Nghiên cứu từ khóa: Hướng dẫn Research Keyword trong SEO hiệu quả

Đối với những bạn đang tìm hiểu về SEO thì công việc nghiên cứu từ khóa là một trong những phần rất quan trọng quyết định rất lớn đến sự thành bại của một chiến dịch SEO. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để cách xây dựng một bản kế hoạch SEO ra sao? Và phương pháp để thúc đẩy từ khóa lên top Google như thế nào?

Nghiên cứu từ khóa

Khi bạn nghiên cứu từ khóa tốt, bạn sẽ xây dựng được một bộ từ khóa có đến hàng trăm từ khóa để SEO trên 1 bài viết. Khi đó bạn viết bài sẽ trở nên dễ dàng hơn, việc sử dụng Anchor Text để bắn backlink tới bài viết của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn.

Việc bạn sử dụng các loại Anchor Text đa dạng và content của bạn có nhiều từ đồng nghĩa thì bạn sẽ dễ lên top Google. Có thể nói Google là 1 fan hâm mộ của từ khóa liên quan, nếu bài viết của bạn cung cấp càng nhiều từ khóa liên quan, Google sẽ càng thích và ưu tiên cho trang web của bạn hơn.

Thay vì bạn SEO 10 từ khóa trên 1 bài viết, bây giờ bạn SEO hàng trăm từ khóa trên 1 bài viết thì kết quả của bạn đạt được sẽ cao hơn bài viết chỉ có 10 từ khóa.

Sau đây sẽ là các bước trong quy trình nghiên cứu từ khóa của mình:

  • Bước 1: Chọn từ khóa gốc mình muốn kiếm bỏ lên Google
  • Bước 2: Bỏ vô Ahref > Organic Keywords
  • Bước 3: Phân loại từ khóa
  • Bước 4: Cách SEO bài viết
  • Bước 5: Các lưu ý khi nghiên cứu

Với những bước trên tôi sẽ hướng dẫn bạn cách Research Keyword qua ví dụ sau đây. Sắp tới đến trung thu và bạn muốn viết một bài viết với từ khóa “bánh trung thu” . Để có thể biết được với bài viết “bánh trung thu” có thể SEO được tối đa bao nhiêu từ khóa và bạn sẽ kéo được bao nhiêu traffic vào website hàng tháng. Đầu tiên, bạn search từ khóa “bánh trung thu” trên Google:

bài viết top 1 trên serp
Lấy URL của các bài viết top cao

Tiếp theo, bạn sẽ lấy URL của từ khóa vừa search có top 1, sau đó bỏ vào trong Ahref.

dữ liệu trên ahrefs
Dữ liệu của URL top 1 khi search từ khóa “bánh trung thu” trên Ahrefs

Bạn có thể quan sát trên hình ảnh, với từ khóa “bánh trung thu” có Organic Keyword là 193, có nghĩa là nó đang đứng trong top 100 của 193 từ khóa ở trên Google.

Và để biết được 193 từ khóa đó là từ khóa gì, bạn chỉ cần click vô “Organic Keywords 193”. Lưu ý là bạn nhớ chọn Tiếng Việt để từ khóa xuất ra là Tiếng Việt.

Organic Keyword
Organic Keyword của URL top 1

Như vậy là bạn đã search ra được 1 bộ từ khóa cho keyword “bánh trung thu” để SEO. Việc tiếp theo là bạn chỉ cần ấn Export để có thể xuất bộ từ khóa về máy tính của mình.

Như vậy nếu bạn áp dụng theo cách này ít nhất bạn có thể SEO 170 từ khóa cho bài viết của mình và với mỗi từ khóa lại có hàng chục ngàn lượng search như bạn có thể thấy ở đây.

xuất dữ liệu trên ahrefs
Việc tiếp theo chỉ cần xuất dữ liệu và tiến hành lọc từ khóa

Đến lúc này sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng, tôi chỉ bán bánh trung thu thôi vậy tôi viết bài về hướng dẫn cách làm bánh trung thu để làm gì? Tôi sẽ trả lời như sau nhé!

Bạn chỉ cần chuyển hướng người ta mua bánh trung thu của bạn là được. Còn nếu bạn không muốn viết về hướng dẫn cách làm bánh, thì cũng với từ khóa “bánh trung thu” bạn chỉ cần tìm những bài viết nào đang viết giới thiệu về sản phẩm bánh trung thu bạn bỏ vô Ahref.

Phân loại từ khóa

Sau khi có được bộ từ khóa rồi, việc tiếp theo các bạn cần làm là phân loại từ khóa. Tôi sẽ phân loại từ khóa theo hai dạng là từ khóa thông tin và từ khóa về dịch vụ, sản phẩm, đó là cách tôi phân loại.

Sau đó bạn có thể lập ra một bảng để bạn có thể SEO. 

phân loại từ khóa
Ví dụ về phân loại từ khóa

Cột phía trên trái sẽ là các từ khóa của bạn, cột kế tiếp là lượng tìm kiếm, tiếp nữa là cột thời gian để bài viết hoàn thành, cột cuối cùng là nguồn tham khảo.

Để biết được cách để có thể SEO 1000 từ khóa trên 1 URL bạn có thể tham khảo video tôi hướng dẫn trên YouTube:

Hoặc có thể tham khảo bài viết: Cách SEO 1000 từ khóa trên 1 URL

Các lưu ý khi nghiên cứu từ khóa

1. Nên dùng từ khóa Tiếng Anh

Bạn có thể chuyển từ khóa Tiếng Việt của mình sang từ khóa Tiếng Anh, sau đó research ở thị trường nước ngoài xem cách họ SEO như thế nào. Bạn sẽ để ý xem, bài viết nước ngoài họ đã code web như thế nào? Tối ưu Onpage ra sao? từ đó ứng dụng cho bài viết của mình.

Bạn cũng có thể đọc bài viết của họ và download  từ khóa Tiếng Anh về sau đó chuyển sang Tiếng Việt để bổ sung vào bài viết của mình. Làm theo cách này bài viết của bạn sẽ có khả năng cao có thể lên được top Google.

2. Một số từ khóa hiếm

Khi bạn SEO ở những lĩnh vực ngách, có ít từ khóa để xây dựng thành một bộ từ khóa, thậm chí đôi khi trong một bộ từ khóa chỉ có từ 5-10 từ khóa liên quan như vậy sẽ hạn chế cho bạn khi SEO. Để có thể cải thiện bộ từ khóa của mình, bạn có thể sử dụng Keyword Planner để tìm thêm các từ khóa liên quan.

Hy vọng rằng với những tip research tôi đã chia sẻ với bạn ở trên bạn có thể áp dụng vào trong website của mình và đạt được hiệu quả cao.

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Vincent Do
Khám phá nhiều chủ đề khác