Native ads là gì? Xu hướng mới thúc đẩy chiến lược digital hiệu quả

Trong năm 2018 đã có khoảng $8.8 tỷ được chi trả cho quảng cáo native ads, biến loại hình quảng cáo này trở thành một trong những xu hướng tiếp thị trực tuyến quan trọng nhất toàn cầu.

Nhờ đem lại trải nghiệm không gián đoạn cho người dùng, native ads có CTR tốt hơn. Nó mang lại nhiều lead và kết quả online hơn so với ads truyền thống.

Vậy liệu native ads là gì? Bạn cần phải nắm những kiến thức nào về native ads để cập nhật những xu hướng digital marketing mới? Cùng tôi tiếp tục tìm hiểu bài viết!

Native ads đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp một cách tinh tế và hiệu quả hơn. Bằng cách hòa nhập với nội dung tự nhiên của trang web, Native ads giúp tăng tỷ lệ tương tác và tỷ lệ nhấp chuột (CTR), đồng thời giảm thiểu cảm giác khó chịu cho người dùng.

Một trong những lợi ích lớn nhất của Native ads là khả năng tạo ra trải nghiệm liền mạch cho người dùng, từ đó nâng cao hiệu quả tiếp thị.

Ví dụ, một bài viết trên trang tin tức có thể chứa quảng cáo native ads về một sản phẩm liên quan trực tiếp đến chủ đề của bài viết. Điều này không chỉ giúp quảng cáo trở nên hữu ích và thú vị hơn đối với người đọc mà còn tăng cơ hội chuyển đổi từ người dùng thành khách hàng.

Theo nghiên cứu của Sharethrough và IPG Media Lab, người dùng nhìn thấy Native ads thường có xu hướng tương tác với nội dung nhiều hơn 52% so với quảng cáo banner truyền thống

6 Loại Native Ads cơ bản

 • In-feed: quảng cáo hiển thị xen kẽ với các bài viết khác của trang web/app
 • Tìm kiếm trả phí (paid search)
 • Bài viết đề xuất (recommendation widget)
 • Danh sách khuyến mãi (promoted listing)
 • In-ad with native element unit: Quảng cáo có kích thước chuẩn ads IAB. Nhưng nó lại chứa nội dung tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh mà nó xuất hiện
 • Custom content unit: nội dung hướng đến đối tượng đặc biệt chẳng hạn sponsored playlist của Spotify

quảng cáo native ads có nhiều hình thức và phương thức hoạt động khác nhau nhưng nhìn chung các mô hình này đều đem lại tăng trưởng bền vững. Ước tính đến năm 2021, quảng cáo tự nhiên sẽ đạt lợi nhuận gần ¾ thị trường quảng cáo US.

Vì vậy không còn nghi ngờ gì nữa các thương hiệu lớn sẽ sớm nắm bắt xu hướng chạy quảng cáo này trong nay mai để tăng sức cạnh tranh.

native ad là gì và native advertising
Native advertising là gì? Native ads là dạng quảng cáo giúp tối ưu trải nghiệm người dùng hơn so với các quảng cáo truyền thống

Cách thức hoạt động của Native Ads là gì?

Nếu bạn còn băn khoăn về sự hiệu quả của native ads là gì thì hãy xem các số liệu sau:

 • 97% mobile media buyer đánh giá native ads giúp họ đạt được mục tiêu thương hiệu hiệu quả. 
 • Quảng cáo Native Advertising tăng ý định mua (purchase intent) trong brand lift cao hơn 18% so với banner ads.

* Brand lift là mức độ ảnh hưởng của chiến dịch chạy quảng cáo đối với thương hiệu. Thường brand lift được đo lường bằng 3 chỉ số, trong đó có chỉ số về ý định mua hàng.

 • 70% người dùng nói rằng họ muốn tìm hiểu sản phẩm thông qua content hơn là ads truyền thống.
 • So với quảng cáo hiển thị, native ads được xem thường xuyên hơn 53% và mang về CTR cao hơn 60%.
 • 32% khách hàng thừa nhận họ sẽ chia sẻ native ads với bạn bè và gia đình.

Tại sao Native Ads lại hiệu quả như vậy?

1. Nhắm vào đối tượng mục tiêu

Native ads chính là dạng quảng cáo trực tuyến được thiết kế dành cho người dùng đọc website hay dùng một app nhất định nào đó. Nhờ vậy nhân viên marketing có thể gửi thông điệp của họ đến đối tượng cụ thể hơn.

2. Không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng

Nói thẳng ra thì chẳng có người dùng nào thích quảng cáo. Native ads sẽ không làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng trên nền tảng như các quảng cáo truyền thống. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng và ít khó chịu hơn.

3. Khó mà bị ngó lơ

Native ads dễ dàng lôi kéo người dùng hơn so với quảng cáo hiển thị truyền thống. Trên thực tế, người dùng thường bỏ qua những banner quảng cáo. Nên loại hình này đang dần mất đi vị thế trong những năm qua. Tuy nhiên, người dùng sẽ khó mà làm lơ mẫu quảng cáo native ads. Vì đối với native ads, mẫu quảng cáo đã bị trộn lẫn vào content thông thường, khó mà nhận ra.

4. Không thể bị chặn

Ước tính đến cuối 2017 có gần 87 triệu người Mỹ dùng ứng dụng ngăn chặn quảng cáo. Do đó quảng cáo native ads sẽ là giải pháp dành cho các thương hiệu. Bởi lẽ native ads cũng hoạt động giống như content bình thường. Nên ứng dụng chặn quảng cáo không thể phát hiện được.

native ad - đặc điểm của native ads là gì
Đặc điểm nổi trội khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm đến native ads – native advertising

5. Dễ tiếp cận

Hơn 75% trang báo blog Mỹ tham gia vào lĩnh vực native ads nên loại hình quảng cáo trực tuyến này rất dễ tiếp cận. Doanh nghiệp có thể quảng cáo với nhiều kích cỡ, trên nhiều nền tảng và tiếp cận nhiều kênh chứ không chỉ quảng cáo trên mạng xã hội thông thường. 

4 Xu hướng Native Ads hiện nay

Thực chất quảng cáo native ads không phải trào lưu mới gì. Khái niệm chèn quảng cáo vào content để “ngụy trang” đã được áp dụng mấy chục năm nay. Tuy nhiên hiện nay có một số xu hướng mới trong native ads tăng hiệu quả của các chiến dịch chạy quảng cáo.

1. Ứng dụng di động

Ngày nay, khi lên chiến dịch quảng cáo bạn phải ưu tiên quảng cáo trên thiết bị di động lên hàng đầu. Các mẩu native ads trên thiết bị di động sẽ sớm thống trị không gian quảng cáo. 

Thực tế quảng cáo in-app là một sự lựa chọn khôn ngoan. Vì khảo sát cho thấy chỉ có 11% người dùng truy cập phiên bản mobile của website, 89% còn lại là dùng app. Thêm vào đó quảng cáo tự nhiên in-app được xem nhiều gấp 3x lần so với banner trên website mobile.

2. VR Advertising

Công nghệ thực tế ảo có tiềm năng rất lớn trong việc thúc đẩy native ads. Các tính năng video 360 độ giúp nhà quảng cáo có nhiều cơ hội đặt ad riêng lẻ nhau. Phương thức này rõ ràng hấp dẫn hơn và đáp ứng tiêu chí tự nhiên của native ads.

vr ads là gì - vr advertising
VR Advertising – Native advertising

3. Nội dung tạo bởi người dùng (user-generated content)

Ngày nay khách hàng đòi hỏi rất cao về uy tín của thương hiệu. Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo danh tiếng là thêm user-generated content vào chiến lược native ads. Nội dung được tạo bởi người dùng đáng tin cậy hơn nhiều so với nội dung thương hiệu tự viết. Ngoài ra, nội dung này cũng có nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như những bài đăng mạng xã hội, khảo sát, bình chọn, review …

4. Nội dung video tự nhiên

Video là một trong những kênh quảng cáo phát triển nhanh nhất những năm gần đây. Nhờ chỉ số involvement (liên quan) và engagement (tương tác) cao, nên hình thức này cũng có thể được áp dụng vào native ad. Thực tế chứng minh rằng so với pre-roll ads thì native advertising tạo ra brand lift tốt hơn.

Làm thế nào để chạy Native Ads hiệu quả?

chiến dịch native ads - cách chạy native ads
Hướng dẫn cách chạy chiến dịch quảng cáo native ads hiệu quả cho doanh nghiệp

1. Tìm hiểu kỹ đối tượng

Đầu tiên bạn cần xác định được:

 • Đối tượng mục tiêu là ai?
 • Vấn đề của họ là gì?
 • Họ muốn loại content nào?

Bạn cần dùng tất cả dữ liệu đang có để phân tích người dùng online. Cách nhanh chóng và đơn giản nhất là dùng các công cụ rút ngắn liên kết như Capsulink hay Goo.gl để có cái nhìn toàn diện về chủ đề người dùng thích đọc cũng như website họ hay ghé thăm nhất.

2. Tạo ra giá trị và khiến người đọc thích thú

Cách tốt nhất để tiếp cận người đọc là tập hợp thứ người dùng thích và tạo ra thứ có giá trị với tất cả người đọc.

trải nghiệm người dùng đối với native app
Cung cấp giá trị mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

3. Không cần nói trực tiếp về sản phẩm

Nhiều quảng cáo thành công đã cho thấy để quảng cáo hiệu quả, bạn không nhất thiết phải nói về sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Để tôi lấy ví dụ. Có nhiều trường hợp, các doanh nghiệp rất thành công trong việc lồng sản phẩm/ dịch vụ của mình vào các bộ phim. Quảng cáo sản phẩm tự nhiên theo cách này gọi là kỹ thuật Product Placement (quảng cáo nhúng – embedded marketing).

4. Đáp ứng tiêu chuẩn đăng bài của website hiển thị ads

Dù đây là hình thức chạy quảng cáo trả phí nhưng không thể vì thế bạn lại làm qua loa. Quảng cáo của bạn nên có tông giọng và phong cách giống với những content khác trên website. Nên nhớ mục đích chính của bạn là khiến người dùng đọc nội dung quảng cáo mà không hề nhận ra sự khác biệt về chất lượng giữa nội dung quảng cáo với những văn bản khác trên website. 

5. Sáng tạo

yêu cầu sáng tạo của marketing - native ads là gì
Sáng tạo những điều mới mỗi ngày

Cuối cùng thì đừng e ngại khác biệt. Hãy sáng tạo và vượt qua khuôn khổ của một chiến lược quảng cáo tiêu chuẩn. Native ad gửi đi thông điệp còn hơn cả tagline hay CTA. Nên hãy nắm bắt cơ hội để tạo ra content hấp dẫn, thu hút và đột phá. Content hướng đến đối tượng khách hàng cụ thể của bạn.

Không phải tất cả doanh nghiệp đều sử dụng native ads hiệu quả vì họ đã đi sai hướng. Dù mỗi chiến dịch marketing đều khác nhau nhưng có một số quy luật chung áp dụng cho mọi thương hiệu và doanh nghiệp. Đảm bảo tuân thủ những quy luật này sẽ giúp chiến dịch chạy quảng cáo của bạn phát huy mạnh mẽ hơn.

7 Lưu ý khi chạy chiến dịch Native Ads là gì?

1. Chọn đúng nền tảng

Đây là bước cơ bản nhất để đảm bảo content của bạn xuất hiện với đúng đối tượng. Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng tôi xin nhắc lại lần nữa. Bạn nên cân nhắc chọn nền tảng hiển thị ads cẩn thận.

 • Cân nhắc đối tượng mục tiêu có thường xuyên truy cập website đó không?
 • Phải chắc chắn rằng content của mình phù hợp với website không?
 • Bạn có đủ công cụ để tạo ra loại content đó không?

Ví dụ nếu nền tảng đó đòi hỏi bạn phải đầu tư ad hình ảnh thì bạn phải xem mình có đủ nguồn lực để thiết kế ad như vậy hay không. Còn nếu bạn chọn ad văn bản thì content phải có văn phong tương tự những văn bản khác trên nền tảng.

Tìm hiểu thêm về Facebook Ads là gì? 10 Điều cần biết về Ads Facebook 2024

2. Tạo content dành riêng cho nền tảng và người đọc

Xác định đối tượng mục tiêu là ai vẫn chưa đủ để quảng cáo tự nhiên thành công. Một mẫu native ads tốt là phải:

 • Quan tâm đến người dùng
 • Đảm bảo nội dung có phong cách giống như nội dung khác trên nền tảng.

Chẳng hạn nếu bạn muốn tạo slogan thì hãy chú ý xem các slogan khác như thế nào rồi làm tương tự … 

Google Ads là gì? 8 Bước thiết lập quảng cáo Google Adwords

3. Đầu tư vào chất lượng

Hầu hết thành công của các chiến dịch native ads đều đến từ chất lượng và giá trị của content. Trừ khi bạn muốn đăng quảng cáo hình ảnh đơn giản, còn lại bạn đều phải đầu tư content sao cho mang lại giá trị thực đến người đọc. Cách tốt nhất là phân tích thật kỹ website để nắm bắt người đọc website thích đọc nội dung gì. 

4. Thiết kế bắt mắt và thân thiện với thiết bị di động

Thiết kế đóng vai trò quan trọng làm nên thành công của native ads. Bạn không chỉ đảm bảo chất lượng content mà còn phải đầu tư về mặt hình ảnh. Ngoài ra, hãy cố gắng làm cho ad của mình xuất hiện thật tự nhiên trên nền tảng. 

thiết kế quảng cáo - native ads la gi
Thiết kế chiến dịch native ads tương thích với giao diện điện thoại di động

Nếu thiết kế quảng cáo tương xứng với thiết kế web thì sẽ dễ thu hút sự chú ý của khách hàng. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đảm bảo độ thân thiện với thiết bị di động. Phần lớn người dùng lướt web đều dùng thiết bị di động. Nên bạn phải đảm bảo trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động tốt nhất. 

Dynamic Ads là gì? Hướng dẫn chạy Dynamic Ads Facebook hiệu quả.

5. Hạn chế nhắc đến thương hiệu

Do khách hàng chưa hiểu biết về thương hiệu của bạn nên họ vẫn chưa tin tưởng bạn. Nhưng đừng nghĩ nhắc đi nhắc lại về thương hiệu sẽ khiến khách hàng ghi nhớ về bạn. Thực ra nó chỉ phản tác dụng. Thay vào đó, tập trung cung cấp giá trị trong content marketing và tránh nhắc đến thương hiệu quá nhiều. 

Tuy nhiên bạn cũng không cần cố tình tránh né. Để đề cập đến thương hiệu một cách tự nhiên, bạn cần:

 • Link quảng cáo về trang nào đó trên website. Tất nhiên trang đó phải có nội dung liên quan đến quảng cáo hoặc thêm backlink đến landing page cho chiến dịch cụ thể.
 • Thêm logo vào thiết kế ad hoặc trên hình ảnh.
đề cập thương hiệu tự nhiên - native ads là gì
Ví dụ về thương hiệu Coca Cola với native advertising

6. Đừng quên thử nghiệm và tối ưu

Bạn nên thử chiến dịch ad theo nhiều cách và điều chỉnh nếu nảy sinh vấn đề. Đừng quên chăm chút từng chi tiết nhỏ. Chiến dịch quảng cáo không chỉ chứa nội dung mà còn chứa tiêu đề, slogan, thiết kế và thậm chí là landing page. Nếu có thể đo lường sức mạnh của chúng và tối ưu hợp lý thì chắc chắn bạn sẽ thành công.  

7. Thêm CTA mạnh mẽ

CTA landing page - call to action native app
Hãy sử dụng CTA ngắn gọn, hiệu quả cho landing page

CTA hiệu quả thường ngắn gọn và đi vào trọng tâm. CTA cũng hay bao gồm động từ kêu gọi mọi người hành động. Thêm CTA vào chiến dịch quảng cáo không chỉ quan trọng mà còn là việc bắt buộc phải làm. Dù có một số người dùng sẽ hành động mà không cần ai thúc giục. Nhưng với nhiều người dùng khác thì CTA mạnh mẽ sẽ là lý do để họ hành động đấy.

Nếu không thể chọn một CTA cũng không sao, tốt nhất là nên tạo ra một vài phiên bản CTA. Và sau đó thử nghiệm để xem cái nào hiệu quả nhất. Nhưng đừng quên giữ nguyên những thành phần khác.

Kết luận

Tạo chiến dịch native ads không hề dễ dàng, nhưng ít nhất bạn cũng nên nhớ một nguyên tắc:

Native Ads của bạn phải có nội dung và phong cách tương thích hoàn hảo với website. Kết hợp nguyên tắc này với 7 lưu ý trên, bạn có thể tạo ra native advertising ấn tượng với khách hàng.

Và lý do nhiều doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đến native ads là gì? Bản chất cũng vì nhu cầu trải nghiệm của người dùng.

Người dùng đang ngày càng chán ghét quảng cáo và tìm cách chặn quảng cáo banner thì quảng cáo native advertising sẽ là giải pháp giúp thương hiệu của bạn thành công. Tuy nhiên để native ads hiệu quả, bạn cũng phải thu hút được sự chú ý của người dùng và cung cấp cho họ thông tin thú vị, có giá trị.

Nhờ được khéo léo chèn vào nội dung chung của trang web hay app, người dùng sẽ không nhận ra và bỏ qua quảng cáo của bạn. Vì vậy native ads là phương thức quảng cáo bạn nên đưa vào chiến dịch quảng bá thương hiệu online càng sớm càng tốt.

Bây giờ chắc bạn đã hiểu được native ads là gì và tầm quan trọng của native ads là gì rồi. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc chia sẻ nào, comment bên dưới bài viết này nhé!

Chúc bạn thành công trên chặng đường triển khai marketing sắp tới!

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề