KPI là gì trong Marketing? 28 Chỉ số Marketing KPI quan trọng nhất

KPI là gì? Bạn vẫn thường hay nghe về “KPI” này. Nhưng hầu như vẫn chưa hiểu sâu về thuật ngữ Marketing này một cách trọn vẹn đúng không nào? Ngay ở bài viết này, tôi sẽ phân tích về KPI đặc biệt là KPI trong Internet Marketing. Từ đó có thể giúp bạn thấy được chỉ số KPI quan trọng như thế nào.

Nào, hãy cùng tôi tìm hiểu về chỉ số KPI trong Marketing ngay dưới đây!

Trước hết, bạn cần hiểu KPI là gì?

KPI là gì?

KPI (viết tắt của Key Performance Indicator), là chỉ số đánh giá hiệu suất công việc. Hay nói cách khác, KPI là công cụ đo lường, đánh giá độ hiệu quả của công việc, tất cả được thể hiện qua số liệu, tỷ lệ, chỉ tiêu định lượng. Chỉ số KPI là chỉ số thể hiện được mức độ hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp, một bộ phận trong doanh nghiệp hay mỗi cá nhân. 

marketing kpis
Khái niệm chỉ số KPI là gì?

KPI chính là mục tiêu chính mà tổ chức doanh nghiệp, từng đội nhóm, cá nhân hướng đến và thực hiện. Sau đó theo dõi tiến trình theo mục tiêu đó. Thông thường, mỗi bộ phận, mỗi cá nhân sẽ có một bản mục tiêu thực hiện công việc.

Chỉ số KPI cho từng doanh nghiệp, phòng ban, cá nhân sẽ khác nhau. Dựa trên việc hoàn thành KPI, nhà quản lý có thể đánh giá được hiệu quả công việc của mỗi bộ phận, cá nhân đó. 

Có thể hiểu một cách rõ hơn, KPI chính là cơ sở để nhà quản lý có thể đánh giá độ hiệu quả công việc của từng bộ phận, từng cá nhân một cách chính xác nhất.

Lợi ích của chỉ số KPI là gì?

KPI mang tính định lượng cao, có thể đo lường một cách vô cùng cụ thể. Vì vậy, KPI cũng mang đến nhiều lợi ích. Cụ thể có thể kể đến như sau: 

 • Có thể sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau: quản lý hệ thống công việc của một doanh nghiệp; quản lý công việc của nhóm hoặc cá nhân. 
 • Giúp đo lường hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân, phòng ban, và của cả doanh nghiệp so với mục điều đã điều đề ra. 
 • Phần đánh giá hiệu quả công việc được rõ ràng, minh bạch, cụ thể, công bằng và hiệu quả.
 • Các cấp quản lý có thể dễ dàng đánh giá nhân viên thông qua KPI. Từ đó dễ dàng khen thưởng, tạo động lực phấn đấu làm việc cho nhân viên. 
 • Giúp nhân viên thực hiện đúng trách nhiệm của mình; xác định được cụ thể công việc mình cần triển khai; sắp xếp công việc theo mức độ ưu tiên để triển khai, đạt được mục tiêu. 
 • Định hình và phát triển mục tiêu một cách có chiều sâu, cụ thể và rõ ràng đối với từng cá nhân. 

Vậy là bạn đã biết được vai trò quan trọng của chỉ số KPI là gì trong Marketing rồi. Vậy KPI Marketing có những loại nào? Cùng theo dõi tiếp nhé!

Các loại KPI trong Marketing

1. Đặc trưng của KPI (Smart)

Để thực hiện được KPI một cách hiệu quả, bạn cần nắm được đặc trưng của KPI, thông qua yếu tố SMART. KPI cần thể hiện được tiêu chí SMART. Cụ thể như sau: 

 • S – Specific (Cụ thể): Chỉ số KPI cần phải cụ thể, rõ ràng. 
 • M – Measurable (Được đo lường): Chỉ số KPI phải có khả năng đo lường. 
 • A – Achievable (Có thể đạt được): Chỉ số KPI đặt ra cần phải đảm bảo được tính có thể đạt được. 
 • R – Realistic (Thực tế): KPI cần có tính thực tế, xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện mục tiêu. 
 • T – Timebound (Có mốc thời gian cụ thể): KPI phải có mốc thời gian cụ thể theo năm, quý, tháng, tuần,… 
smart trong kpi là gì
Tiêu chí SMART đối với chỉ số KPI là gì?

2. Hai loại KPI Marketing chính

Thật sự, có rất nhiều loại KPI khác nhau. Tôi sẽ hướng dẫn bạn để chia KPI thành hai loại chính: KPI chiến lược và KPI chiến thuật. Hiểu nôm na là như thế nào? 

KPI chiến lược

Ở phần này, các mục tiêu của KPI mang tính chiến lược sẽ là đề cập đến các khía cạnh như tiền, lợi nhuận, market share… những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của doanh nghiệp. 

Một ví dụ cụ thể, KPI chiến lược là doanh nghiệp phải đạt được doanh thu 100 tỷ trong năm 2020. 

KPI chiến thuật

KPI chiến thuật bao gồm những hoạt động nhỏ, rõ ràng và chi tiết nhằm giúp doanh nghiệp từng bước đạt được mục tiêu lớn. 

Ví dụ: KPI của Marketing qua Email, tỷ lệ click phải đạt được 1000 click/10000 email được gửi. Mặc dù KPI này không đảm bảo doanh nghiệp có đạt được KPI về doanh thu hay không. Tuy nhiên, nhận được càng nhiều lượt click vào liên kết sẽ tăng khả năng tìm hiểu về thông tin, dịch vụ của người dùng. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu. 

KPI chiến lược sẽ dành cho bạn ở tầng cấp quản lý (Directors, Managers). Và các Directors/Managers là những người tạo lập các KPI chiến thuật, phân chia cho từng bộ phận, cá nhân bên dưới đảm nhiệm. 

Những hạn chế của KPI chiến lược và KPI chiến thuật

KPI chiến thuật ở các hạng mục đều đạt được, tuy nhiên KPI chiến lược lại không đạt được. 

Đó có thể là do những nguyên nhân sau: 

 • KPI chiến thuật hiện tại của bạn được thiết lập không có giá trị đóng góp thành công nhiều cho KPI chiến lược. 
 • KPI chiến thuật chưa đặt đúng, đánh giá mục tiêu không chính xác. 

Ngoài ra, khi đặt KPI chiến thuật còn gặp phải những tình trạng như KPI chiến thuật không đạt được, còn quá xa. Như vậy, có thể bạn đang gặp những vấn đề như sau: 

 • KPI chiến thuật được đặt ra quá tham vọng, không đảm bảo tính thực tế. 
 • Đội ngũ nhân viên chưa đủ vững mạnh để thực hiện được mục tiêu. 

Như vậy, KPI chiến thuật được đặt ra phải hướng đến sự thành công của KPI chiến lược. Và hơn nữa, KPI chiến thuật đảm bảo đặt ra cho người thực thi thích hợp. Các KPI này được đặt ra và kết quả mang lại cần có những chuyển biến tích cực đối với hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp. 

Tổng hợp 28 chỉ số KPI quan trọng trong Marketing

Phần tiếp theo đây ở bài viết này, chắc hẳn sẽ là phần bạn mong đợi. Dưới đây, tôi sẽ đưa ra các chỉ số KPI cần có trong một bảng kế hoạch Marketing Online. 

Lead Generation

Andy Nelson, Giám đốc Marketing phòng Tăng trưởng tại Moz, đã từng nói:

“Hãy tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng tiềm năng giá trị thực sự dưới dạng các công cụ hoặc nội dung miễn phí trước khi bạn yêu cầu họ bất cứ điều gì.”

Để đánh giá xem các chiến thuật Lead Generation (tạo khách hàng tiềm năng) của bạn có trả hết công sức hay không; hãy theo dõi hiệu quả chi phí của các kênh tạo khách hàng tiềm năng và thu hút khách hàng của bạn. Theo dõi các số liệu tạo khách hàng tiềm năng cho biết liệu các nỗ lực tiếp thị của bạn có đang đi đúng hướng hay không.

Và dưới đây là những chỉ số KPI dành cho Lead Generation:

1. Khách hàng tiềm năng mới hàng tháng

Tiêu chuẩn đánh giá này cho thấy số lượng lead mới đạt được trong tháng qua. Một lead mới có thể là người đăng ký dùng thử miễn phí; hoặc tạo tài khoản trên trang web bán lẻ trực tuyến của bạn.

Cách đo lường: Sử dụng phần mềm quản lý đường ống để lấy được dữ liệu mới nhất; lọc lead theo ngày để xem số lượng lead mới trong một khoảng thời gian cụ thể.

Cách cải thiện: Tăng ngân sách cho các chiến dịch quảng cáo chi phí mỗi lần nhấp; tạo nội dung được tối ưu hóa chuẩn SEO Google; thử các chiến thuật tiếp thị mới như chiến dịch Social Media ngắn hạn và ưu đãi giảm giá tạm thời.

2. Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện mỗi tháng

Theo dõi số lượng lead đủ điều kiện cho thấy liệu các chiến dịch tiếp thị của bạn có tập trung hiệu quả vào đối tượng đã được nhắm mục tiêu? Hay chỉ tạo lưu lượng truy cập mà không phải đối tượng tiềm năng của bạn? Những đối tượng có tiềm năng trở thành khách hàng trả tiền có thể được phân thành ba nhóm:

 1. MQL (Marketing Qualified Leads) – Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị:
  Khách hàng tiềm năng mà nhóm tiếp thị đã đánh giá và quyết định chuyển tiếp đến nhóm bán hàng.
 2. SAL (Sales Accepted Leads) – Khách hàng tiềm năng được chấp nhận bán hàng:
  Triển vọng mà nhóm bán hàng đã chấp nhận và sẽ tiếp tục.
 3. SQL (Sales Qualified Leads) – Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng:
  Khách hàng mà nhân viên bán hàng đánh giá là khách hàng tiềm năng, dẫn đến sự chú ý tập trung và chuyển khách hàng tiềm năng hơn nữa vào chu kỳ bán hàng.

Cách đo lường: Phân loại tất cả khách hàng tiềm năng trong kênh bán hàng của bạn bằng phần mềm CRM. Lọc khách hàng tiềm năng theo thẻ và ngày để xem chính xác số lượng khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hàng tháng trong mỗi danh mục đủ điều kiện.

Cách cải thiện: Tạo các chiến dịch được nhắm mục tiêu cao để tiếp cận đúng đối tượng, hình thành một đề nghị giá trị rõ ràng để tránh hiểu lầm.

3. Chi phí tạo ra mỗi khách hàng tiềm năng

Mỗi nhà tiếp thị nên theo dõi KPI xây dựng khách hàng tiềm năng này. Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng cho thấy chi phí để có được một khách hàng tiềm năng mới. Kết hợp với số liệu chi phí mỗi lần chuyển đổi, bạn có thể đánh giá xem các hoạt động tiếp thị khác nhau có trả hết công sức, thời gian và tài nguyên đã bỏ ra để thu hút khách hàng tiềm năng mới hay không.

Cách đo lường: Tổng hợp thời gian, tài nguyên và tiền dành cho các hoạt động tiếp thị. Và so sánh kết quả với số lượng khách hàng tiềm năng hàng tháng.

Cách cải thiện: Xem loại chiến dịch miễn phí và trả phí nào phù hợp nhất với bạn và tăng ngân sách và thời gian sử dụng. Tạo và chia sẻ nội dung chất lượng trên Social Media để có được (gần như) lưu lượng truy cập trang web miễn phí và khách hàng tiềm năng mới.

Đánh giá KPI CPL -
Đánh giá KPI CPL – Chi phí tạo ra mỗi khách hàng tiềm năng | Nguồn: HubSpot

4. Chi phí cho mỗi chuyển đổi

Marketing KPI này cho thấy chi phí bao nhiêu để có được khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khách hàng trả tiền. Mặc dù một chiến dịch quảng cáo có thể tạo ra hàng trăm khách hàng tiềm năng cho bạn, nhưng thường chỉ dưới 2% trong số họ chuyển sang một khách hàng. Nếu chi phí mỗi lần chuyển đổi thấp hơn giá trị vòng đời khách hàng, chiến lược Marketing của bạn sẽ lãng phí tài nguyên thay vì tạo ra lợi nhuận.

Cách đo lường:

Tùy thuộc vào thời gian chuyển đổi khách hàng tiềm năng của bạn, sẽ hữu ích để theo dõi số liệu này với khoảng thời gian hai tháng (vì cần có thời gian để khách hàng tiềm năng chuyển đổi). Tính toán chi phí hàng tháng về thời gian và tài nguyên dành cho nguồn mua lại khách hàng tiềm năng, tức là, chiến dịch Adwords, tiếp thị nội dung, quản lý Social Media,…

Tiếp theo, hãy sử dụng các loại công cụ marketing hoặc CRM của bạn để xem số lượng khách hàng tiềm năng trong tháng đó từ một nguồn cụ thể đã chuyển đổi thành khách hàng trả tiền kể từ khi họ vào kênh bán hàng của bạn. Chia tổng chi phí hàng tháng của một nguồn khách hàng tiềm năng với số lượng chuyển đổi để xem việc có được một khách hàng mới tốn bao nhiêu tiền.

Để biết chính xác số liệu chi phí mỗi lần chuyển đổi, hãy theo dõi các kênh tiếp thị trực tuyến khác nhau một cách riêng biệt. Bằng cách này, bạn tìm thấy các nguồn dẫn có giá trị nhất và có thể tập trung năng lượng và tài nguyên của mình vào việc mở rộng các kênh này.

Cách giảm:

Tạo các chiến dịch tiếp thị nhắm được mục tiêu cao. Cải thiện trải nghiệm người dùng về dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn, cung cấp tài liệu trợ giúp và hướng dẫn thiết lập

Quan trọng! Khi quản lý các chiến dịch quảng cáo PPC, luôn đo lường chi phí mỗi lần chuyển đổi thay vì chi phí mỗi lần nhấp, số lần hiển thị và các số liệu phù phiếm khác.

chỉ số kpi cost per conversion
Chi phí cho mỗi chuyển đổi | Nguồn: Satmetrix

Website

Chỉ số KPI bạn theo dõi nên cung cấp hướng dẫn để cải thiện hiệu suất tiếp thị của bạn. Mục tiêu phổ biến của tiếp thị liên quan đến trang web là tăng tỷ lệ chuyển đổi và lưu lượng truy cập đến trang đích của bạn.

Tìm hiểu thêm về CTR là gì? Phân biệt CTR trong SEO, Google AdWords và Facebook Ads.

5. Lưu lượng truy cập trang web hàng tháng

Ngoài lưu lượng tổng thể, hãy theo dõi số lượt truy cập vào nhiều danh mục trang như trang chủ, trang giá, blog, trang đích, v.v … Sử dụng các số liệu này để đánh giá phần nào trên trang web của bạn có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất và áp dụng các thực tiễn tốt nhất đến các trang khác là tốt.

Cách đo lường: Sử dụng Analytics Google để xem lưu lượng truy cập hàng tháng của tất cả các trang web của bạn.

Cách cải thiện: Để tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn, bạn có thể chi tiêu nhiều hơn cho quảng cáo trả tiền (chi phí mỗi lần nhấp) hoặc tạo nội dung được tối ưu chuẩn SEO để có được khách truy cập thông qua kết quả của công cụ tìm kiếm có liên quan. Xem hướng dẫn để tăng lưu lượng truy cập trang web hữu cơ của Giám đốc Tiếp thị Kỹ thuật số Scoro, Karola Karlson.

6. Trở về so với khách truy cập mới

Bằng cách đo tỷ lệ khách truy cập quay lại, bạn sẽ thấy đối tượng của mình thu hút như thế nào. Ví dụ: tỷ lệ hoàn vốn thấp trên trang blog có thể cho thấy nội dung của bạn không đủ hấp dẫn để mọi người quay lại để biết thêm.

Cách đo lường: Sử dụng Google Analytics để có được dữ liệu sâu sắc về đối tượng trang web của bạn, bao gồm cả khách truy cập mới và khách truy cập quay lại.

Cách cải thiện: Cung cấp thông tin hữu ích trên blog và trang đích của bạn; sử dụng quảng cáo tiếp thị lại để nhắc nhở khách truy cập trước đây về thương hiệu và ưu đãi của bạn.

7. Lượt truy cập trên mỗi kênh

Hiểu các nguồn lưu lượng truy cập Inbound giúp xác định các kênh tiếp thị có lợi nhất. Nếu gần đây, bạn đã chạy một chiến dịch quảng cáo phải trả tiền, bạn có thể đánh giá hiệu suất bằng cách xem lượng lưu lượng truy cập (và khách hàng tiềm năng) mà nó đã mang lại.

Cách đo lường: Sử dụng Google Analytics để theo dõi lượt truy cập trang web hàng tháng trên mỗi kênh. Thiết lập mã ref cho các chiến dịch phải trả tiền để có cái nhìn tổng quan hoàn chỉnh về lưu lượng truy cập mà chúng tạo ra.

Cách cải thiện:

 • Để tăng lượng truy cập có trả phí (Paid Traffic): hãy tạo quảng cáo với hình ảnh hấp dẫn và đưa ra giá trị thuyết phục.
 • Đối với lưu lượng truy cập không phải trả phí (Organic Traffic): hãy cải thiện chiến lược SEO của bạn và cung cấp nội dung hữu ích.
 • Đối với lưu lượng truy cập từ mạng xã hội (Social Media Traffic): hãy tăng lượng người theo dõi bằng cách chia sẻ những bài viết thú vị hơn.

Xem xét theo dõi lượt truy cập từ các kênh Digital Marketing như Social Media, Email Marketing và Paid Search (tìm kiếm có trả phí).

KPI Marketing Email
Các chỉ số KPIs đối với chiến dịch Email Marketing | Nguồn: Litmus

8. Thời gian trung bình trên trang

Số liệu này đặc biệt quan trọng đối với lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền vì Google xếp hạng các trang dựa trên mức độ liên quan của chúng. Nếu một khách truy cập rời khỏi trang web của bạn ngay sau khi đến, các công cụ tìm kiếm sẽ biết rằng nội dung họ thấy không phải là những gì đang tìm kiếm.

Thời gian trung bình trên trang web càng cao, bạn càng có nhiều khả năng xếp hạng tốt trên kết quả tìm kiếm và chuyển đổi nhiều khách truy cập thành khách hàng tiềm năng.

Cách đo lường: Sử dụng Google Analytics để theo dõi thời gian trung bình trên trang của tất cả các danh mục trang như trang chủ, blog, trang đích, v.v. Dùng tiện ích mở rộng trình duyệt Google Analytics để truy cập dữ liệu về lượt truy cập hàng tháng của một trang, thời gian trung bình trên trang và hơn thế nữa .

Cách cải thiện: Cung cấp nội dung hấp dẫn và hữu ích hơn, thêm thông tin trên các trang của bạn. Bổ sung cho các trang đích của bạn với hình ảnh đầy màu sắc cho văn bản có tổ chức và dễ đọc.

9. Tỷ lệ chuyển đổi trang web

Một trang có thể được truy cập hàng ngàn lần. Nhưng nếu nó không chuyển đổi, thì sẽ vô ích để chi phối lưu lượng truy cập phải trả tiền cho trang web này.

Cách đo lường: Google Analytics cung cấp cho bạn tổng quan tuyệt vời về mọi tỷ lệ chuyển đổi của trang.

Cách cải thiện: Kiểm tra mỗi tháng có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trang đích của bạn – thay đổi CTA, thêm hình ảnh hoặc thay đổi các đoạn văn bản.

chỉ tiêu kpi tỷ lệ chuyển đổi
Tỷ lệ chuyển đổi và chi phí cho mỗi chuyển đổi trên các kênh social | Nguồn: Kissmetrics

10. Tỷ lệ chuyển đổi cho nội dung kêu gọi hành động

Nếu bạn đã tạo các trang web hoặc nội dung với lời gọi hành động rõ ràng, bạn nên đo xem những chuyển đổi này có hay không. Số liệu tiếp thị này đặc biệt hữu ích nếu bạn sử dụng các chiến dịch trả tiền cho mỗi lần nhấp để hướng lưu lượng truy cập đến các trang cụ thể. Bằng cách so sánh giá trên mỗi chuyển đổi và giá trị vòng đời của khách hàng, bạn có thể đánh giá tính bền vững nội dung CTA của bạn.

Cách đo lường: Một lần nữa, trang web KPI này có thể được theo dõi bằng Google Analytics. Bạn có thể thiết lập các sự kiện trang web để theo dõi mỗi lần nhấp vào CTA và nội dung của bạn.

Cách cải thiện: Trình bày một đề xuất giá trị hấp dẫn, thêm nhiều CTA vào trang và nội dung của bạn, kiểm tra các thông điệp kêu gọi hành động khác nhau để xem cái gì hoạt động tốt nhất.

11. Tỷ lệ nhấp trên các trang web

TLB cho thấy mức độ hiệu quả của trang web của bạn trong việc kêu gọi hành động thu hút sự chú ý của mọi người và khiến họ nhấp để biết thêm thông tin. Đó có thể là nút CTA hoặc liên kết đến một phần nội dung khác mà tỷ lệ nhấp chuột mà bạn muốn tăng.

Cách đo: Sử dụng công cụ lập bản đồ nhiệt để xem số lần nhấn nút CTA cụ thể. Sử dụng công cụ Lưu lượng hành vi Google Analytics để xem khách truy cập trang web của bạn di chuyển xung quanh trang web của bạn như thế nào.

Cách cải thiện: Thêm vào tất cả các liên kết trang đích đến nội dung trang web khác, ví dụ: bài viết trên blog và các điển cứu. Tạo tin nhắn CTA khiến mọi người muốn nhấp vào chúng. Xem hướng dẫn về CTA hiệu quả và một bài viết khác về cách tạo các hộp bật lên đáng nhấp.

kpi tỷ lệ nhấp
Tỷ lệ nhấp trên các trang web theo Google Analytics

12. Trang mỗi lần truy cập

Khách truy cập trang web của bạn bị trả lại sau khi đến trang web của bạn, hoặc họ quan tâm và ở lại để biết thêm? KPI tiếp thị này cho thấy liệu điều hướng trang web của bạn có được thiết lập theo thứ tự hợp lý hay không và bao gồm lời kêu gọi hành động hấp dẫn. Hơn nữa, bạn có thể xem khách truy cập có bị thu hút bởi nội dung của bạn không, có nghĩa là họ có nhiều khả năng quay lại hơn.

Cách đo lường: Sử dụng công cụ Hành vi Google Analytics để xem có bao nhiêu trang mà khách truy cập trung bình trong mỗi phiên.

Cách cải thiện: Tương tự như TLB của trang web, bạn cần bao gồm nhiều thông báo kêu gọi hành động hơn tới các trang đích của mình và dẫn khách truy cập đến thông tin mà họ đang tìm kiếm. Làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng nhất có thể.

SEO

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic) từ các công cụ tìm kiếm là một trong những kênh có lợi nhất cho các Digital Marketer. Các chỉ số KPI SEO tập trung chủ yếu vào lưu lượng truy cập tự nhiên và có được các khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu cao.

Tìm hiểu thêm về Traffic là gì? Các phương pháp giúp website tăng trưởng vượt bậc mới nhất 2024.

13. Inbound link đến một trang web (liên kết từ một trang web khác đến trang web của riêng bạn)

Đo lường các liên kết chất lượng từ các trang có thứ hạng trang cao. Số lượng liên kết Inbound được hiển thị cho dù nội dung của bạn được chia sẻ trên các trang web khác. Nó cũng có thể cho biết liệu bạn có được coi là một chuyên gia trong ngành trong một lĩnh vực nhất định hay không.

Cách đo lường: Sử dụng các công cụ SEO như Moz, Alexa hoặc SEMrush để thu thập dữ liệu trên web và xem tất cả các liên kết gửi đến trang web của bạn.

Cách cải thiện: Liên kết Inbound đi kèm với danh tiếng, vì vậy hãy thiết lập thương hiệu của bạn như một chuyên gia trong ngành để được đưa vào tin tức, bài viết và báo cáo. Hãy viết blog cho khách để nhận các liên kết Inbound được nhắm mục tiêu từ các trang web thương hiệu khác.

kpi inbound link
Inbound link đến một trang web

14. Lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền

Số liệu SEO này cho thấy số lượt truy cập trang web hàng tháng thông qua kết quả của công cụ tìm kiếm từ Google, Bing, v.v. Tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) rất có lợi vì nó miễn phí và tạo ra các khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu.

Cách đo lường: Kiểm tra Google Analytics và Bing SEO Phân tích để xem có bao nhiêu lưu lượng truy cập hàng tháng đến từ tìm kiếm không phải trả tiền.

Cách cải thiện: Cải thiện SEO của bạn để xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Xem hướng dẫn toàn diện của Neil Patel để cải thiện thứ hạng trang web SEO của bạn. Hoặc duyệt các blog tiếp thị tốt nhất để tìm hiểu sâu sắc có thể thực hiện.

15. Khách hàng tiềm năng mới từ tìm kiếm hữu cơ

Theo dõi số lượng khách hàng tiềm năng mới tìm thấy thương hiệu của bạn thông qua truy vấn công cụ tìm kiếm. KPI này cho biết hiệu suất của chiến lược SEO của bạn. Theo dõi KPI này theo tỷ lệ phần trăm của tất cả các khách hàng tiềm năng mới để đánh giá giá trị của tìm kiếm không phải trả cho doanh thu và lợi nhuận của bạn.

Cách đo lường: Sử dụng các công cụ phân tích tiếp thị như Marketo, Hubspot và Google Analytics để theo dõi số lượng khách hàng tiềm năng đến từ nguồn hữu cơ. Bạn cũng có thể truy cập dữ liệu này bằng công cụ CRM chuyên nghiệp.

Cách cải thiện: Đặt ưu tiên xếp hạng cao cho các từ khóa được nhắm mục tiêu có liên quan chặt chẽ đến dịch vụ của bạn hoặc ưu đãi sản phẩm. Tạo một chiến lược SEO và xuất nội dung hỗ trợ các mục tiêu xếp hạng từ khóa của bạn.

16. Chuyển đổi từ tìm kiếm không phải trả tiền

Xem có bao nhiêu khách hàng tiềm năng từ tìm kiếm hữu cơ chuyển đổi thành khách hàng trả tiền.

KPI này cho biết liệu các từ khóa của bạn có thứ hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm có được liên kết với đề xuất giá trị của bạn hay không. Tỷ lệ chuyển đổi không phải trả tiền thấp cho thấy rằng bạn có thể có các từ khóa xếp hạng cao gây nhầm lẫn cho khán giả và gửi thông điệp sai về dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Cách đo lường: Sử dụng công cụ CRM của bạn và phân loại khách hàng trả tiền theo ngày (ví dụ: tháng trước) và các nguồn khách hàng tiềm năng (tìm kiếm không phải trả tiền). Trước tiên, bạn cần tìm một công cụ có tất cả các tính năng CRM cần thiết và nhiều tùy chọn phân loại.

Cách cải thiện: Tạo chiến lược SEO để xếp hạng cao cho các từ khóa được nhắm mục tiêu cao, xem hướng dẫn từng bước tuyệt vời của Moz. Tiếp theo, đảm bảo rằng phương pháp tiếp cận khách hàng của bạn hiệu quả và khiến mọi người muốn đăng ký dịch vụ của bạn hoặc đặt hàng sản phẩm của bạn (xem xét cải thiện dịch vụ khách hàng và giảm giá).

Tìm hiểu thêm về tỷ lệ chuyển đổi – Conversion Rate là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website hiệu quả.

17. Page Authority (chỉ số điểm dự đoán xếp hạng trang)

Chỉ số Page Authority cao giúp nội dung và trang đích của bạn hoạt động tốt trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Bạn có thể theo dõi thứ hạng trang của mình bằng nhiều công cụ SEO khác nhau như Moz và SEMRush.

Cách đo: Sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt Moz, để biết tổng quan nhanh về mọi chỉ số điểm dự đoán xếp hạng của một trang.

Cách cải thiện: Liên kết đến các trang trên trang web của bạn. Nếu bạn có một loạt blog về một chủ đề cụ thể, hãy đảm bảo rằng tất cả các bài viết liên kết với nhau. Hơn nữa, bạn cần nhận được một số liên kết Inbound từ các tên miền khác nhau. Xem hướng dẫn của QuickSprout để biết các bước nào có thể cải thiện chỉ số điểm dự đoán xếp hạng trang của bạn.

18. Google PageRank

Số liệu trang web này được Google tính toán bằng các thuật toán khác nhau để xác định tầm quan trọng của các trang web. Nó dựa trên chất lượng và số lượng của các liên kết Inbound trực tiếp đến một trang nhất định.

Cách đo lường: Sử dụng trình kiểm tra thứ hạng trang để xem giá trị của số liệu SEO này.

Cách cải thiện: Nhận thêm các liên kết Inbound đến trang web của bạn thông qua việc viết blog của khách và quảng cáo thương hiệu của bạn cho các nhà báo. Tạo nội dung chất lượng mà mọi người muốn chia sẻ và liên kết lại. Sửa chữa bất kỳ liên kết bị hỏng trên trang web của bạn.

19. Tăng thứ hạng của từ khóa mục tiêu

Vào cuối mỗi tháng, hãy theo dõi thứ hạng từ khóa hàng đầu của bạn đã phát triển như thế nào. Theo dõi số lượng từ khóa tăng và giảm để xem liệu chiến lược SEO của bạn có nằm trong vòng đua hay không.

Cách đo lường: Tất cả các công cụ SEO cung cấp báo cáo hàng tuần và hàng tháng về thứ hạng từ khóa của bạn.

Cách cải thiện: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn Các từ khóa xếp hạng tốt nhất để có ý tưởng mới cho chiến lược SEO của bạn. Tìm cách để có được các liên kết trong nước mới từ các trang web có thẩm quyền trang cao.

Quảng cáo

Nhiều doanh nghiệp thất bại với quảng cáo trả tiền vì họ quên đánh giá lợi nhuận ROI của họ. Bổ sung một số KPI Marketing vào tổng quan Marketing hàng tháng của bạn để cải thiện quảng cáo và tiết kiệm tài nguyên.

20. Khách hàng tiềm năng và chuyển đổi từ quảng cáo trả tiền

Theo dõi số lượng khách hàng tiềm năng và chuyển đổi hàng tháng từ quảng cáo chi phí mỗi lần nhấp dưới dạng phần trăm của kết quả tổng thể. Bằng cách này, bạn có được một cái nhìn tổng quan về hiệu suất tiếp thị không phải trả tiền của bạn.

Cách đo lường: Nếu bạn sử dụng Google Adwords, kết quả sẽ được nêu trong tài khoản Google Analytics của bạn. Để đảm bảo rằng Google Analytics theo dõi tất cả các chiến dịch của bạn, hãy thiết lập mã ref cho từng chiến dịch.

Cách cải thiện: Cải thiện bản sao quảng cáo của bạn và chỉ tạo các từ khóa được nhắm mục tiêu cao có liên quan đến đề xuất giá trị duy nhất của bạn.

mô hình tạo khách hàng - Lead Generation Model
Mô hình chuyển đổi người lạ thành khách hàng

21. Chi phí cho mỗi lần mua lại (CPA) & chi phí cho mỗi chuyển đổi

Vì việc có được khách hàng tiềm năng và khách hàng thông qua quảng cáo chi phí mỗi lần nhấp có thể khá tốn kém, việc theo dõi ROI là điều vô cùng quan trọng. 

Hãy so sánh số lượng chi phí mỗi lần chuyển đổi với giá trị trọn đời của khách hàng để đảm bảo các chiến dịch của bạn có lợi nhuận trong dài hạn.

Bạn cũng có thể theo dõi chi phí cho mỗi lần mua, nhưng nó có giá mỗi lần chuyển đổi phản ánh lợi nhuận thực tế của các chiến dịch phải trả tiền.

Cách đo lường: KPI này cần được tính toán với khoảng thời gian hai tháng vì cần có thời gian để khách hàng tiềm năng chuyển đổi. Tính toán chi phí hàng tháng của tất cả các tài nguyên, thời gian và tiền dành cho các chiến dịch quảng cáo phải trả tiền. Chia cho số lượng khách hàng tiềm năng trong tháng đó đã chuyển đổi thành khách hàng trả tiền.

Cách cải thiện: Nhắm mục tiêu từ khóa phải trả tiền với ít cạnh tranh (tìm từ khóa đuôi dài được nhắm mục tiêu cao). Cải thiện trải nghiệm trang đích của bạn và cung cấp tài liệu bán hàng / hỗ trợ khách hàng hữu ích.

Tìm hiểu thêm về CPM là gì? Phân biệt CPM và CPA trong Marketing

22. Tỷ lệ nhấp trên quảng cáo PPC

KPI quảng cáo này cung cấp cho bạn tổng quan về hiệu quả của các chiến dịch trả cho mỗi lần nhấp. Nếu TLB thấp, điều đó có nghĩa là nội dung quảng cáo của bạn không đủ hấp dẫn để một người nhấp vào nó.

Cách đo lường: Tất cả các công cụ quảng cáo hiển thị tỷ lệ nhấp của mỗi quảng cáo. Thu thập dữ liệu để tính TLB trung bình hàng tháng.

Cách cải thiện: Kiểm tra một cái gì đó mới mỗi tháng – thay đổi thiết kế quảng cáo Facebook của bạn, cải thiện bản sao quảng cáo của bạn, thay đổi văn bản kêu gọi hành động,…

23. Phương tiện truyền thông xã hội

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, HubSpot, CMO Kipp Bodnar đã chia sẻ các mục tiêu truyền thông xã hội quan trọng của họ:

“Đối với xã hội, chúng tôi xem xét liệu chúng tôi đang mở rộng nhận thức và tiếp cận với kênh truyền thông xã hội của chúng tôi. Có nhiều người kết nối với chúng tôi trên mạng hơn không, hay có nhiều người tham gia với chúng tôi hơn? Nhờ đó sẽ phát triển cộng đồng của chúng tôi.”

Các chiến lược Social Media của bạn nên tập trung vào hai điều cốt lõi: xây dựng một cộng đồng gắn kết và biến họ thành khách hàng. Chỉ số KPI về Social Media được nhiều doanh nghiệp sử dụng để theo dõi hiệu suất tiếp thị của họ.

24. Social Media Traffic -Lưu lượng truy cập từ mạng xã hội

Theo dõi chỉ tiêu KPI Social Media này theo tỷ lệ phần trăm của tất cả các lượt truy cập và theo xu hướng hàng tháng để hiểu tầm quan trọng của các kênh khác nhau đối với lưu lượng truy cập trang web của bạn.

Cách đo lường: Sử dụng báo cáo Google Analytics để biết miễn phí tổng quan nguồn lưu lượng truy cập về trang web của bạn .

Cách cải thiện: Có được lượng người theo dõi lớn, chia sẻ các bài đăng thú vị, tạo các chiến dịch truyền thông xã hội để tăng nhận thức và nhận lượt thích, chia sẻ và theo dõi.

25. Khách hàng tiềm năng và chuyển đổi từ phương tiện truyền thông xã hội

Trong khi nhiều nhà tiếp thị coi phương tiện truyền thông xã hội là một kênh nhận thức về thương hiệu, nó cũng có thể phục vụ như một công cụ tạo ra lợi nhuận. Theo dõi số lượng khách hàng tiềm năng và chuyển đổi hàng tháng từ phương tiện truyền thông xã hội để đánh giá hiệu quả của kênh này trong các nỗ lực tiếp thị của bạn.

Cách đo lường: Sử dụng công cụ CRM của bạn để theo dõi tất cả khách hàng tiềm năng và khách hàng với nguồn khách hàng tiềm năng của mạng xã hội.

Cách cải thiện: Xem tài nguyên hữu ích để tạo khách hàng tiềm năng thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

26. Tỷ lệ chuyển đổi

Khách hàng tiềm năng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn cũng là khách hàng tiềm năng, hay họ đã tình cờ nhấp vào bài viết của bạn chỉ vì tò mò? Để đo lường mức độ nhắm mục tiêu tốt là xây dựng khách hàng tiềm năng trên phương tiện xã hội của bạn, hãy theo dõi số lượng khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trả tiền. Tỷ lệ chuyển đổi cho thấy ROI thực tế của tiếp thị truyền thông xã hội của bạn.

Cách đo lường: Sau khi bạn sử dụng công cụ CRM để thu thập dữ liệu về khách hàng tiềm năng và chuyển đổi từ phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể dễ dàng tính tỷ lệ chuyển đổi bằng cách chia số lượng khách hàng tiềm năng với số lượng chuyển đổi.

Cách cải thiện: Tạo các chiến dịch truyền thông xã hội được nhắm mục tiêu cao, nhắm mục tiêu đối tượng đối thủ của bạn, cải thiện quy trình bán hàng của bạn. A / B kiểm tra các yếu tố quảng cáo của bạn – thiết kế, sao chép, CTA, v.v.

27. Quy mô đối tượng được quản lý

Theo dõi số lượng người theo dõi trên mỗi kênh hàng tháng để xem khán giả của bạn có tiếp tục tham gia hay không. Tăng lượng người theo dõi là một dấu hiệu cho thấy các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn thu hút sự chú ý và thu hút người mới theo thời gian.

Cách đo lường: Sử dụng một công cụ tiếp thị hoặc chỉ cần kiểm tra các báo cáo kênh phương tiện xã hội của bạn để hiểu rõ hơn về sự tương tác bài đăng của bạn và những người theo dõi mới.

Cách cải thiện: chia sẻ nội dung hấp dẫn, tạo các chiến dịch truyền thông xã hội, yêu cầu bạn bè thích trang của bạn để tăng nhận thức.

28. Tỷ lệ tương tác

Chỉ số KPI này cho thấy số người đã tích cực tương tác vào bài đăng của bạn (chia sẻ, thích, nhấp chuột,…). Chỉ số KPI này được đo lường theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số người theo dõi của bạn.

Cách đo lường: Sử dụng các công cụ tiếp thị (Moz, Hubspot, Buzzsumo,…) và báo cáo phương tiện truyền thông xã hội về mức độ tương tác và sử dụng dữ liệu về tổng số người theo dõi của bạn để tính tỷ lệ tương tác.

Kết luận

Trên đó là tổng hợp những thông tin về chỉ số KPI Marketing tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ khái niệm KPI là gì và sẽ thích thú bài viết này. Chúc bạn sẽ áp dụng được các chỉ số KPI Marketing một cách hiệu quả và thành công!

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề