SEO Copywriting là gì? 10 Bước viết bài SEO Copywriting hiệu quả 2023

SEO Copywriting là yếu tố then chốt và cũng là thách thức trong mọi chiến lược SEO. Ngày nay các doanh nghiệp hầu hết đều có website vì vậy nhu cầu phát triển nội dung là yếu tố quan trọng. Điều này cho thấy SEO Copywriting đóng vai trò lớn trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Bài viết dưới đây tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn.

Tìm hiểu chi tiết về SEO Copywriting là gì
Tìm hiểu chi tiết về SEO Copywriting

SEO Copywriting là một khâu trong chiến dịch SEO dựa trên việc xây dựng và phát triển nội dung trên website. SEO Copywriting tìm kiếm sự cân bằng giữa 3 yếu tố sau:

 • Nội dung bài viết hấp dẫn, thu hút nhiều người đọc.
 • Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm
 • Nội dung Google xếp hạng cao cho các từ khóa chính.

Đây là những yếu tố then chốt và thách thức trong việc xây dựng content chuẩn SEO mang lại hiệu quả cao.

Sự khác nhau giữa SEO Copywriter, Copywriter, và Content writer

Trong ngành content những bạn mới thường hay bị nhầm lẫn về SEO Copywriter, Copywriter và Content writer. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn phân biệt được sự khác nhau của 3 thuật ngữ này.

 • Content writer:  Là người tạo ra nội dung ở dạng chữ viết với các mục đích: kinh doanh, marketing, thương mại,… nhằm thu hút khách hàng tiềm năng thông qua các kênh bán hàng của doanh nghiệp hay cá nhân.

Content writer là người thực hiện viết nội dung cho các bài giới thiệu sản phẩm, nội dung Fanpage và các bài PR cho sản phẩm, dịch vụ. Cung cấp đầy đủ tất cả các nội dung về sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng.

Content Writer là gì
Content Writer – người sáng tạo nội dung bằng bằng chữ
 • Copywriter: Là người lên ý tưởng và đưa ra các thông điệp chính thức, tagline,… cho các chiến dịch và các nhãn hàng. Các tác phẩm sẽ thường thấy qua các chiến dịch quảng cáo, những hình thức marketing trực tiếp hay các ấn phẩm quảng cáo,…
Copywriter là gì
Copywriter – người lên ý tưởng, thông điệp, tagline
 • SEO Copywriter: Là những Copywriter nhưng họ tập trung hơn vào các kĩ thuật chạy SEO: tần suất xuất hiện keywords, vị trí đặt keyword,… Nhằm tăng thứ hạng SEO cho bài viết về sản phẩm nói riêng cũng như website của doanh nghiệp nói chung.

Tại sao Copywriting lại quan trọng trong SEO?

Như đã nói ở trên, SEO Copywriter là một phần trong chiến dịch SEO, nó có ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến sự thất bại hay thành công trong SEO. Sự quan trọng của Copywriting trong SEO được thể hiện qua các lý do sau: 

 • Những gì copywriter thường làm là tìm kiếm các từ khóa thích hợp, nghiên cứu dữ liệu chính xác. Sau đó tạo ra những nội dung hấp dẫn, có giá trị lôi cuốn người đọc.
 • Đây là nam châm thu hút khách hàng tiềm năng. Người này đọc thấy hay thì thường sẽ giới thiệu đến những người khác.
 • Vũ khí đánh gục đọc giả để họ chuyển đổi hành động từ đọc thành mua sản phẩm. Đây chính là mục tiêu cao nhất mà bất kì người bán hàng và doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được.
 • Giúp tăng bảng xếp hạng về uy tín chất lượng cho trang web. Nếu sở hữu và có được nhiều lượt truy cập thì vô hình chung đã giúp bạn tăng tính nhiệm không chỉ với Google.
Tầm quan trọng của SEO Copywriting
Sự quan trọng của Copywriting trong việc tối ưu SEO

10 Bước viết bài SEO Copywriting hiệu quả

Bạn muốn tạo ra một bài SEO Copywriting hiệu quả. Hãy tham khảo 10 bước sau đây để viết bài tốt hơn.

Bước 1: Tìm các từ khóa phù hợp

Trước khi viết bạn cần phải hiểu được nội dung của bạn có nhiều người tìm kiếm không. Đây chính là bước quan trọng nhất trong cách viết bài SEO Copywriting. 

Tìm từ khoá để viết bài SEO Copywriting
Tìm từ khóa có volume tìm kiếm cao nhất

Trước tiên, bạn phải có head keywordlà từ khóa gốc (từ khóa mục tiêu mà bạn đang nhắm tới), sau đó bạn sử dụng các công cụ dưới đây để research:

 • Keyword Planner: Trong Google Ads có phần truy xuất từ khóa người tìm kiếm rất cụ thể theo tháng, theo năm. 
 • Ahrefs: Sau khi đã có từ khóa mục tiêu, bạn bỏ keyword gốc vào Ahrefs để research các từ khóa liên quan trong topic và phân thành từng cụm để dễ dàng quản lý.

Bước 2: Tìm những câu hỏi mà mọi người hỏi

Sau khi đã truy xuất các keyword trong Ahrefs, bạn hãy lọc ra và tìm từ nào là những câu hỏi xoay quanh về keyword. Càng nhiều câu hỏi và lời giải đáp đánh trúng tâm lý thì sẽ dễ dàng thu hút nhiều người đọc bài viết hơn.

Bước 3: Xác định và làm rõ ý định tìm kiếm

Để có một bài SEO Copywriting hiệu quả, thu hút được khách hàng. Tiếp theo, bạn sẽ xác định và làm rõ ý định tìm kiếm của người dùng. 

Bước 4: Tham khảo bài viết của đối thủ cạnh tranh để tìm từ khoá

Việc này giúp bạn có thêm thông tin và ý tưởng sáng tạo cho bài viết của mình. Tạo sự riêng biệt và mới mẻ so với đối thủ cạnh tranh trong cùng một từ khóa, một sản phẩm hoặc  chủ đề.

Bước 5: Thu thập dữ liệu

Thu thập dữ liệu là bước quan trọng. Đây chính là bước xác định bạn đã có đầy đủ các thông tin chi tiết về keyword. Để có thể tối ưu bài viết chuẩn SEO hơn.

Bước 6: Tối ưu hóa các thẻ Heading, Title và Meta Description

Thẻ Heading

Thẻ Heading trong SEO sẽ gồm có 6 loại: H1, H2, H3, H4, H5, H6. Theo thứ tự tầm quan trọng của các thẻ Heading sẽ được giảm dần. Thẻ Heading được sử dụng nhiều nhất là: H1, H2, H3. Ba thẻ được sử dụng phổ biến nhất trong việc tối ưu Website. Dùng để nhấn mạnh nội dung chính của chủ đề đang nói đến trong bài viết SEO Copywriting.

Tối ưu thẻ Heading cho bài SEO Copywriting
Tối ưu hóa thẻ Heading giúp bài viết rõ ràng và chỉnh chu

Title

Mỗi trang hay bài đăng được xuất bản trên Internet đều có thẻ tiêu đề:  HTML

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề