Hướng dẫn chạy chiến dịch Email Marketing thành công cho doanh nghiệp

Bạn có biết, theo một thống kê gần đây, chỉ tính riêng 2019, trên toàn thế giới trung bình có khoảng hơn 200 tỷ email được gửi đi mỗi ngày.

Con số này có xu hướng sẽ tăng lên nhiều trong tương lai, đồng nghĩa với sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng sẽ ngày càng khắc nghiệt hơn.

Đó là một lý do tại sao mọi doanh nghiệp đều chuẩn bị rất kỹ trước mỗi chiến dịch email marketing. Bên cạnh đó, họ cũng cần nghiên cứu thêm nhiều giải pháp mới mẻ không chỉ để đảm bảo chiến dịch thành công mà còn có thể tiếp cận hiệu quả và xây dựng quan hệ với khách hàng hiệu quả.

Vậy, làm thế nào để thiết lập một chiến dịch Email Marketing cho một dòng sản phẩm đạt chuẩn và hiệu quả ? Yếu tố nào cần góp phần vào sự thành công của chiến dịch?

Tất cả sẽ được tôi tiết lộ ngay trong bài viết này!

Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Chiến dịch Email Marketing là gì?

Chiến dịch Email Marketing là một khi doanh nghiệp tiến hành gửi email tới một hoặc nhiều khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng.

Một chiến dịch Email Marketing hiệu quả sẽ khiến người nhận bắt tay hành động, tương tác cùng doanh nghiệp của bạn và giúp bạn có thể gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng cũng như doanh thu của bạn.

Một trong những lợi thế lớn của Email Marketing là ngày nay, mọi người sử dụng email khá rộng rãi. Bằng chứng là theo một số nguồn tin đáng tin cậy tôi đã ghi nhận được trong thời gian qua, 90% người lớn và 74% thanh thiếu niên vẫn sử dụng email mỗi ngày.

Nhờ vậy, email trở thành công cụ hoàn toàn hiệu quả bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng, góp phần vào sự phát triển doanh thu của bạn.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện một chiến dịch Email Marketing, bạn phải thực hiện một số công tác chuẩn bị, cụ thể là 11 bước sau đây: 

Cách tạo chiến dịch Marketing chuẩn

1. Xây dựng danh sách email  

Trước khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị email thành công thường bắt đầu với một danh sách email có đầy đủ các khách hàng tiềm năng thật sự quan tâm đến những gì bạn cung cấp

Cách tốt nhất để xây dựng danh sách email đạt chuẩn là chuyển đổi khách truy cập trang web của bạn thành người theo dõi website hoặc có khả năng đăng ký nhận tin tức.

Bạn có biết rằng trung bình, 80% người truy cập website sẽ rời khỏi trang web mãi mãi mà không cần đăng ký nhận bản tin của bạn?

Đó là một lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cửa sổ công cụ pop-up exit-intent để “níu kéo” những người có ý định thoát trang ở lại xem thêm nhiều thông tin khác hoặc xin địa chỉ email.

Xây dựng poup độc đáo
Popup lỗi cuốn người khách hàng

Cửa sổ công cụ popups exit-intent có nhiệm vụ phát hiện hiệu quả hành vi đăng xuất khỏi website của người dùng để nhắc nhớ và kêu thuyết phục họ tham gia một chiến dịch thú vị nào đó đang quảng bá rộng rãi trên website một cách hiệu quả.

Công nghệ thông minh này có khả năng làm tăng vọt tỷ lệ chuyển đổi lên mức đáng kể.

2. Xác định mục tiêu rõ ràng

Hầu hết các chiến dịch marketing đều bắt đầu từ việc thiết lập mục tiêu của bạn. Email Marketing cũng không ngoại lệ.

Trước khi chạy chiến dịch email marketing, hãy cân nhắc về những thành quả bạn muốn đạt được trong suốt quá trình thực hiện. Dưới đây là một số mục tiêu tiêu biểu của bạn có thể áp dụng:

 • Luôn hoan nghênh những người đăng ký mới và nói, sẵn sàng giới thiệu với họ về doanh nghiệp của bạn và các giá trị bạn mang lại cho họ nhằm bắt đầu xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.
 • Tăng cường tương tác cho các bài viết trên website và doanh nghiệp của bạn, cho dù đó là một quảng cáo trên công cụ webinar hay nỗ lực bán hàng.
 • Nuôi dưỡng những người theo dõi hiện có bằng cách cung cấp cho họ thêm nhiều sản phẩm/dịch vụ giá trị hơn và hiệu quả hơn.
 •   Mời gọi lại những người đăng ký cũ hoặc những người đã lâu rồi chưa truy cập website của bạn.
 • Phân loại khách hàng để có thể gửi các chiến dịch email marketing phù hợp với nhu cầu của họ hơn
 • Bạn có thể đặt mục tiêu tiếp thị qua email theo mục tiêu chuyển đổi của mình.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập mục tiêu cho chiến dịch email marketing cho từng sản phẩm của bạn dựa trên mục tiêu chuyển đổi của mình.

3. Hiểu được tính năng từng loại email

Việc tìm hiểu xem có tất cả bao nhiêu loại email và sử dụng tính năng từng loại ra sao vô cùng quan trọng. Chỉ có như vậy, bạn mới biết cách áp dụng chúng sao cho thật hiệu quả với chiến dịch của bạn.

Trên thực tế, email hiển thị dưới nhiều dạng khác nhau nhưng tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn 3 loại phổ biến nhất sau đây:

3.1. Promotion emails (Email quảng cáo)

Chúng ta đều quen thuộc với các loại email quảng cáo có giữ nhiệm vụ chính là bán hàng, cung cấp ưu đãi và quan trọng hơn hết là quảng bá sản phẩm/ dịch vụ công ty của bạn hoặc về chính thương hiệu/ doanh nghiệp của mình.

xay dựng chiến dịch email quảng cáo
Loại email quảng cáo trong chiến dịch

3.2. Relational Emails (Email quan hệ khách hàng)

Relational emails thường được dùng để trao đổi trực tiếp với khách hàng cũng như người đăng ký theo dõi trang thông qua việc cung cấp tin tức về sản phẩm hàng tuần, chương trình quà tặng miễn phí, cùng nhiều thông tin hữu ích khác về sản phẩm,v.v.

3.3. Transactional emails (Email giao dịch):

Email giao dịch thường tập trung vào các nội dung sau:

 • Xác nhận số người theo dõi trang
 • Tin nhắn chào mừng
 • Xác nhận đặt hàng hoặc mua hàng
 • Xác nhận thay đổi thông tin của người đăng ký trang

Email giao dịch thường được kích hoạt khi người truy cập thực hiện một hành động nào đó trên website của bạn đòi hỏi phải cung cấp địa chỉ email.

4. Nhận định chính xác đối tượng khách hàng

Với những ai đã quá quen với sử dụng chiến dịch email marketing hiệu quả thì việc xác định đối tượng khách hàng không có gì khó khăn.

Mặt khác, với những người mới bắt đầu, việc duy nhất bạn có thể làm là dựa trên hiểu biết và phán đoán của mình để nhận định xem ai sẽ có khả năng quan tâm đến những gì bạn cung cấp. 

Sau đó, bạn dần dần thu thập thông tin từ sau khi chiến dịch đầu tiên khởi động để lấy dữ liệu thực tế cho những chiến dịch về sau.

Việc thu thập dữ liệu có thể nhờ vào sự hỗ trợ hiệu quả từ công cụ Google Analytics và các trang mạng xã hội của công ty, chẳng hạn như từ dữ liệu Facebook Insights dưới đây :

chiến lược email marketing tổng thể
Nắm bắt xu hướng khách hàng trong khi chiến dịch

Cả hai nguồn đều có dữ liệu về nhân khẩu học, vị trí và sở thích cá nhân, cộng với một loạt các số liệu khác, sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn bao quát về khách hàng của mình và những gì họ quan tâm.

Đây được xem là một điểm khởi đầu hiệu quả tốt để tạo các chiến dịch email marketing thành công .

5. Sử dụng công nghệ một cách khôn ngoan

Trước khi sử dụng chiến dịch email marketing, bạn sẽ được cung cấp những công cụ tốt nhất nhằm mang lại kết quả hoàn hảo cho toàn bộ quá trình. Vấn đề là bạn phải biết cách sử dụng chúng thật khéo léo, liên quan và khôn ngoan

Dưới đây là một số tính năng liên quan bạn có thể áp dụng cho chiến dịch của mình:

 • Dễ dàng tạo và tự động hóa chiến dịch email marketing với các mẫu templates đẹp mắt cùng bản quy trình công việc hoàn thiện.
 • Tích hợp với phần mềm bạn đã sử dụng, như công cụ WordPress và OptinMonster.
 • Cách để phân khúc đối tượng tiềm năng.
 • Phân tích chuyên sâu về hiệu suất chiến dịch email marketing

Các tính năng như tự động hóa Mailchimp như hình dưới đây sẽ giúp bạn lên lịch gửi email giao dịch và cập nhật các bài đăng trên blog, trả lời nhanh chóng cho khách hàng, tạo và gửi email quảng cáo hiệu quả và kịp thời.

áp dụng công nghệ vào chiến dịch email marketing
Tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ

6. Tạo ra những opt-in tuyệt vời

Lẽ đương nhiên, trước khi một chiến dịch email marketing hoàn hảo không thể thiếu đi sự tương tác liên quan qua lại với (ít nhất) những khách hàng có trong danh sách email

Muốn đạt được tương tác tối đa, bạn cần tạo ra những mẫu đăng ký hấp dẫn nhằm thu hút sự chú ý và khuyến khích mọi người cùng tham gia.  

Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi gợi ý đến vạn một số mẫu đăng ký liên quan phổ biến sau :

 • Cổng chào, xuất hiện khi mọi người đến trang web của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng lướt trang để mọi người có thể truy cập thẳng vào nội dung bài viết khi họ đã sẵn sàng.
 • Cửa sổ popups Lightbox, có khả năng chuyển đổi khá tốt, thường xuất hiện trên bất kỳ trang nào và tạm thời bỏ trống phần còn lại của nội dung để tập trung vào mẫu đăng ký.
 • Cửa sổ popups Exit-intent, xuất hiện khi ai đó rời khỏi trang, khuyến khích sử dụng với khách hàng tiềm năng.

Để có được kết quả tốt nhất, bạn nên đặt các mẫu optin ở nhiều nơi và cân nhắc chọn cách chúng xuất hiện dựa trên quy tắc targeting ở cấp độ trang nhằm tránh gây phiền nhiễu cho khách hàng mà vẫn có thể duy trì hiệu quả chiến dịch.

7. Lên kế hoạch cho Emails và Followups

Sau khi đã xác định rõ ràng mục tiêu, loại email, đối tượng khách hàng và thu hút số lượng người đáng kể vào danh sách email của bạn bằng các mẫu optin liên quan hấp dẫn, giờ là lúc bạn cần lập kế hoạch cho cụ thể cho toàn bộ chiến dịch rồi đấy.

Đầu tiên, bạn cần ghi chú lại vài yếu tố thiết yếu sau:

 • Tần suất gửi email của bạn
 • Loại email cần gửi (đã đề cập ở bước 2)
 • Ý tưởng sơ bộ về nội dung
 • Hoạt động chính mà bạn muốn người đăng ký thực hiện (chẳng hạn như đăng ký một sự kiện, theo dõi bạn trên các trang mạng xã hội hay mua sản phẩm?)

Điều quan trọng nhất trong việc tạo email marketing là bạn phải đảm bảo về mặt thời gian gửi email của bạn, tính liên kết, độc đáo của email cũng như giá trị mang lại cho người nhận

Đặc biệt tránh làm phiền khách hàn bằng cách gửi email marketing quá thường xuyên nếu không muốn họ chuyển email của bạn vào hộp thư rác. Thay vào đó, hãy bám sát lịch trình mà bạn đã thông báo đến họ để họ biết cân mong đợi những gì.

Bạn có thể trưng cầu ý kiến người truy cập về lịch trình nhận email marketing thông qua một cuộc thăm dò hay khảo sát online. Với những ai yêu thích email marketing của bạn nhưng không muốn nhận chúng thường xuyên , hãy cài đặt tính năng opt opt down cho họ nhằm tránh gây phiền nhiễu.

Khi đã vạch ra kế hoạch về lịch trình gửi email marketing hiệu quả , hãy bắt tay ngay vào việc sáng tạo nội dung với các bước tiếp theo.                                                

8. Sáng tạo phần nội dung tiêu đề

Nội dung tiêu đề giữ vai trò quan trọng trong việc khuyến khích người nhận nhấp mở và đọc email marketing của bạn.

Tương tự như tiêu đề trên mỗi bài blog, tiêu đề của email marketing phải được trình bày sao cho thật thu hút người dùng và khiến họ muốn tương tác nhiều hơn với bạn.

Theo dữ liệu ghi nhận được từ trang Campaign Monitor shows, dòng tiêu đề email của bạn chỉ nên bao gồm từ 41-50 ký tự. Đặc biệt, trong trường hợp hiển thị trên màn hình di động, nội dung càng ngắn gọn càng tốt và chỉ nên tập trung vào những phần quan trọng nhất.  

độ dài tiêu đề marketing
Dòng tiêu đề email của bạn chỉ nên bao gồm từ 41-50 ký tự

Dưới đây là một số gợi ý giúp cải thiện nội dung tiêu đề email marketing :

 • Thông báo với mọi người những gì họ sẽ nhận được khi mở email của bạn; không cần phải trình bày quá khéo léo hay dí dỏm trừ khi đó là một tính cách thương hiệu của bạn.
 • Cá nhân hóa email marketing với người nhận bằng cách thêm tên của họ vào dòng tiêu đề để tăng thêm sự gắn kết với họ.
 • Tránh dùng những từ mang tính spam nếu không muốn email của bạn vào hộp thư rác.  Avoiding spam trigger words so your emails make it to the inbox.
 • Mượn một trong những dòng tiêu đề email của bạn có khả năng chuyển đổi cao và điều chỉnh nó để sử dụng cho riêng bạn.

9. Sáng tạo phần nội dung email

Đây hẳn là một phần bạn mong chờ nhất nhỉ?

Để có một kết quả tốt nhất, trước hết, bạn phải khiến người xem cảm thấy thoải mái khi đọc email của bạn gửi đến cho họ. Tránh viết dài dòng và đưa ra quá nhiều lời đề nghị trong phần nội dung.

Tiếp theo, bạn nên cá nhân hóa nội dung email của bạn bằng cách gọi khách hàng bằng tên thân thương của họ hoặc gửi email marketing thích hợp với nhu cầu người dùng.  

Một số nghiên cứu cho thấy việc giáo dục và phân khúc đối tượng khách hàng sẽ tăng tỷ lệ nhấp chuột qua email lên tới 50%.

Bên cạnh đó còn một vài yếu tố khác bạn có thể dùng để áp dụng vào nội dung email marketing của mình, bao gồm:

 • Một câu chuyện về cá nhân nào đó: với mục đích hướng tới tạo hình nhân viên có ích cho công ty và thường giúp mọi người tạo ra kết nối cảm xúc với nhau. Một số email marketing thành công nhất mà chúng tôi đã từng tham khảo qua thường sử dụng kỹ thuật này.
 • Cung cấp giá trị nhất địnhcho độc giả của bạn: Đó có thể là một bài viết thú vị nào đó, một số thông tin hữu ích hoặc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ bạn đang quảng bá. Đồng thời, chỉ ra lợi ích mà những nguồn dữ liệu này mang lại. Ví dụ dưới đây từ SEMrush nhấn mạnh lợi ích tiềm năng trong dòng đầu tiên của email marketing .
 • Một cuộc thăm dò, khảo sát, GIF hoặc video: tất cả đều được chứng minh là giúp độc giả gắn kết với doanh nghiệp/ thương hiệu.
xây dựng chiến lược email marketing
Chú ý xây dựng liên kết kêu gọi hành động CTA cho mẫu email marketing của bạn

Tất nhiên, bạn không thể sử dụng tất cả những nội dung kể trên vào cùng một email. Mỗi email chỉ cần một ý tưởng trong đó thôi là đủ rồi.

Lưu ý cuối cùng với nội dung email marketing là liên kết kêu gọi hành động (call-to-action) nhằm hướng tới những hành động cụ thể mà bạn muốn mọi người cùng tham gia tương tác với doanh nghiệp sau khi dọc email.

Liên kết kêu gọi hành động nên xuất hiện nhiều lần trong nội dung email: có thể là ở đầu thư, phần giữa và gần cuối thư.

Lời kêu gọi cần đảm bảo yếu tố ngắn gọn, rõ ràng. Có như vậy, người dùng mới hứng thú nhấp mở và đọc email.

10. Tập trung vào thiết kế Email Marketing

Thiết kế cũng là một yếu tố chủ chốt góp phần làm nên thành công của một chiến dịch email marketing.

Đặc biệt, với những người có một thói quen kiểm tra email trên điện thoại di động thì phần thiết kế càng cần được cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Cụ thể,  bạn nên sử dụng loại template có một khả năng tự biến đổi kích thước sao cho phù hợp với mọi thiết bị hiển thị, từ điện thoại, máy tính bảng, laptop hay máy tính để bàn.

Hầu hết các email đạt chuẩn đều thiên về mặt nội dung hơn là hình ảnh. Không thể phủ nhận rằng hình ảnh làm cho email của bạn trở nên thu hút hơn, nhưng trên thực tế, đa phần người dùng không quan tâm lắm về hình ảnh.

Thêm một lưu ý nữa là bạn nên tránh đan xen phần thông tin trong hình ảnh, vì nó có thể làm lu mờ phần nội dung cũng như cản trở truy cập từ người dùng.

Thay vào đó, sử dụng thẻ alt để mô tả hình ảnh nhằm mời gọi lại những người đã từng phớt lờ chúng. Một mô tả tốt có thể làm cho người đăng ký chú ý hơn về mặt hình ảnh, thậm chí thúc đẩy khả năng phản hồi email của bạn.

11. Kiểm tra và theo dõi quá trình

Cuối cùng, sau khi hoàn chỉnh mọi thao tác kể trên, bạn tiến hành gửi email của bạn cho khách hàng theo danh sách đã lên từ trước.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là bước đầu cho quá trình đi đến thành công của toàn bộ chiến dịch email marketing.

Để đến được đích thì sau khi gửi, bạn cần thu thập thêm dữ liệu chuẩn bị cho những chiến dịch về sau.

Nghĩa là, bạn bắt đầu với việc kiểm tra mọi thứ: từ phần thiết kế, bố cục, nội dung email marketing, dòng tiêu đề và phần kêu gọi hành động. Sau đó, chạy thử nghiệm email của bạn với các phân khúc khách hàng khác nhau; đồng thời, canh chỉnh thời gian hợp lý.

Tiếp theo, bạn theo dõi các phân tích email của bạn từ nhà cung cấp dịch vụ của mình liên quan đến tỷ lệ mở, nhấp chuột, hủy đăng ký và hành động chuyển định nhằm xác định xem yếu tố nào cần được cải thiện và yếu tố nào cần loại bỏ, như hình minh họa dưới đây:

theo dõi chiến dịch email marketing
Luôn theo dõi độ hiệu quả

Một vấn đề khác cần giám sát là uy tín người gửi, điều này ảnh hưởng đến khả năng gửi email của bạn. Sử dụng chức năng “Điểm người gửi” (Sender Score) để xem liệu có bất kỳ lá cờ đỏ nào xuất hiện ngăn email của bạn tiếp cận hộp thư đến của người đăng ký không.

Bước cuối cùng là quản lý danh sách người đăng ký email bằng cách cố gắng tiếp cận lại những người đã lâu không hoạt động hoặc xóa họ nếu những nỗ lực tiếp cận của bạn thất bại. .

3 chiến dịch Marketing truyền cảm hứng

1. Nike: Đỉnh cao của sự tối giản

thiết kế với phong cách tối giản trong chiến dịch
Mẫu quảng cáo tối giản của Nike


Điều đầu tiên mà chiến dịch email marketing của Nike thu hút bởi họ sự dụng sự tối giản đến tuyệt vời.

Như bạn thấy đó, từ cách sắp xếp hình ảnh, bố cục, nội dung đều vô cùng đơn giản nhưng lại không kém phần lôi cuốn người đọc.

Mở đầu là một logo lớn quen thuộc nhận diện ngay thương hiệu Nike, theo sau là dòng tiêu đề được in đậm nổi bật thông báo ngay cho người dùng rằng Nike sắp cho bạn thấy chính xác những gì bạn cần để làm cho mùa hè này trở nên thú vị hơn. Cuối cùng là vài dòng nội  dung đơn giản mang đậm phong cách Nike.

Về mặt hình ảnh, vì đây là một chiến dịch email marketing vào mùa hè và target chủ yếu đến nam giới nên những bộ quần áo, giày dép, phụ kiện đi kèm đều được thiết kế vừa dành riêng cho nam (bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ) vừa vui nhộn, tươi sáng.

2. PayPal: Ấn tượng đến từ nội dung

Nếu bạn đang có ý định sáng tạo phần nội dung email marketing hoàn hảo thì hãy học hỏi ngay cách sử dụng chiến dịch dưới đây của Paypal

ví dụ mẫu email marketing paypal
Mẫu email marketing với Paypal

Nội dung email không quá rườm rà mà đề cập ngay đến mục tiêu đang hướng tới một cách hết sức dí dỏm, thông minh.

Chỉ vài dòng ngắn gọn, người đọc đã nắm được thông điệp mà Paypal truyền tải trong email: Mọi cuộc vui đều sẽ trở nên thân thiện, nhẹ nhàng hơn khi bạn sử dụng công cụ Paypal thanh toán hoặc gửi tiền hóa đơn cho bạn bè!

Với những tiện ích đáng kể cùng các bước hướng dẫn cài đặt có tâm như vậy, người đọc sao nỡ bỏ lỡ ứng dụng tuyệt vời này, phải không?

Bên cạnh văn bản, công cụ web Paypal cũng cung cấp thêm hình ảnh minh họa quá trình cải đặt giúp người sử dụng dễ thực hiện hơn.

3. Starbucks: Luôn chào đón mọi khách hàng

chiến dịch email marketing của starbucks
Chiến dịch email marketing của Starbucks

Welcome emails là một phương thức tuyệt vời để nói lời cảm ơn đến những người đã đăng ký các chiến dịch marketing của bạn. Bạn có được sự tin tưởng từ họ thì giờ là lúc bạn gửi lời tri ân đến họ.

Và đó chính xác là những gì Starbucks đã làm bằng cách tạo ra một mẫu welcome email vô cùng đơn giản, nhưng vẫn chứa nhiều thông tin hữu ích.

Trong phần chính của email, chỉ với vài dòng văn bản ngắn gọn và ngọt ngào cũng đủ thôi thúc sự mong chờ từ người nhận cho các email của doanh nghiệp tiếp theo của họ trong tương lai.

Ai mà lại không mong muốn tiếp tục nhận được những email vừa trình bày sạch đẹp, văn phong lại dễ đi vào lòng người như thế này, phải không?

Tips cho chiến dịch Marketing thành công

Nếu mục tiêu của bạn là khởi chạy chiến dịch email marketing với hệ số thành công cao, thì những tips tôi sắp giới thiệu tới đây chắc chắn sẽ là hành trang tuyệt vời cho bạn đấy.

Nếu chịu  khó khám phá các chiến email marketing đã từng gây tiếng vang trên toàn thế giới, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng luôn có một hoặc hai yếu tố trong 6 tips này giúp tạo nên sự khác biệt:

1. Target emails đến đúng người cần nhận

Ví dụ: Bạn gửi đến người nhận mẫu email có một nền màu xanh dương thì chỉ những người thích màu xanh dương sẽ tiếp nhận chúng với thái độ vui vẻ còn những người thích màu khác lại có khả năng từ chối nhận email rấtI cao.

Hãy tránh mắc những sai lầm tương tự như trên bằng cách thu thập dữ liệu trên nhiều phương diện khác nhau, từ thông tin về vị trí địa lý đến thói quen mua hàng của khách hàng.

Sau đó, dành thời gian nghiên cứu dữ liệu đó và phân chia danh sách của bạn cho phù hợp để có thể target email đến đúng từng nhóm người nhận.

2. Cá nhân hóa email của bạn

Công cụ này có thể, hãy gọi khách hàng của bạn bằng tên trong email gửi đến họ và đảm bảo bạn gửi email từ cùng một địa chỉ trong mỗi lần gửi.

xây dựng chiến dịch email marketing
Tính cá nhân hóa cho một chiến dịch email marketing

Càng nhiều cá nhân bạn có thể nhận được, càng dễ dàng để xây dựng niềm tin. Hơn hết là email càng có một khả năng cao được mở và đọc bởi người nhận.

3. Tạo bố cục email đơn giản

Đừng quá tham lam về mặt bố cục email với đồ họa hào nhoáng, phông chữ lớn hay các mặt hàng gây shock nếu không muốn khách hàng chuyển email của bạn vào hộp thư rác.

Ngược lại, hãy tạo nên một mẫu email đơn giản, chuyên nghiệp và dễ dàng điều hướng.  Càng tối giản, dễ hiểu bao nhiêu sẽ càng thu hút người nhận bấy nhiêu.

4. Tránh viết quá nhiều chữ trong phần nội dung

Chúng ta thường có thói quen mô tả sản phẩm mình yêu thích trong 3 đoạn văn và nghĩ rằng khách hàng cũng chuộng phong cách đó.

Tuy nhiên, hôm nay tôi khuyên bạn nên hạn chế ngay cách làm này. Thay vào đó, hãy sử dụng những đoạn văn ngắn cùng ngôn từ đậm chất kinh tế để phục vụ cho khung thời gian ngắn ngủi khách hàng có thể dành ra cho email của bạn.

Trong trường hợp muốn mở rộng thêm sản phẩm nào khác, hãy giữ lại phần chính của câu chuyện và liên kết nó đến một trang landing trên website của bạn.

5. Thêm vào liên kết call to action

Đó là lý do bạn cần thêm liên kết call-to-action trong email của mình dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như: yêu cầu khách hàng nhấp vào liên kết, yêu cầu khách hàng điền vào bản khảo sát hoặc mời gọi khách mua hàng.

6. Tạo dòng tiêu đề email hấp dẫn

Dòng tiêu đề email bạn gửi có hiệu quả hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ tiếp nhận của người nhận email.

Song, dù sao vẫn cũng vẫn nên tạo ra nội dung tiêu đề chân thật, có khả năng thu hút khách hàng.

Lưu ý, tránh những từ ngữ gây phản cảm cho người đọc, chẳng hạn như “kiếm tiền” hay “nhận tiền”. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ ngữ khơi gợi sự tò mò mà vẫn giữ được mức độ tin cậy với khách hàng.

Hãy ghi nhớ những điều này khi bạn tạo và gửi các chiến dịch email của mình. Mặc dù chúng không đảm bảo độ thành công của chiến dịch 100% nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện tỷ lệ mở thư và chỉ số ROI đáng kể.

Kết luận

Bạn thấy đó, chạy một chiến dịch email marketing thành công không hề đơn giản xíu nào! Ngược lại, quá trình này đòi hỏi nhiều công đoạn khác nhau thêm cả sự kiên nhẫn chờ đợi, tiến hành từng bước một.

Bên cạnh đó là một loạt các yếu tố cần cân nhắc khi thiết lập email, chẳng hạn như: bố cục, tiêu đề, nội dung, thiết kế và quan trọng hơn hết là liên kết kêu gọi hành động nhằm tăng tương tác với khách hàng tiềm năng đáng kể.

Quy trình khó khăn là thế nhưng kết quả mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Đó không chỉ là sự tin tưởng nơi khách hàng mà còn góp phần vào sự phát triển của công ty.

Rất nhiều người đã chạy thử nghiệm email marketing trên nhiều phương diện khác nhau và đạt được những thành quả nhất định.

Còn bạn thì sao?

Cùng tôi chia sẻ kinh nghiệm bên dưới bài viết nhé!

Nếu bạn muốn xây dựng hệ thống email marketing để nuôi dưỡng, chuyển đổi người dùng thành khách hàng nhưng không có team in-house đảm nhiệm. Hãy để GTV SEO trở thành team marketing của doanh nghiệp bạn. Tham khảo dịch vụ email marketing của GTV ngay hôm nay!

Tài Liệu Tham Khảo:

 1. Email Marketing Strategy: A Data-driven Guide (with Original Case Studies) –  Steven MacDonald
 2. 12 Ways to Improve Your Email Marketing Strategy in the Next 60 Days – CAMPAIGN MONITOR
 3. 8 Effective Email Marketing Strategies, Backed by Science – Kevan Lee

Bài viết cùng chủ đề:

Tôi là Đỗ Bình Nguyên, hiện là Marketing Manager tại GTV SEO, chịu trách nhiệm cho việc lên chiến lược thúc đẩy và triển khai các chiến dịch Marketing Tổng thể nhằm thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO tại GTV. Với kiến thức và kinh nghiệm Marketing tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch Marketing của doanh nghiệp bạn.

Nguyen Do

Bình luận đã bị đóng.

Khám phá nhiều chủ đề khác
fb-chat
logo-zalo-vector