Content Pillar là gì? 6 Bước tạo Content Pillar hiệu quả 2024

Content Pillar là gì? Hẳn rằng không còn là chủ đề xa lạ với những người làm Marketing nhất là những bạn làm SEO. Mặc dù cách triển khai Content Pillar không quá phức tạp nhưng nó có thể giúp bạn có thể xây dựng chiến lược nội dung một cách lớn mạnh mang về nhiều giá trị cho website/Social media của bạn.

Nếu bạn đang tò mò về cách để triển khai Content Pillar một cách hiệu quả thì bạn nhất định không được bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay 6 bước tạo Pillar hiệu quả nhất 2024 nhé!

Khái niệm Content Pillars là gì
Content Pillar là gì? Một Pillar Page nền tảng chủ đề chính nội dung trên website

Lấy ví dụ về content pillar

Giả sử bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực in ấn, chúng ta sẽ có Pillar Page là “các loại decal” và các subtopic của tôi sẽ có gồm: decal nhựa pvc; so sánh chất liệu in PP với decal; so sánh decal giấy và decal nhựa; so sánh decal trong và decal mờ;… 

Vòng tròn lớn ở giữa được gọi là Pillar Page, các vòng tròn bao xung quanh chính là các Subtopic/Cluster Content và những đường dẫn nối các bài viết với nhau được gọi là Hyperlink.

Thuật ngữ liên quan đến Content Pillar

Phương pháp triển khai Topic Cluster được Hubspot nghiên cứu và cho ra mắt vào năm 2017. Phương pháp này còn được nhiều người gọi là kỹ thuật Pillar Content và Cluster Content. 

topic cluster
Content Pillar là một phương pháp bắt kịp với xu hướng Content Marketing của năm 2025

Topic cluster là một cụm chủ đề xoay quanh một chủ đề nhất định thay vì tập trung tối ưu theo từ khóa và sử dụng một Pillar Page để liên kết. Một Topic Cluster sẽ gồm có một trang Pillar liên kết đến các trang subtopic khác trên cùng một website. 

 • Pillar Page: Đây chính là trang chủ đề chính, đề cập đến nội dung tổng quát của chủ đề đang xây dựng.
 • Subtopic/Content cluster: là chủ đề phụ, gồm nhiều bài viết con đi sâu vào chi tiết của từng nội dung đã được đề cập đến ở Pillar Page. Từ đó, giúp người đọc, người dùng hiểu hơn về toàn bộ chủ đề được đưa ra. Các bài viết con này sẽ được liên kết với nhau và liên kết với Pillar Page 

Sau đây tôi sẽ lấy ví dụ về cụm chủ đề Topic Cluster, giả sử bạn muốn xây dựng cụm chủ đề về “giấy phép kinh doanh”, Topic Cluster của bạn khi đó sẽ bao gồm.

 • Pillar Page: đăng ký giấy phép kinh doanh
 • Cluster Content: đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng; đăng ký giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế; mẫu đơn đăng ký kinh doanh doanh nghiệp;…
Cluster Content
Bài viết Pillar “đăng ký giấy phép kinh doanh” sẽ được internal link cho tất cả các bài cluster

Cluster Content sẽ gồm nhiều bài viết dài phân tích chuyên sâu những vấn đề cụ thể đã được đề cập đến trong Pillar Page.

Content Pillar là một trong những kỹ thuật hiện đại bắt kịp xu hướng Content Marketing 2025. Với kỹ thuật này các bạn làm content marketing có thể lên chiến lược nội dung cho website của mình một cách dễ dàng.

Các loại Pillar Pages

Pillar Pages có nội dung X10

Nội dung 10x là nội dung tốt hơn 10 lần so với kết quả xếp hạng cao nhất cho (các) từ khóa nhất định. 

Xây dựng Pillar Pages có nội dung x10 giúp bạn có thể nghiên cứu và khai thác sâu về một chủ để dưới góc tiếp cận là một chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực đó. Với loại Pillar Pages này bạn có thể target cho nhiều từ cụ thể liên quan đến cùng một chủ đề.

Dưới đây là một số tiêu chí dùng để kiểm soát chất lượng cho Pillar Page có nội dung x10:

 • Người dùng có trải nghiệm mượt mà trên các 2 nền tảng website và Mobile
 • Nội dung chất lượng, hình thức hài hòa, mang đến giá trị thông tin cho người đọc
 • Bài viết có tính chính xác cao, làm thoả mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng
 • Đánh mạnh vào tâm lý 
 • Bài viết có khả năng khơi gợi cảm xúc của con người như buồn bã, phấn khích hay tức giận
 • Nội dung đặc biệt phân tích cụm chủ đề một cách toàn diện.

Trang trụ cột của chủ đề phụ (Subtopic Pillar Page)

Loại Subtopic Pillar Page các trang trụ cột của chủ đề phụ sẽ đưa ra những phương án giải pháp khác mang tính chất thay thế. Mang đến nội dung toàn diện và có ích cho người đọc. Một Subtopic Pillar Page cần có tính toàn diện, định vị người viết có tính chuyên môn trình bày chủ đề này và giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Trang trụ cột tài nguyên (Resource Pillar Page)

Các SEOer thường xây dựng sắp xếp các liên kết bên trong và bên ngoài vô cùng gọn gàng. Nó giống như việc bạn biết được đồ mùa đông hay mùa hè thì đang nằm trong ngăn nào, từ đó dễ dàng lấy chúng để mặc. 

Trang trụ cột tài nguyên cũng tương tự, người đọc sẽ thuận lợi tìm đến các bài viết liên quan với chủ đề lớn để khai thác tìm hiểu thêm nội dung nhằm giải quyết được vấn đề mà mình gặp phải. Như vậy với loại trang này nó có ảnh hưởng cực mạnh đến traffic và mức độ tương tác của website.

6 Bước để tạo Content Pillar hiệu quả nhất 2024

Bước 1: Tìm chủ đề chính

Chủ đề được chọn để làm Pillar Page sẽ phải đủ rộng và nội dung phải có giá trị lâu dài. Bên cạnh đó, chủ đề bạn chọn phải phục vụ riêng cho ngành của bạn như vậy mới có thể chia nhỏ thành các cluster content khác nhau và tiếp cận đúng tệp khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Pillar Page
Không chọn những từ khoá quá dài để làm Pillar Page

Chủ đề có độ dài khoảng 2-3 từ có khả năng khái quát được các nội dung chính, không chọn những từ khoá longtail để là chủ đề chính bởi vì chủ đề quá hẹp khó có thể phân chia thành các bài Subtopic.

Bên cạnh đó bạn cũng cần xây dựng chân dung khách hàng cho website của mình qua đó hiểu được những vấn đề mà họ đang gặp phải từ đó rút ra những điều mà họ quan tâm khi tìm kiếm trên trang web của bạn.

Tôi sẽ chỉ cho bạn một số tip để có thể xác định được chính xác chủ đề cho các Pillar Page. Sau khi chọn được một số chủ đề bạn hãy tự trả lời 2 câu hỏi sau đây:

 • Câu 1: Chủ đề này có trả lời đầy đủ các thắc mắc của người đọc về một từ khóa cụ thể không?
 • Câu 2: Chủ đề này có đủ rộng để bạn khai thác nhiều khía cạnh khác nhau với khoảng 20-30 bài viết không?

Bước 2: Tạo Topic Cluster và Subtopic

Sau khi có được Pillar Page việc tiếp theo bạn cần làm là research ra các cluster content (subtopic) để hoàn thiện 1 Topic Cluster. 

Nghiên cứu từ khóa là công việc vô cùng quan trọng bước này sẽ quyết định đến việc định hình cấu trúc nội dung cho website của bạn. Bạn có thể sử dụng một số công cụ như: Keyword Planner, Ahrefs, Keywordtool.io, SEMrush…để tìm ra các cluster content phù hợp cho Pillar Page của mình. 

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo cách triển khai content của đối thủ hoặc tham khảo những kết quả được xếp hạng liên quan đến chủ đề chính.

Sau đây tôi sẽ demo thử cho bạn cách để tìm kiếm các cluster content cho một Pillar Page nhé!

 • Bước 1: Lấy Head Keyword đã research bỏ vào Google Tab ẩn danh (Ctrl + Shift + N) và chọn đối thủ top 1 để phân tích.
 • Bước 2:  Search với cú pháp “site:domaintop1.com + head keyword”
 • Bước 3: Phân tích và lấy bài viết liên quan từ trên xuống để tạo thành Topic Cluster

Bước 3: Xây dựng Pillar Page

Bây giờ là bước thiết kế Pillar Page của bạn và tối ưu hóa nội dung trên website. Trang của bạn phải là mạch lạc, rõ ràng.

Khi xây dựng trang trụ cột bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

 • Phần mục lục và các Anchor Text Link nên được đặt ở những phần đầu của bài viết.
 • Tối ưu cho các thẻ H1, H2, H3, H4…
 • Internal link: liên kết giữa các trang có cùng chủ để cung cấp thêm thông tin chuyên sâu cho người đọc.
 • Outbound link: Dẫn đến các nguồn để xác minh tính chính xác các thông tin của bạn.
 • Hình ảnh: hình minh họa phải Unique, giúp người đọc cảm nhận nội dung bài viết một cách trực quan hơn.
 • Nút quay lại đầu trang: Nút này nên đặt ở mỗi phần chính hoặc ít nhất là ở cuối trang. Điều này giúp người dùng dễ dàng quay trở lại đầu trang mà không phải cuộn quá nhiều.
 • Yếu tố trang đích: Để tăng chuyển đổi, bạn hãy thêm một biểu mẫu ở đâu đó để người dùng có thể liên hệ với bạn khi họ cần giúp đỡ.
 • Nút Call-to-action (CTA-Kêu gọi hành động): Nút CTA sẽ khuyến khích người đọc thực hiện một hành động cụ thể nào đó (ví dụ như liên hệ với bạn, tải thêm thông tin…). Tuy nhiên, bạn hãy dùng nó một cách hữu ích và đúng chỗ, đừng để nó làm gián đoạn dòng chảy trên trang.
 • Bạn nên đề cập chủ đề cốt lõi của mình trong các vị trí chính trên trang, gồm: Tiêu đề trang, URL, Thẻ H1 và Body.

Bước 4: Viết Content Pillar

Viết Content Pillar cũng không có khác biệt nhiều so với các bài viết SEO thông thường. Chỉ có điều là bài Pillar cần bao quát hết nội dung của một chủ đề vậy nên bài viết phải được đầu tư chất lượng, hình ảnh chỉn chu và độ dài của bài viết cũng sẽ dài hơn so với các bài viết cluster.

content pillar page
Nội dung bài Pillar Page phải đáp ứng đúng intent của người dùng 

Bố cục nội dung mạch lạc giúp người đọc dễ dàng theo dõi và tìm đến những mục mà họ đang cần thông tin. Giới thiệu chủ đề của Pillar Page và đưa ra cái nhìn tổng quát để người đọc biết họ sẽ tìm thấy gì trên trang này. Tiếp đến, bạn đi sâu vào từng chủ đề nhỏ, tập trung vào việc trả lời các câu hỏi của người đọc.

Bạn có thể internal link đến những bài viết liên quan khác trên website của bạn vừa giúp người dùng tiếp cận được nhiều thông tin hơn mà website của bạn cũng được tăng tỷ lệ time onsite. 

Một vài lưu ý khi viết content cho Pillar Page:

 • Nội dung Pillar Page phải thỏa mãn intent và chứa đầy đủ, bao quát hết tất cả các cluster content chứa trong nó
 • Pillar Page sẽ không đề cập chi tiết vào vấn đề như từng cluster content, mà chỉ dừng ở mức giới thiệu lướt qua từng mục
 • Tuy nhiên, giả sử intent yêu cầu viết 1000 – 1500 chữ thì việc viết nhiều là không cần thiết (cho cả Pillar & Cluster)

Để hiểu rõ hơn về SEO là gì cũng như cách viết bài chuẩn SEO bạn có thể đọc thêm bài viết sau: Cách viết bài chuẩn SEO: 7 Bước tạo bài viết chuẩn SEO 2024

Bước 5: Quảng bá Content Pillar

Hoàn thành xong bài Pillar của mình bạn có thể  đăng tải và chia sẻ bài viết của mình đến nhiều đối tượng khác nhau bằng một số hình thức sau:

 • Chia sẻ trên các kênh social
 • Tạo các chiến dịch quảng cáo
 • Gửi email
 • Giới thiệu nó trong các bài viết liên quan của bạn
 • Để nhân viên của bạn chia sẻ nó với các khách hàng tiềm năng
 • Seeding trên các group/diễn đàn 

Bước 6: Thường xuyên Audit Content nhưng không được lệch chủ đề ban đầu

Kiến thức sẽ luôn luôn được cập nhật vậy nên bạn hãy thường xuyên Audit content chỉnh sửa và bổ sung để bài viết của mình luôn mới mang đến những thông tin mới và chất lượng nhất. Qua đó mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời khi tìm kiếm tin tức ở trên website của bạn, thậm chí nếu bài viết của bạn đủ thú vị họ còn có thể chia sẻ bài viết của bạn trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Bạn có thể xem thêm video này để biết rõ hơn về Pillar Content và cách triển khai content pillar trong topic cluster:

Câu hỏi liên quan đến Content Pillar

1. Page Pillar là gì?

Pillar Page là một trang chủ đề chính đề cập đến nội dung tổng quát của một cụm Topic Cluster.

2. Content Pillar có quan trọng?

Content Pillar rất quan trọng trong việc xây dựng chiến lược nội dung cho website. Đây là trang cung cấp nội dung một cách tổng quát của một chủ đề, Content Pillar page không chỉ giúp người đọc có thể tiếp cận thông tin một cách chi tiết và đầy đủ nhất mà nó còn giúp website của bạn dễ được vị trí cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

3. Làm sao để phát triển Content Pillar chất lượng?

Dựa trên quy trình phát triển content marketing, từ việc xây dựng ý tưởng, nghiên cứu từ khóa, lập kế hoạch content. Cho đến việc viết và tối ưu theo các tiêu chí checklist.

4. Tại sao cần phải triển khai Content Pillar cho Topic Cluster?

Khi xây dựng chiến lược nội dung theo kỹ thuật Topic Cluster sẽ giúp nội dung website của bạn được đồng nhất, bạn cũng không lo sẽ triển khai thiếu bài viết so với đối thủ của mình.

Kết luận

Không quá khó để bạn có thể xây dựng Content Pillar mà lại có thể mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cả người đọc lẫn công cụ tìm kiếm của Google. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể nắm chắc khái niệm về Content Pillar là gì? Và cách để có thể triển khai Content Pillar một cách hiệu quả nhất cho website của mình.

Xem ngay video “Hướng Dẫn Viết Content Chuẩn SEO Từng Bước 2024″ để hiểu rõ hơn về cách viết Content chuẩn SEO cho website. 

Tham khảo:

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề