trong những năm gần đây, video marketing được xem là loại content marketing hoạt động hiệu quả tốt nhất trong chiến lược tiếp thị nội dung, cụ thể:

 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi:

Theo Hubspot, chèn thêm video trên landing page giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi conversion rate lên đến 80%, vượt xa so với việc đọc một trang thông tin thông thường.

Truyền đạt cảm xúc thích hợp qua video hấp dẫn, sáng tạo chính là công cụ bán hàng mạnh mẽ nhất!

 • Tăng tỉ lệ mở email:

Số liệu thống kê cho thấy, chèn một video trong email giúp tăng 200 – 300% tỉ lệ click

Ví dụ, chèn chữ “video” trong tiêu đề mail sẽ giúp tăng tỉ lệ mở mail & giảm tỉ lệ hủy đăng ký nhận bản tin.

 • Tối ưu SEO:

Sự thật là…

Công cụ tìm kiếm yêu thích video!

Những website có chèn video vào sẽ tăng 53 lần khả năng hiển thị trên trang nhất Google!

Tôi sẽ lấy một ví dụ về Content Marketing dạng video trong kinh doanh tour du lịch. Sau đây là các cách mà tôi sử dụng video để truyền tải nội dung:

 • Quay lại review/ testimomial của du khách đã đi tour của công ty
 • Chia sẻ kinh nghiệm đi phượt/trekking Tà Năng, Phan Dũng
 • Giới thiệu cảnh đẹp SaPa
 • Báo giá, chi phí tour đi nước ngoài,…

Rất đa dạng, phải không?

8 loại Video Marketing

Nhìn chung thì video marketing và cả những viral video marketing được chia thành 8 loại chính:

 1. Video sản phẩm: Giới thiệu về các tính năng, đặc điểm của sản phẩm. (Vd: Video giới thiệu sơ lược một chiếc tủ lạnh, điện thoại, …)
 2. Video doanh nghiệp: Chia sẻ về những con người, thành viên góp phần tạo nên tổ chức, doanh nghiệp.
 3. Quảng cáo truyền hình: Video xuất hiện liên tục trên truyền hình
 4. App Videos
 5. Video hoạt hình: Giải trí, đồng thời giải thích một khía cạnh nào đó
 6. Website video
 7. Video tutorial: Hướng dẫn chi tiết thực hiện một việc bất kỳ (Vd: Video hướng dẫn nấu một món ăn, …)
 8. Video Testimonial – Ghi lại đánh giá của khách hàng khi đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ. (Vd: video học viên đánh giá chất lượng của buổi offline GTV)

4. Infographic

Infographic là một một trong các loại content marketing hiệu quả giúp truyền đạt mọi thông tin thông qua 1 hình ảnh với biểu đồ, icon minh họa, số liệu, …

Triển khai Infographic cũng là một hình thức phổ biến
Triển khai Infographic cũng là một hình thức phổ biến

Dù rất phổ biến trên thị trường thế giới, nhưng tại Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp/website chọn hình thức content marketing online này để tiếp thị.

5. Email

Email marketing (Tiếp thị qua email) là hoạt động gửi thư thương mại đến một nhóm người thông qua địa chỉ email của họ.

Theo đó, mỗi email được gửi đến những khách hàng tiềm năng hoặc đã mua hàng của doanh nghiệp.

Trong tất cả các hình thức quảng cáo, email marketing là hình thức duy nhất mà người dùng chủ động yêu cầu nhận được từ website/doanh nghiệp.

Người dùng có thể chủ động yêu cầu nhận email content marketing
Người dùng có thể chủ động yêu cầu nhận email Content Marketing

Một số lợi thế của việc sử dụng email so với các hình thức khác bao gồm:

 • Không đòi hỏi quá nhiều chi phí, đội ngũ set up có chuyên môn.
 • Hướng thông điệp dịch vụ/sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu một cách chủ động.
 • Tiếp cận được số lượng lớn người dùng.
 • Theo dõi, đo lường hiệu quả, conversion rate một cách dễ dàng.

6. Social Media

Marketing qua mạng xã hội sẽ giúp bạn tăng hiệu quả công việc
Marketing qua mạng xã hội sẽ giúp bạn tăng hiệu quả công việc
 • Phát triển website & tăng lượng truy cập (traffic về website)
 • Nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu
 • Tăng khả năng chuyển đổi, bán hàng
 • Tận dụng tối ưu hình thức “word-of-mouth” marketing – Truyền miệng

Và điều gì sẽ xảy ra nếu:

 • Khách hàng mong nhận được nội dung từ chiến lược marketing của bạn
 • Họ nhận được nó, thông qua bản in, email, trang web, mạng xã hội. Trong khi đã dành 15, 30, 45 phút để nghiền ngẫm nội dung đó?
 • Họ áp dụng và chia sẻ nó với bạn bè của họ?
Sẽ rất tuyệt vời nếu khách hàng chủ động tìm đến content của bạn
Sẽ rất tuyệt vời nếu khách hàng chủ động tìm đến content của bạn

Thật sự cực kì tuyệt vời phải không nào!

Vậy để tạo nên một chiến lược content marketing thành công. Yêu cầu cần phải có của một nhân viên content marketing là gì? Hay những nền tảng cần nắm vững của một nhân viên content là gì?

Điều đầu tiên là bạn cần phải theo sát hành trình khách hàng, để những giá trị bạn cung cấp không bị “lạc trôi”.

7. Podcast

Podcast là một ứng dụng truyền tải thông tin thông qua dạng âm thanh hoặc video kỹ thuật số mà người dùng có thể nghe trực tiếp. Podcast sẽ phù hợp trong chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp bạn nếu thói quen của nhóm khách hàng mục tiêu là nghe thông tin thay vì đọc nội dung mỗi ngày. 

Hiện tại, Podcast vẫn chưa trở lên thông dụng nhưng cũng là một nền tảng đánh để doanh nghiệp thử nghiệm.

Podcast sẽ là xu hướng được nhiều người yêu thích trong tương lai
Podcast sẽ là xu hướng được nhiều người yêu thích trong tương lai

8. Template

Template được đánh giá là dạng nội dung mang lại giá trị cao cho khách hàng. Nó giúp khách hàng giải quyết nhanh chóng vấn đề của bản thân. Từ đó, tăng khả năng kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, trong tương lai họ có thể tiếp tục tương tác với các nội dung khác của bạn.

Đồng thời, đây là dạng thông tin mang lại nguồn dữ liệu chất lượng, với mỗi lượt tải xuống bạn có thể khéo léo kêu gọi khách hàng để lại thông tin để tải xuống miễn phí và có thông báo trong những nội dung chất lượng tiếp theo.

Một số loại content phổ biến khác

 • Content Guides: Có hình thức giống như một bài viết blog thông thường tuy nhiên content guides sẽ được thiết kế hình ảnh, hiệu ứng bắt mắt hơn. Loại content này được sử dụng với mục đích thôi thúc hành động của người dùng.
 • Content How to: Dựa trên mô hình AIDA, content how to được dùng để hướng dẫn cách làm, người viết sẽ đặt ra vấn để sau đó để xuất giải pháp để từ đó hình thành nên hành động của người dùng.
 • Content List: Là dạng content liệt kê, tổng hợp nội dung của một lĩnh vực nào đó.
 • Images Content: Nội dung và thông điệp sẽ được truyền tại thông qua hình ảnh sẽ được gọi là images content. Hình ảnh được thiết kế bắt mắt và có được một thông điệp dễ nhớ chính là tiêu chuẩn giúp cho loại content này tạo được sự chú ý nhiều hơn với người xem.
 • Content Meme: Bạn sẽ thường bắt gặp các dạng content meme này trên các trang mạng xã hội. Để thu hút người dùng, Người viết thường sẽ dựa vào những xu hướng, để chèn các văn bản hay hình ảnh vui nhộn giúp cho bài đăng có nhiều tương tác hơn.
 • User Generated Content:Đây là dạng content được viết mới hoàn toàn dựa trên trải nghiệm và cảm nhận cá nhân của người viết. Dạng content này thường thể hiện góc nhìn của công ty, vậy nên đòi hỏi người viết phải am hiểu và khéo léo trong cách truyền đạt thông tin.
 • Content Daily:Giống như một loại bản tin được cập nhật vào một khung thời gian cố định theo tuần/tháng. Duy trì bài đăng một cách thường xuyên sẽ  giúp tạo thói quen cho người đọc, và chắc chắn rằng họ không bỏ lỡ tin tức nào.
 • Press release:Được giới hạn nội dung trong 1 trang dưới dạng văn bản được sử dụng với mục đích giới thiệu những sự kiện hay hoạt động mới bên doanh nghiệp.
 • Livestream:Bạn có thể tương tác trực tiếp với người dùng trên mạng xã hội thông qua hình thức livestream này. Hình ảnh doanh nghiệp sẽ trở nên gần gũi hơn với người dùng, từ đó tăng nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.
 • Content E-Commerce: là yếu tố then chốt giúp các website thương mại điện tử thu hút và giữ chân khách hàng. Bằng cách cung cấp nội dung chất lượng, phong phú và phù hợp, các doanh nghiệp có thể nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. 
 • Evergreen Content (nội dung thường xanh): Là loại nội dung luôn có giá trị và không bị lỗi thời theo thời gian. Viết Evergreen Content không chỉ giúp tăng lượng truy cập bền vững cho trang web mà còn cung cấp thông tin hữu ích, luôn được người đọc quan tâm.

Xây dựng content theo hành trình của khách hàng

Tôi sẽ hướng dẫn dựa trên customer journey đơn giản nhất: Nhận thức -> So sánh & đánh giá -> Quyết định -> Chuyển đổi (Mua hàng).

Hành trình của khách hàng bao gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn nhận thức TOFU, giai đoạn đánh giá MOFU và giai đoạn mua hàng BOFU. Trong từng giai đoạn, doanh nghiệp cần đưa ra những chiến dịch quảng bá phù hợp để dần có được sự tin tưởng và kết nối với khách hàng. 

Ví dụ cụ thể như, Doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm nông nghiệp đã phát động chiến dịch 15 giây bao gồm nhiều video có độ dài 15s cung cấp ngắn gọn các thông tin về cơ hội bảo hiểm, giá trị bảo hiểm mang lại theo lối hài hước. Điều này đã mang về thành công lớn cho chiến dịch khi người dùng chủ động chia sẻ rộng rãi.

Với mọi Fanpage, Content Marketing xây dựng theo hành trình của khách hàng là rất thường thấy. Nó có thể xuất hiện dưới dạng video, hình ảnh hay Infographic tùy theo nội dung thông điệp muốn truyền tải.

Dưới đây là bộ câu hỏi ví dụ về content marketing theo từng giai đoạn giúp bạn thiết kế nên nội dung cần truyền tải theo mỗi giai đoạn hành trình. Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng và đưa ra các câu trả lời càng cụ thể càng tốt.

Câu hỏi đối với giai đoạn Nhận thức:

 • Mô tả vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết?
 • Làm thế nào / tại sao bạn nhận ra bạn có một vấn đề hoặc nhu cầu?
 • Những mục tiêu hay thách thức nào bạn có?
 • Những thông tin nào hữu ích?

Câu hỏi đối với Giai đoạn Đánh giá & So sánh:

 • Những bước bạn đã làm để nghiên cứu vấn đề của bạn?
 • Những tiêu chí nào bạn đã sử dụng để so sánh sản phẩm / dịch vụ?
 • Có giải pháp nào nổi bật hơn không? Tại sao?
 • Những thông tin hoặc tài nguyên như thế nào sẽ có ích?

Câu hỏi đối với giai đoạn Quyết định:

 • Tại sao bạn quyết định hành động?
 • Các tiêu chí quyết định quan trọng nhất là gì?
 • Điều gì thúc đẩy bạn làm x, y và z?
 • Những gì một ví dụ về một kinh nghiệm tồi tệ bạn có với một thương hiệu?
 • Có ai khác tham gia vào việc đưa ra quyết định cuối cùng không?

Sau khi tìm được câu trả lời cho các câu hỏi trên, bước tiếp theo là điều chỉnh trải nghiệm của khách hàng với đúng loại nội dung. Sử dụng đúng phương tiện và thiết kế Bản đồ nội dung (Content Map) theo Hành trình khách hàng là được.

Content Map – Cách làm Content Marketing hiệu quả

Bản đồ hành trình khách hàng là một khung trực quan để sắp xếp các chiến lược content marketing (hay marketing nội dung) của bạn khớp với mục tiêu và nhu cầu của khách hàng.

Bạn có thể sử dụng bản đồ để khám phá các cơ hội để giải quyết các vấn đề và nhu cầu của họ thông qua nội dung hữu ích và trải nghiệm thương hiệu tuyệt vời.

Bước 1: Tạo Personas

Sử dụng những hiểu biết sâu sắc từ nghiên cứu và các cuộc phỏng vấn của bạn, phát triển chân dung khách hàng càng cụ thể, chi tiết càng tốt.

Personas là hồ sơ khách hàng mục tiêu bạn nhắm tới, giúp định hình các chiến lược và chiến thuật marketing. Chúng cho phép bạn tạo nội dung đáp ứng nhu cầu, suy nghĩ, ý kiến, kỳ vọng, và nhiều hơn nữa.

Thiết kế chân dung khách hàng cơ bản, kiểm tra nội dung và chiến lược, chiến thuật. Theo thời gian, tiếp tục đánh giá và điều chỉnh personas để cải thiện nội dung và thông điệp truyền tải.

Bước 2: Xác định mục tiêu, kênh liên lạc và điểm tiếp xúc

Có một số kênh khách hàng tương tác và có trải nghiệm với thương hiệu. Có thể là qua email, Facebook, cửa hàng, trên điện thoại, trang web và hơn thế nữa.

Một người có thể thích kết nối qua Facebook, trong khi một người khác thì không. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp của bạn hỗ trợ khách hàng thông qua các giai đoạn nhận thức, so sánh và ra quyết định khác nhau dựa trên cách họ muốn tương tác?

Các kênh truyền thông của bạn đang hoạt động hiệu quả? Các tin nhắn và đề nghị có liên quan đến thương hiệu? Hay nhân viên của bạn cung cấp dịch vụ/ sản phẩm đến với khách hàng một cách tuyệt vời?

Tìm hiểu cách bạn liên lạc hay các điểm tiếp xúc với khách hàng để cải thiện khả năng chuyển đổi tại các điểm này là tốt nhất.

Bước 3: Phát triển nội dung

Marketing luôn thay đổi. Và đó chính là cách khách hàng đưa ra các quyết định mua hàng.

Khi khách hàng chuyển sang nền tảng trực tuyến để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề, hãy đảm bảo bạn sở hữu nội dung có giá trị để hỗ trợ họ nghiên cứu online.

Lập bản đồ hành trình khách hàng và giải quyết các nhu cầu và câu hỏi của họ giúp bạn duy trì quan điểm lấy khách hàng làm trung tâm và xác định các cơ hội phát triển trong chiến lược nội dung của bạn.

Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu content đang hoạt động: đo giá trị nội dung mà bạn cung cấp.

Bước 4: Đo lường và đánh giá

Một kế hoạch đo lường cho từng chiến thuật theo dõi hiệu quả và giúp xác định các điều chỉnh cần thiết. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ phân tích như Google Analytics để theo dõi và đo lường lưu lượng truy cập của các trang web, hay Facebook Insight, với các chiến dịch Facebook Marketing.

Dữ liệu giúp bạn đưa ra các quyết định thông minh hơn về kế hoạch tiếp thị và chiến lược nội dung của bạn.

 • Video: Hướng dẫn chi tiết cách lập kế hoạch Content Marketing chuẩn 2023

Một số kênh phân phối content thịnh hành 

Các trang Blog đã được tối ưu SEO

Các trang Blog được tối ưu SEO là một mỏ vàng giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận tới cả triệu người dùng mỗi ngày. Content khi đăng tải lên Blog có thể thuộc dạng chia sẻ kiến thức, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ. Điểm đặc biệt là nó sẽ đánh trúng vào xu hướng tìm kiếm của người tiêu dùng, nâng cao giá trị chuyển đổi đơn hàng và gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Hơn hết, nền tảng này sẽ cung cấp thông tin tới khách hàng theo một dạng chủ động, giúp họ dễ dàng tiếp cận và chấp nhận thông tin hơn so với các nền tảng khác như Social Media.

Video “Hướng Dẫn Viết Content Chuẩn SEO Từng Bước 2023” dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết content và tối ưu nội dung trang Blog. Giúp tăng traffic và chuyển đổi cho Website của bạn. Bấm để xem ngay!

Các trang mạng xã hội

Social Media là một nền tảng không thể thiếu tạo nên sự thành công cho mọi chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp. Cụ thể có thể kể đến mạng xã hội Facebook hiện nay là nơi kết nối của gần 3 triệu người dùng ở nhiều lĩnh vực và nhiều độ tuổi khác nhau. Bên cạnh đó còn có mạng xã hội Tiktok, Youtube, Instagram,.. cho phép doanh nghiệp tiếp cận với khối lượng người dùng khổng lồ.

Email Marketing

Email Marketing là dạng Content truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu nhưng tính đến nay nó vẫn đóng vai trò là công cụ đắc lực với chi phí thấp và hiệu quả cao với một số lĩnh vực đặc thù. Đối với mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ việc kết hợp Email Marketing trong các chiến dịch truyền thông giúp gia tăng hiệu quả với chi phí cực thấp. Đặc biệt, Email Marketing sẽ hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng nhất.

Các kênh phân phối khác

Ngoài các kênh phân phối kể trên, doanh nghiệp có thể tăng độ phủ cho thương hiệu và tăng tỷ lệ doanh số bán bằng hình thức Affiliate, KOL, Content Sponsor hoặc Guest Posting.

Cách xây dựng chiến lược content với ngân sách ít ỏi 

Để xây dựng được chiến lược Content với ngân sách ít ỏi đòi hỏi nội dung phân tích, nghiên cứu cần chất lượng, đội ngũ nhân lực thực hiện nghiên cứu lớn. Thay vì đổ ngân sách cho Marketing truyền thống, doanh nghiệp có thể tận dụng hình thức quảng cáo đa kênh. Tiếp đó, nội dung Content nên lựa chọn các dạng Viral, bắt trend khiến người dùng chủ động lan tỏa nó đến mọi người xung quanh mà không cần thiết phải đổ quá nhiều ngân sách vào quảng cáo.

Content marketing giúp tiết kiệm ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp
Content marketing giúp tiết kiệm ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp

3 Mẹo tìm kiếm ý tưởng content Marketing

1. Tập trung vào những gì phổ biến

Nếu bạn đã hoặc đang chạy các chiến dịch content, chỉ cần xem kết quả đo lường để chọn ra nội dung nào được người xem yêu thích nhất. Các công cụ như Google Analytics, Ahrefs Content Explorer hay BuzzSumo đều có thể giúp bạn làm điều này.

Sau đó, tiếp tục đi sâu vào những nội dung tương tự hoặc cải thiện nội dung sẵn có là giải pháp tốt nhất.

2. Khảo sát và nghiên cứu sâu vào những câu trả lời

Cách đơn giản tốt nhất để biết một người đang muốn gì là hỏi họ. Nếu bạn có danh sách email khách hàng tiềm năng thì chỉ cần gửi email kè một bảng khảo sát trực tuyến.

Nếu không có danh sách khách hàng lớn, bạn có thể tận dụng việc cung cấp cho người xem các nội dung giá trị miễn phí, đổi lại là thông tin email của họ, và tiến hành khảo sát. Hoặc mời họ tham gia khảo sát để nhận một phần quà nào đó.

Có rất nhiều phương pháp để thực hiện khảo sát, điều quan trọng là nội dung khảo sát của bạn cần hướng đến mục tiêu cuối cùng là tìm ra khách hàng thực sự quan tâm đến điều gì.

3. Kết hợp phát tán nội dung

Nội dung hay sẽ tự động được viral? Tôi biết bạn cũng rất mong chờ điều như vậy, nhưng trước khi bạn kịp trở thành content writer đỉnh cao, có lượng người theo dõi đông đảo thì các đối thủ trên thị trường đã phát tán, trỏ backlink về content của họ ở khắp mọi nơi. Và càng nhiều người tiếp cận, càng nhiều lượt tương tác thì càng có thêm nhiều khách hàng tiềm năng biết đến và yêu thích nội dung của họ.

Vậy nên, bạn không thể chỉ trông chờ vào content chất lượng, mà hãy kết hợp cả hai để tối đa hóa sức mạnh nội dung của bạn.

Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, bạn nên triển khai trên đa kênh, không chỉ về content marketing. Gói Dịch vụ Marketing trọn gói của công ty marketing online GTV SEO sẽ cho bạn chiến lược tổng quan và hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo doanh thu. Tham khảo ngay!

Cuối cùng, dưới đây là 45 xu hướng content marketing mà tôi tìm hiểu được, do Hubspot nghiên cứu, hi vọng sẽ đem đến những thông tin có thể giúp bạn đi đúng hướng khi triển khai các chiến lược content trong năm nay.

Nào, chúng ta cùng xem!

45 Xu hướng về Content Marketing HOT nhất 2024-2025

Xu hướng content marketing trực quan (bao gồm hình ảnh/video)

1) 32% các marketer cho biết hình ảnh trực quan (visual image) là hình thức content đóng vai trò quan trọng nhất đối với doanh nghiệp họ, blog chỉ xếp hạng 2 mà thôi (27%).

2) 80% các marketer thích dùng những hình ảnh trực quan trong chiến dịch marketing social media, video cũng là công cụ tiếp thị truyền thông xã hội đạt 63% trong khi blog ”tụt hạng” chỉ còn 60%.

3) Khi nghe một thông tin mới, chúng ta chỉ nhớ được 10% của thông tin đó sau 3 ngày. Tuy nhiên, nếu thêm vào thông tin đó một hình ảnh liên quan, mọi người sẽ ghi nhớ được đến 65% lượng thông tin này 3 ngày sau.

4) Số lượng các nhà marketer B2C cho rằng content trực quan là loại content quan trọng nhất hiện hiện nay nhiều hơn 11% so với các nhà marketer B2B

5) 51% marketer B2B ưu tiên lựa chọn content trực quan trong chiến dịch marketing của mình

6) Có gần 10 triệu lượt xem video trên thiết bị di động /phút /ngày trong vòng 2 năm qua.

Video Marketing

7) Cisco dự đoán rằng lưu lượng truy cập Internet toàn cầu từ video sẽ chiếm 82% lượng truy cập của người dùng vào năm 2022.

8) 70% người xem Youtube xem video để “giải quyết vấn đề” trong sở thích, học tập, nghiên cứu hay công việc

9) 43% các marketer B2C dự đoán sản xuất video là loại content thành công nhất để tiếp thị.

10) Khắp toàn cầu, Youtube đã trở thành nguồn content video hàng đầu cho người dùng, chiếm mức 83% (Facebook đứng thứ hai, ở mức 67%).

11) Stream video tăng đáng kể trong vài năm qua. Nền tảng live-stream Twitch, đã chứng kiến sự gia tăng của hơn 13 triệu giờ phát trực tuyến trung bình mỗi ngày từ 2012 đến 2017.

12) 62% nhà tiếp thị B2B đánh giá rằng các video sẽ là một chiến thuật content marketing hiệu quả.

13) Sử dụng từ “video” trong chủ đề email tăng tỷ lệ mở email lên 19% và tỷ lệ nhấp tăng 65%.

14) Trong cuộc khảo sát của HubSpot năm 2018, 54% người tiêu dùng muốn xem nhiều video hơn từ thương hiệu hoặc doanh nghiệp mà họ thích.

15) Năm 2016, 14% các marketer đã sử dụng video trực tiếp (live stream video), nhưng con số này đã tăng lên 35% vào năm 2018.

16) Người dùng Facebook dành thời gian gấp 3 lần để xem phim trực tuyến (live stream video) so với các video truyền thống. Theo một thống kê khác, các live video trên Facebook có tỷ lệ tương tác là 4,3% so với 2,2 cho các video không trực tiếp.

17) 90% tất cả các lần phát video trên Twitter diễn ra trên thiết bị di động. – mức tăng này tăng 15% so với năm 2015 và tăng 203% so với năm 2014

18) Các video có độ dài dưới 5 phút chiếm 55% tổng thời gian xem video trên Smart phone. Video có độ dài 20 phút trở lên thì chiếm 55%.

19) Magnifyre phát hiện ra rằng có thêm 29% người xem video 360 độ so với một video ở định dạng truyền thống với cùng một nội dung.

20) 85% người trưởng thành xem nội dung trên nhiều thiết bị cùng một lúc.

Vậy bạn đã biết cách làm content youtube như thế nào cho hiệu quả, thu hút nhiều lượt xem, tương tác của người dùng chưa? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ chi tiết tại GTV.

Công nghệ VR – thực tế ảo

21) Theo Lowes: các video hướng dẫn được hiển thị dưới dạng VR có tỷ lệ người xem cao hơn 36% so với video Youtbe.

22) Năm 2018, 82% người được hỏi mong muốn trải nghiệm thực tế tăng cường cho điện thoại sẽ được phát triển nhiều hơn.

23) Ba lĩnh vực dự kiến sẽ đầu tư nhiều nhất vào công nghệ VR để phát triển là Game, Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe.

Inforgraphic

24) Các nghiên cứu cho thấy độc giả internet rất chú ý đến hình ảnh mang thông tin (inforgraphic). Trên thực tế, khi hình ảnh có liên quan đến bài viết, người đọc dành nhiều thời gian nhìn vào hình ảnh hơn là đọc văn bản trên trang.

25) Con người chúng ta tiếp thu thông tin gồm văn bản và hình minh họa tốt hơn 323% so với chỉ tiếp thu thông tin từ văn bản.

26) Infographics có thể tăng lưu lượng truy cập web lên tới 12%.

27) Số lượng Infographics được marketer B2B sử dụng tăng mạnh trong vòng bốn năm qua – hiện ở mức 65%

Mạng xã hội

28) Những bài tweet có hình ảnh sẽ nhận tin nhắn vượt trội 150% so với tweet không có hình ảnh.

29) Trong một phân tích với khoảng 1 triệu bài viết, BuzzSumo đã phát hiện rằng với các bài viết có hình ảnh, cứ sau 75-100 từ sẽ nhận được lượt chia sẻ nhiều gấp đôi trên Mạng xã hội, so với các bài viết không có ảnh.

30) Các bài viết đăng trên Facebook với hình ảnh sẽ có tương tác nhiều hơn 2.3 lần so với không có hình ảnh.

31) Thời gian số video trực tiếp được xem trên Periscope mỗi ngày dài xấp xỉ với 110 năm .

32) Có hơn 500 triệu người dùng Instagram hoạt động mỗi ngày

33) 67% các marketer coi Facebook là nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất của họ.

34) 85% video trên Facebook được xem mà không cần phải có âm thanh.

35) Hơn 500 triệu người dùng Facebook đang xem video trên Facebook mỗi ngày.

36) Người dùng Snapchat xem 10 tỷ video mỗi ngày.

37) Người dùng Snapchat chia sẻ 9.000 bức ảnh mỗi giây.

38) 52% các marketer báo cáo rằng họ đã thấy phạm vi tiếp cận organic của họ trên Facebook có dấu hiệu suy giảm trong năm ngoái.

39) 92% video được xuất bản trên Facebook dưới dạng video gốc của Facebook.

40) Snapchat có 187 triệu người dùng Snapchat hoạt động hàng ngày tính đến năm 2018.

41) Các marketer B2C quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về Pinterest như một nền tảng content trực quan nhiều hơn 8% so với các nhà tiếp thị B2B.

Facebook đang có xu hướng tương tác nhiều hơn với người dùng
Facebook đang có xu hướng tương tác nhiều hơn với người dùng

42) Người dùng Shopify được Pinterest giới thiệu thì trung bình chi 80 đô la, so với người dùng do Facebook giới thiệu trung bình chi chỉ là 40 đô la.

43) Có hơn 80% số bài pin được re-pin (Pnterest) trong khi đó chỉ có 1,4% số tweet được retweet (Tweeter).

44) YouTube tiếp cận với những người ở độ tuổi 18+ vào khung giờ cao điểm nhiều hơn bất kỳ mạng xã hội hay kênh TV nào.

45) Một nửa số người đăng ký YouTube trong độ tuổi từ 18 đến 34 sẽ gạt bỏ mọi thứ họ đang làm để xem một video mới từ kênh yêu thích của mình.

Một số câu hỏi thường gặp về Content Marketing

1. Nên tuyển nhân viên hay thuê dịch vụ content bên ngoài?

Dịch vụ viết Content ngày càng trở nên phổ biến với chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì việc thuê dịch vụ content bên ngoài sẽ rất tốn kém. Bạn nên tuyển dụng nhân viên content cho công ty của mình như vậy sẽ vừa tối ưu chi phí mà còn dễ dàng trong việc quản lý hơn.

2. Thời gian dành cho việc xây dựng content là bao lâu?

Tùy thuộc vào loại content cũng như năng lực người đảm nhận sẽ có thời gian khác nhau. Thông thường để viết được 1 bài blog dài 4500 chữ bạn sẽ phải mất 1 ngày để có thể hoàn thành một cách chỉn chu nhất.

3. Content nào mang lại hiệu quả cao nhất?

Sẽ rất khó để phân định loại content nào mang lại hiệu quả cao nhất bởi với mỗi dạng content đều có những vai trò và giá trị nhất định. Tuy nhiên, nếu dựa vào xu hướng của người dùng hiện tại thì có thể thấy Video đang là dạng content được nhiều người ưu thích nhất bởi khả năng cung cấp thông tin nhanh chóng và trực quan. Nếu tập trung vào xây dựng nội dung bằng video rất có thể bạn sẽ thu hút được rất nhiều người quan tâm đến thương hiệu của công ty bạn.

4. Content Marketing có tạo ra lợi nhuận không?

Có! Content Marketing đóng vai trò xây dựng tệp khách hàng bằng các nội dung khác nhau với mục đích thu hút, khuyến khích mua hàng và chia sẻ. Có được những Content chất lượng sẽ là cách giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được lời giải đáp thoả đáng cho câu hỏi content là gì hay Content Marketing là gì, nắm bắt được các trend Content Marketing hiện tại cũng như tạo dựng các chiến lược chuyên nghiệp hơn. Hãy chia sẻ bài viết này nếu như bạn thích nhé.

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề