Freelancer là gì? Những điều cần biết về nghề Freelancer

Với ưu điểm không gò bó thời gian và kiếm được thu nhập cao, nghề Freelancer ngày càng trở lên phổ biến tại Việt Nam. Đây có thể là những công việc phụ ngoài giờ hoặc là công việc toàn thời gian đối với nhiều người. Vậy chính xác Freelancer là gì? Công việc Freelancer là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

Freelancer là gì?

Freelancer là một thuật ngữ chỉ toàn bộ những người đang làm việc tự do, độc lập. Họ là người tự tìm kiếm khách hàng, ký hợp đồng với những người trả mức giá tốt nhất để thực hiện dự án. Các dự án có thể bao gồm dự án ngắn hạn, dự án trung hạn và dự án dài hạn.

Khác với làm việc tại công ty Freelancer có thể đảm nhiệm nhiều công việc và nhiều dự án cùng lúc, họ phục vụ nhiều khách hàng trong cùng một thời điểm. Thông thường, việc trao đổi giữa khách hàng và Freelancer sẽ thông qua các nền tảng trên Internet.

Ưu điểm khi trở thành một Freelancer chính hiệu

Trước khi quyết định trở thành một Freelancer chính hiệu bạn cần biết rằng nghề này tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, có cũng sở hữu rất nhiều ưu điểm.

Địa điểm làm việc không cố định: Freelancer là những người làm việc tự do, họ có quyền tự quyết định địa điểm làm việc. Họ có thể vừa đi du lịch và vừa làm việc, mỗi ngày ngồi tại một quán Cafe khác nhau.

Không phải chịu các quy định, kỷ luật: Khác với làm việc tại công ty, tổ chức sẽ phải tuân theo các quy định cứng nhắc, người làm Freelancer không phải chịu bất cứ quy tắc nào.

Chủ động thời gian: Dựa trên các dự án nhận về, họ sẽ tự sắp xếp thời gian cho từng đầu việc. Đặc biệt, họ hoàn toàn có thể có thời gian nghỉ ngơi và đi du lịch bất cứ lúc nào mà chẳng phải xin phép! Từ đó họ sẽ có thêm thời gian cho gia đình, bạn bè và bản thân.

ưu điểm freelancer là làm gì
Có thể linh hoạt lựa chọn khoảng thời gian làm việc phù hợ

Thu nhập không giới hạn: Vì không bị bó hẹp trong các đầu việc của một công ty với mức lương cứng, họ có thể nhận nhiều dự án cùng một lúc. Năng lực càng cao, dự án càng nhiều thì mức thu nhập càng hấp dẫn. Họ có thể nhận các dự án từ công ty Việt Nam hoặc các doanh nghiệp nước ngoài nếu có khả năng Tiếng Anh tốt.

Thử sức ở nhiều lĩnh vực: Người làm Freelancer sẽ rất linh hoạt với kỹ năng xử lý công việc tốt khi họ có nhiều cơ hội để làm nhiều công việc ở nhiều lĩnh vực cùng lúc. Từ đó có thêm kinh nghiệm làm việc và kỹ năng làm việc hiệu quả.

Có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng: Việc thực hiện nhiều dự án giúp Freelancer gặp được nhiều khách hàng, đối tác hoặc đồng nghiệp khác nhau. Từ đó, Freelancer có thêm nhiều dự án dài hạn hoặc có thể học hỏi từ những cộng sự, người bạn, anh chị cùng làm chung lĩnh vực và ngày càng phát triển bản thân.

Khó khăn của nghề Freelance là gì?

Ngoài những ưu điểm đã nêu trên, nghề Freelancer cũng đi kèm rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, bạn cần có năng lực và trình độ để có thể kiếm được mức thu nhập hấp dẫn trong ngành này.

Tìm kiếm dự án khó khăn: Nhiều Freelancer đã bỏ cuộc ở những tháng đầu tiên khi không tìm được dự án phù hợp, lý do là vì họ chưa có kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, bạn cần bắt đầu từ những dự án nhỏ và khẳng định năng lực của bản thân, sau đó mới tiếp tục tìm kiếm các dự án lớn hơn.

Tính cạnh tranh cao: Tất cả mọi lĩnh vực của nghề Freelance đều có tính chất cạnh tranh vô cùng cao. Họ cạnh tranh về trình độ, kinh nghiệm làm việc và mức giá đưa ra cho những công việc, dự án đó. Vì vậy, bạn phải chứng tỏ năng lực và sự khác biệt của bản thân để được cộng điểm trong mắt khách hàng.

khó khăn khi làm freelancer là gì
Liên tục update kiến thức là cách để bạn có thể đứng vững với nghề Freelancer

Dễ gặp phải lừa đảo: Khi mới bước vào nghề bạn sẽ rất dễ dàng gặp phải những người lừa đảo, không thanh toán chi phí dự án.

Thu nhập không ổn định: Mức thu nhập hàng tháng của Freelancer là không cố định. Nó tùy thuộc vào khả năng tìm kiếm dự án của Freelancer. Vì vậy nó có phần bấp bênh và được đánh giá là không phù hợp với những người mong muốn sự ổn định trong công việc và cuộc sống.

Những kỹ năng cần có của một Freelancer là gì?

Để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp, những kỹ năng cần có của nghề Freelancer là gì? Bạn cần đáp ứng tối thiểu 4 kỹ năng sau đây để ngày càng phát triển hơn trong công việc.

Kỹ năng cốt lõi: Tùy thuộc vào từng công việc và từng lĩnh vực, bạn cần có hiểu biết và trình độ trong lĩnh vực đó. Ví dụ Freelancer thiết kế cần biết cách xử lý hình ảnh, kỹ năng sử dụng các phần mềm như: Illustrator hay Photoshop, AI.

Kỹ năng vệ tinh: Ngoài những kỹ năng cốt lõi, những kỹ năng vệ tinh sẽ là điểm cộng để ghi điểm với khách hàng và tạo sự khác biệt với các Freelancer khác. Ví dụ như là một người lập trình web bạn cần biết đôi chút về thiết kế web, thiết kế đồ họa, cách quản trị hệ thống hay ngôn ngữ JavaScript để hỗ trợ trong công việc hiệu quả.

Kỹ năng kinh doanh: Người làm Freelancer sẽ thực hiện toàn bộ công việc trong một dự án, họ cần có khả năng Marketing bản thân để thu hút khách hàng, khả năng kế toán để làm sổ sách kế toán. Bên cạnh đó là khả năng bán hàng để xây dựng mối quan hệ gắn kết với mọi khách hàng.

Kỹ năng quản lý: Nó bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian và công việc, kỹ năng thiết lập báo cáo và tự đánh giá hiệu suất công việc. Ngoài ra bạn còn cần kỹ năng thuyết phục, kỹ năng thuyết trình trong các cuộc họp và khả năng làm việc nhóm.

Cần chuẩn bị gì khi bắt đầu làm Freelancer?

Để từng bước trở thành một Freelancer chính hiệu, bạn sẽ cầm trang bị cho mình những hành trang bao gồm kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Đồng thời bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây:

  • Thiết lập một trang web cá nhân để tăng độ chuyên nghiệp và uy tín với khách hàng
  • Hồ sơ Linkedin để tìm kiếm các công việc tự do, các dự án chất lượng.
  • Một tấm danh thiếp
  • Lên menu chi tiết cho các đầu việc và những dịch vụ bạn cung cấp, mức giá niêm yết cho từng công việc.
  • Chiến lược phát triển và lộ trình thăng tiến trong nghề Freelancer.

Những yếu tố giúp thành công với Freelancer là gì?

Sau khi đã chuẩn bị hành trang đầy đủ, bạn cần có thêm những yếu tố để có được sự thành công hoặc thăng tiến trong nghề Freelancer. Nó bao gồm các kỹ năng sau đây:

  • Quản lý thời gian: Bạn cần có khả năng tự quản lý thời gian, ước tính thời gian hoàn thành công việc để không bị chậm deadline. Bạn cần có trách nhiệm trong việc hoàn thiện các đầu việc để tạo dựng niềm tin và nhận được sự hài lòng từ phía khách hàng.
  • Giao tiếp tốt: Freelancer sẽ là người tự tìm kiếm các dự án cho mình. Vì vậy bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Từ đó có thể nhanh chóng nắm được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, truyền đạt đến khách hàng các nội dung cần thiết trong mỗi dự án. Đồng thời bạn cần thể hiện được trình độ và năng lực của bản thân để chốt được mức giá tốt nhất cho mỗi dự án.
  • Tính linh hoạt cao: Freelancer sẽ đối mặt với nhiều sự thay đổi đột ngột mà bạn cần có tính linh hoạt để sắp xếp và ưu tiên các công việc một cách hợp lý. Mỗi dự án sẽ đều đi kèm những thách thức và những đầu việc phụ nhất định, bạn cần linh hoạt hoàn thành cả những đầu việc phụ, sắp xếp công việc để không làm chậm tiến độ bất cứ dự án nào. Có thể nói đây là một yếu tố quyết định sự thành công của người làm nghề Freelance.

Làm thế nào để tìm được công việc Freelancer?

Đối với Freelancer, họ sẽ tìm kiếm khách hàng offline thông qua networking bạn bè, đồng nghiệp, đối tác cũ. Từ đó có được các dự án đều đặn và chất lượng, tránh được tình trạng lừa đảo, quỵt tiền khi mới ra nhập ngành, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, họ cũng có thể tìm kiếm việc làm tại nhà thông qua các trang web chuyên cung cấp các dự án Outsource như: Upwork, Freelancer, Fiverr hoặc People Per Hour.

Upwork.com

Upwork là một nền tảng cung cấp khối lượng công việc khổng lồ dành cho Freelancer trên khắp thế giới. Hiện nay, Upwork đã đạt gần 12 triệu lượt đăng ký Freelancer.

Tại đây, bạn có thể tìm thấy các công việc ở các lĩnh vực như: Lập trình, thiết kế website, content, dịch thuật, marketing, thiết kế, kế toán,….Tuy nhiên, để có được các dự án tốt trên nền tảng này, bạn cần có Profile ấn tượng và nổi bật.

Lưu ý: Phí trung gian: 20% cho $500 ( 12 triệu đồng ) đầu tiên mà bạn kiếm được. Sau đó mắc phí sẽ là 10% cho $9.500 ( 220 triệu đồng ) tiếp theo.

upwork nên tảng cung cấp công việc freelancer
Upwork là nền tảng cung cấp việc làm uy tín cho Freelancer

People Per Hour.com

Tại People Per Hour bạn có thể tìm thấy các dự án được khách hàng, doanh nghiệp đăng tải có đi kèm thông tin chi tiết về mức ngân sách chi trả cho dự án đó. Tại đây đa số cung cấp các dự án đòi hỏi khả năng tiếng anh ở mức khá. Giống với Upwork, nền tảng này cũng mất một khoản phí trung gian khi bạn kiếm được tiền từ các dự án tại đây

Phí trung gian: 20% cho $500 đầu tiên bạn kiếm được. Sau đó, khoản phí này sẽ giảm xuống còn 5%

Freelancer.com

Freelancer là website cung cấp các dự án Outsource giá trị cho dân Freelancer. Ngay bây giờ bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bước để đăng ký tài khoản trên website Freelancer.com sau đó liết kê tối đa 20 kỹ năng của bản thân.

Dựa vào nhóm những kỹ năng được liệt kê, website sẽ tự động gửi đến bạn những công việc phù hợp đang có sẵn. Việc cần làm là đọc kỹ thông tin của từng dự án, yêu cầu chi tiết, mức thù lao được chi trả theo giờ để làm việc.

Tuy nhiên ở nền tảng này, chủ dự án sẽ đăng tải một cuộc đấu giá giữa các freelancer, sau đó lựa chọn ý tưởng họ ưng nhất và thanh toán cho chủ nhân của ý tưởng đó mà không phải tất cả các Freelancer gửi bài đều nhận được thù lao.

Phí trung gian: 10% thù lao mỗi giờ làm việc.

Fiverr.com

Cuối cùng là website Fiverr. Trên nền tảng này, Freelancer sẽ chủ động đăng tải các dịch vụ họ cung cấp kèm theo báo giá chi tiết. Sau đó khách hàng sẽ là người đọc các thông tin được đăng tải, cân nhắc và sẽ gửi đến bạn những dự án của họ nếu phù hợp. Dựa trên mức giá niêm yết cho mỗi đầu việc, bạn có thể chốt giá cho mỗi dự án nhận về.

freelance là người bán dịch vụ trên fiverr
Freelancer đóng vai trò là người bán dịch vụ trên Fiverr

Tổng hợp các nghề Freelancer phổ biến trên thị trường

Tại Việt Nam, có 10 nghề dành cho Freelancer đang phổ biến nhất. Những nghề này có tính cạnh tranh vô cùng cao, tuy nhiên cũng có nguồn cầu lớn nên ngày càng nhiều cá nhân gia nhập ngành.

Part Time chụp ảnh sản phẩm

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang trú trọng khâu sản xuất hình ảnh chuyên nghiệp, vì vậy ngày càng nhiều các công việc liên quan đến chụp ảnh sản phẩm. Để nhận các dự án này bạn cần có kỹ năng setup bố cục, background chụp ảnh chuyên nghiệp, máy ảnh cao cấp. Ngoài ra bạn cần có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để đáp ứng yêu cầu công việc.

Part Time dựng phim

Đây là những công việc bao gồm: Quay, dựng phim và chỉnh sửa video. Công việc đòi hỏi bạn cần có khả năng thành thạo trong việc sử dụng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh như: Adobe Premiere,… đồng thời hiểu biết về góc quay, cách setup cảnh quay cơ bản.

Nhà thiết kế tự do

Công việc này bao gồm các đầu việc về thiết kế đồ họa. Để gia nhập ngành bạn cần có kiến thức tốt về các công cụ thiết kế như Photoshop, AI, tư duy thẩm mỹ, khả năng thiết kế hình ảnh. Biết thiết kế Banner, Pop Up, Brochure hoặc Poster là một lợi thế.

Người làm nội dung tự do

Công việc này để chỉ những người sáng tạo nội dung, những công việc liên quan đến viết lách. Đặc thù công việc này khá đơn giản nên cạnh tranh trong ngành tương đối cao. Họ là người chịu trách nghiệm sáng tạo nội dung trên các nền tảng số như: Website, Facebook, Instagram, Tiktok,…

SEO bán thời gian

Đây là một công việc được ưu tiên hàng đầu cho những ai muốn làm làm việc trong mảng SEO. Công việc này tập chung nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu khách hàng và đối thủ cạnh tranh để xây dựng chiến lược SEO. Đồng thời, bạn cần xây dựng được bộ từ khóa, hỗ trợ xây dựng và thiết kế website chuẩn SEO.

Người đánh giá bán thời gian

Song song với KOLs và Influencers, Reviewer là một ngành tương đối mới. Những Reviewer sẽ chịu trách nhiệm biên tập nội dung và tham gia vào các buổi quay review sản phẩm của nhãn hàng, doanh nghiệp. Họ cần có khả năng hoạt ngôn, diễn đạt tốt, diễn xuất tự nhiên trước ống kính để truyền đạt tính năng của sản phẩm hiệu quả nhất.

Trình tạo nội dung Tiktok

Với công việc này, bạn sẽ là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng, kịch bản, setup góc quay chụp và tạo thành các video Viral trên Tiktok. Việc xây dựng tài khoản Tiktok cho doanh nghiệp, giúp sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập hấp dẫn.

người tạo nội dung tiktok
Xây dựng kênh Tiktok cho doanh nghiệp giúp bạn có được mức thu nhập hấp dẫn

Part Time Retouch hình ảnh

Với công việc này, bạn sẽ thực hiện chỉnh sửa các hình ảnh phục vụ mục đích quảng bá sản phẩm. Cụ thể gồm các đầu việc như: Căn chỉnh bố cục và kích thước chuẩn cho hình ảnh, điều chỉnh màu sắc và các thành tố để bức ảnh mang sắc thái phù hợp với mong muốn của khách hàng, thương hiệu.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Trong những khoảng thời gian rảnh rỗi ngoài giờ học và làm, bạn có thể trở thành những cộng tác viên chăm sóc khách hàng. Đây là một công việc có tính chất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại nhà. Cụ thể công việc này sẽ chịu trách nhiệm tư vấn giải đáp thắc mắc cho khách hàng trên các nền tảng như Fanpage, website, hotline. Đồng thời, cộng tác viên chăm sóc khách hàng sẽ phụ trách chốt đơn, lên đơn hàng.

Nhân sự Bán thời gian

Ở vị trí này bạn sẽ phụ trách nhận thông tin từ doanh nghiệp, sau đó viết mô tả công việc, đăng bài ứng tuyển trên website tuyển dụng hoặc các hội nhóm Facebook. Tiếp đến, bạn lưu trữ toàn bộ hồ sơ thu thập được từ các ứng viên sau đó lựa chọn các ứng viên tiềm năng, phù hợp với vị trí đang tìm kiếm và lên lịch hẹn phỏng vấn ứng viên.

Kết luận

Qua những thông tin kể trên, có lẽ bạn đọc đã hiểu rõ Freelancer là gì? Freelancer đang ngày càng trở lên phổ biến với phần đông người lao động hiện nay. Đặc biệt là những người không thích những quy tắc của môi trường văn phòng. Tuy nhiên, để trở thành một Freelancer giỏi bạn cần trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm và trình độ học vấn, kinh nghiệm trong nghề để có thu nhập ổn định.

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Khám phá nhiều chủ đề khác