Evergreen Content là gì? 9 Mẹo viết Evergreen content 2024

Evergreen Content là gì? Nếu bạn là người làm tiếp thị nội dung hay SEO Website hẳn rằng bạn đã từng nghe qua thuật ngữ này. Nói một cách đơn giản, đó là nội dung vẫn giữ được mức độ liên quan, không bị cũ theo thời gian và nó liên tục thúc đẩy traffic sau khi được đăng tải lần đầu tiên. 

Nhưng nội dung thường xanh là gì? Và cách tạo ra nó như thế nào? Có cách nào sử dụng nội dung Evergreen cho chiến lược Content Marketing của mình không?

Trong bài viết này, tôi đã liệt kê các định dạng bổ sung tốt nhất cho phương pháp tạo nội dung này và cách bạn có thể làm cho nó hoạt động cho doanh nghiệp của mình.

Trong tự nhiên cây cối thường được phân thành 2 loại là cây rụng lá và cây thường xanh. Cây rụng lá là những cây sẽ rụng lá khi mùa thay đổi, còn cây thường xanh là những cây luôn giữ được màu xanh trong suốt một năm. 

Cây thường xanh vì có đặc tính giữ được màu xanh lâu nên được dùng để nói về mức độ dài hạn của nội dung Evergreen.

Nội dung Evergreen sẽ liên tục tạo ra sự quan tâm theo thời gian và mọi người sẽ tìm kiếm nó trong nhiều tháng, nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ tới. Để sản xuất ra được những bài viết Evergreen đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian cung cấp kiến ​​thức chuyên môn lâu dài để người dùng quay lại nhiều lần.

Tham khảo bài viết SEO Marketing là gì? Hay SEO website để bạn biết rõ hơn về SEO và lợi ích mà SEO mang lại cho cá nhân/doanh nghiệp.

Loại nội dung nào không phải là Evergreen Content?

Dưới đây là một số nội dung không thuộc Evergreen Content:

 • Tin tức, thời sự
 • Báo cáo, thống kê số liệu tại một thời điểm
 • Thông tin về lịch nghỉ lễ, thi đấu…
 • Các bài cập nhật xu hướng

Bạn hãy nhớ rằng, bài viết Evergreen sẽ không bao giờ lỗi thời và luôn có giá trị lâu dài với thời đại. Vậy nên, với những nội dung mang tính thời điểm, xu hướng, tin tức,… mặc dù, có thể đang là những nội dung phổ biến hiện nay nhưng nó sẽ không tạo ra nội dung thường xanh.

Các loại Evergreen Content thường gặp

evergreen là gì
Nội dung Evergreen có giá trị lâu dài với thời gian

Dưới đây là một số chủ đề thường xanh thường gặp:

 • Cách phân biệt con cóc và con ếch
 • 9 Tip nhận biết chị em sắp có kinh nguyệt
 • 5 bài tập giảm cân toàn thân hiệu quả

Nói chung, những dạng nội dung không đề cập đến tính thời điểm sẽ luôn là Evergreen Content. 

9 Mẹo viết Evergreen Content hiệu quả 2023

Evergreen Content là gì
9 Mẹo viết Evergreen Content hiệu quả 2023

1. Những bài viết có giá trị nội dung bền vững với thời gian

Evergreen Content được chia làm 2 loại là:

 • Nội dung vẫn phù hợp, bất kể thời gian trôi qua và văn hóa thay đổi.
 • Nội dung mất đi mức độ liên quan và tầm quan trọng theo thời gian nếu không được cập nhật. 

Ví dụ về những Evergreen Content không thay đổi theo thời gian như: hướng dẫn về “Cách buộc dây giày” hoặc “Cách trồng bụi hoa hồng”, có thể sẽ không thay đổi trong vòng 50 năm tới. 

Tuy nhiên với bài viết Evergreen về “Cách tải ảnh từ iPad của bạn lên Facebook” hơi khác một chút. Hướng dẫn này sẽ vẫn “thường xanh” miễn là thông tin được cập nhật các thay đổi đối với Facebook hoặc iPad. 

Vì đây là dạng bài viết Evergreen cần được cập nhật theo thời gian, miễn là nó được chỉnh sửa và làm mới liên tục để phản ánh những thay đổi trong công nghệ.

2. Thúc đẩy Evergreen Content trên social 

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để thể hiện tính cách của thương hiệu, bằng cách chia sẻ bài viết Evergreen với thời hạn sử dụng dài hơn thì nội dung của bạn có thể được chia sẻ thường xuyên hơn.

evergreen marketing
Thúc đẩy traffic bằng cách chia sẻ nội dung trên các nền tảng social 

Mặc dù, nội dung trên mạng xã hội phải đòi hỏi sự hấp dẫn, tuy nhiên một chiến dịch Evergreen Content Social hiệu quả quan trọng là hướng đến đối tượng mục tiêu chính của mình.

Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn không phải là một công ty nổi tiếng thì bằng một chút trí tưởng tượng trong nội dung của bạn có thể giúp thương hiệu của bạn đi được một chặng đường dài.

Thật hợp lý khi đẩy phong bì một chút chỉ để cung cấp cho mọi người một lý do để chia sẻ bài viết của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy, có một số niềm vui!

3. Kết nối các mảnh thường xanh với một trang trụ cột

Nhiều website cho ra rất nhiều Evergreen Content chất lượng nhưng không biết cách sắp xếp khi cho các bài viết bị chôn vùi bởi dòng chảy các bài đăng blog mới.

nhóm bài viết đơn lẻ cùng chủ đề
Nhóm các bài viết đơn lẻ vào các nhóm chủ đề 

Để thu hút sự chú ý đến những bài đăng bạn cần tạo ra một trang nổi bật và phân loại các bài viết Evergreen, đây có thể là một cách hữu ích để tăng liên kết với nhau trên trang web của bạn. 

Liên kết với nhau có thể tích cực thúc đẩy SEO và thứ hạng tìm kiếm của trang web, đồng thời làm cho các trang của bạn thân thiện hơn với trình thu thập thông tin của Google. 

4. Cập nhật các Evergreen Content cũ hơn

Những bài blog đã được viết từ lâu, bạn có thể bổ sung thêm thông tin mới sau đó đăng tải lại chúng. Khi bạn thực hiện audit content, hãy cập nhật các bài đăng của bạn, thêm thông tin mới và đăng lại chúng. 

Bạn cũng có thể thay đổi ngày tháng của bài đăng sau đó chia sẻ lại nội dung này trên mạng xã hội của mình, quá trình cập nhật nội dung cũ cũng có thể hữu ích cho thứ hạng tìm kiếm. 

5. Thử nghiệm với các hình thức nội dung khác nhau

Rất có thể, blog hoặc trang web của bạn đã có một nguồn cung cấp nội dung mới mẻ mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Một số ví dụ tuyệt vời về nội dung thường xanh bao gồm:

 • Câu hỏi thường gặp (FAQ)
 • Làm thế nào để hướng dẫn
 • Hướng dẫn
 • Lời chứng thực
 • Tài nguyên Công nghiệp
 • Bảng chú giải thuật ngữ và cụm từ
 • “Lịch sử của” các bài báo
Nội dung Evergreen
Nội dung Evergreen được thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau

Trên đây đều là những chủ đề tuyệt vời để bắt đầu tạo ra các bài viết Evergreen của riêng bạn. Cũng lưu ý rằng thông tin thường xanh không chỉ cần được viết thành các bài viết, nó có thể ở dạng video, hình ảnh hoặc đồ họa thông tin.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nội dung thường xanh có thể cung cấp lưu lượng truy cập phù hợp đến trang web hoặc blog của bạn trong thời gian dài. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn bắt đầu tạo nội dung Evergreen chất lượng:

 • Nội dung phù hợp với thương hiệu: Điều chỉnh nội dung phù hợp với thương hiệu của bạn và tự hỏi bản thân – Tôi muốn được biết đến vì điều gì?”
 • Nội dung nên xuất hiện vượt thời gian: Nội dung phải mới mẻ và tránh những thông tin đã cũ từ những năm trước đó trong bài viết. 
 • Tạo cảm xúc: Nội dung của bạn phải khiến mọi người cảm nhận được điều gì đó. Họ cần đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn và đôi khi thậm chí được giải trí.
 • Ngày tháng: Việc thêm ngày tháng vào bài viết của bạn có thể làm cho bài viết trở nên “cũ” ngay lập tức.

6. Đừng viết cho các chuyên gia

Tập trung vào những chủ đề dành cho người mới bắt đầu sẽ hiệu quả hơn so với việc bài để phục vụ các chuyên gia. Tệp đối tượng mới bắt đầu sẽ rộng hơn và nội dung cũng không đòi hỏi quá nhiều thời gian để trau chuốt.

7. Hạn chế sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên môn

Viết cho những người mới bắt đầu bạn không nên sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn sẽ gây cản trở quá trình tiếp nhận nội dung của người dùng. Hãy cố gắng diễn giải chúng ra thành những từ ngữ thông dụng để ai đọc cũng có thể hiểu được.

8. Tối ưu hóa cho SEO

Bạn đừng quên tối ưu các từ khoá SEO cho các bài viết Evergreen. Thêm văn bản alt vào hình ảnh và đặt từ khóa vào tiêu đề, url, nhưng đừng nhét từ khóa của bạn. Bạn có thể ưu tiên lựa chọn những từ khóa dài để có thể triển khai trước. Bạn cũng có thể liên kết các bài viết của Evergreen với nhau để cải thiện thứ hạng SEO.

9. Sử dụng lại nội dung tốt nhất của bạn

Khi bạn tạo ra một phần nội dung tuyệt vời, có nhiều cách bạn có thể xoay vòng nó và sử dụng lại những ý tưởng tuyệt vời của mình ở nhiều định dạng khác nhau.

Ví dụ về nội dung thường xanh

Wikipedia là một trang web đặc trưng của nội dung Evergreen giống như bách khoa toàn thư nơi bất kỳ ai cũng có thể thêm thông tin, xác minh và chỉnh sửa vào tiểu sử của một người, sự kiện hoặc sự vật. 

Vậy nên tất cả các bài đăng đều được cập nhật thường xuyên và có liên quan trong thời gian dài hơn. Điều này có nghĩa là toàn bộ trang web là một kho dữ liệu về nội dung Evergreen – đặc biệt là khi nói đến các bài đăng hoặc trang về các chủ đề lịch sử. 

Mặc dù Wikipedia chủ yếu tập trung vào việc tạo ra nội dung thường xanh, nhưng Wikipedia cũng có phần ” tin tức” cho phép họ kết hợp các nội dung theo xu hướng, ít thường xuyên hơn dành cho những độc giả đang tìm kiếm sự kết hợp của cả bài viết Evergreen và nội dung mới. 

content evergreen
Wikipedia thường xuyên tạo ra các nội dung Evergreen

Cách tận dụng tối đa nội dung thường xanh của bạn

khai thác nội dung thường xanh
Khai thác triệt để nội dung thường xanh của bạn

Theo dõi lưu lượng truy cập và thứ hạng của bạn

Nội dung thường xanh, khi được tạo ra trên cơ sở nhất quán, về cơ bản bắt đầu phân lớp lưu lượng từ các phần khác nhau lên nhau. 

Ví dụ, một bài viết nhạy cảm với thời gian về các bản cập nhật nền tảng mới đã nhận được rất nhiều traffic khi nó được xuất bản lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy rằng trong mười tháng đầu tiên cho mỗi bài đăng và giá trị của bài viết Evergreen trở nên rõ ràng hơn.

hiệu quả nội dung thường xanh
Theo dõi hiệu quả của bài đăng có nội dung thường xanh

Bài đăng Evergreen được hiển thị bằng màu vàng tiếp tục nhận được lưu lượng nhất quán mỗi tháng, nhận được gần 15 nghìn lượt xem trang giữa các tháng 2 đến 24, trong khi phần nội dung có tính thời điểm nhận được ít hơn 4 nghìn lượt xem trang trong cùng một khoảng thời gian. Chỉ riêng traffic, mảnh thường xanh có giá trị hơn nhiều vì ‘hiệu ứng gộp’ của nội dung Evergreen này.

Làm mới và sửa đổi nội dung của bạn

Mặc dù những nội dung Evergreen sẽ không phải cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy có những phát hiện bạn có thể cập nhật thêm để giúp cho nội dung của mình hay hơn.

Việc cập nhật nội dung và ngày xuất bản còn có thể giúp tăng thứ hạng SEO. Đó là một tiêu chuẩn đã được thiết lập rằng cách cập nhật nội dung thường xanh có thể mang lại lợi ích to lớn cho thứ hạng SEO, trong số những người khác.

Khi bạn đã cập nhật nội dung của mình, bạn có thể chia sẻ bài viết giống như bạn vừa sản xuất ra một tác phẩm mới.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết trên đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn Evergreen Content là gì và giá trị của nội dung thường xanh. Khi sản xuất các bài viết Evergreen bạn có nên một loạt các Evergreen Content riêng lẻ thành một cỗ máy thúc đẩy traffic cho website của mình.

Tham khảo:

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề