Hướng dẫn 11+1 bước lập kế hoạch Marketing Online chi tiết

Có nhiều kế hoạch Online Marketing khác nhau như SEO hay Content Marketing, bài viết này sẽ giới thiệu các bước triển khai một kế hoạch Marketing Online tổng thể.

Trước hết hãy làm rõ một điều: sẽ không có bất cứ một kế hoạch nào phù hợp với tất cả các quy tắc khi nói đến một chiến dịch marketing online. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những vấn đề và nhu cầu riêng.

Có rất nhiều cách để xây dựng kế hoạch marketing online, và đôi lúc những phần quan trọng cũng rất dễ bị bỏ qua so với những những phần ít quan trọng hơn. Mọi thứ sẽ thậm chí còn phức tạp hơn khi bạn sử dụng các từ thông dụng. Chẳng hạn như ‘digital marketing’, ‘retargeting’, ‘remarketing’,… Ngay cả những người có nhiều kinh nghiệm cũng có đôi lúc gặp phải bối rối.

Không đi quá sâu vào các thuật ngữ về kỹ thuật, marketing online là một thuật ngữ marketing chung cho tất cả các hoạt động tiếp thị được thực hiện bằng cách sử dụng các kênh trực tuyến.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những phần quan trọng của một kế hoạch online marketing. Và từ đó hỗ trợ bạn lập được một kế hoạch marketing online chi tiết của chính mình!

Khái niệm cơ bản cần biết

Trước khi tôi đi vào các phần chi tiết của một bản kế hoạch marketing online, tôi sẽ nói về những điều cơ bản. Một mẫu kế hoạch marketing online hiệu quả sẽ có nhiều phần khác nhau. Đầu tiên, hãy cùng tôi xác định những phần này bao gồm những gì và vai trò của chúng.

Dưới đây là danh sách các yếu tố chủ yếu của một kế hoạch marketing online mẫu:

1. Yếu tố cần thiết của một website

Mỗi doanh nghiệp, cả trực tuyến và ngoại tuyến, đều nên sở hữu một website riêng. Điều này tạo ra sự hiện diện trực tuyến nhằm giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Và cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn khi bán hàng. Điều đó có nghĩa là, sẽ không đủ khi chỉ phát triển một website. Mà quan trọng là bạn phải chắc chắn rằng tốc độ tải trang chỉ nên trong khoảng ba giây trở lại.

 • HTTPS: Website của bạn nên có HTTPS thay vì chỉ có HTTP. Người dùng ngày nay biết nhiều thứ hơn bao giờ hết. Điều đó có nghĩa là họ nhận thức được sự nguy hiểm của việc gửi thông tin qua một website không bảo mật.
HTTPS yếu tố cần thiết cho các bước lập kế hoạch marketing
Website nên có HTTPS

Hacker và các phần mềm độc hại sẽ dễ dàng theo dõi được những hoạt động của bạn nếu như website của bạn không được mã hóa HTTP. Mặt khác, HTTPS có khả năng mã hóa tất cả các hoạt động của người dùng, bao gồm những thông tin bạn nhập trên một máy chủ an toàn. Việc sử dụng HTTPS sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn nếu bạn thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ nên thực hiện giao dịch trực tuyến nếu website đó có mã hóa HTTPS.

 • Responsive Themes: Phần lớn các lưu lượng truy cập internet đều đến từ điện thoại di động. Hơn nữa, khoảng 30% của tất cả các trình duyệt web sẽ được thực hiện mà không cần đến màn hình vào năm 2020. Đây cũng là lý do tại sao website của bạn cần phải phản hồi nhanh chóng và có thiết kế năng động để có thể đáp ứng được với thiết bị của người dùng.

Một điều cực kỳ quan trọng đối với bảng điều khiển và giao diện website của bạn chính là việc kết hợp theme và layout (chủ đề và bố cục) để nó không trở nên lộn xộn. Hãy chắc chắn rằng tất cả các từ khóa chính của website sẽ dễ dàng xác định được vị trí.

Nếu được, hãy cố gắng thuyết phục khách hàng và khách truy cập của bạn để lại những đánh giá tích cực. Những đánh giá này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút và chuyển đổi các đối tượng tiềm năng.

Trên thực tế, Google cũng đang thử nghiệm tính năng đánh giá trên các SERP local. Điều này có nghĩa là các đánh giá về công ty của bạn sẽ ngày càng đa dạng và phong phú. Từ đó giúp cho website của bạn có khả năng hiển thị ở đầu trang kết quả tìm kiếm hơn.

 • Local SEO: Hãy tạo bốn website khác nhau cho mỗi vị trí. Điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng tìm thấy website bất cứ khi nào họ tìm kiếm tên công ty của bạn (hoặc có thể là một từ khóa liên quan). Nếu có bất cứ điều gì mà những website kèm theo đó có thể cung cấp cho bạn nhiều lý do hơn để viết thêm các nội dung bổ sung. Và khi nói đến SEO, các nội dung có liên quan sẽ luôn được chào đón.

2. Organic traffic

Các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing và cả DuckDuckGo.com sẽ tạo nên một lượng truy cập trực tuyến cho website của bạn. Người dùng sẽ khám phá website của bạn khi tìm kiếm một sản phẩm hoặc một chủ đề cụ thể. Vì vậy, Organic Traffic được xem là một trong những chỉ tiêu KPI quan trọng trong một kế hoạch Marketing Online tổng thể.

 Organic Traffic mục tiêu quan trọng trong kế hoạch Marketing Online
Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Nếu website hoặc cửa hàng online của bạn được tối ưu hóa đúng cách, thì điều hiển nhiên là Google (hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác) sẽ liệt kê web của bạn ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này tạo ra lượng truy cập website cao hơn.

3. Email Traffic

Một thành phần quan trọng khác khi lập một bản kế hoạch marketing online tổng thể chính là email traffic.

Email Traffic một phần bản kế hoach Marketing
Số liệu Email Traffic một phần kế hoạch Tiếp thị qua Email

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các liên kết trong email của bạn đều có thể mang traffic về cho website. Để đảm bảo một điều rằng bạn có thể kiểm soát được lượng email traffic một cách chính xác, trước tiên bạn sẽ phải tích hợp công cụ Google Analytics với phần mềm hỗ trợ email marketing.

Tiếp theo, bạn phải đảm bảo thông số đều phải đạt tiêu chuẩn đúng là một “email”. Nếu như cả hai điều này đều không thỏa điều kiện, thì liên kết sẽ được gắn thẻ là lưu lượng truy cập trực tiếp theo mặc định.

Nhiều người tin rằng lưu lượng truy cập đến từ các chiến lược email marketing sẽ có giá trị hơn so với các nguồn khác như các công cụ tìm kiếm không tính phí và tính phí. Lí do là vì, lượng truy cập thường đến từ những người đã từng dành thời gian và nguồn lực của họ cho bạn cùng doanh nghiệp của bạn. Nói cách khác, họ đang tiến xa hơn trên hành trình người mua (buyer journey).

Đây là lý do chính giải thích tại sao email marketing là một trong những yếu tố quan trọng trong bản kế hoạch marketing online của bạn. Vì nó mang lại ROI (tỷ lệ hoàn vốn) cao nhất thông qua các kênh marketing khác nhau. Email Traffic là một tín hiệu tốt về cách bạn thu hút và hướng dẫn người dùng mục tiêu. Và cũng dễ dàng hơn để nói rằng tin nhắn nào hoạt động và tin nhắn nào thì không.

Cố gắng tiếp tục xây dựng danh sách email của bạn để có thể tạo thêm nhiều lượng traffic từ email. Danh sách cũ của bạn nhiều khả năng sẽ trở nên lỗi thời. Vì trong danh sách này sẽ có nhiều tài khoản người dùng; hay các doanh nghiệp đã nằm trong danh sách đen; hoặc họ đã từ bỏ địa chỉ email này.

Mặt khác, đó là những đối tượng tiềm năng của bạn trong danh sách cũ này cũng có thể sẽ mất giá trị trong vài năm nữa. Vì vậy hãy chắc chắn rằng danh sách này luôn được cập nhật!

Bạn phải đảm bảo chỉ gửi những email liên quan đến những người đã đăng ký trong danh sách của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn có những bậc cha mẹ quan tâm đến việc mua đồ chơi cho con, hãy đưa họ vào danh sách “chiến lược dành cho cha mẹ”. Và nếu bạn có những học sinh mua sách cho việc học ở trường, họ sẽ được đưa vào danh sách “chiến lược dành cho học sinh”.

Điều quan trọng là bạn cần phải chú ý đến từng phân khúc khách hàng thay vì làm rối mọi thứ lên. Bằng cách này, bạn đã loại trừ được các rủi ro nếu gửi nhầm email sai cho phụ huynh, những người không bao giờ thực sự quan tâm đến sách giáo khoa.

Và nhớ đừng quên gắn thẻ (tag) tất cả các liên kết trong email của bạn bằng các thẻ UTM thích hợp. Nếu không, kết quả của lượng truy cập sẽ không được thống kê cho phần email traffic.

4. Social Media Traffic

Social Media Traffic (lượng truy cập từ các kênh Social) thực sự là một yếu tố quan trọng khi xác định mục tiêu cho một kế hoạch marketing online theo đúng nghĩa đen.

Social Media Traffic yếu tố quan trọng kế hoạch Marketing
Lượng truy cập từ các kênh Social mục tiêu kế hoạch Marketing Online

Giống như các công cụ tìm kiếm khác, lượng truy cập từ các kênh Social Media có thể được trả phí, hoặc không. Mọi chuyện sẽ dần trở nên khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp muốn chuyển đổi lượng khách hàng mà chỉ dựa trên các bài đăng và hashtag miễn phí. Để gây được sự chú ý, bạn cần phải sử dụng các quảng cáo có trả phí.

Các nền tảng tốt nhất để tiếp thị truyền thông mạng xã hội là Facebook, LinkedIn, Instagram và cả Snapchat. Facebook, tất nhiên, sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn vì lượng người dùng hoạt động hàng tháng nhiều hơn.

Tìm hiểu chi tiết hơn về Facebook Marketing tại: https://gtvseo.com/facebook-marketing/facebook-marketing-la-gi/

Hướng dẫn lập kế hoạch Marketing Online hiệu quả

Có thể sẽ tìm thấy rất nhiều nguồn tư liệu miễn phí về cách lập kế hoạch marketing online. Và mỗi loại tài liệu khác nhau đều hứa hẹn đây sẽ là những hướng dẫn tốt nhất cho người mới. Tuy nhiên, cứ mỗi tài liệu hướng dẫn khác nhau thì sẽ dường như càng lúc càng khó hiểu hơn. Và cũng sẽ thường đưa ra thêm những tuyên bố đầy mâu thuẫn hoặc thậm chí là không có ý nghĩa.

Hầu hết mọi người khi bắt đầu đều không thể hiểu rõ sâu sắc các vấn đề, điều này sẽ dẫn đến việc thua lỗ hàng ngàn đô la cho các chiến dịch PPC và SEO không được tối ưu hóa. Đây cũng là lý do tại sao chúng tôi quyết định tạo ra một phiên bản ngắn gọn của một kế hoạch marketing online tổng thể.

Dưới đây là các bước chi tiết phân tích những gì “tốt nhất” của một mẫu kế hoạch marketing online:

1. Thiết lập mục tiêu

Bước đầu tiên để xây dựng một bản kế hoạch Marketing Online là xác định mục tiêu cho các hoạt động marketing online. Những mục tiêu này sẽ bao gồm nhiều loại số liệu khác nhau để giúp bạn tính toán và kiểm soát hiệu suất trên tất cả các hoạt động marketing online. Ví dụ về các mục tiêu này thường sẽ bao gồm: Có được khách hàng tiềm năng mới; Gia tăng chuyển đổi và Mở rộng độ nhận diện thương hiệu,…

Nếu bạn muốn làm cho mọi người nhận ra rằng bạn có giải pháp cho các vấn đề của họ, với một mức giá hợp lý, thì đó cũng được xem là một mục tiêu. Các ví dụ khác thường bao gồm: số người theo dõi, số người phản hồi email, lượt thích và việc đạt được thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Thiết lập mục tiêu lên kế hoạch marketing
Biểu đồ traffic Facebook từng bước xây dựng kế hoạch marketing online

Có vô số sự lựa chọn cho việc thực hiện marketing online, nhưng sẽ thực sự ý nghĩa hơn nếu như các chiến dịch mang lại kết quả tốt. Xét cho cùng, đó là một nhiệm vụ không nhỏ đối với một trang web mới trong việc tăng thứ hạng cho một từ khóa cạnh tranh, chẳng hạn như “bàn phím cơ”.

Brand Awareness (Nhận thức thương thiệu)

Nếu bạn là công ty mới thành lập, mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất cho bản kế hoạch marketing online của bạn sẽ là gì? Đó chính là tập trung vào việc giúp người dùng nhận thức về thương hiệu của mình.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn có thể khiến cho mọi người mua các sản phẩm từ bạn ngay cả khi thậm chí họ còn chưa nghe nói về bạn thì đây là một đơn hàng thực sự chất lượng.

Chiến dịch marketing online của bạn có thể giúp các khách hàng tiềm năng nhận thức được thứ họ cần; điều này còn được gọi là sự nhận thức vấn đề. Sau đó, bạn tiến hành chèn các giải pháp có khả năng giải quyết cho vấn đề của họ; điều này sẽ được gọi là sự nhận thức giải pháp.

Ví dụ tốt nhất về sự nhận thức thương hiệu là Google và công cụ tìm kiếm của nó. Khi mọi người muốn tìm kiếm thứ gì đó thông qua Google (hoặc Bing), họ thường sử dụng các thuật ngữ như “Google it”, thay vì “sử dụng thanh tìm kiếm để tìm câu trả lời”.

Đây chính là sự nhận thức về thương hiệu ở mức cao nhất, và tất nhiên bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để đạt được điều này. Nhưng bây giờ, ít nhất là hãy tập trung vào việc tìm hiểu nền tảng cơ bản trước đã.

Traffic (Lượng truy cập)

Tăng lưu lượng truy cập vào website của bạn không dễ dàng như bạn nghĩ. Một điều chắc chắn rằng, bạn có thể nhờ bạn bè và gia đình của bạn truy cập vào trang web và bấm “thích” (like) các trang mạng xã hội của bạn. Nhưng điều bạn thực sự cần là một kế hoạch marketing online hiệu quả.

Bạn có thể chạy quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm; các phương tiện truyền thông; hoặc thậm chí có được sự ưu ái từ những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Nhưng hãy nhớ rằng, chậm mà chắc!

Nếu bạn có ít nhất 1000 người theo dõi trên các trang mạng xã hội, bạn có thể hỏi họ về việc đăng ký nhận bản tin (newsletter) của bạn. Hoặc hỏi những người trong danh sách khách hàng hiện tại của bạn về việc theo dõi các trang mạng xã hội của bạn. Bạn có thể khuyến khích điều này bằng cách tặng phiếu giảm giá hoặc một món quà nhỏ kèm theo.

Phải mất rất nhiều sự “dỗ dành” và thuyết phục để có thể đưa mọi người đến giai đoạn mà họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua sản phẩm và dịch vụ của bạn. Các chuyên gia marketing sẽ bắt đầu thúc đẩy sự nhận thức về thương hiệu thông qua sự giúp đỡ của thế hệ dẫn đầu này.

Khi bạn đã đặt ra các mục tiêu phù hợp, hãy đảm bảo bạn sẽ thực hiện đúng để biến kế hoạch marketing online trở nên thành công.

2. Xác định đối tượng mục tiêu

Thị trường mục tiêu của bạn là gì? Có nhiều cách để xác định đối tượng mục tiêu của bạn là ai, bằng cách phân tích số liệu trên các website của đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn đã có một website có thể tạo ra lượng truy cập có tác dụng, hãy thử sử dụng các công cụ marketing online như SEMrush và Google Search Console để tạo ra một “tệp khách hàng mục tiêu”.

Sử dụng tool để lập kế hoạch Marketing
Tool Google Search Console một phần trong kế hoạch tiếp thị

Một khi bạn đã chọn được mục tiêu về “ai”, “cái gì”, “ở đâu” cho các khách hàng tiềm năng của bạn, bạn có thể bắt đầu tạo ra các chiến dịch marketing phù hợp nhất cho họ. Thông tin chi tiết của khách hàng sẽ giúp bạn tạo ra các chiến lược tiếp thị chính xác. Từ đó giúp bạn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và ROI (tỷ lệ hoàn vốn) cao hơn.

Và cả hai số liệu này đều là những số liệu quan trọng đối với bất kỳ một kế hoạch marketing online nào.

Xây dựng tệp khách hàng bằng các đặc điểm sau:

 • Tuổi: Khi nói về “tuổi”, bạn không cần tìm kiếm thứ gì quá cụ thể. Tất cả mọi thứ bạn cần là một một độ tuổi trung bình cho khách hàng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn biết họ đến từ thập kỷ nào. Và kết quả sẽ là vô nghĩa nếu bạn lựa chọn những người thuộc thập niên 80 nhưng khách hàng của bạn thực sự phải thuộc những năm 2000 và ngược lại.
 • Vị trí: Kiến thức về vị trí, địa điểm của khách hàng có thể được sử dụng để cải thiện việc marketing online bằng cách tối ưu và cá nhân hóa nó hơn, giúp thúc đẩy doanh số và lợi nhuận. Quan trọng hơn, bạn sẽ biết được mốc thời gian nào trong ngày (hoặc đêm) sẽ thích hợp nhất với các khách hàng của mình, và chính xác thì khi nào bạn nên lên lịch chạy Google Ads hay các quảng cáo thông qua các kênh Social khác để tối đa hóa khả năng hiển thị.
 • Buying Power (Sức mua): Khách hàng của bạn có thu nhập bao nhiêu? Làm thế nào để tăng giá một cách tinh tế? Nếu họ không có khả năng cao để mua, có lẽ họ sẽ không đầu tư sớm vào sản phẩm và dịch vụ của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể nên tập trung triển khai marketing online ở một nơi khác thích hợp hơn.

Các dữ liệu được nhắc đến ở trên sẽ có sự khác biệt dựa trên mô hình kinh doanh của bạn. Nếu bạn bán sản phẩm cho các doanh nghiệp, các danh mục của bạn sẽ có khác biệt rất lớn. Trong trường hợp này, có thể bạn sẽ muốn thu thập các dữ liệu về những khách hàng muốn mua sản phẩm từ bạn, cũng như là thông tin về những ai có khả năng sẽ đưa ra quyết định mua.

Nếu bạn có một giao diện tích cực trên các phương tiện truyền thông, sẽ rất hợp lý để phân tích các dữ liệu thông qua các kênh này. Nhằm mục đích xem ai là người tương tác với những tài khoản mạng xã hội của bạn, dù cho họ đã chuyển đổi hay chưa.

Một tin tốt là Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest và cả những kênh xã hội khác đã đơn giản hóa quy trình này. Bạn có thể phân tích dữ liệu trên tất cả các mạng xã hội lớn hoàn toàn miễn phí. Vấn đề chỉ là bạn phải tự học cách sử dụng chúng.

Tham khảo: Bật mí 5 cách tự học Marketing Online cực hiệu quả tại nhà

3. Xác định ngân sách

Ngân sách chi tiêu hiệu quả, chính xác là điều quan trọng khi bắt đầu lập kế hoạch triển khai marketing online.

Ngoài ra, nó chỉ thực sự trở nên quan trọng khi khả năng chi trả cho quảng cáo của bạn tăng lên. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp thường bỏ qua phần quan trọng nhất này của cả chiến lược Marketing Online. Bạn sẵn sàng hoặc có khả năng chi bao nhiêu tiền?

Ngân sách sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động, quy mô công ty, nhận dạng thương hiệu, lịch sử công ty và các mục tiêu chung của bạn.

Trong những năm gần đây, các công ty như Salesforce, Mindbody, Tableau dành một phần doanh thu của họ (chính xác là 20%) cho marketing, một số công ty khác chi hơn 50% (phần này nên thay bằng những công ty tại Việt Nam sẽ tốt hơn). Tuy nhiên, vẫn có một số công ty như Apple sẽ chỉ đầu tư khoảng 6% cho việc này này (đó là một con số khổng lồ, khoảng 16 tỷ đô!).

Phân bổ ngân sách tiếp thị

Các công cụ marketing là một trong những điều quan trọng nhất trong phần ngân sách marketing. Theo số liệu tham khảo, hầu hết các công ty dành khoảng 30% ngân sách marketing cho việc chi trả các công nghệ hỗ trợ marketing.

Con số này sẽ vẫn tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo khi sự phụ thuộc vào các công cụ thông minh ngày càng tăng. Nếu chọn đúng công cụ marketing phù hợp, nó giúp bạn tiết kiệm vài giờ mỗi ngày, đồng thời cũng giúp bạn tiếp cận các đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả và dễ dàng hơn.

Những công cụ Marketing Online phổ biến nhất như:

 • Lập kế hoạch cho các phương tiện truyền thông: Buffer, Crowdfire, Hootsuite
 • Phân tích Marketing: Google Analytics, Databox, Megalytic
 • Tự động hóa Marketing: Marketo, Keep
 • SEO: BuzzSumo, Google Keyword Planner, SEMrush, Moz
 • Tự động hóa Email: Mailchimp, Constant Contact
 • CRM (Customer Relationship Management): Hubspot

Một điều cuối cùng trong phần ngân sách Marketing chính là làm cho công ty của bạn trở nên dễ tìm kiếm hơn. Vấn đề này sẽ bắt đầu bằng việc tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm (SEO). Đây hiện đang là một lĩnh vực cực kì cạnh tranh.

Cả Content Marketing và SEO đều phải tập trung vào các từ khóa mang giá trị chuyển đổi và dễ dàng xếp hạng. Nếu bạn thực hiện đúng, SEO có thể dễ dàng mang lại cho bạn lợi nhuận cao và dễ dàng bù đắp cho sự hao hụt về chi phí.

Hãy chắc chắn ghi nhớ điều này trước khi chính thức thuê một công ty Marketing Online. Bạn hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi mình một câu hỏi quan trọng: bạn muốn hoặc mong đợi sẽ có được bao nhiêu doanh thu?

Nếu bạn đang thực hiện một chiến lược quảng cáo trên Google. Với ngân sách 5.000 đô mỗi tháng và sản phẩm của bạn dao động trong khoảng 25 đô. Vậy thì bạn sẽ phải tạo ra được 200 đơn hàng từ chiến lược quảng cáo này để có thể hòa vốn. Bạn phải đảm bảo về việc tính tỷ lệ lợi nhuận của bạn trước khi bắt đầu thực hiện chiến lược quảng cáo.

Nếu bạn cần thêm thông tin về việc ngân sách Marketing Online của bạn sẽ được dùng như thế nào, hãy dành thời gian để nói chuyện với một chuyên gia tại GTV SEO.

4. Sử dụng các kênh Marketing Online phù hợp

Bạn muốn sử dụng nhiều kênh marketing online nhất có thể để thu được lợi nhuận cao nhất. Nhưng điều quan trọng là bạn phải sử dụng những kênh thích hợp nhất để thực hiện.

Ví dụ: nếu bạn là công ty B2B, bạn không nên sử dụng các kênh giống như công ty B2C.

Bắt đầu bằng cách quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Instagram, LinkedIn và Facebook. Hầu hết ở các trang này bạn sẽ được nhận giảm giá khi bắt đầu một chiến lược marketing mới.

Sử dụng email marketing để gửi thông báo thay đổi cho các khách hàng của bạn. Mặc dù hầu hết phần lớn họ sẽ bỏ qua các email này, nhưng một số ít sẽ được chú ý và dẫn đến gia tăng chuyển đổi.

5. Thực hiện nghiên cứu từ khóa cho cả PPC và SEO

Nếu bạn có kế hoạch chạy các chiến dịch PPC (Pay Per Click) trên Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác, hoặc tối ưu hóa trang web của bạn thông qua SEO, bạn đều cần thực hiện các bước nghiên cứu từ khóa phù hợp trước tiên. Cách tốt nhất để tìm các từ khóa có liên quan là đứng từ phía quan điểm của khách hàng để suy nghĩ.

Chẳng hạn, nếu họ muốn mua pizza, những từ ngữ nào liên quan đến mục đích thương mại mà họ sẽ gõ vào thanh tìm kiếm? Google thực sự khá giỏi trong việc cho phép bạn hoàn thành công việc tìm kiếm của mình thông qua việc tự động điền.

Việc tự động điền cho phép bạn có được ý tưởng về những gì mà khách hàng của bạn đang tích cực tìm kiếm và cân nhắc.

kế hoạch marketing online mẫu: gợi ý tìm kiếm của google
Thanh tìm kiếm sẽ đưa ra những gợi ý giúp bạn tập trung vào các nhu cầu của khách hàng.

Thanh tìm kiếm sẽ cho bạn thấy được khách hàng có nhu cầu mua bàn phím cơ giá rẻ là nhiều nhất. Hơn nữa, một lượng lớn trong số họ cũng muốn bàn phím cơ loại không dây. Hãng được yêu thích và được tìm kiếm nhiều là Logitech, Fuhlen…

Đây chính là những gợi ý giúp bạn tập trung vào các “điểm đau” của khách hàng để lên kế hoạch điều chỉnh lại cửa hàng online (hoặc website) của bạn cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Answer The Public. Nhập bất kỳ cụm từ tìm kiếm nào và trang web sẽ trả về kết quả là một danh sách bao gồm các câu hỏi mà mọi người thường tìm kiếm dựa trên từ khóa đó. Như bạn thấy dưới đây, đây là những câu hỏi mọi người hỏi về bàn phím cơ.

Lập kế hoạch marketing online: câu hỏi thường gặp
Những câu hỏi mà khách hàng thường hỏi về bàn phím cơ.

Quá trình thực hiện PPC sẽ hơi khác một chút, vì bạn cần phải chi trả cho mỗi lần nhấp vào một từ khóa vì thế bạn cần đặt quảng cáo sao cho phù hợp. Với PPC, bạn nên tập trung vào việc mỗi từ khóa đó sẽ tiêu tốn bao nhiêu tiền cho mỗi lần khách hàng nhấp vào quảng cáo cũng như là lượng tìm kiếm từ khóa hàng tháng.

Mục tiêu của bạn là phải giữ cho chi phí mỗi lần nhấp (CPC) càng thấp càng tốt nhưng kèm theo đó phải đạt được số lượng người truy cập lớn nhất có thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa PPC và Google Ads qua các phần tiếp theo.

Native Ads là gì? Xu hướng quảng cáo này thúc đẩy chiến lược Marketing Online của bạn như thế nào? Tìm hiểu tại đây!

6. Tối ưu hóa quảng cáo Google

Tối ưu hóa quảng cáo Google là bước không thể thiếu khi lập kế hoạch Online Marketing tổng thể. Nếu lần đầu tiên bạn chạy một chiến lược PPC trên Google, việc tối ưu hóa các thành phần trong quảng cáo là điều quan trọng nhất, vì đơn giản là mọi sai lầm sẽ khiến bạn phải trả giá đắt theo đúng nghĩa đen.

Google Ads có ba loại từ khóa mà bạn nên làm quen:

 1. Phrase match- từ khóa cụm
 2. Broad match- từ khóa rộng
 3. Exact Match- từ khóa chính xác

Hầu hết mọi người sẽ sử dụng sai loại từ khóa vì họ không nhận thức được sự khác biệt giữa chúng.

a) Từ khóa rộng:

Khi bạn chọn từ khóa rộng, quảng cáo của bạn sẽ được kích hoạt mỗi khi ai đó tìm kiếm những từ khóa bạn đã chọn. Nghĩa là bất kể thứ tự của các từ được gõ trong công cụ tìm kiếm thì từ khóa của bạn vẫn sẽ xuất hiện. Vì vậy, nếu bạn đang chạy quảng cáo cho từ khóa “bàn phím cơ tốt nhất”, thì quảng cáo của bạn cũng sẽ đồng thời hiển thị cho các từ khóa “bàn phím cơ tốt nhất của Cameron”, “bàn phím cơ tốt nhất nên mua”, “bàn phím cơ tốt nhất cho các game thủ”, …

Mặc dù có rất nhiều tiềm năng trong việc tạo doanh số bằng cách chọn từ khóa rộng, và một khả năng khác cao hơn chính là quảng cáo của bạn sẽ hiển thị ngay cả khi người dùng vẫn chưa thấy được ý định mua của mình một cách rõ ràng. Hãy nhớ rằng, các từ khóa rộng sẽ được kích hoạt, miễn là bạn có một vài từ khóa mục tiêu để sử dụng cho cả chuỗi tìm kiếm.

b) Từ khóa cụm:

Những quảng cáo này chỉ được kích hoạt nếu những khách hàng tiềm năng của bạn tìm kiếm từ khóa theo thứ tự một cách chính xác. Ví dụ: nếu từ khóa cụm của bạn là “bàn phím cơ tốt nhất”, thì quảng cáo của bạn sẽ chỉ xuất hiện nếu khách hàng nhập vào đúng “bàn phím cơ tốt nhất”.

Quảng cáo của bạn vẫn có thể hiển thị trong các từ khóa liên quan, nhưng điều kiện để xuất hiện điều này vẫn giống với điều kiện của từ khóa cụm, điều này có nghĩa là, khách hàng tiềm năng của bạn phải nhập từ khóa mục tiêu mà bạn xác định theo thứ tự chính xác để quảng cáo của bạn có thể hiển thị. Và điều này cũng có nghĩa là quảng cáo của bạn sẽ hiển thị cho từ khóa cụm “mua bàn phím cơ tốt nhất ở đâu”…

Đặt các từ khóa của bạn trong dấu ngoặc kép để Google nhận biết bạn đang đặt mục tiêu cho từ khóa cụm.

c) Từ khóa chính xác:

Các quảng cáo của bạn này sẽ chỉ hiển thị nếu các khách hàng tiềm năng nhập chính xác từ khóa mà bạn đang đặt mục tiêu. Bạn dùng từ khóa “bàn phím cơ tốt nhất của Cameron” cho quảng cáo của mình thì cũng có nghĩa là nó sẽ không hiển thị nếu người dùng tìm kiếm “mua bàn phím cơ tốt nhất ở đâu” hay “bàn phím cơ tốt nhất”.

Bạn có thể kết hợp thêm các từ khóa chính xác bằng cách đặt từ khóa trong ngoặc vuông, như thế này: [bàn phím cơ tốt nhất].

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các từ khóa chính xác chuyển đổi khách hàng tốt hơn so với từ khóa cụm từ và từ khóa rộng, mặc dù số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của các từ khóa này thấp hơn so với từ khóa rộng.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng cách tốt nhất chính là kết hợp cả ba loại từ khóa này với nhau và định giá chiến lược cho chúng bằng cách sử dụng một hệ thống được gọi là Cascading Bids (giá thầu xếp tầng).

Cascading Bids là một chiến lược cực kì đơn giản, bạn sẽ đặt mức giá cao nhất cho từ khóa chính xác, giá thấp nhất cho từ khóa rộng và giá trung bình cho từ khóa cụm

Cascading Bids: mẫu kế hoạch marketing online
Cascading Bids là một chiến lược tuy đơn giản nhưng hiệu quả lại không hề kém.

7. Thiết lập chiến dịch Remarketing

Tại sao Remarketing lại là một trong những bước quan trọng khi xây dựng một kế hoạch Marketing Online?

Remarketing (Tái tiếp thị) cho phép bạn lấy lại doanh số và khách hàng tiềm năng mà có thể đã từ chối bạn trong lần đầu tiên. Remarketing là tập trung vào những người đã từng truy cập trang web của bạn hoặc có xem qua sản phẩm của bạn nhưng không mang lại chuyển đổi.

Vì họ đã từng ghé thăm website của bạn, nên việc đưa họ trở lại là mục tiêu bằng Google Ads và Email Marketing là điều hợp lý.

Với việc Remarketing, khách hàng tiếp tục tiến xa hơn trong Buyer Journey (hành trình khách hàng) và bạn cũng không cần tiêu hao nhiều công sức để thuyết phục họ như trước đây. Khách hàng hoàn toàn biết vấn đề của họ là gì và doanh nghiệp của bạn là một sự lựa chọn tiềm năng như thế nào.

Thực chất thì vấn đề chỉ nằm ở việc nhắm lại mục tiêu cùng với các thông tin để có thể tăng cơ hội chuyển đổi họ trên website của bạn.

Remarketing: lập kế hoạch marketing online cho sản phẩm
Sơ đồ quy trình cách thức hoạt động của một chiến dịch Remarketing cơ bản.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những quảng cáo được nhắm lại mục tiêu có nhiều khả năng dẫn đến chuyển đổi hơn 70%!

8. Phát triển chiến lược Content Marketing

Nhiều người nói rằng Content Marketing là vua. Và sự thật đúng là như vậy!

Trên thực tế, các nội dung là một trong những thành phần thiết yếu nhất trong bản kế hoạch Marketing Online của bạn, miễn sao nó là bản gốc, độc nhất và hữu ích. Bạn có thể lập luận rằng làm content marketing chính là thành phần cốt lõi của SEO.

Nhưng không phải với bất kì một trang blog 500 từ nào có nội dung chung chung và không hữu ích nào cũng vậy. Nhiều công ty đã bỏ lỡ cơ hội này chỉ vì tầm nhìn của họ về Content Marketing còn hạn hẹp. Họ có thể tạo ra rất nhiều nội dung để tranh thứ hạng, nhưng lại thường bị Google bỏ qua.

Vậy thì các nội dung này mang lại cho bạn lợi ích gì? Và tại sao bạn không nên bỏ qua yếu tố này trong bản kế hoạch Marketing Online?

Để thúc đẩy lượng truy cập (và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành đơn hàng), Content của bạn phải trở nên “hoàn hảo” và tốt hơn những gì đã có sẵn. Vậy thì, mục đích để tạo content đầu tiên là gì? Để phục vụ bạn hoặc website của bạn?

Mục đích chính của việc viết content là cung cấp thông tin đúng và phù hợp cho khách hàng của bạn, sau đó giúp họ tiến vào hành trình khách hàng của bạn, mà không “đẩy” các sản phẩm hay dịch vụ của bạn vào mặt họ!

Nhưng Content thì không chỉ đơn giản là viết blog. Đây là quan niệm sai lầm lớn nhất của các chuyên gia Marketing về Content Marketing. Mặc dù blog là thành phần cốt lõi của marketing online nhưng cũng chỉ là một phần nhỏ trong một bức tranh lớn.

Ngay cả trang sản phẩm cũng hiển thị các chi tiết quan trọng như giá cả và cách giao hàng để được xem đó là một bài Content.

Vì vậy, Content Marketing hoàn hảo là gì? Content hoàn hảo thu hút khách hàng trong cả ba giai đoạn của hành trình. 3 giai đoạn này bao gồm:

 • Awareness – Nhận thức: Khi khách hàng tiềm năng không biết bất kì thông tin nào về bạn. Họ không biết rằng liệu bạn có câu trả lời cho vấn đề của họ không. Đây là nơi mà các bài blog của bạn sẽ xuất hiện.
 • Evaluation – Đánh giá: Một khi khách hàng biết về bạn, họ sẽ bắt đầu đánh giá giữa các lựa chọn khác nhau mà họ có, bao gồm cả các dịch vụ từ những đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Conversion – Chuyển đổi: Và ở giai đoạn này, khách hàng đã bước qua giai đoạn thứ hai, bây giờ họ đã sẵn sàng ‘chuyển đổi’ thành khách hàng và mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

Nội dung của bạn phải tạo đủ điều kiện để khách hàng nhận thức, đánh giá và chuyển đổi. Một bài viết blog không cần phải có đủ cả ba thành phần. Trên thực tế, chiến lược Content Marketing của bạn có thể được trải đều trên cả ba giai đoạn của hành trình khách hàng.

Xem thêm: Phễu marketing là gì? 5 Bước xây dựng mô hình phễu marketing hiệu quả

Đối với hầu hết các phần, blog rất tốt trong việc tăng sự nhận thức về thương hiệu, nhưng chúng không đủ tốt để đánh giá và chuyển đổi. Đây là nơi bạn sẽ phải tham khảo nhiều loại content khác nhau. Hãy suy nghĩ về infographics, câu hỏi, bảng khảo sát, phần mềm, hội thảo trên web và thậm chí là các khóa học nhỏ.

Nếu bạn bán dịch vụ, hãy cân nhắc việc cho dùng thử miễn phí trong 14 ngày và để khách hàng tự quyết định xem bạn có thực sự có giải pháp cho “vấn đề” của họ không.

9. Xây dựng chiến lược Search Engine Marketing

Các công cụ tìm kiếm như Google và Bing sẽ đưa ra các thay đổi lớn sau mỗi 6 tháng hoặc lâu hơn. Điều này là bởi do các thuật toán của công cụ tìm kiếm thay đổi không ngừng và dựa trên trí tuệ nhân tạo nên luôn được cập nhật thuật toán mới mỗi ngày.

Một trong những thay đổi này sẽ gây bất ngờ cho hầu hết các website và kết quả là sẽ làm tăng thứ hạng của họ. Một ví dụ điển hình của sự kiện này là có thể phá hủy xếp hạng của một website trong bản cập nhật về tên miền phù hợp (EMD) năm 2012 của Google.

Các website phụ thuộc vào tên miền của họ để xếp hạng cao hơn đã rơi ra khỏi trang đầu tiên của internet và trong những trang tiếp theo. Và thay thế vào đó là các website cung cấp được một giá trị thực sự cho người dùng mục tiêu.

Nếu bạn muốn xếp hạng website của mình và đảm bảo trang web vẫn giữ được thứ hạng của nó, thì bạn sẽ phải luôn theo dõi các đợt cập nhật thuật toán của Google. Nếu bạn có khả năng chạy chiến dịch SEM (Search Engine Marketing), bạn có thể tăng lượng truy cập cho website, điều nãy sẽ giúp website làm tăng sự tin tưởng của khách truy cập một cách tự động.

Bởi vậy, sẽ thật sự lãng phí nếu mẫu kế hoạch Marketing Online của bạn không bao gồm yếu tố SEM này.

10. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

 1. Các chi tiết trong kỹ thuật như thẻ meta, chi tiết thẻ meta và văn bản thay thế (alt text). Ngoài ra còn bao gồm việc tạo một sơ đồ trang web XML (XML sitemap). Đây là một trong những bước cơ bản đầu tiên khi lập bảng kế hoạch Marketing Online.
 2. Content của những phần bạn muốn tối ưu hóa content cho SEO, sẽ tạo nên các liên kết trong và ngoài các trang web và chia sẻ nó tối đa trên các phương tiện truyền thông.

Trong hai cái thì cái nào là tốt nhất? Khi nói đến SEO, bạn có thể chọn một trong hai vì cả hai đều là những nội dung độc lập. Một trong hai nội dung này có thể tồn tại độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của phần còn lại. Nhưng để thành công trong các hoạt động marketing online, bạn sẽ cần cả hai phần này.

Một điều khác về SEO là nó sẽ không ổn định trong dài hạn.

Chỉ vì website của bạn hiện đang có thứ hạng tốt, cũng không có nghĩa là nó sẽ tồn tại mãi mãi. Hàng ngàn website khác đang cùng tham gia vào một trận chiến để đạt được vị trí số một trên các công cụ tìm kiếm và xếp hạng các từ khóa mục tiêu của họ.

Vì vậy, việc bạn cần làm là xây dựng một kế hoạch SEO kỹ lưỡng, dự đoán được các rủi ro có thể xảy ra. Và cũng đừng quên đưa ra hướng khắc phục cụ thể cho từng rủi ro. Từ đó góp phần giúp cho kế hoạch Marketing Online hiệu quả hơn.

11. Quản lý danh tiếng

Người ta nói rằng chỉ cần một đánh giá xấu là đủ để chống lại mười đánh giá tốt. Sự thật gây sốc này vừa có hiệu quả nhưng cũng vừa trái với lẽ tự nhiên. Nó sẽ có hiệu quả khi ai đó để lại đánh giá tích cực trên các trang web như TrustPilot hoặc BBB. Những người xem khác sẽ được khuyến khích dùng thử sản phẩm của bạn.

Và ngược lại, nếu ai đó để lại một đánh giá tiêu cực, và nó đủ để ngăn chặn các khách hàng tiềm năng mua hàng. Có một thực tế là hầu hết các đánh giá trực tuyến đều là giả và có thể được đăng bởi bất kỳ ai đăng ký tài khoản mới – một số website đánh giá sẽ không kiểm tra.

Nhưng bạn có thể kiểm soát danh tiếng trên mạng của mình bằng cách lập kế hoạch để đăng các bài đăng blog tốt. Và bác bỏ các đánh giá tiêu cực khi chúng xuất hiện.

Ví dụ: khi ai đó để lại đánh giá tiêu cực trên website ​​của bạn, hãy đảm bảo giải quyết sự bất bình của họ nếu họ thực sự thất vọng với sản phẩm/dịch vụ của bạn. Và nếu đó là một đánh giá giả, đừng ngại hãy xóa nó đi.

Trên thực tế, bạn nên báo cáo những đánh giá ảo gây ảnh hưởng đến website của bạn.

12. Kế hoạch truyền thông mạng xã hội

Điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch Marketing Online là duy trì sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội một cách liên tục để thu hút khách hàng từ tất cả những nơi có thể. Chiến lược truyền thông mạng xã hội hiệu quả nhất khi xuất hiện trên nhiều kênh như Twitter, Facebook, Pinterest, Instagram và thậm chí là YouTube.

Xây dựng một trang Instagram tiềm lực và tạo nội dung để truyền thông xã hội thật hấp dẫn và liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Bạn có thể xem thử các ý tưởng: quảng cáo về các cuộc thi, hé lộ một ít thông tin, quảng cáo, thăm dò ý kiến ​​và liên kết trỏ về các bài blog sâu sắc ý nghĩa.

Và không thể quên, những ý tưởng của bạn không chỉ để thúc đẩy lượng truy cập mà còn phải làm cho mọi người quan tâm nội dung thực sự của nó mà bạn muốn truyền tải.

Cập nhật hồ sơ các kênh Social của bạn thường xuyên và cố gắng theo kịp các xu hướng mới. Nếu bạn để các trang mạng xã hội của mình không được cập nhật hay ngó ngàng đến quá lâu, dần dần nó sẽ trở nên lỗi thời. Chìa khóa để thu hút và có thể giữ sự chú ý từ khán giả của bạn thì bạn phải đăng bài thường xuyên, hoặc ít nhất là 2 đến 3 bài một tuần cho tất cả các kênh.

Và một điều quan trọng nữa là hãy sử dụng hashtags. Hãy nghĩ về các hashtag như khi bạn tìm các từ khóa cho các công cụ tìm kiếm. Mỗi khi ai đó gõ hashtag, họ sẽ nhận được liên kết với bài đăng trên Instagram, Twitter hoặc Facebook, và lúc đó các bài viết của bạn chắc chắn sẽ hiển thị.

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp địa phương như nhà hàng hoặc tiệm làm tóc, hãy đảm bảo bạn đã tạo trang Google My Business cho mình. Google My Business đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn thực hiện các chiến dịch SEO tại địa phương. Đảm bảo chỉ tạo một trang cho mỗi doanh nghiệp vì Google sẽ gây ảnh hưởng đến thứ hạng nếu phát hiện các trang trùng lặp!

Bạn sẽ nhận thấy rằng sẽ có một số khách hàng nhất định sẽ tiếp cận với các hồ sơ Social Media của bạn mọi lúc mọi nơi. Rốt cuộc, đó là toàn bộ điểm cần chú ý của một bộ hồ sơ social media; để cho người xem hỏi bạn một số câu hỏi hoặc để lại ý kiến ​​của họ.

Hãy đảm bảo bạn trả lời đủ nhanh cho cả các bình luận tích cực và tiêu cực với thái độ cực kỳ lịch sự. Điều này sẽ giúp khách truy cập của bạn thấy rằng cả bạn và doanh nghiệp đều quan tâm và chú ý đến việc tạo ra trải nghiệm tuyệt vời nhất cho họ.

Đối với hầu hết khách hàng, đây là tất cả các ưu đãi họ cần để quyết định mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. Họ biết bạn quan tâm đến cả các đánh giá xấu và sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo khoản đầu tư của họ an toàn và hợp lý.

Kết luận

Như vậy, chỉ với 12 bước lập kế hoạch Marketing Online, bạn đã có thể nắm bắt được những bước cơ bản cần thiết nhất trước khi bắt tay vào thực hiện chiến lược marketing rồi. Marketing Online nói riêng và Digital Marketing nói chung hiện đang được nhiều doanh nghiệp chú trọng phát triển.

Để biết thêm chi tiết về các giải pháp Marketing Online, hay có nên thuê SEO Marketing Company không bạn hãy liên hệ với GTV SEO ngay nhé!

Chúc bạn thành công!

Tài liệu tham khảo:

 1. How to Create an Online Marketing Plan that Will Grow (Nearly) Any Business – Neil Patel
 2. 10 steps to creating your online marketing plan – Cyberclick
 3. How to Create a Strategic Internet Marketing Plan – WebFX

Bài viết liên quan:

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

GTV SEO Team
Khám phá nhiều chủ đề khác