Hướng dẫn sử dụng Ahrefs: 6 Tính năng hữu ích cho bạn


Có thể nói Ahrefs là một công cụ SEO web hỗ trợ quá trình làm SEO cực kỳ hữu ích cho bạn. Ở bài viết trước, tôi đã review cơ bản về Ahrefs và hướng dẫn bạn cách đọc hiểu các chỉ số trong Ahrefs.

Nhưng khá nhiều bạn chia sẻ với tôi rằng:

 • Lý thuyết là vậy nhưng công cụ Ahrefs “thần kỳ” như thế nào?
 • Cụ thể sử dụng Ahrefs như thế nào cho hiệu quả?

Do vậy, tôi viết bài này để giải đáp toàn bộ cho bạn – Hướng dẫn sử dụng Ahrefs với 6 tính năng: 

 1. Nghiên cứu từ khóa SEO
 2. Xác thực từ khóa
 3. Tìm broken backlink
 4. “Lấy cắp” backlink của đối thủ
 5. Đánh giá link
 6. Tối ưu Anchor text

Bây giờ cùng tôi tìm hiểu chi tiết nào!

1. Nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs

Điều gì đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghĩ về tool Ahrefs? Tôi chắc chắn rằng đó là “từ điển nghiên cứu từ khóa”.

Cũng như tôi đã nói ở bài viết trước, hầu hết mọi người biết đến Ahrefs vì khả năng phân tích backlink của nó. Tuy nhiên, bạn sẽ hối hận nếu bỏ qua chức năng nghiên cứu từ khóa SEO này đấy.

Tôi sẽ hướng dẫn sử dụng Ahrefs chi tiết và cho bạn một số mẹo mà tôi thường dùng để tìm các từ khóa chưa được khai thác trên Google.

#1: Phân tích URL đối thủ cạnh tranh trong Site Explorer

Bước đầu tiên này dùng để phân tích URL đối thủ. Sau khi bạn đã chọn được một đối thủ cho mình, hãy vào phần Site Explorer và nhập URL vào.

Phân tích URL đối thủ trong Site Explorer
Phân tích URL đối thủ trong Site Explorer

Sau khi phân tích xong, các bạn sẽ tiếp đến bước 2.

#2: Tìm Organic Keywords

Bước thứ hai là bạn hãy click vào các “Organic Keywords” phía dưới phần “Organic Search”.

Đây là nơi mà các từ khóa sẽ xuất hiện. Phần này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều ý tưởng cho việc nghiên cứu từ khóa của mình. Tuy nhiên để nâng cấp việc nghiên cứu từ khóa của bạn lên một level cao hơn, bạn cần chắt lọc những ý tưởng này. Và đó là bước thứ ba mà bạn phải làm – Sử dụng Filter.

Click vào các “Organic Keywords” phía dưới phần “Organic Search”
Click vào các “Organic Keywords” phía dưới phần “Organic Search”

#3: Sử dụng Filters

Sử dụng Filters sẽ mang lại nhiều điều thú vị. Tuy nhiên trước khi bắt đầu bạn cần thiết lập một số điều:

 • Trang web của bạn thực sự có khả năng xếp hạng chưa? Điều này đồng nghĩa với việc bạn có nắm vững về authority của website của mình hay không.
 • Lý do bạn cần làm việc này là vì authority của website sẽ xác định những từ khóa bạn nên nhắm đến.

Ví dụ: Nếu bạn có một trang web hoàn toàn mới thì bạn cần target đến những long-tail keywords (từ khóa dài). Còn nếu bạn có một trang web đã có uy tín (liên quan đến đối thủ mà bạn đang phân tích) thì bạn sẽ nên nhắm mục tiêu vào những từ khóa cạnh tranh hơn.

Trong ví dụ này, tôi giả sử bạn có một trang web mới. Bước đầu tiên là lọc kết quả của bạn dựa trên “Volume” – lượng tìm kiếm của người dùng. Hay nói cách khác là volume trung bình mỗi tháng.

Tôi đã thấy rằng các từ khóa target trong phạm vi 100 – 1000 lượng search là mục tiêu tốt cho các trang web mới. Bởi vì những từ khóa trong phạm vi này sẽ ít cạnh tranh hơn.

Volume – lượng tìm kiếm của người dùng
Volume – lượng tìm kiếm của người dùng

Lưu ý:

Điều này không có nghĩa là bạn nên nhắm mục tiêu vào thứ hạng lượng tìm kiếm này mãi.

Nhắm vào nhóm từ khóa có lượng search mới, cao hơn khi trang web của bạn bắt đầu có độ uy tín nhất định.

Bước tiếp theo bạn sẽ bị rối trong đống từ khóa. Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn xem các long-tail keywords, ở mục “words” bạn nên set số lượng từ trong mỗi keyword bạn muốn xem.

Bạn có thể dừng nghiên cứu các Initial Keyword tại thời điểm này vì bạn đã có thể thu hẹp kết quả.

Tuy nhiên tôi cũng thích sử dụng bộ lọc “Position”. Bộ lọc này sẽ hiển thị nơi đối thủ của bạn đang xếp hạng trong Google cho mỗi từ khóa trong bộ từ khóa của bạn. Tôi thích sử dụng bộ lọc này từ vị trí 11 đến 20.

Có một số thông tin quan trọng bạn cần lưu ý:

 • Có một số trường hợp là đối thủ của bạn không nhắm mục tiêu vào các cụm từ khóa cụ thể đó. Họ có thể hiển thị các Long Tail Keywords chỉ vì quyền hạn trang của họ chứ đó không phải là mục tiêu của họ.
 • Một số Long Tail Keywords xếp hạng thứ 2 hay thứ 3 chỉ hơi liên quan đến các từ khóa chính của đối thủ. Điều đó mang đến cơ hội cho bạn bước vào và thống trị các Long Tail Keywords được target đó.

Tiếp theo của hướng dẫn sử dụng Ahrefs, tôi muốn cho bạn thấy cách theo dõi các từ khóa mới của đối thủ của bạn.

#4: Theo dõi keywords mới của đối thủ

Click vào mục “New” phía dưới mục “Organic Keywords
Click vào mục “New” phía dưới mục “Organic Keywords” để theo dõi keywords mới của đối thủ

Trước khi làm một điều gì, bạn nên hỏi lại bản thân tại sao mình phải làm điều đó. Mọi thứ đều có lý do cả. Vậy bạn nghĩ tại sao phải quan tâm đến từ khóa mới của đối thủ?

Lý do đơn giản chỉ là:

 • Không muốn họ lấy quá nhiều SEO momentum (động lực seo).

Khi trang web có tuổi, chúng sẽ thu về nhiều social signals (tín hiệu từ mạng xã hội, backlinks, và tín hiệu người dùng) hơn. Tất cả những signals này không chỉ giúp cải thiện thứ hạng cho các đối thủ của bạn mà nó còn củng cố thứ hạng cho họ.

Tôi đã nhận thấy có một hiệu ứng gọi là “snowball” khi bạn nhấn vào trang đầu tiên của Google. Điều đó xảy ra bởi hầu hết mọi người đều chọn trang đầu tiên khi họ đang tìm kiếm các nguồn để liên kết.

Điểm mấu chốt là bạn không muốn đối thủ của mình xây dựng nền tảng vững chắc.

Bạn cần theo dõi những từ khóa mới mà họ đang target và sau đó nỗ lực tập trung để cạnh tranh với những từ khóa đó. Điều đó có nghĩa là bạn cần tạo ra một trang có giá trị hơn trang của họ.

Bây giờ tôi muốn chỉ cho bạn cách tìm các trang hàng đầu của đối thủ. Đây là một trong những chiến thuật quan trọng mà tôi muốn đề cập trong hướng dẫn sử dụng Ahrefs.

Xem thêm: Kỹ thuật SEO – Lỗi Subheadings Keyword

#5: Xem trang tốt nhất của đối thủ

Để tìm các trang tốt nhất của đối thủ (từ góc độ organic traffic), hãy truy cập vào “Organic Search” và click vào mục “Top Pages”.

Đây là một trong những phần được yêu thích nhất trong Ahrefs. Vì bạn sẽ có các topics đã được xác nhận bởi các đối thủ của bạn.

Backlinks và các Social Signals (tín hiệu từ mạng xã hội) sẽ giúp bạn xác định rằng các topics này có giá trị. Nó cũng xác nhận rằng các đối thủ của bạn đã chọn được content hấp dẫn cho chủ đề đó.

Cuối cùng, bảng xếp hạng từ khóa mạnh của đối thủ sẽ xuất hiện. Đó chính là cách xác thực của Google rằng đối thủ của bạn đã đi đúng cách.

Phần này sẽ cung cấp cho bạn khả năng tạo content và các pages mà ngành của bạn thực sự quan tâm.

Bạn cũng sẽ thấy content bạn cần tạo để đáp ứng intent của người dùng (theo cách mà Google muốn).

Tận dụng dữ liệu trong phần này vì nó sẽ loại bỏ rất nhiều nghi ngờ cho việc tìm kiếm các từ khóa mục tiêu của bạn.

Tiếp theo tôi sẽ chỉ bạn cách tìm các đối thủ trong ngành của bạn.

Cách truy cập vào “Organic Search” và click vào mục “Top Pages”
Cách truy cập vào “Organic Search” và click vào mục “Top Pages”

#6: Tìm đối thủ cạnh tranh khác

Để tìm các đối thủ khác của bạn, hãy click vào “Competing domains” dưới phần “Organic Search”.

Tôi khuyên bạn nên thực hiện quy trình trên để trích xuất nhiều từ khóa hơn từ các đối thủ khác.

Chiến thuật tiếp theo mà tôi muốn đề cập trong bài viết hướng dẫn sử dụng Ahrefs này là sử dụng công cụ Content Gap Tool. Đây là công cụ mà tôi khá là yêu thích.

#7: Sử dụng công cụ Content Gap Tool

Đây là một công cụ rất tốt vì nó sẽ hiển thị những từ khóa bạn không được rank top nhưng đối thủ của bạn thì lại đang rank top.

Tất cả những gì bạn cần làm là đặt URL đối thủ vào mục “Show keywords that any of the below targets rank for”. Bạn cũng có thể thêm nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng trong ví dụ này tôi chỉ sử dụng một đối thủ.

Sau đó hãy đặt URL của bạn vào trong mục “But the following target doesn’t rank for” và sau đó click chọn “Show keywords”.

Bây giờ bạn đã có thể xem các từ khóa và ý tưởng nội dung mà bạn đang target. Để từ đó, bạn sẽ hiểu rằng:

Bạn nên làm gì để cạnh tranh với đối thủ???

Bạn cần tạo các trang có giá trị hơn và khác biệt so với đối thủ ở các từ khóa này. Đừng cho phép đối thủ của bạn được “thuận buồm xuôi gió” kéo về vô số traffic.

Chiến thuật nghiên cứu từ khóa cuối cùng tôi muốn cho bạn thấy trong Ahrefs là tận dụng công cụ Keywords Explorer của nó.

#8: Tận dụng Keywords Explorer

Để truy cập tính năng này, bạn hãy click vào “Keywords explorer” trên thanh điều hướng.

Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là nhập một số từ khóa tiềm năng. Trong trường hợp này, tôi sẽ sử dụng một từ khóa, chẳng hạn như “sức khỏe”.

Click vào “Keywords Explorer” trên thanh điều hướng tận dụng Keyword Explorer
Click vào “Keywords Explorer” trên thanh điều hướng tận dụng Keyword Explorer

Sau khi phân tích xong, Ahrefs sẽ đưa bạn đến tất cả các loại dữ liệu về từ khóa này. Công cụ này là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra chất lượng của các từ khóa tiềm năng. Tuy nhiên trong trường hợp này chúng tôi chỉ sử dụng để xác định thêm ý tưởng từ khóa.

Để đạt được mục tiêu này, hãy tiếp tục chọn mục “Keyword ideas”. Bạn sẽ thấy tất cả các loại từ khóa tuyệt vời liên quan đến keyword gốc.

Làm thế nào tận dụng những ý tưởng từ khóa này sẽ phụ thuộc phần lớn vào sức mạnh trang web của bạn.

Ví dụ: Rất khó để xếp hạng cho một từ khóa phạm vi rộng như “sức khỏe” trừ khi mà bạn có một trang web siêu hạng. Hầu hết các trang web trực tuyến không có khả năng xếp hạng cho một từ khóa như vậy.

Đó là lý do tại sao bạn nên target từ khóa dài hơn như những từ khóa mà Ahrefs đang cung cấp trong phần này.

Bây giờ bạn đã nắm vững cách tìm từ khóa bằng công cụ Ahrefs. Hãy để tôi chỉ cho bạn cách để có thể xác thực danh sách từ khóa của mình.

2. Cách xác thực từ khóa bằng Ahrefs

Xây dựng một danh sách lớn các từ khóa mục tiêu là bước đầu tiên quan trọng. Tuy nhiên, điều kì diệu thực sự xảy ra khi bạn xác thực danh sách các từ khóa mục tiêu của mình.

Vậy xác thực từ khóa nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là bạn sẽ thu hẹp danh sách của mình bằng cách chạy các từ khóa của bạn thông qua trình kiểm tra. Kết quả cuối cùng sẽ là tập hợp các từ khóa có xác nhận của Google.

Đây là cách để bắt đầu:

Bước đầu tiên của quy trình xác thực từ khóa là nhấp vào tùy chọn “Keywords Explorer” trong thanh điều hướng Ahrefs.

Ahrefs Keyword Explorer sẽ hiển thị một số dữ liệu hữu ích trong phần này. Điểm dữ liệu đầu tiên mà đáng để tìm kiếm là “Keyword Difficulty”.

Đây là một thước đo tốt của cuộc cạnh tranh từ khóa. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng số liệu này dựa trên dữ liệu nội bộ của Ahrefs. Nó không hoàn hảo như bạn nghĩ.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải luôn luôn tiến hành nghiên cứu thủ công. Nhưng nếu bạn làm một phân tích nhanh, “Keyword Difficulty” sẽ đủ trong hầu hết các trường hợp.

Số liệu tiếp theo mà bạn nên xem xét là số lượng tìm kiếm dẫn đến một lần click.

Đây thường là kết quả của các đoạn trích nổi bật hoặc các tính năng của SERP, cái trả lời cho các search query mà không cần người tìm kiếm tiến hành bất kì nghiên cứu bổ sung nào.

Một phần khác trong Keyword Explorer mà bạn nên phân tích là Paid vs. Organic Results cho cụm từ khóa tiềm năng của bạn.

Điều này rất quan trọng đối với các kết quả tương tự ở trên vì các paid results càng nhiều sẽ đẩy các Organic Results xuống phía dưới trang. Điều đó sẽ làm giảm các Organic CTR. Vì vậy, bạn cần giữ tâm trí đó khi bạn thực hiện nghiên cứu của mình.

Bây giờ bạn đã hiểu về một số 30,000-foot view metrics bên trong Keyword Explorer. Tôi sẽ nói về quá trình này sâu hơn một chút.

Cuộn xuống phần “SERP overview” bạn hãy click vào nút “Export” bên góc phải.

Mở bảng tính Excel và xóa tất cả các cột ngoại trừ: “URL”, “Backlinks”, “Referring Domains”, “URL Rating” và “Domain Rating”. Trang tính của bạn sẽ trông như thế này sau khi bạn thực hiện:

Trang tính của bạn sẽ trông như thế này sau khi bạn thực hiện mở excel
Trang tính của bạn sẽ trông như thế này sau khi bạn thực hiện mở excel

Bước tiếp theo là đi từng cột và tính trung bình các con số. Đánh dấu các ô/ số cần được tính trung bình và nhấp vào mũi tên thả xuống trên nút tự động và chọn “Average”.

Bảng kết quả sau khi làm theo những bước trên
Bảng kết quả sau khi làm theo những bước trên

Lặp lại quá trình này cho tất cả các cột. Bước tiếp theo là dán tên miền hoặc URL mục tiêu của bạn vào cột “URL”. Sau đó dán Domain Rating (DR) của bạn vào cột thích hợp như sau:

Trong ví dụ này, tôi đưa ra giả định rằng bạn không có trang nào đang target cụm từ khóa. Sự khác biệt rất quan trọng vì so sánh DR là lựa chọn duy nhất trong trường hợp này.

Mặt khác, nếu bạn đã có sẵn một trang nhắm mục tiêu vào từ khóa “what is creatine”, thì bạn nên điền thêm dữ liệu cho mỗi cột để được sự so sánh phù hợp.

Vì vậy trong trường hợp này, Greatist.com có đủ thẩm quyền (DR) để cạnh tranh cho những cụm từ khóa này. Nó sẽ dễ dàng nhưng vẫn còn một số điểm yếu trong kết quả.

Đầu tiên, có một bảng xếp hạng video Youtube.

Đó là một dấu hiệu tốt.

Thứ hai, cả Blonyx.com and MyProtein.com đều có một hoặc không có linking root domains. Đó là dấu hiệu cho thấy các trang này đang xếp hạng tốt vì chúng đang hoàn thành mục đích của người tìm kiếm đúng cách. Nhưng điều lớn nhất thúc đẩy thứ hạng của họ là overall website authority.

Vì vậy trong trường hợp của Greatist.com, đây sẽ là một từ khóa hấp dẫn để target vì tên miền của họ mạnh hơn 3 trong số các trang xếp hạng khác.

Ngoài ra Bloynx.com có DR thấp nhất nhưng đang xếp hạng nằm trong top 5.

Vì vậy, việc phân tích ngắn gọn này chỉ là giai đoạn đầu tiên của quá trình.

Sau khi bạn đã xác định rằng trang web của bạn có thể cạnh tranh (ít nhất là ở chế độ 30,000 foot view), thì bạn cần phải phân tích từng trang xếp hạng.

Điều này rất quan trọng vì SEO không phải là một trò chơi đơn giản. SEO là một quá trình dài, vì vậy bạn cần chuẩn bị cho mình một lộ trình SEO kiến thức chi tiết, để có thể tiến hành thực hiện chiến lược SEO chuẩn xác nhất.

hướng dẫn học SEO

Nhìn bề ngoài, Greatist không gặp phải vấn đề gì về xếp hạng cho cụm từ khóa này.

Tuy nhiên, sự tự tin đó có thể thay đổi như gió khi bạn phân tích các URL xếp hạng ở cấp độ sâu hơn. Yếu tố lớn nhất là chất lượng của các trang.

Câu hỏi chính bạn phải hỏi là:

Bạn có thể tạo một trang có giá trị và và khác biệt hơn cái đang được xếp hạng hay không?

Hãy suy nghĩ về câu hỏi này mỗi khi bạn muốn target từ khóa.

Bây giờ bạn đã hiểu cách tìm và xác thực các từ khóa bằng cách sử dụng Ahrefs hiệu quả. Đã đến lúc tôi hướng dẫn bạn chi tiết cách dùng Ahrefs cho technical SEO.

Tìm Broken Backlinks là một trong những cách dễ nhất để tạo backlink bởi vì bạn đã HAD backlink. Thêm vào đó, “linker” đã quyết định liên kết với bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bỏ qua giai đoạn xây dựng mối quan hệ phức tạp của quá trình tiếp cận cộng đồng. Dưới đây là cách để có thể tìm thấy các broken backlinks bằng cách sử dụng Ahrefs:

Bước đầu tiên là mở công cụ “Site Explorer” và nhập tên miền của bạn.

Hướng dẫn mở công cụ “Site explorer” và nhập tên miền
Hướng dẫn mở công cụ “Site Explorer” và nhập tên miền

Bây giờ hãy vào phần “Backlink” và chọn “Broken”.

Kết quả sau khi vào phần “Backlink” và chọn “Broken”
Kết quả sau khi vào phần “Backlink” và chọn “Broken”

Tiếp theo bạn cần lướt qua từng kết quả, tìm thông tin liên hệ (Voila Norbert và Hunter), sau đó gửi cho mỗi khách hàng tiềm năng của bạn một mẫu tương tự sau:

Broken Backlink Template:

Chào [tên],

Mình viết blog tại [blog của bạn] và mình thấy rằng bạn đang liên kết đến bài viết của mình về [chủ đề] (cảm ơn bạn).

Mình nhận thấy rằng các liên kết thực sự bị hỏng. Có vẻ như nó đang mắc phải [vấn đề].

Nếu có thể, bạn hãy thay đổi liên kết đó thành URL này :[URL chính xác của bạn].

Cảm ơn bạn.

Link Prospecting là nghệ thuật tìm kiếm các Website mới mà bạn muốn có 1 backlink chất lượng. Có khá nhiều cách mà bạn có thể tìm kiếm các link mới cho website của mình, có thể là kết quả tìm kiếm của Google, các backlink của đối thủ cạnh tranh.

Với chiến lược phù hợp, bạn có thể có được một plan backlink chất lượng cho website của mình. Tuy nhiên thật không may, tôi vẫn thấy nhiều bạn SEOer đang không biết sử dụng Ahref để tìm kiếm Link Prospecting một cách hiệu quả.

Có nhiều cách để tìm links nhưng một trong những phương pháp tốt nhất là trích xuất chúng từ đối thủ trong ngành của bạn. Chìa khóa để có được backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn là một quy trình tiếp cận hiệu quả. Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy các link, nhưng nó cần được kiểm tra và tinh chỉnh để có được các backlinks có quy mô.

Bước đầu tiên của quy trình này là mở Ahrefs’ Site Explorer và dán URL đối thủ vào thanh tìm kiếm.

Hướng dẫn mở Ahrefs’ Site Explorer và dán URL đối thủ vào thanh tìm kiếm.
Hướng dẫn mở Ahrefs’ Site Explorer và dán URL đối thủ vào thanh tìm kiếm.

Sau khi phân tích xong, hãy vào phần “Backlink profile” và nhấn chọn “Backlinks”.

Thao tác để thấy tất cả các backlinks của đối thủ bạn
Thao tác để thấy tất cả các backlinks của đối thủ bạn

Bây giờ bạn có thể thấy tất cả các backlinks của đối thủ bạn. Đã đến lúc bắt đầu quá trình mua lại links. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một framework mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay.

Tuy nhiên có một điểm quan trọng bạn cần lưu ý:

 • Không có quá trình outreach (tiếp cận) nào là đơn giản và bạn cần kiểm tra kỹ xem website đó có phù hợp với bạn hay không (chỉ số website, độ liên quan,…) tôi cũng đã viết 1 bài về cách tìm backlink bạn có thể tìm kiếm để xem kỹ hơn.
 • Để tiếp cận và có được link chất lượng bạn cần xây dựng một mối quan hệ tốt với chủ website. Như tôi đã có được những backlink chất lượng đến từ Kiemtiencenter (Thế Khương), Ngocdenroi (anh.Ngọc),…nhờ vào những mối quan hệ chia sẻ kiến thức cùng định hướng SEO.

Vì vậy, bạn sẽ nên tự hỏi: Làm thế nào để bạn bắt đầu quá trình xây dựng mối quan hệ với Link Prospecting của bạn?

Một số phương pháp bao gồm:

 • Để lại những bình luận sâu sắc và chu đáo
 • Retweet content của họ
 • Trả lời và tham gia với họ trên Tweets, bài post trên Facebook,…
 • Gửi cho họ một email
 • Hỏi họ một câu hỏi (đòi hỏi sự chuyên môn của họ) qua email

Đầu tiên, bạn cần hiểu được Link Opportunities là gì trước đã. Đơn giản thì Link Opportunities được hiểu là Cơ hội đi link – nghĩa là những backlink này sẽ mang đến cho bạn cơ hội ranking tốt hơn so với các backlink khác.

Trong nhiều trường hợp Link Opportunities cũng có thể sử dụng trong Internal Link chứ không hẳn chỉ dành cho Backlink không thôi.

Như tôi đã đề cập ở trên, tìm kiếm các Link Opportunities là bước dễ nhất của quy trình mua lại links. Bước quan trọng nhất tiếp theo trong hướng dẫn sử dụng Ahrefs là đánh giá những Link Opportunities nào thực sự đáng để theo đuổi.

Như tôi đã đề cập ở trên, tìm kiếm các Link Opportunities là bước dễ nhất của quy trình mua lại links. Bước quan trọng nhất tiếp theo trong hướng dẫn sử dụng Ahrefs là đánh giá những Link Opportunities nào thực sự đáng để theo đuổi.

Dưới đây, những gì bạn cần làm để đánh giá các Link Opportunities của bạn:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào Link Intersect – Công cụ giúp bạn biết được Referring Domains hay backlink nào đối thủ có mà bạn không có được.

Đầu tiên ta cần truy cập vào mục Link Intersect
Đầu tiên ta cần truy cập vào mục Link Intersect

Bước 2: Lúc này bạn cần nhập URL/Domain mà bạn muốn phân tích. But doesn’t link to (optional) là nơi điền domain của bạn.

Nhập các URL từ đối thủ bạn muốn phân tích
Nhập các URL từ đối thủ bạn muốn phân tích

Bước 3: Sau đó bạn tick chọn “Show Link Opportunities”. Kết quả là:

Kết quả khi click chọn “Show Link Opportunities”
Kết quả khi click chọn “Show Link Opportunities”

Bước 4: Sau đó bạn Export về và copy các domain/url đó vào Batch Analysis để xem được các chỉ số traffic, DR, RD,…nhằm lọc ra các domain/backlink chất lượng từ đó xây dựng một mối quan hệ tốt với các blogger đó để lấy cho mình 1 backlink chất lượng.

Cuối cùng, hãy check các chỉ số quan trọng bằng Batch Analysis trên Ahrefs
Cuối cùng, hãy check các chỉ số quan trọng bằng Batch Analysis trên Ahrefs

Bạn có thể thực hiện những mục tiêu này thông qua dữ liệu trên Batch Analysis mà Ahrefs cung cấp. Tuy nhiên tôi cũng khuyến khích bạn nên sử dụng The Relevance Pyramid – nghĩa là hãy tập trung vào Content và Keywords làm gốc để ranking thứ hạng.

The Relevance Pyramid trong SEO
The Relevance Pyramid trong SEO

Song song đó tôi thích tập trung vào các opportunities khó khăn hơn vì chúng dường như luôn có sự ảnh hưởng tốt hơn (theo kinh nghiệm của tôi)

Vậy những cơ hội nào được coi là khó hơn?

5.2.1 Số lượng Keywords

Để bắt đầu quá trình ưu tiên cho các links này, bạn cần sắp xếp chúng theo “số lượng keywords” và “traffic”. Điều này rất quan trọng đối với các link opportunities đủ điều kiện. Lí do là vì đây một trang web được Google đánh giá cao và cho ranking khá nhiều keywords từ đó mang về traffic.

Sự tin tưởng cao hơn = Link Opportunity tốt hơn

Điều ngược lại cũng có thể đúng.

Bạn nên quan tâm đến các trang web không hoạt động tốt trong Google. Tất cả những gì bạn cần làm là sắp xếp danh sách của bạn theo thứ tự tăng dần để tìm được loại link triển vọng này.

Lưu ý:

Một trang web không có hiệu suất SEO tốt không có nghĩa là nó có một opportunity xấu.

Bạn phải nhớ rằng Google cũng chỉ là một công cụ tìm kiếm và là một kênh trong rất nhiều kênh khác của Digital Marketing. Giá trị của một Link Opportunity không thể dựa vào một kênh.

Có một số cách để xác định giá trị của một link opportunity ngoài organic search traffic như kiểm tra quy mô user của nó trên nhiều kênh (facebook, Instagram, branding, truyền thống,..). Do vậy hãy kiểm tra chất lượng link profile, kiểm tra mức độ tương tác trên social media và thậm chí kiểm tra cả mặt branding trên kênh Marketing truyền thống của website đó (nếu lớn)

Tôi sẽ tìm hiểu kĩ hơn về quy trình này trong một bài viết trên blog trong tương lai. Nhưng hiện tại, điều quan trọng nhất là không thể đánh giá một link opportunity là tệ nếu chỉ vì nó không hoạt động tốt trên Google.

Tuy nhiên những gì tôi nói chỉ là một quan điểm lạc quan. Điều đó có nghĩa là vẫn có nhiều opportunities chất lượng thấp và bạn nên tránh.

Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra các trang web có hiệu suất SEO yếu và xem liệu có cách nào để trang web này có thể gia tăng giá trị cho bạn không. Sẽ là ý nghĩa hơn nếu bạn tập trung thời gian vào các links thật sự có giá trị.

5.2.2 Domain Rating

Bước tiếp theo là sắp xếp danh sách của bạn theo DR (Domain Rating).

Bước xác nhận rất đơn giản:

Nhận backlink từ các trang web có DR cao hơn sẽ có tác động mạnh hơn (trong hầu hết các trường hợp). Chúng cũng khó hơn để có được vị trí, vì vậy bạn cũng cần ghi nhớ điều đó.

Sau đó, bạn có thể sắp xếp danh sách của mình theo Total Referring Domains (số lượng các trang web đang liên kết với bạn).

DR và Total Referring Domains sẽ tương quan với nhau. Ví dụ: các trang web có nhiều Total Referring Domains thường sẽ có DR cao hơn.

Bạn có thể đánh giá và loại bỏ các opportunities bằng cách dựa vào Total Organic Keywords, DR, và Total Referring Domains.

Một số liệu khác mà bạn có thể tham khảo là số lượng .edu và .gov backlinks. Đây là dấu hiệu của sự đáng tin cậy.

Ngoài ta, hãy xem Total “Linked” Domains (tổng số outbound links trên một website triển vọng).

Nếu có một số lượng lớn các outbound links, đôi khi có thể là website đó đang bán backlinks. Nó đáng để xem xét nếu bạn thấy một số lượng backlinks đáng báo động.

Nhưng trước khi bạn bạn tiếp tục, bạn cần hiểu cách làm thế nào để tối ưu hóa Anchor Text.

6. Cách tối ưu hóa Anchor Text bằng Ahrefs

Nếu bạn hiểu được cách tối ưu hóa Anchor Text thì bạn sẽ cải thiện được kết quả SEO của trang web. Hơn thế nữa bạn còn giữ cho website của bạn tránh khỏi rắc rối như hình phạt từ Google.

Nào bây giờ tôi muốn xếp hạng cho cụm từ khóa “healthy breakfast”.

Trong ví dụ này, tôi tìm thấy cụm từ khóa này trong khi đang tìm kiếm các organic keywords của Greatist. Bạn cũng có thể kiểm tra ngay lập tức bằng cách click vào nút SERP.

Hướng dẫn cách tối ưu hóa Anchor Text bằng Ahrefs
Hướng dẫn cách tối ưu hóa Anchor Text bằng Ahrefs

Từ đây, bạn chỉ cần click vào mũi tên đi xuống bên cạnh mỗi URL đối thủ và mở “Anchors” trong tab mới. Tôi khuyên bạn nên thực hiện ít nhất với 5 đối thủ đầu tiên hoặc hơn. Tiếp theo, những gì bạn cần làm là lấy các Anchor Text chuẩn xác với từ khóa này.

Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ thấy được “ceiling” cho từng Anchor Text chính xác.

Tôi thường cắt danh sách các Anchor Text chuẩn xác làm đôi và và chọn mức trần an toàn.

Ví dụ: nếu Anchor Text chuẩn xác là 10%, tôi sẽ chọn mức ceiling là 5%. Và như tôi đã đề cập thì từ lần cập nhật Penguin đầu tiên, bạn thường nên giữ mức 1% với các từ khóa chuẩn xác. Tuy nhiên nó cũng có thể thay đổi dựa trên quy mô.

Một yếu tố quan trọng khác bạn cần xem xét khi tính trung bình các anchor text chuẩn xác (và sử dụng nó làm hướng dẫn) là sự cạnh tranh. Lí do là vì các trang web có thẩm quyền cao hơn thường có thể thoát khỏi các quy tắc về Anchor Text.

Đó là lý do tại sao bạn nên xem xét EMA cho đối thủ cái có phạm vi quyền hạn tương tự như trang web của bạn.

Bạn cũng có thể thực hiện quá trình lấy trung bình cho các Anchor Text khớp một phần.

Bài viết trên đây tôi đã hướng dẫn sử dụng Ahrefs chuẩn SEO với một số tính năng nổi bật. Tôi mong rằng chúng sẽ hữu ích với các bạn.

Để có kiến thức SEO được update thường xuyên & hệ thống chính xác, tham khảo các khóa đào tạo SEO của GTV SEO ngay hôm nay!

Trial SEO Fundamental

Trắc nghiệm về Ahref

Nguồn tham khảo:

 1. Ahrefs: The Ultimate Guide” – Gotch SEO, https://www.gotchseo.com/ahrefs/
 2. Ahrefs: The Definitive Guide” – Backlinko, https://backlinko.com/ahrefs-guide
 3. Here’s How to Use Ahrefs for SEO (According to 97 Marketers)” – Databox, https://databox.com/how-to-use-ahrefs-for-seo

Bài viết cùng chủ đề:

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Vincent Do
Khám phá nhiều chủ đề khác