Nên chọn hosting gì cho PBN? – Câu chuyện trị giá 30,000,000 đồng

Gần đây, tôi thấy nhiều trường hợp bán hosting giá 150k/site/năm cho PBN.

hosting giá rẻ

Và dường như có rất nhiều bạn ủng hộ mua cũng như chọn những hosting như thế này. Tôi không biết bạn ấy bán hosting như thế nào và có an toàn cho PBN hay không, nhưng để tôi kể cho bạn một câu chuyện đáng giá hơn 30tr đồng.

Câu chuyện trị giá 30,000,000 đồng.

Hồi ấy, khi tôi không biết hosting ảnh hưởng như thế nào tới pbn. Tôi rất vui khi tìm được các đại lý hosting giá rẻ cũng như những bạn cung cấp hosting giá rẻ 150k/site/năm.

Đương nhiên là vui rồi …

Vì bình thường toàn phải trả những hosting hơn 1,000,000/ năm, có khi phải trả 2tr, 3tr.

Và thế là tôi mua hàng loạt hosting giá rẻ về, và host cho khoảng hơn 30 pbn trong đợt ấy.

>> Nếu bạn chưa biết PBN là gì thì đừng quên xem qua bài viết: “Cách tìm kiếm Private Blog Networks (PBN) từ A – Z” của GTV nhé.

Thấy dùng hosting rẻ chạy vẫn ổn thỏa, không bị hack hay sập server nên tôi nghĩ host cho pbn cực kì tuyệt vời và rất vui vì tiết kiệm được nhiều tiền hosting.

Nhưng 1 tháng rưỡi sau đó…

Hàng loạt PBN của tôi bị google deindexed sạch. Và toàn bộ chúng là 30 PBN mới về, đều được hosting trên các hosting giá rẻ ấy…

Trong đó có những tên miền cực chất, ví dụ như jordanlanding[.net] – những tên miền tôi trả 100$ (tầm 2,5tr vnđ) hàng loạt ra đi trong 1 tháng.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách kiểm tra một website có được index hay không và cách khắc phục deindex cho website của mình nhanh chóng.

Kết quả mua hosting giá rẻ:

Điều đau khổ hơn là, 30 pbn ấy bắn vào rất nhiều dự án seo của tôi.

Trong đó có 2 dự án ảnh hưởng trầm trọng nhất. Tất nhiên các dự án còn lại cũng bị ảnh hưởng nhưng ít do đi link và kinh nghiệm bản thân tôi)

Cả 2 dự án này đều đang top 3 và văng hết xuống top 10 hoặc trang 2 cả.

>> Tăng thứ hạng website đột phá, rank top 1 Google – Ngại gì không thử!

Khi điều này xảy ra, doanh thu của khách hàng giảm. Dẫn tới việc GTV SEO phải trấn an họ và hứa trong vòng 1 tháng sẽ sửa lại được. Đồng thời phải mang từ khóa lên vị trí cũ trước đó.

May mắn là khách hàng đặt niềm tin ở công ty, nên đã đồng ý chờ đợi. Tổng thiệt hại tháng đó gần 30 con PBN và phí duy trì 6 tr/tháng của khách hàng. (Làm khách hàng rớt top nên chúng tôi không nhận phí duy trì).

Khi bắt đầu xem xét kĩ, tôi nhận ra không riêng gì những pbn dùng hosting giá rẻ mà còn nhiều loại hosting khác cũng khiến tôi bị phạt nữa. Chung quy 1 điều duy nhất khi lần đó thất bại tôi rút ra là:

KHÔNG BAO GIỜ HAM RẺ MÀ MUA TRONG KHI CHƯA BIẾT VỀ CHẤT LƯỢNG CỦA NÓ.

Tại sao bạn không nên chọn hosting giá rẻ/kém chất lượng/seo hosting?

Thật sự mà nói, bạn chọn hosting giá rẻ cũng được, miễn sao nó chất lượng tốt. Về vấn đề hosting giá rẻ, lát nữa tôi sẽ giải thích cụ thể cho bạn.

Nhưng trước hết bạn cần phải hiểu về Google và Hosting trước đã. Lúc đó, bạn mới nhận biết được cách chọn hosting giá rẻ mà không lo bị phạt.

Trong SEO các liên kết từ Website vệ tinh về Site chính của mình nếu cùng IP thì Google cũng không đánh giá cao liên kết đó, liên kết đến Site chính từ nhiều địa chỉ IP được ưu tiên hơn.

Giả sử bạn muốn xây dựng hệ thống Website vệ tinh khác IP thì bạn phải thuê Hosting ở nhiều nơi mỗi nơi đặt 1 Website vệ tinh. Phương án này xem chừng khá hiệu quả về chất lượng liên kết. Tuy nhiên về chi phí và quản lý chúng khá vất vả.

SEO Hosting là một giải pháp cho bạn (ở thời kì trước 2014, giờ thì hết hiệu quả rồi ). Bạn có thể tạo nhiều Website vệ tinh trên cùng 1 Hosting. Với điều kiện, mỗi Website một IP khác nhau và tập trung tại một nơi để quản lý dễ dàng.

Lý do cơ bản không chọn hosting giá rẻ?

Lẽ đơn giản bạn không chọn những seo hosting, hosting giá rẻ thì rất dễ hiểu. Hãy nhìn vào hàng xóm của bạn!

Ý của tôi là, bạn hãy nghĩ mà xem…

Những người dùng seo hosting hay hosting giá rẻ làm vệ tinh /pbn thì có đến hơn 99,99999% những website trên đấy là toàn là hàng kém chất lượng.

Việc bạn đặt một website của mình trên đấy – cho dù website bạn “trong trắng” tới cỡ nào, hay có nhiều traffic ra sao thì bạn vẫn dễ dàng bị liệt vào hạng tình nghi của google thôi.

Giống như ở ngoài đời, dù hiền như thế nào, tốt bụng ra sao, nhưng nếu bạn ở trong một khu mà hàng xóm của bạn đều là du côn, trộm cắp, toàn dân “thác loạn” thì …

Ây cha!…Tôi cá 100% ai biết bạn ở trong khu ấy, đều gán ghép bạn là loại người chẳng ra gì. (nếu không tin thì cứ thử rồi biết)

bị hiểu nhầm

Ví dụ:

Để tôi cho bạn một số hình ảnh minh họa. Ở dưới là seo hosting, bạn có thể nhìn thấy. Khi tôi tra những website có cùng một dns (Domain name server). Thì hãy nhìn xem, một đống website “du côn” xuất hiện ra.

Cho bạn nào không rành về kĩ thuật thì đại khái DNS là mỗi hosting đều có một server tương ứng.

seo hosting
mỗi hosting đều có một server tương ứng

Điều tương tự xảy ra với các hosting giá rẻ. Bạn nên hiểu rằng, tôi chia sẻ với bạn điều này bởi vì tôi đã mất rất nhiều thời gian cũng như hơn 30,000,000 vnđ cho những hosting này. Tôi thậm chí biết một người còn mất tới 1 triệu $ (khoảng 25 tỉ) chỉ vì dùng seo hosting. Và host trên đó cả ngàn PBN bị google phát hiện và “càn quét” chúng chỉ sau 1 đêm.

>> Tham khảo dấu hiệu nhận biết website của bạn đã bị phạt tác vụ bởi Google Panda kịp thời đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

Vì vậy… tôi mong bạn đừng mắc phải sai lầm này. Tẩy chay toàn bộ những hosting giá rẻ/seo hosting hiện nay!

Tránh sử dụng hosting ở cùng một nhà cung cấp

Một trường hợp nữa khi tôi dạo quanh và nghe ngóng tình hình của các seo. Họ thường mua hosting ở cùng một nhà cung cấp và mỗi hosting này đều khác IP.

Điều này rất nguy hiểm khi bạn backlink về website của mình. Không phải lý do mà tôi vui nên mỗi pbn cho mỗi dự án tôi đều có hosting riêng (hiện nay tôi đã có khoảng hosting từ 80 nhà cung cấp hosting khác nhau).

Nhiều seo-ers nghĩ rằng chỉ cần khác IP khi dùng vệ tinh bắn vào moneysite của tôi thì tất cả sẽ ổn thôi. Google không phát hiện ra IP đâu, chỉ cần khác mấy lớp IP là ổn rồi.

Điều này cực kì hết sức, hết sức là sai lầm!

Nói như vậy thì tại sao seo hosting không còn hoạt động nữa? (tất nhiên trừ lý do vụ hàng xóm ra).

Nói thật thì… bạn nghĩ bạn là ai vậy? Bạn thông minh hơn hàng ngàn cái đầu thiên tài ở trong google sao? Để tôi nói cho bạn thấy điều này.

Ví dụ:

Giả sử như tôi có 1 moneysite A và website A có 10 backlink từ 10 Reffering domains khác nhau. Nhưng 10 Reffering domains này đều bắt nguồn từ chung một nhà cung cấp. Bạn có nghĩ google sẽ cực kì sinh nghi ở trong trường hợp này không?

Bản thân tôi cũng thấy sinh nghi nữa mà. Bởi lẽ, trong cả hàng ngàn hosting ngoài kìa tại sao cả 10 backlink domain trỏ về website A lại tới cùng 1 hosting? Không đáng nghi sao được?

Có thể thuật toán google sẽ không phạt bạn lúc này. Nhưng sự thật là google đã liệt kê bạn vào các danh sách nghi phạm rồi. Sau khi bạn bị thuật toán google liệt kê vào danh sách khả nghi, bạn sẽ được CHÍNH NHÂN VIÊN GOOGLE tới từng website dò xét coi có bất kì vấn đề nào khác không.

Lúc này, nếu như nhân viên google phát hiện ra được website bạn là Pbn thì bạn chết chắc rồi….

Vì vậy tôi mong bạn hãy tin lời tôi nói. Bởi vì đây là kinh nghiệm quản lý hằng trăm pbn và những pbn này tồn tại cả năm trời hoặc hơn, cũng như những kinh nghiệm đớn đau của tôi khi tôi thất bại.

>>> Bài viết liên quan: Domain là gì? Tiêu chí lựa chọn tên miền hoàn hảo

Vậy nên chọn hosting gì cho PBN?

phân vân

Có một tục ngữ nói như thế này:

“Nếu bạn muốn giấu 1 cái cây, hãy giấu nó trong một khu rừng”

Hay “nếu bạn muốn giấu 1 quyển sách, hãy giấu nó trong thư viện”

Tương tự như vậy, nếu bạn muốn giấu một PBN, hãy giấu nó trong hàng loạt website chất lượng khác. Điều này có nghĩa là chọn một hosting chất lượng cho PBN

Như thế nào là hosting chất lượng?

Định nghĩa căn bản khi nói về hosting chất lượng ở đây là những hosting nổi tiếng, được nhiều người chọn lựa.

Nhiều bạn đa phần “gán ghép” nói rằng hosting giá rẻ là hosting kém chất lượng.

Hay những hosting có chỉ số thấp khi mua là những hosting sẽ bị google phạt hay không đáng để mua.

Sự thật không phải như vậy!

Để tôi lấy cho bạn một ví dụ:

Nếu như bạn A mua hosting từ AzDigi (hosting của Thạch Phạm) ở mức phí cao nhất, sau đó chỉ share lại với tôi với giá 100k/năm. Thì bạn có thể nói là tôi vừa mua những hosting giá rẻ. Nhưng sự thực là Azdigi là một hosting siêu chất lượng.

Bây giờ thì bạn đã biết hosting chất lượng là những hosting như thế nào rồi đấy.

Vậy làm thế nào để bạn nhận biết một hosting chất lượng để chọn lựa cho việc sử dụng PBn của bạn?

Cách nhận biết một hosting chất lượng:

Đây là kinh nghiệm của tôi sau khi nhiều lần bị “tổn hại” khi chọn lựa hosting pbn, thật ra nó cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy website nhà cung cấp rồi bỏ vào Ahrefs.

Sau đó, bạn coi xem nó có Reffering domains tới nhiều không? (tất nhiên ở đây là link tự nhiên nhé) và coi xem có bao nhiêu organic keyword vào organic traffic?

Nếu số organic keywords và Organic Traffic càng cao thì bạn biết nó rất nổi tiếng và được nhiều người ưa dùng rồi đấy!

Để tôi lấy ví dụ từ ipower hosting. Lúc này tôi bỏ website ipower.com vào Ahrefs

organic Traffic và keyword

Như bạn thấy đấy, organic Traffic và keyword rất cao, cũng như Reffering domains vậy. Bạn sẽ muốn một chỉ số TỐI THIỂU của organic Traffic là > 10,000 đấy (tất nhiên càng cao thì nó sẽ lại càng an toàn).

Giờ thì bạn đã hiểu về cách tôi chọn lựa hosting cho pbn rồi đấy.

Tôi mong là sau bài viết này bạn sẽ “thức tỉnh” nếu như bạn đang có ý định chọn hosting giá rẻ.

Hãy chia sẻ bài viết này cho những bạn mà bạn quen biết cũng đang có “nhu cầu” mua hosting giá rẻ để cảnh tỉnh nhé 🙂

Bài viết liên quan:

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Vincent Do
Khám phá nhiều chủ đề khác