CTA là gì? 5 Lưu ý khi tối ưu CTA nâng cao tỷ lệ chuyển đổi 2024

CTA là gì? Hẳn không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm trong lĩnh vực SEO, Marketing. CTA cũng là một trong những yếu tố tác động đến trải nghiệm người dùng. Nếu bạn không sử dụng CTA khách hàng sẽ không biết họ cần làm gì tiếp theo, dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao làm ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi của một chiến dịch marketing. Vậy nên, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu một cách cặn kẽ CTA  là gì? Và tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để sử dụng CTA sao cho thật hiệu quả nhé!

CTA là gì?

CTA là viết tắt của cụm từ Call to action có nghĩa là lời kêu gọi hành động, đây là một thuật ngữ marketing được sử dụng khá phổ biến với mục đích yêu cầu người dùng thực hiện một số hành động cụ thể. Thông thường CTA sẽ được viết dưới dạng mệnh lệnh hoặc cụm từ hành động.

CTA là gì
CTA là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực marketing

Tuỳ thuộc vào giai đoạn của khách hàng ở trong hành trình mua hàng sẽ có những lời kêu gọi khác nhau. Lời kêu gọi hành động có thể trực tiếp, chẳng hạn như nút “Mua ngay” hoặc CTA nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như “Đọc thêm”…

Trên môi trường Digital CTA còn được gắn link để dẫn khách hàng đến một địa chỉ mới nơi mà bạn muốn người dùng thực hiện thêm những hành động khác.

Như thế nào là một Call to action hiệu quả?

CTA có sức mạnh không tưởng bởi nó là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi ( conversion rate). CTA có thể giúp cho một chiến dịch của bạn thành công nhưng nó cũng có thể phá vỡ chiến dịch marketing của bạn.

Để biết được CTA nào đang mang lại hiệu quả bạn cần thử nghiệm A/B Testing, dựa vào các số liệu thu được bạn có thể biết đâu là CTA đang mang lại hiệu quả cho chiến dịch marketing của mình.

Tại sao CTA lại quan trọng?

CTA rất quan trọng trong SEO cũng như marketing, CTA giúp:

CTA giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

call to action
CTA đóng vai trò hướng dẫn khách hàng thực hiện những hành động tiếp theo

Một CTA tốt có thể giúp giải quyết vấn đề tỷ lệ thoát trang cao của người dùng và mang lại ý nghĩa về mặt nội dung. Ngay cả khi CTA của bạn chỉ là một cụm từ gồm hai từ, nhưng nó thực sự cần thiết với người dùng vì họ cần biết phải làm gì tiếp theo.

Một CTA tạo cảm giác cấp bách sẽ khuyến khích khách hàng tiềm năng tiếp tục tương tác trên trang web của bạn từ đó giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

CTA giúp cải thiện vị trí xếp hạng tìm kiếm trên Google

Nếu không có CTA rõ ràng, người dùng có thể không biết các bước tiếp theo cần thực hiện để mua sản phẩm hay đăng ký nhận bản tin và khả năng cao là họ sẽ rời khỏi trang web mà không thực hiện một hành động nào nữa.

Nếu có CTA ở cuối bài đăng yêu cầu họ đọc thêm bài viết hoặc đăng ký nhận bản tin email, điều đó có thể khuyến khích họ tiếp tục tương tác với trang web. Từ đó giúp tăng tỷ lệ Bounce Rate ( một thuật ngữ SEO được dịch là tỷ lệ thoát trang)  và giúp cải thiện vị trí xếp hạng tìm kiếm trên Google.

Các dạng CTA phổ biến hiện nay

các dạng cta phổ biến
Tuỳ vào mỗi bài đăng sẽ sử dụng những CTA phù hợp khác nhau
  • CTA sáng tạo: Bạn có thế tự do sáng tạo ra những CTA thú vị và thu hút người dùng quan tâm đến trang của mình.
  • CTA tạo sự tò mò: Sử dụng những tính từ khơi gợi sự tò mò, qua đó tạo nên sự chuyển đổi tích cực.
  • CTA giúp giải quyết vấn đề: Sử dụng những CTA thể hiện được bạn sẽ giải quyết được ngay những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
  • CTA củng cố niềm tin: Đây là dạng CTA đưa ra những luận chứng thuyết phục qua đó củng cố niềm tin và khuyến khích khách hàng hành động.
  • CTA đưa ra giá trị và lợi ích: Mọi người thường sẽ bị hấp dẫn bởi những lợi ích mà họ nhận được, việc đưa lợi ích vào CTA sẽ tăng khả năng tạo ra lượt chuyển đổi cao. Khách hàng sẽ sẵn sàng hơn, thao tác đơn giản chỉ với một vài cú click.
  • CTA mốc thời gian: CTA dạng này thường được dùng để tạo sự cấp bách và khan hiếm khích thích họ nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng.

5 Lưu ý khi tối ưu CTA nâng cao tỷ lệ chuyển đổi 2024

CTA có khả năng tác động đến hành vi tiếp theo của người dùng. Một câu CTA hấp dẫn có khả năng kích thích người dùng click vào lên đến 80%. Để có được một CTA hấp dẫn bạn phải đáp ứng được tiêu chí vừa cung cấp cho khách hàng thông tin cần thiết mà nó còn mang tính kêu gọi hành động.

Sau đây là một số lưu ý để tối ưu CTA tốt hơn:

tối ưu CTA meaning
Tối ưu CTA giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

1. CTA nên để ở dạng nút

Dạng nút là dạng khá quen thuộc với người dùng, vậy nên khi tương tác trên môi trường online người dùng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi nhấn vào những thứ đã quen thuộc với họ. Khi thấy một nút bấm, người dùng sẽ tự biết ngay đó là một Call to action. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các CTA đều giống nhau mà bạn hoàn toàn có thể tạo các biến thể khác giúp các CTA của mình trở nên linh hoạt và sinh động hơn.

2. Thiết kế phải thu hút được sự chú ý

Nút CTA nổi bật sẽ tạo sự thu hút và tăng khả năng người dùng sẽ click vào hơn so với những CTA bình thường. Để đa dạng hình thức CTA bạn có thể chỉnh phần màu sắc, thiết kế theo hình bo tròn, đổ bóng,… Tất cả chỉ có một mục đích duy nhất là giúp cho người dùng nhận ra đấy là hình dạng của một nút bấm. Lưu ý, nút CTA của bạn cần phải có sự đồng bộ màu sắc với màu của thương hiệu để tạo cho người dùng cảm giác quen thuộc.

3. Vị trí đặt CTA phù hợp

Mặc dù không có quy định về vị trí đặt CTA, tuy nhiên để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi bạn cần đặt CTA ở những vị trí hợp lý theo hành trình cuộn tin của người dùng. Nếu nội dung bài viết dài, bạn nên sử dụng nhiều hơn một CTA  và đặt chúng ở những vị trí thích hợp nhằm gợi nhắc người dùng thực hiện hành động ở mỗi phần nội dung.

vị trí CTA
Đặt CTA ở vị trí phù hợp để phát huy tối đa vai trò của CTA

Nên có một CTA đặt ở cuối mỗi nội dung để khuyến khích người dùng tiếp tục trải nghiệm, hoặc hoàn thành mục tiêu thay vì thoát ra ngay. Bạn không nên đặt các CTA quá gần nhau điều này sẽ khiến người dùng phân tâm và không biết nhấp vào đâu.

Việc tối ưu UX (trải nghiệm người dùng) và CTA cùng nhau giúp tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng và thúc đẩy hành động mong muốn trên trang web của bạn.

4. Đưa ra lợi ích và giá trị mà khách hàng nhận được

Thể hiện rõ ràng giá trị mà khách hàng sẽ nhận được vào trong CTA là một cách thuyết phục thông minh nhất để khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định của mình. Nếu muốn khách hàng đi đến bước tiếp theo của hành trình mua hàng bạn cần cho họ biết được hành động của họ sẽ khiến họ đạt được điều gì.

Chẳng hạn, thay vì sử dụng CTA là “Nhận ngay” bạn có thể ghi rõ hơn lợi ích của mình là “Nhận tài liệu miễn phí”.

Đặt link chuyển hướng của bạn vào CTA để đảm bảo dòng chảy hợp lý sẽ làm cho các CTA của bạn hiệu quả hơn. Quan trọng nhất, bạn phải điều chỉnh các CTA phù hợp các giai đoạn cụ thể trong chu kỳ bán hàng để đưa ra các đề nghị phù hợp.

Câu hỏi liên quan đến CTA

1. CTA có vai trò gì trong kinh doanh?

CTA là một yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Đứng ở góc độ là một doanh nghiệp, bạn không thể biết được khách hàng tiềm năng có đi theo đúng hành trình mà bạn dự đoán hoặc muốn họ thực hiện hay không.

CTA sẽ góp phần nâng cao trải nghiệm khách hàng bằng cách cho họ biết bạn muốn họ làm gì.

2. CTA trong Social Media là gì?

CTA trong social media
Mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ có những cách sử dụng CTA khác nhau

Trước khi quyết định sử dụng một CTA nào đó cho chiến dịch marketing của mình trên Social Media bạn phải xem xét các mục tiêu chiến dịch marketing của mình là gì? Dựa vào đó để bạn có thể sử dụng những CTA phục vụ cho mục tiêu đó.

Bạn nên tự trả lời một số câu hỏi như: Cách để đo lường thành công cho bài đăng của mình như thế nào? Có bao nhiêu người đã truy cập vào landing page của bạn? Bao nhiêu người đăng ký nhận bản tin?

Để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, hãy đảm bảo rằng landing page của bạn được thiết kế rõ ràng và dễ điều hướng cho người dùng. Tìm hiểu cách thiết kế landingpage hiệu quả tại GTV.

3. CTA trên Tiktok là gì?

Tiktok ngày càng phát triển và dần trở thành mạng xã hội có số lượng người trẻ sử dụng nhiều nhất. Từ một nền tảng chia sẻ video ngắn đến này Tiktok đã phát triển thêm nhiều tính năng mới như: livestream, Tiktok shop… đáp ứng cho nhu cầu kinh doanh trên nền tảng Tiktok. Và để kích thích được người xem đưa ra quyết định mua hàng thì CTA chắc chắn là một phần không thể thiếu trên Tiktok.

Sau đây là một số ví dụ về CTA trên Tiktok:

  • Chia sẻ video này và theo dõi để biết thêm nội dung
  • Nhấn Follow để xem thêm nhiều video khác của tôi!
  • Nếu thấy hữu ích, hãy theo dõi để biết thêm.

4. Mọi bài đăng có nên sử dụng CTA không?

CTA không chỉ được dùng cho các bài đăng có mục đích bán hàng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng CTA cho các bài viết thông thường khác với mục đích kêu gọi mọi người nhấn like, follow, tương tác với bài đăng của mình. Mặc dù không có quy định loại bài đăng nào thì mới nên dùng CTA, tuy nhiên việc sử dụng CTA cũng không được tuỳ tiện tránh làm gián đoạn trải nghiệm của khách hàng.

Lời kết

Đọc đến đây hẳn bạn cũng đã có những hiểu biết nhất định về CTA là gì cũng như cách tối ưu CTA giúp gia tăng tỷ lệ click rồi đúng không. Nếu bạn là người làm Marketing tôi khuyên bạn nên nắm thật kỹ những loại CTA phổ biến và cách để tối ưu chúng. Bởi đây là một trong những cách giúp tối ưu tỷ lệ chuyển đổi một cách hiệu quả.

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề