SEO Copywriting là gì? 10 Bước viết bài SEO Copywriting hiệu quả 2023

5/5 - (1 bình chọn)

SEO Copywriting là yếu tố then chốt và cũng là thách thức trong mọi chiến lược SEO. Ngày nay các doanh nghiệp hầu hết đều có website vì vậy nhu cầu phát triển nội dung là yếu tố quan trọng. Điều này cho thấy SEO Copywriting đóng vai trò lớn trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Bài viết dưới đây tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn.

Tìm hiểu chi tiết về SEO Copywriting là gì
Tìm hiểu chi tiết về SEO Copywriting

SEO Copywriting là một khâu trong chiến dịch SEO dựa trên việc xây dựng và phát triển nội dung trên website. SEO Copywriting tìm kiếm sự cân bằng giữa 3 yếu tố sau:

 • Nội dung bài viết hấp dẫn, thu hút nhiều người đọc.
 • Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm
 • Nội dung Google xếp hạng cao cho các từ khóa chính.

Đây là những yếu tố then chốt và thách thức trong việc xây dựng content chuẩn SEO mang lại hiệu quả cao.

Sự khác nhau giữa SEO Copywriter, Copywriter, và Content writer

Trong ngành content những bạn mới thường hay bị nhầm lẫn về SEO Copywriter, Copywriter và Content writer. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn phân biệt được sự khác nhau của 3 thuật ngữ này.

 • Content writer:  Là người tạo ra nội dung ở dạng chữ viết với các mục đích: kinh doanh, marketing, thương mại,… nhằm thu hút khách hàng tiềm năng thông qua các kênh bán hàng của doanh nghiệp hay cá nhân.

Content writer là người thực hiện viết nội dung cho các bài giới thiệu sản phẩm, nội dung Fanpage và các bài PR cho sản phẩm, dịch vụ. Cung cấp đầy đủ tất cả các nội dung về sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng.

Content Writer là gì
Content Writer – người sáng tạo nội dung bằng bằng chữ
 • Copywriter: Là người lên ý tưởng và đưa ra các thông điệp chính thức, tagline,… cho các chiến dịch và các nhãn hàng. Các tác phẩm sẽ thường thấy qua các chiến dịch quảng cáo, những hình thức marketing trực tiếp hay các ấn phẩm quảng cáo,…
Copywriter là gì
Copywriter – người lên ý tưởng, thông điệp, tagline
 • SEO Copywriter: Là những Copywriter nhưng họ tập trung hơn vào các kĩ thuật chạy SEO: tần suất xuất hiện keywords, vị trí đặt keyword,… Nhằm tăng thứ hạng SEO cho bài viết về sản phẩm nói riêng cũng như website của doanh nghiệp nói chung.

Tại sao Copywriting lại quan trọng trong SEO?

Như đã nói ở trên, SEO Copywriter là một phần trong chiến dịch SEO, nó có ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến sự thất bại hay thành công trong SEO. Sự quan trọng của Copywriting trong SEO được thể hiện qua các lý do sau: 

 • Những gì copywriter thường làm là tìm kiếm các từ khóa thích hợp, nghiên cứu dữ liệu chính xác. Sau đó tạo ra những nội dung hấp dẫn, có giá trị lôi cuốn người đọc.
 • Đây là nam châm thu hút khách hàng tiềm năng. Người này đọc thấy hay thì thường sẽ giới thiệu đến những người khác.
 • Vũ khí đánh gục đọc giả để họ chuyển đổi hành động từ đọc thành mua sản phẩm. Đây chính là mục tiêu cao nhất mà bất kì người bán hàng và doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được.
 • Giúp tăng bảng xếp hạng về uy tín chất lượng cho trang web. Nếu sở hữu và có được nhiều lượt truy cập thì vô hình chung đã giúp bạn tăng tính nhiệm không chỉ với Google.
Tầm quan trọng của SEO Copywriting
Sự quan trọng của Copywriting trong việc tối ưu SEO

10 Bước viết bài SEO Copywriting hiệu quả

Bạn muốn tạo ra một bài SEO Copywriting hiệu quả. Hãy tham khảo 10 bước sau đây để viết bài tốt hơn.

Bước 1: Tìm các từ khóa phù hợp

Trước khi viết bạn cần phải hiểu được nội dung của bạn có nhiều người tìm kiếm không. Đây chính là bước quan trọng nhất trong cách viết bài SEO Copywriting. 

Tìm từ khoá để viết bài SEO Copywriting
Tìm từ khóa có volume tìm kiếm cao nhất

Trước tiên, bạn phải có head keywordlà từ khóa gốc (từ khóa mục tiêu mà bạn đang nhắm tới), sau đó bạn sử dụng các công cụ dưới đây để research:

 • Keyword Planner: Trong Google Ads có phần truy xuất từ khóa người tìm kiếm rất cụ thể theo tháng, theo năm. 
 • Ahrefs: Sau khi đã có từ khóa mục tiêu, bạn bỏ keyword gốc vào Ahrefs để research các từ khóa liên quan trong topic và phân thành từng cụm để dễ dàng quản lý.

Bước 2: Tìm những câu hỏi mà mọi người hỏi

Sau khi đã truy xuất các keyword trong Ahrefs, bạn hãy lọc ra và tìm từ nào là những câu hỏi xoay quanh về keyword. Càng nhiều câu hỏi và lời giải đáp đánh trúng tâm lý thì sẽ dễ dàng thu hút nhiều người đọc bài viết hơn.

Bước 3: Xác định và làm rõ ý định tìm kiếm

Để có một bài SEO Copywriting hiệu quả, thu hút được khách hàng. Tiếp theo, bạn sẽ xác định và làm rõ ý định tìm kiếm của người dùng. 

Bước 4: Tham khảo bài viết của đối thủ cạnh tranh để tìm từ khoá

Việc này giúp bạn có thêm thông tin và ý tưởng sáng tạo cho bài viết của mình. Tạo sự riêng biệt và mới mẻ so với đối thủ cạnh tranh trong cùng một từ khóa, một sản phẩm hoặc  chủ đề.

Bước 5: Thu thập dữ liệu

Thu thập dữ liệu là bước quan trọng. Đây chính là bước xác định bạn đã có đầy đủ các thông tin chi tiết về keyword. Để có thể tối ưu bài viết chuẩn SEO hơn.

Bước 6: Tối ưu hóa các thẻ Heading, Title và Meta Description

Thẻ Heading

Thẻ Heading trong SEO sẽ gồm có 6 loại: H1, H2, H3, H4, H5, H6. Theo thứ tự tầm quan trọng của các thẻ Heading sẽ được giảm dần. Thẻ Heading được sử dụng nhiều nhất là: H1, H2, H3. Ba thẻ được sử dụng phổ biến nhất trong việc tối ưu Website. Dùng để nhấn mạnh nội dung chính của chủ đề đang nói đến trong bài viết SEO Copywriting.

Tối ưu thẻ Heading cho bài SEO Copywriting
Tối ưu hóa thẻ Heading giúp bài viết rõ ràng và chỉnh chu

Title

Mỗi trang hay bài đăng được xuất bản trên Internet đều có thẻ tiêu đề:  HTML <title> </ title> được xác định trong <head> </ head> của trang.  Có ba bước quan trọng cần thực hiện để tối ưu hóa Title.

 • Title nên mô tả một lợi ích nào đến với khách hàng.
 • Title phải ngắn gọn, xúc tích.
 • Title chứa từ khóa chính.

Meta Description

Meta description đây là một đoạn văn bản ngắn được đặt trong HTML. Thẻ meta description giúp cho các công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu trang web đang muốn nói về vấn đề gì. Trên trang kết quả tìm kiếm, meta description được gọi là 1 snippet, hiển thị bên dưới Title SEO và URL của trang web.

 • Nội dung: Thẻ meta nên mô tả chính xác nội dung mà trang đề cập đến. Nội dung cần chính xác cao, không giật tít và viết sai sự thật.
 • Độ dài: Không viết quá dài, meta khoảng 135 đến 160 ký tự để có thể hiển thị hết trên Google.
 • Từ khóa: nên đặt cụm từ khóa bên trong thẻ mô tả, sẽ được công cụ tìm kiếm bôi đậm nếu khớp với truy vấn của người dùng. Với từ khóa này Google dễ dàng hiểu được bạn đang nói về gì. Lưu ý không nhồi nhét từ khóa.
Tối ưu hoá Meta Description cho bài SEO Copywriting
Tối ưu hóa Meta Description giúp bài viết thu hút người đọc

Trùng lặp meta description: thẻ mô tả cho mỗi bài viết hay mỗi trang phải thu hút, độc đáo và duy nhất. Nếu nội dung của trùng lặp nhiều sẽ bị cho là copy và có thể bị Google phạt.

Bước 7: Tạo nội dung có cấu trúc tốt

Các yếu tố để tạo thành nội dung có cấu trúc tốt:

 • Tạo nội dung có tổ chức, dễ đọc.
 • Cấu trúc H1 H2 tốt.
 • Tiêu đề có thể đọc lướt.
 • Đoạn văn rõ ràng và giàu thông tin.
 • Câu ngắn.
 • Chủ đề phụ trong bản sao.
 • Từ vựng đơn giản

Nội dung bài viết có cấu trúc tốt sẽ giúp công cụ tìm kiếm và người dùng truy vấn thông tin nhanh hơn.

Bước 8: Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh đang là xu hướng tìm kiếm được yêu thích nhất hiện nay. Tối ưu hình ảnh tốt sẽ giúp website thu được lượng truy cập khủng.

Nên chọn hình có đuôi là .jpg, đặt tên hình ảnh bằng từ khóa không dấu. Kích thước ảnh tiêu chuẩn là 1200 x 628 pixels. Ảnh trong bài là 600 x 400 Pixels. Nhưng tùy vào từng cấu trúc website mà yêu cầu kích thước khác nhau có thể là 800 x…, 1200 x…,…

 • Hình ảnh được căn giữa, chú thích rõ ràng.
 • Không lấy hình ảnh dính logo hay chứa dấu ấn của đối thủ cạnh tranh.
 • Dựa vào độ dài bài viết sẽ chèn hình ảnh sao cho phù hợp.
 • Hình ảnh sắc nét.
 • Cần giảm dung lượng của ảnh trước khi tải lên website.

Bước 9: Thêm các CTA (Kêu gọi hành động)

CTA – Call to Action nó được hiểu là nút kêu gọi hành động, CTA nhằm thúc giục khách hàng. Bạn cần sử dựng các động từ như “hãy gọi ngay”, “ hãy tìm hiểu ngay”. Làm tăng kích thích khiến khách truy cập phải thực hiện hành động ngay sau khi đọc hoặc xem video về sản phẩm/dịch vụ của website.

Thêm các CTA trong bài viết SEO Copywriting
Các CTA được sử dụng nhiều nhất

Sử dụng CTA để hiển thị cho người dùng của bạn những gì họ có thể tìm kiếm tiếp theo. Bạn có thể sử dụng các liên kết, nút, hình ảnh đơn giản và hơn thế nữa. 

CTA thường được đặt ở cuối nội dung, có thể được sử dụng nhiều lần và có thể xuất hiện ở các điểm khác nhau trong nội dung bài viết.

Bước 10: Tối ưu Internal Link và External Link

Gồm có hai cấu trúc liên kết:

 • Internal link ( liên kết nội bộ): là liên kết trên cùng một tên miền, được liên kết từ trang này sang trang khác. Được sử dụng nhiều trong việc liên kết các nội dung bài viết trong cùng một trang web.
 • External link (liên kết ngoài): là liên kết trỏ từ trang web này với trang web khác chứa các liên kết này. Lưu ý không nên liên kết vào các trang của đối thủ cạnh tranh hay những trang web không uy tín.

Các lưu ý khi viết bài SEO Copywriting

Một bài viết SEO Copywriting nhưng vẫn đạt hiệu quả cao. Bạn cần lưu ý kỹ những vấn đề sau khi viết bài SEO Copywriting.

Lưu ý khi viết bài SEO Copywriting
Những lưu ý giúp bài viết SEO Copywriting đạt hiệu quả cao

Hiểu rõ về đối tượng mục tiêu

Đây là điều bạn cần lưu ý kỹ mỗi khi bắt đầu một bài SEO Copywriting. Bởi vì khi đã hiểu rõ về đối tượng mục tiêu bạn mới có thể xây dựng được một outline bài viết hợp lý.

Viết đúng với mục đích tìm kiếm

Bạn nên liệt kê những ý chính và viết đúng với mục đích tìm kiếm. Chỉ cần bám vào và xoay quanh vấn đề chính để sáng tạo và biên soạn nội dung chính xác, đầy đủ những gì khách hàng tìm kiếm.

Liên tục thử nghiệm

Thường thì những thay đổi và sáng tạo có thể mang lại hiệu quả rất tốt nhất. Việc liên tục thử nghiệm sẽ giúp bài SEO Copywriting trở nên mới mẻ và có sự thu hút. Từ đó sẽ tăng sự chú ý và lượng truy cập của khách hàng đến với trang web.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp những vấn đề xoay quanh SEO Copywriting. Mong rằng qua bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn và học được cách viết bài SEO Copywriting đạt hiệu quả cao. Chúc bạn có thể tạo ra thu nhập từ công việc này ngày càng thành công và phát triển hơn trong tương lai.

 

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Bình luận đã bị đóng.

Khám phá nhiều chủ đề khác
fb-chat
logo-zalo-vector